નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
ડીજીસીએ વાજબી હવાઈ ભાડાની ખાતરી કરવા માટે માસિક ધોરણે અમુક રૂટ પરના હવાઈ ભાડાનું નિરીક્ષણ કરશે
એરફેર કેપિંગ 15 દિવસની સાયકલ માટે રોલિંગ ધોરણે લાગુ થાય છે
28 MAR 2022 2:52PM by PIB Ahmedabad
હવાઈ ​​ભાડા સરકારો દ્વારા નિયંત્રિત નથી. નિયમ 135, એરક્રાફ્ટ રૂલ્સ 1937ના પેટા નિયમ (1) ની જોગવાઈ હેઠળ, એરલાઇન્સ ઓપરેશનની કિંમત, સેવાની લાક્ષણિકતાઓ, વાજબી નફો અને સામાન્ય રીતે પ્રચલિત ટેરિફ સહિતના તમામ સંબંધિત પરિબળોને ધ્યાનમાં રાખીને વાજબી ટેરિફ નક્કી કરવા માટે સ્વતંત્ર છે. નિયમ 135, એરક્રાફ્ટ રૂલ્સ 1937ના પેટા નિયમ (2) ની જોગવાઈ હેઠળ એરલાઈન્સ દ્વારા સ્થાપિત હવાઈ ભાડું તેમની સંબંધિત વેબસાઈટ પર પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે.
અતિશય ચાર્જિંગ અને હવાઈ ભાડામાં અચાનક વધારાને રોકવા અને શિડ્યુલ ડોમેસ્ટિક એરલાઈન્સ દ્વારા પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ સિવિલ એવિએશન (DGCA)એ 2010ના એર ટ્રાન્સપોર્ટ સર્ક્યુલર 02 જારી કર્યા છે જેમાં એરલાઈન્સને તેમની સંબંધિત વેબસાઈટ પર ટેરિફ શીટ રૂટ દર્શાવવાની જરૂર છે. -તેમના નેટવર્ક પર વિવિધ ભાડાની કેટેગરીમાં અને તે જે રીતે બજારમાં ઓફર કરવામાં આવે છે.
DGCA પાસે ટેરિફ મોનિટરિંગ યુનિટ છે જે ચોક્કસ રૂટ પરના હવાઈ ભાડાનું માસિક ધોરણે દેખરેખ રાખે છે તેની ખાતરી કરવા માટે કે એરલાઈન્સ તેમના દ્વારા જાહેર કરાયેલ શ્રેણીની બહાર હવાઈ ભાડા વસૂલતી નથી.
છેલ્લા બે વર્ષ દરમિયાન, કોવિડ-19 રોગચાળાએ ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર સહિતના વ્યવસાયોના આવકના પ્રવાહને પ્રતિકૂળ અસર કરી છે. સામાન્ય સંજોગોમાં, હવાઈ ભાડા સરકાર દ્વારા સ્થાપિત કે નિયમન કરવામાં આવતા નથી. જો કે, અભૂતપૂર્વ સંજોગોને કારણે, સરકાર દ્વારા એક વિશેષ પગલા તરીકે ઉપલી અને નીચલી મર્યાદા સાથેના ભાડાના બેન્ડ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. ભાડાના બેન્ડ પ્રવાસીઓ તેમજ એરલાઇન્સના હિતોનું રક્ષણ કરવાના બેવડા હેતુને પૂર્ણ કરે છે.
મુસાફરોના હિતોનું રક્ષણ કરતી વખતે ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને સક્ષમ રાખવા માટે એવિએશન ટર્બાઇન ઇંધણ (ATF) ના ભાવમાં નોંધપાત્ર વધારાને ધ્યાનમાં રાખીને સમયાંતરે ભાડાના બેન્ડમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. હાલમાં, 15 દિવસના ચક્ર માટે રોલિંગ ધોરણે ભાડું કેપિંગ લાગુ થાય છે. સરકાર નિયમિતપણે પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરે છે. વધુમાં, સ્થાનિક સુનિશ્ચિત કામગીરી અને ભાડાની મર્યાદામાં છૂટછાટ અંગેના નિર્ણયો પ્રવર્તમાન COVID-19 પરિસ્થિતિ, કામગીરીની સ્થિતિ અને હવાઈ મુસાફરી માટે મુસાફરોની માંગને આધિન છે.
આ માહિતી નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી જનરલ (ડૉ.) વી.કે. સિંહ (નિવૃત્ત) એ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Civil Aviation
DGCA monitors airfares on certain routes on monthly basis to ensure reasonable airfares
Airfare capping is applicable on a rolling basis for a 15 days' cycle
28 MAR 2022 2:52PM by PIB Delhi
Air fares are not regulated by the Governments. Under the provision of Sub Rule (1) of Rule 135, aircraft Rules 1937, airlines are free to fix reasonable tariff having regard to all relevant factors, including the cost of operation, characteristics of service, reasonable profit and the generally prevailing tariff. Air fare so established by the airlines is published on their respective website under the provision of Sub Rule (2) of Rule 135, Aircraft Rules 1937.
In order to prevent excessive charging and sudden surges in airfares and to promote transparency by scheduled domestic airlines, Directorate General of Civil Aviation (DGCA) has issued Air Transport Circular 02 of 2010 wherein airlines are required to display on their respective websites the tariff sheet route-wise across their network in various fare categories and the manner it is offered in the market.
DGCA has a Tariff Monitoring Unit that monitors airfares on certain routes on monthly basis to ensure that the airlines do not charge airfares outside a range declared by them.
During the last two years, the COVID-19 pandemic has adversely impacted the revenue streams of businesses including aviation sector. Under normal circumstances, airfares are neither established nor regulated by the Government. However, due to the unprecedented circumstances, fare bands with upper and lower limits were introduced by the Government as a special measure. The fare bands serve the dual purpose of protecting the interests of the travelers as well as of the airlines.
The fare bands were revised from time to time in view of the substantial hike in price of Aviation Turbine Fuel(ATF) in order to keep the aviation sector viable while protecting the interests of the passengers. Presently, fare capping is applicable on a rolling basis for a 15 days' cycle. The Government regularly reviews the situation. Further, decisions regarding the domestic scheduled operations and relaxation in fare capping is subject to prevailing COVID-19 situation, status of operations and passenger demand for air travel.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.