Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority directs discontinuation of ‘Sure Vision’ advertisement and imposes a penalty of Rs 10 Lakh over false and misleading claim
The company failed to substantiate its claims related to the efficacy of the product made out in the advertisement that "It improves eyesight naturally; Eliminates eye strains; Exercise the cilliary muscles; World's best unisex correction apparatus"
28 MAR 2022 3:50PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority has directed discontinuation of ‘Sure Vision’ advertisement and imposed a penalty of Rs 10 Lakh over false and misleading claim. The Central Consumer Protection Authority (CCPA) comprising Chief Commissioner, and Commissioner, recently passed the order against Sure Vision India regarding misleading advertisements for its product "Sure Vision" which claims that " Sure Vision improves eyesight naturally; Eliminates eye strains; Exercise the cilliary muscles; World's best unisex correction apparatus". The company was not able to substantiate its claims related to the efficacy of the product made out in the advertisement.
A complaint against Sure Vision India regarding alleged misleading advertisement for its product "Sure Vision" was received by the Authority. Thereafter, CCPA initiated necessary action on the complaint. On 25.02.2022, CCPA passed order directing Director General (Investigation) to investigate the claims made by the company in the advertisement.
As per the investigation report submitted by the DG (Investigation), the company's claims have been found to be superfluous and ought to be rejected as no reference to any research conducted either by the company or by any other organization on the product being advertised has been furnished. Further, the Pinhole technology used by the company in the product "Sure Vision" is primary a "diagnostic" intervention and not a "therapeutic" intervention as claimed in the advertisement. Hence, the DG (Investigation) opined that the company's claims are misleading and uncalled for.
It may also be mentioned that, even during the course of hearing before the CCPA, the company had admitted that, the claims viz "It improves eye sight naturally; Eliminates eye strains; Exercise the cilliary muscles; World's best unisex correction apparatus" were made in the advertisement without substantiation by any scientific/Laboratory test report with regard to the efficacy of the product. Further no specific marketing study/survey were conducted by them to substantiate their claim.
In view of this, the CCPA observed that, the advertisement of the product "Sure Vision" was published without any credible scientific study and no marketing research was conducted by the company to substantiate their claims made in the advertisement, thereby exploiting the sensitivity of the consumers with regard to vision related problem. Further, the name of the product "Sure Vision" is itself capable of creating a false and fake notion and fantasy of surety of clear vision in the minds of consumer. Hence, the advertisement was found to be false and misleading.
Therefore, the CCPA has directed Sure Vision India to discontinue the advertisements of their product "Sure Vision" which make the claims "It improves eye sight naturally; Eliminates eye strains; Exercise the cilliary muscles; World's best unisex correction apparatus" and also imposed penalty of ₹10,00,000 on the company, under the provisions of Section 21(1) and (2) of the Consumer Protection Act,2019.
Earlier, CCPA has also imposed penalty of ₹10,00,000 each on Naaptol and GSK for its Sensodyne toothpaste for their misleading advertisement. They were also directed to discontinue their advertisement.
In the wake of consumer sensitivity around Covid-19 pandemic, CCPA took stringent action against misleading advertisements whereby 13 companies withdrew their advertisements and 3 companies made corrective advertisements.
Further, to safeguard consumer interest against misleading advertisements and unfair trade practices, CCPA has also issued two advisories. The first advisory was issued on 20.01.2021 calling industry stakeholders to cease making misleading claims that take advantage of the Covid-19 pandemic situation and are not supported by any competent and reliable scientific evidence. The second Advisory was issued on 01.10.2021 highlighting compliance of the provisions of Consumer Protection (e-commerce) Rules, 2020 which require every marketplace e-commerce entity to prominently display all information provided to it by seller under Rule 6(5) including name, designation and contact information of the grievance officer of the seller.
Central Consumer Protection Authority (CCPA) has been established under Section 10 of the Consumer Protection Act, 2019 to regulate the matters related to violation of right to consumers, unfair trade practices and false or misleading advertisements prejudicial to interest of public and to safe guard the rights to consumers as a class.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીએ ‘શ્યોર વિઝન’ જાહેરાતને બંધ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે અને ખોટા અને ભ્રામક દાવા બદલ રૂ. 10 લાખનો દંડ ફટકાર્યો છે.
કંપની જાહેરાતમાં કરવામાં આવેલા ઉત્પાદનની અસરકારકતા સંબંધિત તેના દાવાઓને સાબિત કરવામાં નિષ્ફળ રહી હતી કે "તે કુદરતી રીતે દૃષ્ટિ સુધારે છે; આંખના તાણને દૂર કરે છે; સિલિરી સ્નાયુઓની કસરત કરે છે; વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ યુનિસેક્સ કરેક્શન ઉપકરણ ધરાવે છે"
28 MAR 2022 3:50PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીએ ‘શ્યોર વિઝન’ જાહેરાતને બંધ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે અને ખોટા અને ભ્રામક દાવા બદલ રૂ. 10 લાખનો દંડ ફટકાર્યો છે.
