Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 87th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 27.03.2022
27 MAR 2022 11:30AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar! Last week we achieved a feat that filled all of us with pride. You must have heard that last week, India has achieved the export target of $ 400 billion, i.e. 30 lakh crore rupees. At first instance, it might come across as a matter related to the economy; but more than the economy, it is related to the capability of India, the potential of India. At one time, the figure of exports from India used to be 100 billion, at times 150 billion, sometimes 200 billion…today, India has reached 400 billion dollars. In a way, this means that the demand for items made in India is increasing all over the world; the other meaning is that the supply chain of India is getting stronger by the day… and it also has a very big message. The nation takes great strides when resolves are bigger than dreams. When there is a sincere effort day and night for the resolves, those resolutions also attain fruition… and you see, the same happens in a person's life as well. When one's resolve, one’s efforts, become bigger than one’s dreams, success comes to the person on its own.
Friends, new, ever new products from all corners of the country are reaching foreign shores. Leather products from Hailakandi in Assam or handloom products from Osmanabad, fruits and vegetables from Bijapur or black rice from Chandauli, the exports of all of these are increasing. Now, you will also find the world famous apricot of Ladakh in Dubai too and in Saudi Arabia, you will find bananas shipped from Tamil Nadu. Most importantly, an array of new products are being sent to ever newer countries. For example, the first consignment of millets grown in Himachal and Uttarakhand was exported to Denmark. Bainganapalli and Subarnarekha mangoes from Krishna and Chittoor districts of Andhra Pradesh were exported to South Korea. Fresh jackfruits from Tripura were exported to London by air and for the first time King Chilli from Nagaland was dispatched to London. Similarly, the first consignment of Bhalia wheat was exported from Gujarat to Kenya and Sri Lanka. This means, now if you go to other countries, Made in India products will be more visible than ever before.
Friends, this list is very long and the power of Make In India is equivalent in might to the extent of the list. Equally great is the potential of India… and the basis of its strength are our farmers, artisans, our weavers, engineers, our small entrepreneurs, the MSME sector; people from many different professions, all of them are its true strength. It is only due to their hard work, that the goal of exporting to the tune of $ 400 billion has been achieved and I am happy that this power of the people of India is now reaching new markets in every nook and corner of the world. When each and every Indian is vocal for local, it does not take long for the local to become global. Let's make the local ‘global’ and augment the prestige of our products further.
Friends, the listeners of 'Mann Ki Baat' will love to know that the success of our small entrepreneurs at the domestic level also makes us proud. Today our small entrepreneurs are playing a major partnership role in government procurement through Government e-Market place i.e. GeM. A much transparent system has been developed through technology. During the last one year through the GeM portal, the government has purchased items worth more than one lakh crore rupees. Close to 1.25 lakh small entrepreneurs, small shopkeepers from every corner of the country have sold their goods directly to the government. There was a time when only big companies could sell goods to the government. However, the country is changing now; the old systems are also changing. Now even the smallest of shopkeepers can sell one’s goods to the government on the GeM Portal – this is the New India. She not only dreams big, but also shows the courage to reach that goal, where no one has reached before. On the basis of this very courage, all of us Indians together will definitely fulfill the dream of an Aatmanirbhar Bharat, a self-reliant India.
My dear countrymen, you must have observed Baba Sivanand ji in the recently held Padma Awards ceremony. Seeing the agility of the 126-year-old, everyone must have been surprised just like I was…and I saw, before one could bat an eyelid, he started bowing in the Nandi Mudra. I bowed a number of times and offered Pranaam to Baba Sivanand ji. Both, the age of 126 years and the fitness of Baba Sivanand are the subject of discussion in the country today. I read many people's comments on social media, that Baba Sivanand is fitter than those one-fourth his age. Indeed, the life of Baba Sivananda is an inspiration for all of us. I wish him a long life. He has a passion for yoga and leads a very healthy lifestyle.
जीवेम शरदः शतम् |
In our culture, everyone is wished a hundred years of healthy life. We will celebrate 'World Health Day' on the 7th of April. Today, the collective Indian thought on health, whether it is Yoga or Ayurveda, is increasingly trending all over the world. Just last week you must have noticed a Yoga program being organized in Qatar. In this, citizens of 114 countries participated and made a new world record. Similarly, the market of the Ayush Industry is also increasing continuously. 6 years ago, the market for medicines related to Ayurveda was around 22 thousand crores. Today, the Ayush Manufacturing Industry is reaching around one lakh forty thousand crore rupees, that is, the possibilities are increasing continuously in this sector. In the start-up world too, AYUSH is becoming a subject of attraction.
Friends, I have often referred to earlier on other start-ups of the health sector, but this time I will talk to you especially on Ayush Start-Ups. There is a start-up Kapiva! Its meaning is hidden in its name. Here, Ka means - Kapha, Pi means - Pitta and Va means - Vaata. This Start-Up is based on healthy eating habits in accordance with our traditions. Nirog-Street too is another start-up which is a unique concept in the Ayurveda Healthcare Ecosystem. Its technology-driven platform connects Ayurveda Doctors from across the world directly to the people. More than 50 thousand practitioners are associated with it. Similarly, Atreya Innovations, a healthcare technology start-up, is working in the field of Holistic Wellness. Ixoreal has not only spread awareness about the use of Ashwagandha, but has also invested a huge amount on top-quality production process. Cureveda has created dietary supplements for Holistic Life through the confluence of modern herbal research and traditional knowledge.
Friends, I have listed only a few names so far; this list is very long. It is a symbol of the young entrepreneurs of India and the new possibilities being created in India. I also have a request for the Start-Ups of the Health Sector and especially the Ayush Start-Ups. Whatever portal you design online; whatever content you create, try to make it in all the languages ​​​​recognized by the United Nations. There are many such countries in the world where English is neither spoken nor understood much. Promote your information keeping such countries in mind as well. I am sure that soon, Ayush Start-Ups from India with better quality products will reign all over the world.
Friends, health is also directly related to cleanliness. In 'Mann Ki Baat', we always mention the efforts of the proponents of cleanliness. One such Swachhagrahi is Chandrakishore Patil ji. He lives in Nashik, Maharashtra. Chandrakishore ji's resolve regarding cleanliness is very heartfelt. He stands by the Godavari river, and constantly encourages people not to throw garbage in the river. If he sees someone doing this, he immediately stops them. Chandrakishore ji invests a lot of his time in this endeavour. By evening, he has a pile of such things, which people have brought to throw into the river. This effort of Chandrakishore ji also raises awareness and is also inspiring. Similarly, there is another Swachhagrahi – Rahul Maharana of Puri in Orissa. Rahul goes to the pilgrimage sites in Puri early in the morning every Sunday, and clears the plastic garbage there. He has cleaned hundreds of kilos of plastic garbage and dirt so far. Be it Rahul of Puri or Chandrakishore of Nashik, they teach us a lot. As citizens, we must carry out our duties, whether it is cleanliness, nutrition or vaccination… all these efforts also help us in staying healthy.
