ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ; ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬਾੜਮੇਰ ਅਤੇ ਨਾਗੌਰ ਦੇ 1,100 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ
27 MAR 2022 12:57PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੁਮ੍ਹਿਆਰਾਂ ਨੂੰ 200 ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪੌਟਰ ਵੀਲ੍ਹਸ(ਚੱਕ), ਕਾਰਪੇਂਟਰਸ ਨੂੰ 240 ਵੇਸਟ ਵੁੱਡ ਟੂਲਕਿੱਟਸ ਅਤੇ 450 ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ 10 ਡੋਨਾ ਪੇਪਰ ਪਲੇਟ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬਾੜਮੇਰ ਅਤੇ ਨਾਗੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੰਡੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾਲ 1,100 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 170 ਬੀਪੀਐੱਲ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ 200 ਕੁਮ੍ਹਿਆਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪੌਟਰ ਵੀਲ੍ਹਸ(ਚੱਕ) ਵੰਡੇ ਗਏ। ਜੈਸਲਮੇਰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਮ੍ਹਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ " ਕੁਮ੍ਹਿਆਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੀ ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਕੁਮ੍ਹਿਆਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕਾਗਜ਼ੀ ਡੋਨਾ ਪਲੇਟਾਂ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ "ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ।“ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁਮ੍ਹਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਖਾਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਖਾਸੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਸਹਿਤ ਕਲਾ ਦੇ ਕਈ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪੌਟਰ ਵੀਲ੍ਹਸ (ਚੱਕ) ਵੰਡੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 14,000 ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਵੇਸਟ ਵੁੱਡ ਟੂਲਕਿੱਟਸ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾਲ 240 ਕਾਰਪੇਂਟਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਪੇਪਰ ਪਲੇਟ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ 10 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨਾਲ 50 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਣਗੇ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi Rolls Out Major Employment Spree in Rajasthan; Empowers 1100 Artisans of Jaisalmer, Barmer & Nagaur
27 MAR 2022 12:57PM by PIB Delhi
In a major boost to the self-employment spree in Rajasthan, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) on Saturday distributed 200 electric potter wheels to potters, 240 waste wood toolkits to Carpenters and 10 dona paper plate making machines to 450 local artisans in Jodhpur. KVIC Chairman Shri VInai Kumar Saxena distributed the machines to these khadi artisans from Jaisalmer, Barmer and Nagaur districts that have been trained by KVIC. The distribution of machines will create direct employment for nearly 1100 people. These beneficiaries also include 170 BPL families.
The electric potter wheels have been distributed to 200 potter families from Jaisalmer that is known for its exquisite clay pottery. These potters have been empowered under KVIC’s flagship scheme “Kumhar Sashaktikaran Yojana” which aims at reviving the dying art of pottery and empowering the marginalized potter community. Similarly, artisans have been trained in making paper dona plate and wood craft by KVIC so as to make them self-reliant by providing self-employment.
KVIC Chairman Shri Saxena said these initiatives have been launched under KVIC’s “Gramodyog Vikas Yojana” which aims at empowering the rural masses through self-employment and also strengthening the rural economy of the country. “These initiatives of KVIC is a major step towards fulfilling Hon’ble Prime Minister’s dream of “Aatmanirbhar Bharat”. Through these schemes, KVIC has created lakhs of employment not only in Rajasthan but in other parts of the country" too,Saxena said. He said that KVIC is for the first time providing online marketing platform for the potters of Rajasthan so that they can sell their clay products across the country.
It may be noted that Rajasthan is a focus area of KVIC which has an immense potential of employment creation through Khadi activities. Also, a number of traditional art forms in Rajasthan including clay pottery are being revived by KVIC. So far KVIC has distributed over 5000 electric potter wheels in the state that has created nearly 14000 employment. Distribution of waste wood toolkits will create employment for 240 carpenter families while 10 paper plate making machines will employ 50 persons.