કંપની જાહેરાતમાં કરવામાં આવેલા ઉત્પાદનની અસરકારકતા સંબંધિત તેના દાવાઓને સાબિત કરવામાં નિષ્ફળ રહી હતી કે "તે કુદરતી રીતે દૃષ્ટિ સુધારે છે; આંખના તાણને દૂર કરે છે; સિલિરી સ્નાયુઓની કસરત કરે છે; વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ યુનિસેક્સ કરેક્શન ઉપકરણ ધરાવે છે"
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીએ ‘શ્યોર વિઝન’ જાહેરાતને બંધ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે અને ખોટા અને ભ્રામક દાવા બદલ રૂ. 10 લાખનો દંડ ફટકાર્યો છે. સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) જેમાં ચીફ કમિશનર અને કમિશનરનો સમાવેશ થાય છે, તેણે તાજેતરમાં શ્યોર વિઝન ઈન્ડિયા વિરુદ્ધ તેની પ્રોડક્ટ "શ્યોર વિઝન" માટે ભ્રામક જાહેરાતો અંગે આદેશ પસાર કર્યો હતો, જેમાં દાવો કરવામાં આવ્યો હતો કે "શ્યોર વિઝન કુદરતી રીતે આંખોની રોશની સુધારે છે; આંખના તાણને દૂર કરે છે; વ્યાયામ કરે છે. સ્નાયુઓ; વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ યુનિસેક્સ કરેક્શન ઉપકરણ ધરાવે છે" કંપની જાહેરાતમાં આપેલા ઉત્પાદનની અસરકારકતા સંબંધિત તેના દાવાઓને સમર્થન આપી શકી ન હતી.
સ્યોર વિઝન ઈન્ડિયા વિરુદ્ધ તેની પ્રોડક્ટ "સ્યોર વિઝન" માટેની કથિત ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાત અંગેની ફરિયાદ ઓથોરિટીને મળી હતી. ત્યારબાદ, CCPAએ ફરિયાદ પર જરૂરી કાર્યવાહી શરૂ કરી. 25.02.2022 ના રોજ, CCPA એ જાહેરાતમાં કંપની દ્વારા કરવામાં આવેલા દાવાઓની તપાસ કરવા માટે ડાયરેક્ટર જનરલ (તપાસ) ને આદેશ આપ્યો.
ડીજી (તપાસ) દ્વારા સબમિટ કરાયેલા તપાસ અહેવાલ મુજબ, કંપનીના દાવાઓ અનાવશ્યક હોવાનું જણાયું છે અને તેને નકારી કાઢવા જોઈએ કારણ કે કંપની દ્વારા અથવા અન્ય કોઈ સંસ્થા દ્વારા જે પ્રોડક્ટની જાહેરાત કરવામાં આવી રહી છે તેના પર કરવામાં આવેલા કોઈપણ સંશોધનનો કોઈ સંદર્ભ નથી. સજ્જ વધુમાં, કંપની દ્વારા ઉત્પાદન "શ્યોર વિઝન"માં ઉપયોગમાં લેવાતી પિનહોલ ટેક્નોલોજી પ્રાથમિક "નિદાન" હસ્તક્ષેપ છે અને જાહેરાતમાં દાવો કર્યા મુજબ "ઉપચારાત્મક" હસ્તક્ષેપ નથી. આથી, ડીજી (તપાસ) એ અભિપ્રાય આપ્યો કે કંપનીના દાવાઓ ગેરમાર્ગે દોરનારા અને અયોગ્ય છે.
એ પણ ઉલ્લેખનીય છે કે, CCPA સમક્ષ સુનાવણી દરમિયાન પણ, કંપનીએ કબૂલ્યું હતું કે, દાવાઓ જેમ કે "તે કુદરતી રીતે આંખની દૃષ્ટિ સુધારે છે; આંખના તાણને દૂર કરે છે; સિલિરી સ્નાયુઓની કસરત કરે છે; વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ યુનિસેક્સ કરેક્શન ઉપકરણ" બનાવવામાં આવ્યા હતા. ઉત્પાદનની અસરકારકતાના સંદર્ભમાં કોઈપણ વૈજ્ઞાનિક/લેબોરેટરી ટેસ્ટ રિપોર્ટ દ્વારા પુરાવા વિના જાહેરાતમાં. વધુમાં તેમના દાવાને સમર્થન આપવા માટે તેમના દ્વારા કોઈ ચોક્કસ માર્કેટિંગ અભ્યાસ/સર્વે હાથ ધરવામાં આવ્યો ન હતો.