My dear countrymen, let's talk about Mupattam Sri Narayanan ji of Kerala. He has started a project named - 'Pots for water of life'. When you come to know about this project, you will marvel at the wonderful work done.
Friends, Mupattam Sri Narayanan ji is running a campaign to distribute earthen pots so that animals and birds do not face water problems during summer. In summer, he used to get upset seeing the plight of animals and birds. Then he thought… why not start distributing earthen pots himself so that others were left with only the task of filling water in those pots. You will be surprised that the number of utensils distributed by Narayanan ji is going to cross one lakh. In his campaign, he will donate the hundred thousandth pot to the Sabarmati Ashram established by Gandhi ji. Today, when the summer season has knocked at our doors, this work of Narayanan will definitely inspire all of us and we will also make arrangements for water for our animal and bird friends this summer.
Friends, I would also request the listeners of 'Mann Ki Baat' to reiterate our resolves. Whatever we can do to save every drop of water, we must do that. Apart from this, we have to keep giving equal emphasis on recycling of water. The water used at home can be used in pots, can be used in gardening, it must be reused. With a little effort, you can make such arrangements in your home. Centuries ago, Rahimdas ji had purposefull said 'Rahiman paani raakhiye, bin paani sab soon'. And in this task of saving water, I have high hopes from children. Just as our children made cleanliness a movement, they can help save water by becoming a 'Water Warriors'.
Friends, for centuries, water conservation in our country; protection of water sources has been part of the nature of society. I am happy that many people in the country have made water conservation a life mission. Like Arun Krishnamurthy is a friend from Chennai! Arun ji is running a campaign to clean the ponds and lakes in his area. He took up the responsibility of cleaning more than 150 ponds and lakes and successfully completed it. Similarly, there is a friend from Maharashtra, Rohan Kale. Rohan is an HR Professional. He is running a campaign to preserve hundreds of step wells in Maharashtra. Many of these wells are centuries old and are part of our heritage. Bansilal-Pet Kuan in Secunderabad is one such step well. Due to years of neglect, this step well got filled with mud and garbage. But now the campaign to revive this step well has started with public participation.
Friends, I hail from a state where there has always been a shortage of water. These step wells are called Vav in Gujarat. Vav has played a big role in a state like Gujarat. The 'Jal Mandir Scheme' played a significant role in the protection of these wells or step wells. Several step wells were revived all over Gujarat. This also helped a lot in raising the water level in these areas. You can also run similar campaigns at the local level. Be it the construction of Check dams or Rain Water Harvesting, individual efforts are also important in this and collective efforts are necessary too. For instance, at least 75 Amrit Sarovars can be made in every district of our country in the Azadi ka Amrit Mahotsav. Some old lakes can be rejuvenated; some new ones can be dug. I am sure you will definitely make some effort in this direction.
My dear countrymen, one of the beautiful aspects of 'Mann Ki Baat' is that I get your messages in many languages, in many dialects. Many people also send audio message on MYGOV. India's culture, our languages, our dialects, our way of life, our culinary range, all of this diversity is our great strength. From east to west, from north to south, this diversity binds India together, leading to Ek Bharat Shreshtha Bharat. Here too, both our historical sites and Pauranik literature contribute a lot. You must be wondering why I am mentioning this to you right now! The reason for this is the "Madhavpur Mela". The listeners of Mann Ki Baat will find it very interesting to know where the Madhavpur Mela is held, why it is held, how it is related to the diversity of India.
Friends, "Madhavpur Mela" is held in the village of Madhavpur near the sea at Porbandar in Gujarat. But it also connects with the eastern end of India. You must be thinking how this is possible! The answer to this also comes from a Pauranik story. It is said that thousands of years ago Lord Krishna was married to Rukmani, a princess from the North East. This marriage took place in Madhavpur, Porbandar and as a symbol of the that marriage, even today Madhavpur fair is held there. This deep relationship between the East and West is our heritage. With the passage of time with the efforts of the people, new aspects too are now being added to the Madhavpur fair. In local parlance, the bride’s side is called Gharati and now many Gharaatis from the North East have started coming to this fair. Artists from all the states of the North East reach the Madhavpur Fair, which lasts for a week; when artisans associated with handicrafts arrive and the beauty of the fair is enhanced manifold. For a week, this amalgamation of cultures of the East and West of India, the Madhavpur fair creates a very beautiful example of Ek Bharat Shrestha Bharat. I request you to read and know more about this fair as well.
My dear countrymen, the Azadi ka Amrit Mahotsav in the country is now becoming a new example of public participation. A few days ago, on the 23rd of March, many celebrations were held in different corners of the country on Martyrs' Day. The country remembered te heroes and heroines of her Independence; remembered them reverently. On the same day I also got the opportunity to dedicate to the nation the Biplobi Bharat Gallery at Victoria Memorial, Kolkata. This is a very unique gallery to pay tribute to the brave revolutionaries of India. If you get n opportunity, you must certainly visit it. Friends, in the month of April we will also celebrate the birth anniversary of two great personalities. Both of them have left their deep impact on Indian society. These great personalities are - Mahatma Phule and Babasaheb Ambedkar. We will celebrate Mahatma Phule's birth anniversary on the 11th of April and Babasaheb's birth anniversary on the 14th of April. Both of these great men fought persistently against discrimination and inequality. Mahatma Phule opened schools for girls in that era; raised his voice against female infanticide. He also launched large campaigns to get rid of the water crisis.
Friends, the mention of Savitribai Phule ji is equally important in this reference to Mahatma Phule. Savitribai Phule played a significant role in the formation of many social institutions. As a teacher and a social reformer, she also made the society aware and encouraged it. Together they founded the Satyashodhak Samaj…they made efforts for the empowerment of the people. We can clearly see the influence of Mahatma Phule in the work of Babasaheb Ambedkar. He also used to say that the development of any society can be assessed by looking at the status of women in that society. Taking inspiration from the life of Mahatma Phule, Savitribai Phule, Babasaheb Ambedkar, I request all the parents and guardians to ensure education for their daughters. In order to increase the enrollment of daughters in schools, the Kanya Shiksha Pravesh Utsav has also been started a few days ago… the focus is on bringing back to school those girls who missed their studies for some reason.
