दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
5-जी स्पेक्ट्रम लिलावांना अंतिम रुप देण्यासाठी चर्चा
25 MAR 2022 2:41PM by PIB Mumbai
गृह मंत्रालय, संरक्षण मंत्रालय, अवकाश विभाग अशा सर्व विभागांच्या सचिवांच्या समितीने स्पेक्ट्रम वाटपासंदर्भात हे तंत्रज्ञान वापरणारी विविध मंत्रालये/विभाग यांच्याशी चर्चा केली आहे. उदयोन्मुख तंत्रज्ञान/वापर (5जी/आयएमटी) आणि विविध महत्वाच्या बॅन्ड स्पेक्ट्रम वितरण शिफारशीविषयी चर्चा करण्यात आली. या सगळ्या चर्चेनुसार, दूरसंवाद विभागाने, दूरसंचार नियामक संस्था -ट्राय कडे 13-09-2021 कडे संदर्भ पाठवले असून, आंतरराष्ट्रीय मोबाईल दूरसंचार (IMT)/5G साठी फ्रिक्वेन्सी बॅन्ड साठी शिफारसी करण्यात आल्या.
केंद्र सरकारने 2022 साली, 5-जी स्पेक्ट्रम चे लिलाव करण्याचे नियोजन केले आहे.
दूरसंचार सेवा प्रदाते (TSPs) दिल्ली, मुंबई, जामनगर, अहमदाबाद, कोलकाता, चेन्नई, हैदराबाद, बंगळुरु, लखनौ, गुडगाव, गांधीनगर, चंडीगढ, पुणे आणि वाराणसी अशा शहरांसह, शहरी, उपनगरी आणि ग्रामीण भागात 5जी च्या चाचण्या घेत आहेत. देशभरातील विविध शहरांमध्ये व्यावसायिक/नेटवर्क 5-जी योजना सुरु करण्यासाठी, या चाचण्या सुरु आहेत.
केंद्रीय दूरसंचार राज्यमंत्री देवूसिंग चौहान यांनी आज राज्यसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Communications
Discussions For Giving Final Shape To 5g Spectrum Auction
25 MAR 2022 2:41PM by PIB Delhi
A Committee of Secretaries (CoS) including Ministry of Home Affairs, Ministry of Defence, Department of Space, discussed spectrum allocation among various user Ministries/Departments in the context of spectrum needs of emerging technologies/users (5G/IMT) and recommended the spectrum allocation in relevant key bands. Accordingly, Department of Telecommunications sent a reference to Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) on 13.09.2021, seeking recommendations on auction of spectrum in frequency bands identified for International Mobile Telecommunications (IMT)/5G.
Government has planned to conduct auction of 5G in year 2022.
Telecom Service Providers (TSPs) are conducting 5G trials in Delhi, Mumbai, Jamnagar, Ahmedabad, Kolkata, Chennai, Hyderabad, Bengaluru, Lucknow, Gurgaon, Gandhinagar, Chandigarh, Pune and Varanasi including urban, semi-urban and rural areas. It is prerogative of TSPs to launch 5G service in different cities as per their business/network plans.
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Rajya Sabha today.