આને ધ્યાનમાં રાખીને, CCPA એ અવલોકન કર્યું કે, ઉત્પાદન "શ્યોર વિઝન" ની જાહેરાત કોઈપણ વિશ્વસનીય વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસ વિના પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી અને જાહેરાતમાં કરવામાં આવેલા તેમના દાવાઓને સમર્થન આપવા માટે કંપની દ્વારા કોઈ માર્કેટિંગ સંશોધન હાથ ધરવામાં આવ્યું ન હતું, જેનાથી કંપનીની સંવેદનશીલતાનું શોષણ થયું હતું. દ્રષ્ટિ સંબંધિત સમસ્યાના સંદર્ભમાં ગ્રાહકો. વધુમાં, ઉત્પાદનનું નામ "શ્યોર વિઝન" પોતે જ ગ્રાહકના મનમાં સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિની ખાતરીની ખોટી અને બનાવટી કલ્પના અને કાલ્પનિક બનાવવા માટે સક્ષમ છે. આથી, જાહેરાત ખોટી અને ગેરમાર્ગે દોરનારી હોવાનું જણાયું હતું.
તેથી, CCPA એ શ્યોર વિઝન ઇન્ડિયાને તેમના ઉત્પાદન "સ્યોર વિઝન" ની જાહેરાતો બંધ કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે જે દાવો કરે છે કે "તે કુદરતી રીતે આંખની દૃષ્ટિ સુધારે છે; આંખના તણાવને દૂર કરે છે; સિલિરી સ્નાયુઓની કસરત કરે છે; વિશ્વનું શ્રેષ્ઠ યુનિસેક્સ કરેક્શન ઉપકરણ" અને ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 ની કલમ 21(1) અને (2) ની જોગવાઈઓ હેઠળ કંપની પર ₹10,00,000નો દંડ પણ લાદવામાં આવે છે.
અગાઉ, CCPAએ તેમની ભ્રામક જાહેરાત બદલ સેન્સોડાઈન ટૂથપેસ્ટ માટે Naaptol અને GSK પર પ્રત્યેકને ₹10,00,000નો દંડ પણ લાદ્યો છે. તેઓને તેમની જાહેરાત બંધ કરવાનો પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
કોવિડ-19 રોગચાળાની આસપાસ ગ્રાહકની સંવેદનશીલતાને પગલે, CCPAએ ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો સામે કડક પગલાં લીધા જેમાં 13 કંપનીઓએ તેમની જાહેરાતો પાછી ખેંચી લીધી અને 3 કંપનીઓએ સુધારાત્મક જાહેરાતો કરી.
વધુમાં, ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અને અયોગ્ય વેપાર પ્રથાઓ સામે ઉપભોક્તાનાં હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે, CCPA એ બે સલાહ પણ જારી કરી છે. 20.01.2021 ના ​​રોજ પ્રથમ એડવાઈઝરી જારી કરવામાં આવી હતી જેમાં ઉદ્યોગના હિતધારકોને કોવિડ-19 રોગચાળાની પરિસ્થિતિનો લાભ લેતા અને કોઈપણ સક્ષમ અને વિશ્વસનીય વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓ દ્વારા સમર્થિત ન હોય તેવા ભ્રામક દાવા કરવાનું બંધ કરવા માટે બોલાવવામાં આવી હતી. બીજી એડવાઈઝરી 01.10.2021ના ​​રોજ જારી કરવામાં આવી હતી જેમાં ગ્રાહક સુરક્ષા (ઈ-કોમર્સ) નિયમો, 2020ની જોગવાઈઓના પાલનને હાઈલાઈટ કરવામાં આવી હતી જેમાં દરેક માર્કેટપ્લેસ ઈ-કોમર્સ એન્ટિટીને નિયમ 6(5) હેઠળ વિક્રેતા દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલ વિક્રેતાના ફરિયાદ અધિકારીનું નામ, હોદ્દો અને સંપર્ક માહિતી સહિતની તમામ માહિતી પ્રદર્શિત કરવાની આવશ્યકતા છે. .
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA)ની સ્થાપના ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 ની કલમ 10 હેઠળ ગ્રાહકોના અધિકારના ઉલ્લંઘન, અયોગ્ય વેપાર પ્રથાઓ અને જાહેર હિત માટે અને અધિકારોની સુરક્ષા માટે પ્રતિકૂળ ખોટી અથવા ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતોને નિયંત્રિત કરવા માટે કરવામાં આવી છે.