Friends, it is a matter of good fortune for all of us that we have also got an opportunity to work for Panch Teerth associated with Babasaheb. Be it his birthplace in Mhow, Chaityabhoomi in Mumbai, his home in London, the Deeksha Bhoomi in Nagpur, or Babasaheb's Maha-Parinirvana Sthal in Delhi, I have had the privilege of visiting all the places, all sacred sites. I would urge the listeners of 'Mann Ki Baat' to visit the places associated with Mahatma Phule, Savitribai Phule and Babasaheb Ambedkar. You will get to learn a lot there.
My dear countrymen, this time too in 'Mann Ki Baat' we talked on many topics. Many festivals are lined up next month. Navratri is only a few days away. In Navratri, we practice fasting, perform sadhana of Shakti, worship Shakti…that is, our traditions teach us celebration and restraint as well. Sanyam and Tap are also a festival for us, which is why Navratri has always been very special for all of us. There is also the festival of Gudi Padwa on the very first day of Navratri. Easter also comes in April and the holy days of Ramadan are also starting. Let us celebrate our festivals by including everyone together, strenthening India's diversity… this is our collective desire. That’s all this time in 'Mann Ki Baat'. I will see you again next month with new topics.
Many many thanks !

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2022 మార్చి నెల 27 వ తేదీనాటి ‘ మన్ కీ బాత్ ’ (‘ మనసు లోమాట ’) కార్యక్రమం 87 వ భాగం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
27 MAR 2022 11:30AM by PIB Hyderabad
• ప్రియమైన దేశవాసులారా, నమస్కారం. గత వారం మనందరిలో గర్వాన్ని నింపే ఒక ఘనత ను సాధించాం. గత వారం భారతదేశం 400 బిలియన్ డాలర్, అంటే 30 లక్షల కోట్ల రూపాయల ఎగుమతి లక్ష్యాన్ని సాధించిందని మీరు వినే ఉంటారు. మొదటి సారి వింటే ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థ కు సంబంధించిన అంశం అని అనిపిస్తుంది. కానీ ఆర్థిక వ్యవస్థ కంటే ఎక్కువ గా ఇది భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యానికి, భారతదేశం యొక్క శక్తి కి సంబంధించిన విషయం. ఒకప్పుడు భారతదేశం నుంచి ఎగుమతుల విలువ 100 బిలియన్ డాలర్, కొన్నిసార్లు 150 బిలియన్ డాలర్, మరికొన్నిసార్లు 200 బిలియన్ డాలర్ గా ఉండేది, మరి ఇప్పుడు, భారతదేశం 400 బిలియన్ డాలర్ స్థాయి కి చేరుకొంది. భారతదేశం లో తయారయ్యే వస్తువులకు డిమాండ్ ప్రపంచవ్యాప్తం గా పెరుగుతోందని దీని కి అర్థం. అలాగే భారతదేశం సరఫరా గొలుసు రోజురోజు కు బలపడుతోందని కూడా దీని కి అర్థం. ఇందులో చాలా పెద్ద సందేశం సైతం ఉంది. కల ల కంటే సంకల్పాలు పెద్దవి అయినప్పుడు దేశం గొప్ప అడుగులు వేస్తుంది. సంకల్పాల కోసం అహోరాత్రులు చిత్తశుద్ధి తో కృషి చేసినప్పుడు ఆ సంకల్పాలు కూడా సాకారం అవుతాయి. చూడండి.. వ్యక్తుల జీవితాల్లో కూడా అదే జరుగుతుంది. కలల కంటే సంకల్పాలు, ప్రయత్లు పెద్దవి గా మారినప్పుడు విజయం దానంతటదే వస్తుంది.
సహచరులారా, దేశం లోని నలు మూలల నుంచి కొత్త ఉత్పత్తులు విదేశాలకు వెళ్తున్నాయి. అసమ్ లోని హైలాకండి నుంచి తోలు ఉత్పత్తులు కావచ్చు లేదా ఉస్మానాబాద్ నుంచి చేనేత ఉత్పత్తులు కావచ్చు, బీజాపుర్ నుంచి పండ్లు, కూరగాయలు కావచ్చు లేదా చందౌలీ కి చెందిన నల్ల బియ్యం కావచ్చు.. వాటి ఎగుమతులు పెరుగుతున్నాయి. ఇప్పుడు లద్ధాఖ్‌ లోని ప్రపంచ ప్రసిద్ధ ఏప్రికోట్ దుబయి లో కూడా దొరుకుతుంది. తమిళ నాడు నుంచి పంపిన అరటి పండ్లు సౌదీ అరేబియా లో కూడా లభిస్తాయి. ఇప్పుడు కొత్త కొత్త ఉత్పత్తుల ను కొత్త కొత్త దేశాల కు పంపడం గొప్ప విషయం. ఉదాహరణకు ఉత్తరాఖండ్‌ లోని హిమాచల్‌ లో పండిన చిరుధాన్యాలు తొలి విడతగా డెన్మార్క్ కు ఎగుమతి అయ్యాయి. ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌ లోని కృష్ణా, చిత్తూరు జిల్లా ల నుంచి బంగినపల్లి, సువర్ణరేఖ మామిడి పండ్లను దక్షిణ కొరియా కు ఎగుమతి చేశారు. త్రిపుర నుంచి తాజా పనసపండ్లను విమానం లో లండను కు ఎగుమతి చేశారు. నాగాలాండ్‌ కు చెందిన రాజా మిర్చ్ ను మొదటిసారి గా లండను కు పంపారు. అదేవిధం గా మొదటి దశలో భాలియా గోధుమలు గుజరాత్ నుంచి కెన్యా కు, శ్రీ లంక కు ఎగుమతి అయ్యాయి. అంటే ఇప్పుడు ఇతర దేశాల కు వెళ్లారంటే మేడ్ ఇన్ ఇండియా ఉత్పత్తులు గతం లో కంటే ఎంతో ఎక్కువ గా కనిపిస్తాయన్నమాట.
