Ministry of Youth Affairs and Sports
Meet the Champion is a great way to create awareness on the importance of diet and fitness not just for this generation but for generations to come: Bhavani Devi
25 MAR 2022 4:24PM by PIB Delhi
She came, she saw, she enthralled. Bhavani Devi inspired in her own simple way an audience representing 750 students across Chennai on Friday. This was a continuation of the ‘Meet the Champion' event, a brainchild of the Prime Minister of India Narendra Modi and jointly organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Education.
Bhavani, the first-ever fencer to represent India at the sport in Olympics, spoke on the topic of ‘Santulit Aahar’ – balanced diet, sport and fitness, sharing anecdotes of her own humble beginnings and what she did to reach this stage of her life. The Tokyo 2020 Olympian stood 23rd in Istanbul earlier this month, thus registering her best-ever finish in a Fencing World Cup.
There were tears of joy at meeting a history-maker, bursts of anger for not being able to click a selfie with her and many other such emotions, and who better than Bhavani herself to put across how energetic the crowd was at the MCC Higher Secondary School in Chennai. “The energy from the students was amazing. They were all ready to listen and this allowed me to speak and the interaction went so well. Not just the students but the teachers as well. I could see the positive vibes in their eyes!” exclaimed Bhavani.
“Meet the Champion is a wonderful idea. Sports and nutrition are very important and this is how we can spread awareness, especially to the students because they are the next generation. They will pass this info over to the other generations,” commented Bhavani on the initiative. “Definitely, it will bring more passionate youngsters and will help them understand the importance of sports, fitness and nutrition in day to day life.”
Bhavani, set for a return to France for training in a couple of days, spoke on not just balanced nutrition and fitness but also anecdotes from her life on how she started playing, how she experienced competing in Tokyo, her hurdles in life and so on. She also played badminton with the school students post the interaction. “It was a great feeling and is a pleasure to play with her,” mentioned Pratiksha, a student of class 12 and a promising badminton player of the school.
Shivani, also a Class 12 science student, put across the entire experience brilliantly. “She is a really down to earth person who is also so very informative. She is a wonder woman for all us girls and she inspired not just me but all close to 1000 students and teachers present today."
“The biggest lesson I want to take forward from her is the sportiness. Even though she didn’t make it beyond the second round in the Tokyo Olympics, I liked the fact that she graciously moved forward and is still working hard and she still says that she wants to work harder. I so want to become like her!”

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਚੈਂਪੀਅਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਆਹਾਰ ਅਤੇ ਆਰੋਗਯਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕਾ ਹੈ: ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ
25 MAR 2022 4:24PM by PIB Chandigarh
ਉਹ ਆਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ, ਉਹ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਹੋ ਗਏ। ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਚੇਨੱਈ ਦੇ 750 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ‘ਚੈਂਪੀਅਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਫੇਂਸਰ ਭਵਾਨੀ ਨੇ ‘ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਆਰੋਗਯਤਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਨਮ੍ਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿੱਸੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਟੋਕਿਓ 2020 ਦੀ ਓਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀ, ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇਸਤਾਂਬੁਲ ਵਿੱਚ 23ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਫੇਂਸਿੰਗ ਵਿਸ਼ਵ ਕਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ।
ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਹੰਜੂ ਸਨ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੈਲਫੀ ਕਲਿਕ ਨਾ ਕਰ ਪਾਉਣ ਦਾ ਗੁੱਸਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਭਵਾਨੀ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੋਣ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਚੇਨੱਈ ਵਿੱਚ ਐੱਮਸੀਸੀ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀ/ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਕਿੰਨੀ ਊਰਜਾਵਾਨ ਸੀ। ਭਵਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੀ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਸੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਬੋਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਇੰਨੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਹੋਈ। ਨਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬਲਿਕ ਅਧਿਆਪਕ ਵੀ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਨੁਭੂਤੀ ਦੇਖ ਸਕਦੀ ਸੀ!”
ਭਵਾਨੀ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ, “ਚੈਂਪੀਅਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ” ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਚਾਰ ਹੈ। ਖੇਡ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਹੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹਨ। ਉਹ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ। ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਇਹ ਅਧਿਕ ਉਤਸਾਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡ, ਆਰੋਗਯਤਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।”
ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਫ੍ਰਾਂਸ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਭਵਾਨੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੰਤੁਲਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਆਰੋਗਯਤਾ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਖੇਡਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੋਕਿਓ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਆਦਿ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਵੀ ਖੇਡਿਆ। 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਹੋਣਹਾਰ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਸ਼ਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡਣਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।”
12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਿਵਾਨੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। “ਉਹ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਮਹਿਲਾ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਭੰਡਾਰ ਵੀ ਹਨ। ਉਹ ਅਸੀਂ ਸਾਰੀ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਹਿਲਾ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੈਨੂੰ ਬਲਕਿ ਅੱਜ ਮੌਜੂਦ ਲਗਭਗ 1000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
“ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਬਕ ਜੋ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ, ਉਹ ਹੈ ਖੇਡ ਦੀ ਭਾਵਨਾ। ਭਲੇ ਹੀ ਉਹ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਪਾਈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਪਸੰਦ ਆਈ ਕਿ ਉਹ ਸ਼ਾਲੀਨਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀ ਅਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਹੁਣ ਵੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹੋਰ ਵੱਧ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਵਾਂਗ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ।”