ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਮੁੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਗੀਦਾਰ’ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਲਸੁਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
25 MAR 2022 12:32PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਮੁੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਗੀਦਾਰ’ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ (25 ਮਾਰਚ, 2022) ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਲਸੁਰਾ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੜੇ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੀਮਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ, ਜੋ ਯੁੱਧ-ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਲਸੁਰਾ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ‘ਤੇ ਲਗੇ ਜਟਿਲ ਹਥਿਆਰਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਯੋਗਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਲਸੁਰਾ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਇਲ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟਾਰਪੀਡੋ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੂਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 79 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ‘ਤੇ ਜਟਿਲ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਲਸੁਰਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਕਲਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਲਸੁਰਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੇ ਇਸ ਇਕਾਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਇਹ ਕਰਤੱਵ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਕਰਕੇ ਇਸ ਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਚੁਕਾਈਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਲਸੁਰਾ ਨੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੋਸ਼ਲ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
Indian Navy Over The Years Has Emerged as a Combat Ready, Credible and Cohesive Force, and is The ‘Preferred Security Partner’ in The Indian Ocean Region: President Kovind
President of India Presents President’s Colour to INS Valsura
25 MAR 2022 12:32PM by PIB Delhi
The Indian Navy over the years has emerged as a combat ready, credible and cohesive force, and is the ‘Preferred Security Partner’ in the Indian Ocean Region, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind on the occasion of presentation of President’s Colour to INS Valsura at Jamnagar, Gujarat today (March 25, 2022). He said that the Indian Navy is safeguarding our national interests in the maritime domain. It is a matter of great pride that it has consistently evolved to safeguard our extensive maritime interests with resolve and tenacity.
The President noted that the Indian Navy is continuously enhancing its strength keeping in mind the long term perspective plans and towards meeting the expanding range of missions. The Naval ships and submarines are equipped with state-of-the-art and sophisticated electronics, weapons and sensors, which are key enablers and integral to its combat-worthiness and other operations. He expressed confidence that INS Valsura would continue to equip the officers and sailors with the requisite skill-set to ensure combat worthiness of complex weaponry, electronics and IT equipment fitted onboard ships and submarines.
Pointing to the fact that INS Valsura was commissioned as a Torpedo Training School during World War II to enhance capability of the Royal Indian Navy, the President said that over the last 79 years, it has transformed into a premier technical training institution. He noted that it is entrusted with the vital role of skilling the sea warriors to maintain complex weaponry and electrical equipment onboard ships and submarines.
The President said that it is a matter of great pride to bestow the President’s Colour to INS Valsura in recognition of its exceptional service rendered to the Nation, in peace and during war. The honour bestowed upon INS Valsura establishment today comes with added responsibilities and has enhanced the expectations from all officers, men and women of this unit. He expressed confidence that they would continue to strive for excellence and serve the nation with professionalism and dedication.
The President said that we owe a debt to our society and our nation. It is our sacred duty to repay this debt by helping the society in whatever way we can. He was happy to note that INS Valusra has initiated a number of social outreach programmes and welfare measures in the Saurashtra region.
Please click here to see the President's speech -