సహచరులారా, ఈ జాబితా చాలా పొడవు గా ఉందో, అంతే పెద్దది గా మేక్ ఇన్ ఇండియా యొక్క శక్తి కూడా ఉందన్నమాట. భారతదేశం సామర్థ్యం విరాట్ గా ఉంది. దాని సామర్థ్యానికి ఆధారం మన రైతులు, మన చేతివృత్తుల వారు, మన నేత కార్మికులు, మన ఇంజీనియర్ లు, మన చిన్న నవపారిశ్రామికవేత్త లు, మన ఎమ్ఎస్ఎమ్ఇ రంగం, అనేక విభిన్న వృత్తుల కు చెందిన వ్యక్తులు. ఈ రంగాలు, ఈ వృత్తులు, ఈ రంగాల లోని వ్యక్తులు దేశాని కి నిజమైన బలం. వారి కృషి కారణం గా 400 బిలియన్ డాలర్ ఎగుమతి లక్ష్యం సాధ్యమైంది. భారతదేశం ప్రజల యొక్క ఈ శక్తి ఇప్పుడు ప్రపంచం లోని ప్రతి మూల లో కొత్త బజారుల ను చేరుకోవడం నాకు సంతోషం గా ఉంది. ప్రతి భారతీయుడు స్థానిక ఉత్పత్తుల కోసం నినదిస్తే మన స్థానిక ఉత్పత్తులు ప్రపంచవ్యాప్తం కావడానికి ఎక్కువ సమయం పట్టదు. రండి.. స్థానికత ను ప్రపంచవ్యాప్తం చేద్దాం. మన ఉత్పత్తుల ప్రతిష్ఠ ను మరింత పెంచుదాం.
సహచరులారా, స్థానిక స్థాయి లో మన చిన్న వ్యాపారవేత్తల విజయం మనలో గర్వాన్ని నింపబోతోందని తెలుసుకొని ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం యొక్క శ్రోత లు సంతోషిస్తారు. ఈ రోజు న మన చిన్న నవ పారిశ్రామికవేత్తలు ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ అంటే జిఇఎమ్ మాధ్యమం ద్వారా ప్రభుత్వ కొనుగోళ్ల లో పెద్ద పాత్ర ను పోషిస్తున్నారు. సాంకేతిక విజ్ఞ‌ానం ద్వారా చాలా పారదర్శకమైన వ్యవస్థ ను అభివృద్ధి చేయడమైంది. గత సంవత్సర కాలం లో జిఇఎమ్ పోర్టల్ మాధ్యమం ద్వారా ప్రభుత్వం ఒక లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన వస్తువుల ను కొనుగోలు చేసింది. దేశం లోని నలు మూలల నుంచి దాదాపు 1.25 లక్షల మంది చిన్న వ్యాపారులు, చిన్న నవపారిశ్రామిక వేత్తలు, చిన్న దుకాణదారులు వారి వస్తువుల ను నేరు గా ప్రభుత్వాని కి విక్రయించారు. ఒకప్పుడు పెద్ద కంపెనీ లు మాత్రమే ప్రభుత్వానికి వస్తువుల ను విక్రయించేవి. కానీ ఇప్పుడు దేశం మారుతోంది- పాత వ్యవస్థ లు కూడా మారుతున్నాయి. ఇప్పుడు చిన్న దుకాణదారు కూడా జిఇఎమ్ పోర్టల్‌ ద్వారా తన వస్తువుల ను ప్రభుత్వాని కి విక్రయించవచ్చును – ఇదే కదా న్యూ ఇండియా. ఇది పెద్దవైన కలల ను కనడం ఒక్కటే కాకుండా, ఇంతకు ముందు ఎవరూ చేరుకోనటువంటి లక్ష్యాన్ని చేరుకొనే సాహసాన్ని కూడా ప్రదర్శిస్తుంది. ఇదే సాహసం యొక్క బలం తో మన భారతీయులం అందరం కలసి స్వయం సమృద్ధి యుక్త భారతదేశం తాలూకు కల ను కూడాను నెరవేర్చి తీరుతాం.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా, మీరు ఇటీవల జరిగిన పద్మ పురస్కారాల ప్రదాన వేడుక లో బాబా శివానంద్ జీ ని తప్పక చూసి ఉంటారు. 126 ఏళ్ల పెద్దాయన లోని చురుకుతనాన్ని గమనించి, నా మాదిరి గానే ప్రతి ఒక్కరు ఆశ్చర్యచకితులు అయి ఉంటారు. రెప్పపాటు లో ఆయన నంది ముద్ర లో నమస్కరించారు. నేను కూడా బాబా శివానంద్ జీ కి శిరసు వంచి పదే పదే నమస్కరించాను. 126 ఏళ్ల వయస్సు, మరి బాబా శివానంద్ యొక్క శరీర పాటవం- రెండూ కూడా, ప్రస్తుతం దేశం లో చర్చనీయ అంశాలు గా ఉన్నాయి. బాబా శివానంద్ వారి వయస్సు కంటే నాలుగు రెట్లు తక్కువ వయస్సు కన్నా కూడా ఎక్కువ ఫిట్ గా ఉన్నారు అంటూ సామాజిక మాధ్యమాల లో చాలా మంది వ్యాఖ్యానించడం నేను చూశాను. నిజాని కి బాబా శివానంద్ జీవనం మనందరి కి ప్రేరణ ను అందించేటటువంటిది. ఆయన కు దీర్ఘాయుష్షు కలగాలి అంటూ నేను ఆకాంక్షిస్తున్నాను. ఆయన లో యోగ అంటే ఒక ఉద్వేగం ఉంది మరి ఆయన చాలా ఆరోగ్యకరమైనటువంటి జీవనశైలి ని గడుపుతున్నారు.
జీవేమ శరదః శతమ్|
మన సంస్కృతి లో ప్రతి ఒక్కరు నిండు నూరేళ్లు ఆరోగ్యం గా జీవించాలి అంటూ శుభకామన ను ఇవ్వడం జరుగుతుంటుంది. మనం ఏప్రిల్ 7వ తేదీ న ‘ప్రపంచ ఆరోగ్య దినం' ను జరుపుకొంటాం. ఇప్పుడు ప్రపంచం అంతటా ఆరోగ్యం విషయం లో భారతీయ చింతన.. అది యోగ కావచ్చు, లేదా ఆయుర్వేదం కావచ్చు.. వాటి పట్ల మొగ్గు పెరుగుతూ పోతోంది. గత వారం కతర్‌ లో యోగ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడాన్ని మీరు చూసే ఉంటారు. ఇందులో 114 దేశాల పౌరులు పాలుపంచుకొని, ఒక సరికొత్త ప్రపంచ రికార్డు ను సృష్టించారు. అదేవిధం గా ఆయుష్ పరిశ్రమ యొక్క బజారు కూడా అదే పని గా పెరుగుతున్నది. 6 సంవత్సరాల క్రితం ఆయుర్వేదాని కి సంబంధించిన మందుల బజారు విలువ దాదాపు గా 22 వేల కోట్ల రూపాయలు ఉంది. ప్రస్తుతం ఆయుష్ తయారీ పరిశ్రమ సుమారు ఒక లక్ష నలభై వేల కోట్ల రూపాయల కు చేరుకుంటున్నది. అంటే, ఈ రంగం లో అవకాశాలు నిరంతరం పెరుగుతూ ఉన్నాయి. స్టార్ట్ -అప్ జగతి లో కూడాను, ఆయుష్ అనేది ఆకర్షణీయమైనటువంటి విషయం గా మారుతున్నది.
సహచరులారా, ఆరోగ్య రంగం లోని ఇతర స్టార్ట్ -అప్ ల గురించి నేను ఇంతకు ముందు చాలా సార్లు మాట్లాడాను. కానీ ఈసారి ప్రత్యేకం గా ఆయుష్ స్టార్ట్-అప్‌ ల గురించి మీతో మాట్లాడుతాను. ఇందులో ఒక స్టార్ట్ -అప్ ‘కపివా’. దాని అర్థం దాని పేరు లోనే ఇమిడి ఉంది. ఇందులో క అంటే కఫాన్ని సూచిస్తుంది; ఇక పి అంటే పిత్తం, వా అంటే వాతం అని సూచ్యార్థాలు. ఈ స్టార్ట్-అప్‌ మన సంప్రదాయాల ప్రకారం ఆరోగ్యకరమైన భోజ్య అలవాటుల పైన ఆధారపడి ఉంటుంది. ఆయుర్వేద హెల్థ్ కేర్ ఇకోసిస్టమ్‌ లో ఒక ప్రత్యేకమైన భావన అయినటువంటి నిరోగ్- స్ట్రీట్ అనే మరో స్టార్ట్- అప్‌ కూడా ఉంది. దీని సాంకేతిక విజ్ఞ‌ానం ఆధారితమైన ప్లాట్ ఫార్మ్ , ప్రపంచ వ్యాప్తం గా ఉన్న ఆయుర్వేద వైద్యుల ను నేరు గా ప్రజల తో జోడిస్తుంది. 50 వేల మంది కి పైగా అభ్యాసకులు ఈ స్టార్ట్- అప్‌ తో జతపడి ఉన్నారు. అదేవిధం గా, సంపూర్ణ ఆరోగ్య రంగంలో ఆత్రేయ ఇన్నోవేశన్స్ అనే మరో హెల్థ్ కేర్ టెక్నాలజీ స్టార్టప్‌ కూడా పనిచేస్తోంది. ఇగ్జోరియల్ (Ixoreal) ఒక్క అశ్వగంధ ను వాడడాన్ని గురించిన అవగాహన ను విస్తరింపచేయడమే కాక, అత్యున్నత నాణ్యత కలిగిన ఉత్పత్తి ప్రక్రియ పైన కూడా భారీ మొత్తాన్ని పెట్టుబడి గా పెట్టింది. క్యూర్ వేద అయితే మూలిక ల తాలూకు ఆధునిక పరిశోధన మరియు సంప్రదాయ జ్ఞానాల మేళనం ద్వారా సంపూర్ణ జీవనానికై ఆహార అనుబంధ పదార్ధాల ను రూపొందించింది.
సహచరులారా, ఇప్పటివరకు కొన్ని పేర్లను మాత్రమే నేను వల్లించాను. ఈ జాబితా చాలా పెద్దది గా ఉంది. ఇది భారతదేశం లోని యువ నవపారిశ్రామికవేత్తల కు, భారతదేశం లో ఏర్పడుతున్న కొత్త అవకాశాల కు ప్రతీక గా ఉంది. ఆరోగ్య రంగం లోని స్టార్ట్-అప్‌ స్, ముఖ్యం గా ఆయుష్ స్టార్ట్-అప్‌ స్ ను ఒక విషయం కోరుతున్నాను. మీరు ఆన్ లైన్‌ లో ఏ పోర్టల్‌ ను తయారు చేసినా, ఏ కంటెంట్‌ ను సృష్టించినా దానిని ఐక్య రాజ్య సమితి గుర్తించిన అన్ని భాషల లోను రూపొందించడానికి ప్రయత్నించండి. ఇంగ్లిషు అంతగా మాట్లాడని, ఇంగ్లిషు భాష అర్థం కాని దేశాలు ప్రపంచం లో చాలా ఉన్నాయి. అటువంటి దేశాల ను కూడా దృష్టి లో పెట్టుకొని మీ సమాచారాన్ని ప్రచారం చేయండి. భారతదేశం నుంచి మెరుగైన నాణ్యమైన ఉత్పత్తుల తో ఆయుష్ స్టార్ట్-అప్‌ స్ త్వరలో ప్రపంచం అంతటా విస్తరించగలవని నేను ఖచ్చితం గా అనుకుంటున్నాను.
సహచరులారా, ఆరోగ్యానికి నేరు గా పరిశుభ్రత తోనూ ప్రత్యక్ష సంబంధం ఉంది. ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం లో పరిశుభ్రత కోసం కృషి చేసే వారి ప్రయత్నాలను మనం ఎప్పుడూ ప్రస్తావించుకొంటున్నాం. అటువంటి స్వచ్ఛాగ్రహుల లో ఒకరు చంద్రకిశోర్ పాటిల్ గారు. ఆయన మహారాష్ట్ర లోని నాసిక్‌ లో నివసిస్తున్నారు. పరిశుభ్రత విషయం లో చంద్రకిశోర్ గారి సంకల్పం చాలా లోతైంది. గోదావరి నది పక్కనే ఉంటూ నది లో చెత్త వేయకుండా ప్రజల ను ఆయన నిరంతరం ప్రోత్సహిస్తున్నారు. ఎవరైనా నది లో చెత్త వేస్తుంటే గనక వెంటనే ఆపుతారు. చంద్రకిశోర్ జీ ఈ పని లో ఎక్కువ సమయాన్ని వెచ్చిస్తారు. నది లో విసిరేందుకు ప్రజలు తెచ్చిన అటువంటి వస్తువులన్నీ సాయంత్రానికి ఆయన దగ్గర కు చేరుతాయి. చంద్రకిశోర్ గారు చేసిన ఈ ప్రయత్నం అవగాహనను కూడా పెంచుతుంది. స్ఫూర్తి ని కూడా ఇస్తుంది. అదేవిధం గా, మరొక స్వచ్ఛాగ్రహి – ఒడిశా లో పురీ కి చెందిన రాహుల్ మహారాణా గారు. రాహుల్ గారు ప్రతి ఆదివారం తెల్లవారుజాము న పురీ లోని పుణ్యక్షేత్రాల కు వెళ్లి అక్కడ ప్లాస్టిక్ చెత్త ను శుభ్రం చేస్తుంటారు. ఇప్పటి వరకు వందల కిలోల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల ను, మురికి ని శుభ్రం చేశారు. పురీ లో రాహుల్ గారు అయినా, నాసిక్‌ కి చెందిన చంద్రకిశోర్ గారు అయినా మనకు చాలా నేర్పుతారు. పరిశుభ్రత, పోషకాహారం లేదా టీకాకరణ - ఇలా సందర్భం ఏదైనా పౌరులు గా మనం మన విధుల ను నిర్వహించాలి. ఈ ప్రయత్నాలు అన్నీ ఆరోగ్యం గా ఉండడానికి మనకు సహాయపడతాయి.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా, కేరళ కు చెందిన ముపట్టమ్ శ్రీ నారాయణన్ గారి ని గురించి మాట్లాడుకొందాం. ఆయన ఒక పథకాన్ని ఆరంభించారు. ఆ ప్రాజెక్టు పేరు ‘జీవించేందుకు అవసరం అయ్యే నీటి కోసం కుండలు’. ఆ పథకాన్ని గురించి మీకు తెలిస్తే, ఇది ఎంత అద్భుతమైన పనో కదా అని మీరు అనుకొంటారు.
సహచరులారా, ముపట్టమ్ శ్రీ నారాయణన్ గారు ఎండ కాలం లో పశు పక్ష్యాదుల కు నీటి ఇబ్బందులు ఎదురవకుండా ఉండడానికి గాను మట్టి కుండల ను పంపిణీ చేసేందుకు ప్రచార ఉద్యమాన్ని నడుపుతున్నారు. వేసవి లో జంతువులు, పక్షుల సమస్య ను చూసి ఆయన కలత చెందారు. అలాంటప్పుడు ఆ కుండల లో నీళ్ల ను నింపే పని ఒక్కటే ఇతరుల కు ఉండేటట్టు స్వయంగా మట్టి కుండల పంపిణీ ఎందుకు ప్రారంభించకూడదు? అని ఆయన తలచారు. నారాయణన్ గారు పంచిపెట్టిన పాత్ర ల సంఖ్య లక్ష దాటబోతోంది అంటే మీరు ఆశ్చర్యచకితులు అవుతారు. ఆయన తన ప్రచార ఉద్యమం లో భాగం గా లక్షవ పాత్ర ను గాంధీజీ స్థాపించిన సాబర్ మతీ ఆశ్రమానికి విరాళం గా ఇవ్వనున్నారు. ప్రస్తుతం వేసవి కాలం వచ్చేసింది అంటే నారాయణన్ గారు చేస్తున్న ఈ పని తప్పక మనందరికీ స్ఫూర్తిని ఇచ్చేటటువంటిదే. ఈ ఎండ కాలం లో మనం సైతం మన పశు - పక్షి మిత్రుల కోసం కూడా నీటి ని ఏర్పాటు చేద్దాం.
సహచరులారా, మన సంకల్పాల ను తిరిగి గుర్తు తెచ్చుకోవలసింది గా ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం యొక్క శ్రోతల ను నేను కోరుతున్నాను. ప్రతి నీటి చుక్క ను పొదుపు చేసేందుకు మనం చేయగలిగే పని ని చేయాలి. ఇది కాకుండా నీటి రీసైక్లింగ్‌ కు మనం సమాన ప్రాధాన్యాన్ని ఇస్తూ ఉండాలి. ఇంట్లో వినియోగించిన నీటి ని కుండీల లో వాడుకోవచ్చు. తోటపని లో వాడుకోవచ్చు. ఆ నీటి ని మళ్లీ ఉపయోగించాలి. కొంచెం ప్రయత్నం చేస్తే మీరు మీ ఇంటి లో అటువంటి ఏర్పాటుల ను చేయవచ్చునను. రహీందాస్ గారు శతాబ్దాల కిందట ‘రహిమన్ పానీ రాఖియే, బిన్ పానీ సబ్ సూన్’ అని చెప్పారు. ఈ నీటి పొదుపు పని లో నేను పిల్లల పైన చాలా ఆశల ను పెట్టుకొన్నాను. మన బాలలు పరిశుభ్రత ను ఒక ఉద్యమం లా చేసినట్టే వారు ‘వాటర్ వారియర్’గా మారి నీటి ఆదా లో సహకరించగలుగుతారు.
సహచరులారా, మన దేశం లో జల సంరక్షణ, జల వనరుల పరిరక్షణ, శతాబ్దాలు గా సమాజ స్వభావం లో భాగం అయిపోయింది. దేశం లో చాలా మంది ప్రజలు నీటి సంరక్షణ ను జీవిత లక్ష్యంగా మార్చుకొన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. అలా చెన్నై నివాసి అరుణ్ కృష్ణమూర్తి గారు ఓ సహచరుడు. ఆయన తన ప్రాంతం లోని చెరువుల ను, సరస్సుల ను శుభ్రం చేసే ఉద్యమాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. 150 కి పైగా చెరువుల ను, సరస్సులను శుద్ధి చేసే బాధ్యత ను తీసుకొని విజయవంతం గా పూర్తి చేశారు. అదేవిధం గా మహారాష్ట్ర కు చెందిన రోహన్ కాలే గారు కూడా కృషి చేస్తున్నారు. రోహన్ గారు వృత్తిరీత్యా హెచ్‌ఆర్ ప్రొఫెశనల్. మహారాష్ట్ర లోని వందల కొద్దీ దిగుడు బావుల ను పరిరక్షించేందుకు ఆయన ప్రచారం నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ మెట్ల బావులు చాలా వందల సంవత్సరాల నాటి వి. అవి మన వారసత్వం లో భాగం అయ్యాయి. సికింద్రాబాద్‌ లోని బన్సీలాల్ పేట లో ఉన్న బావి కూడా అలాంటి దిగుడుబావుల లో ఒకటి గా ఉంది. ఏళ్ల తరబడి పట్టించుకోక పోవడం తో ఈ మెట్ల బావి మట్టి తో, చెత్త తో నిండిపోయింది. అయితే ఇప్పుడు ఈ దిగుడుబావి ని పునరుద్ధరించాలనే ఉద్యమం ప్రజల భాగస్వామ్యం తో మొదలైంది.
సహచరులారా, ఎప్పుడూ నీటి ఎద్దడి ఉండే రాష్ట్రం నుంచి నేను వచ్చాను. గుజరాత్‌ లో ఈ దిగుడు బావుల ను వావ్ అంటారు. గుజరాత్ లాంటి రాష్ట్రం లో వావ్ ది ప్రధానమైనటువంటి భూమిక. ఈ దిగుడు బావులు లేదా మెట్ల బావుల పరిరక్షణ లో ‘జల్ మందిర్ యోజన’ ప్రముఖ పాత్ర ను పోషించింది. గుజరాత్ అంతటా అనేక మెట్ల బావుల ను పునరుద్ధరించడం జరిగింది. ఈ ప్రాంతాల లో నీటి మట్టం పెరగడానికి ఇది చాలా వరకు దోహదపడింది. ఇటువంటి ఉద్యమాలనే మీరు స్థానికం గా కూడాను నిర్వహించవచ్చును. చెక్ డ్యాము లు కానివ్వండి, లేదా వాన నీటి సంరక్షణ కానివ్వండి.. వీటిలో వ్యక్తిగత ప్రయత్నాలు కూడా ముఖ్యమైనవే. సామూహిక కృషి కూడా అవసరం. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ లో మన దేశం లోని ప్రతి జిల్లా లో కనీసం 75 అమృత సరోవరాల ను తయారు చేయవచ్చు. కొన్ని పాత సరస్సుల ను బాగు చేయవచ్చు. కొన్ని కొత్త వాటిని నిర్మించవచ్చు. ఈ దిశ లో మీరు తప్పక కొంత ప్రయత్నం చేస్తారని నేను భావిస్తున్నాను.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా, ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం యొక్క విశిష్టత, సౌందర్యం ఏమిటి అంటే మీ సందేశాలు అనేక భాషల లో, అనేక మాండలికాల లో నాకు అందుతాయి. చాలా మంది మై గవ్ లో ఆడియో సందేశాల ను కూడా పంపుతారు. భారతదేశం యొక్క సంస్కృతి, మన భాష లు, మన మాండలికాలు, మన జీవన విధానం, మన ఆహార పానీయాల విస్తరణ- ఈ వైవిధ్యాలు అన్నీ మనకు గొప్ప బలం. తూర్పు నుంచి పడమర వరకు, ఉత్తరం నుంచి దక్షిణం వరకు ఈ వైవిధ్యం భారతదేశాన్ని ఏకం చేస్తుంది. ‘ ఏక్ భారత్ - శ్రేష్ఠ్ భారత్ ’ గా మారుస్తుంది. ఇందులో కూడా మన చారిత్రిక ప్రదేశాలు, పురాణాలు - చాలా దోహదపడతాయి. నేను ఇప్పుడే మీతో ఈ విషయం ఎందుకు చెబుతున్నానని మీరు ఆలోచిస్తూ ఉంటారు. దీనికి కారణం ‘మాధవ్‌పుర్ మేళా’. మాధవ్ పుర్ మేళా ఎక్కడ జరుగుతుంది?, ఎందుకు జరుగుతుంది?, భారతదేశం వైవిధ్యం తో ఆ మేళా కు ఎటువంటి సంబంధం ఉందో తెలుసుకోవడం ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం యొక్క శ్రోతల కు చాలా ఆసక్తికరంగా ఉంటుంది.
సహచరులారా, ‘మాధవ్‌ పుర్ జాతర’ గుజరాత్‌ లోని పోర్‌బందర్‌ లో సముద్రానికి సమీపం లోని మాధవ్ పుర్ గ్రామం లో జరుగుతుంది. కానీ ఇది భారతదేశం తూర్పు చివర తో కూడా కలుపుతుంది. ఇది ఎలా సాధ్యం ? అని మీరు ఆలోచిస్తూ ఉండాలి. దీనికి సమాధానం కూడా ఒక పౌరాణిక కథ ద్వారా తెలుస్తుంది. వేల సంవత్సరాల క్రితం శ్రీకృష్ణుడు ఈశాన్య ప్రాంత రాజకుమారి రుక్మిణి ని వివాహమాడినట్లు చెబుతారు. ఈ కళ్యాణం పోర్ బందర్‌ లోని మాధవ్ పుర్‌ లో జరిగింది. ఆ పెళ్ళి కి గుర్తుగా ఈ రోజు కు కూడా అక్కడ మాధవ్ పుర్ జాతర జరుగుతుంది. తూర్పు, పడమర ల మధ్య ఉన్న ఈ గాఢమైన బంధం మన వారసత్వం. కాలం తో పాటు ఇప్పుడు ప్రజల కృషి తో మాధవ్ పుర్ మేళా కు కొత్తదనం కూడా తోడు అవుతున్నది. వధువు వైపు వారి ని ఘరాతీ అని పిలుస్తారు. ఇప్పుడు ఈశాన్య ప్రాంతాల నుంచి చాలా మంది ఘరాతీ లు ఈ జాతర కు రావడం మొదలుపెట్టారు. వారం రోజుల పాటు జరిగే మాధవ్ పుర్ జాతర కు ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుంచి కళాకారులు చేరుకొంటారు. హస్తకళ కు సంబంధించిన కళాకారులు వస్తారు. నలుగురు చంద్రుల వెన్నెల లాగా ఈ జాతర అందాలు సంతరించుకొంటుంది. ఒక వారం రోజుల పాటు భారతదేశ తూర్పు, పశ్చిమ సంస్కృతుల సమ్మేళనం అయిన ఈ మాధవ్ పుర్ జాతర ఏక్ భారత్ - శ్రేష్ఠ భారత్‌ కు చాలా అందమైన ఉదాహరణ ను సృష్టిస్తోంది. ఈ జాతర ను గురించి చదివి తెలుసుకోవలసిందిగా మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా, దేశం లో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవం, ఇప్పుడు ప్రజల భాగస్వామ్యాని కి కొత్త ఉదాహరణ గా నిలుస్తోంది. కొద్ది రోజుల కిందట, అంటే మార్చి నెల 23 న శహీద్ దివస్ (అమరవీరుల దినం) ను పురస్కరించుకొని దేశం లోని వివిధ ప్రాంతాల లో అనేక వేడుక లు జరిగాయి. స్వాతంత్ర్యం సాధించిన వీరుల ను, వీరవనితల ను దేశం భక్తి శ్రద్ధలతో స్మరించుకొంది. అదే రోజు కోల్‌కాతా లోని విక్టోరియా మెమోరియల్‌ లో బిప్లొబీ భారత్ గేలరీ ని ప్రారంభించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. భారతదేశం లోని క్రాంతి వీరులకు శ్రద్ధాంజలి ని ఘటించేందుకు ఇది చాలా ప్రత్యేకమైనటువంటి చిత్రశాల. అవకాశం దొరికితే ఈ గేలరీ ని తప్పక సందర్శించండి.
సహచరులారా, ఏప్రిల్ లో మనం ఇద్దరు మహానుభావుల జయంతి ని కూడా జరుపుకొంటాం. వీరు ఇరువురూ భారతీయ సమాజం పై తీవ్ర ప్రభావాన్ని చూపారు. ఈ మహనీయులు మహాత్మ ఫులే, బాబాసాహెబ్ ఆమ్బేడ్ కర్. ఏప్రిల్ 11న మహాత్మ ఫులే జయంతి ని, ఏప్రిల్ 14న బాబాసాహెబ్ జయంతి ని పాటిస్తాం. ఈ మహానుభావులు ఇద్దరూ వివక్ష కు, అసమానతల కు వ్యతిరేకం గా గొప్ప పోరాటాన్ని చేశారు. మహాత్మ ఫులే ఆ కాలం లో ఆడపిల్లల కోసం పాఠశాలల ను తెరిచారు. ఆడ శిశు హత్యల కు వ్యతిరేకం గా గళమెత్తారు. నీటి ఎద్దడి నుంచి బయటపడేందుకు పెద్ద ఎత్తు న ఉద్యమాల ను కూడా నడిపారు.
సహచరులారా, మహాత్మ ఫులే ను గురించిన ఈ చర్చ లో సావిత్రీబాయి ఫులే గారి ప్రస్తావన కూడా అంతే ముఖ్యమైంది. అనేక సామాజిక సంస్థ ల ఏర్పాటు లో సావిత్రీబాయి ఫులే ప్రముఖ పాత్ర ను పోషించారు. ఉపాధ్యాయురాలు గా, సామాజిక సంస్కరణ వాది గా సంఘాని కి అవగాహన ను కల్పించి ప్రోత్సహించారు. వారు ఇద్దరూ కలిసి సత్యశోధక్ సమాజాన్ని స్థాపించారు. ప్రజల సశక్తీకరణ కోసం కృషి చేశారు. బాబాసాహెబ్ ఆమ్బేడ్ కర్ రచనల లో మహాత్మ ఫులే ప్రభావాన్ని మనం స్పష్టం గా చూడవచ్చును. సమాజం అభివృద్ధిని ఆ సమాజం లో మహిళల స్థితిగతుల ను బట్టి అంచనా వేయవచ్చు అని కూడా ఆయన చెప్పే వారు. మహాత్మ ఫూలే, సావిత్రీబాయి ఫులే, బాబాసాహెబ్ ఆమ్బేడ్ కర్ ల జీవనం నుంచి ప్రేరణ ను తీసుకొని తల్లితండ్రులు, సంరక్షకులు అందరూ వారి కుమార్తెల ను చదివించాలి అని కోరుతున్నాను. అమ్మాయిల ను బడి లో చేర్పించడం కోసం కొద్దిరోజుల క్రితమే కన్యాశిక్ష ప్రవేశ ఉత్సవ్‌ కూడా ప్రారంభం అయింది. కొన్ని కారణాల వల్ల చదువు కు దూరమైన ఆడపిల్లల ను మళ్లీ బడి కి తీసుకు రావడంపైన శ్రద్ధ తీసుకోవడం జరుగుతోంది.
సహచరులారా, బాబాసాహెబ్‌ తో అనుబంధం ఉన్న పంచ తీర్థం కోసం పని చేసే అవకాశం కూడా లభించడం మనందరి అదృష్టం. మహూ లోని ఆయన జన్మస్థలం అయినా, ముంబయి లోని చైత్యభూమి అయినా, లండన్‌ లోని ఆయన నివాసం అయినా, నాగ్‌పుర్‌ దీక్షా భూమి అయినా, దిల్లీ లోని బాబాసాహెబ్‌ మహాపరినిర్వాణస్థలం అయినా- అన్ని ప్రదేశాల ను, అన్ని తీర్థాల ను సందర్శించే భాగ్యం నాకు లభించింది. మహాత్మ ఫులే, సావిత్రీబాయి ఫులే, బాబాసాహెబ్ ఆమ్బేడ్ కర్‌ లకు సంబంధించిన ప్రదేశాల ను సందర్శించాలి అని నేను ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం శ్రోతల ను కోరుతున్నాను. అక్కడ మీరు చాలా విషయాల ను నేర్చుకోవచ్చును.
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా, ఈ సారి కూడా ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం లో మనం అనేక అంశాల పై మాట్లాడుకొన్నాం. వచ్చే నెల లో చాలా పండుగ లు వస్తున్నాయి. కొన్ని రోజుల తరువాత నవరాత్రులు వస్తున్నాయి. నవరాత్రుల లో మనం ఉపవాసాలు చేస్తాం. శక్తి సాధన చేస్తాం. శక్తి ని ఆరాధిస్తాం. అంటే మన సంప్రదాయాలు మనకు ఆనందాన్ని ఇవ్వడం తో పాటు గా నిగ్రహాన్ని నేర్పుతాయి. సంయమనం, పట్టుదల కూడా మనకు పర్వాలే. కాబట్టి నవరాత్రులు ఎప్పుడూ మనందరికీ చాలా ప్రత్యేకమైనవి. నవరాత్రుల లో ఒకటో రోజు న గుడీ పడ్ వా పండుగ కూడా ఉంది. ఏప్రిల్‌ లో ఈస్టర్ కూడా వస్తుంది. రంజాన్ పవిత్ర దినాలు కూడాను ప్రారంభం అవుతాయి. మనం అందరిని కలుపుకొని మన పండుగల ను జరుపుకొందాం. భారతదేశం యొక్క వివిధత్వాన్ని బలోపేతం చేద్దాం. అందరిదీ ఇదే అభిలాష. ఈ సారి ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) కార్యక్రమం లో విషయాలు ఇవే. వచ్చే నెల లో మీతో కొత్త విషయాల తో మళ్లీ భేటీ ఉంటుంది. చాలా చాలా ధన్యవాదాలు.