Ministry of Railways
Beautification and Modernisation of Railway Stations
25 MAR 2022 1:50PM by PIB Delhi
Ministry has formulated various schemes viz. Model, Modern and Adarsh Station Scheme for upgradation/beautification/ modernization of stations on Indian Railways.
‘Model’ station scheme was in vogue from 1999 to 2008. Initially one station per Division of Indian Railways was selected under the scheme. In the year 2006, the criteria were revised to include all ‘A’ and ‘B’ category stations on the basis of the annual passenger earnings under the scheme. Under this scheme 594 stations were selected for upgradation. Out of these, 590 stations have already been developed. As regards, the remaining 4 stations, Sambalpur Road Station & Alnavar station have been dropped from the scheme, while Ultadanga and Mal Bazar Stations have been closed. The names of stations developed under ‘Model’ Station Scheme are at Appendix-I.
‘Modern’ station scheme was in vogue from 2006-07 to 2007-08. Under this scheme, 637 stations were selected for upgradation which have already been developed. The names of stations developed under ‘Modern’ Station Scheme are at Appendix-II.
Presently, Railway stations are upgraded/modernized under ‘Adarsh’ Station Scheme based on identified need of providing better enhanced passenger amenities at stations. Under ‘Adarsh’ Station Scheme, 1253 stations have been identified for development, out of which 1213 stations so far have been developed and the remaining stations are targeted to be developed under Adarsh Station Scheme by Financial Year 2022-23 The names of stations identified for development under ‘Adarsh’ Station Scheme are at Appendix-III.
Various passenger amenities which, inter-alia, include improvement to façade of the station building, retiring room, waiting room (with bathing facilities), separate waiting room for ladies, landscaping of circulating area, earmarked parking, signages, Pay & Use toilets, Foot Over Bridge, ramps at entry to station etc. have been provided at these Railway stations as per the respective category of the station depending upon need, volume of passenger traffic and inter-se priority, subject to availability of funds.
Recently, a new umbrella work scheme of ‘Major Upgradation of Railway Station’ has been initiated. The facilities envisaged in this scheme includes rebuilding/improvement/augmentation of station building, congestion free non-conflicting entry/exit to the station premises, segregation of arrival/departure of passengers, adequate concourse without overcrowding, integration of both sides of the city wherever feasible, user friendly signages, well illuminated circulating area and sufficient provision for drop off, pick up & parking etc., and all facilities of Divyangjans among other facilities as per requirement and feasibility. So far, under this scheme, the work of major upgradation of Bijwasan station has been sanctioned.
Besides this, upgradation/beautification/ modernization/ soft upgradation of stations on Indian Railways is a continuous and on-going process and works in this regard are undertaken as per requirement, subject to inter-se priority and availability of funds. However, priority for upgradation/modernization of stations is accorded to higher category of station over lower category of station while sanctioning and executing the work.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
click here to see APPENDIX-I
click here to see APPENDIX-II
click here to see APPENDIX-III

રેલવે મંત્રાલય
રેલ્વે સ્ટેશનોનું સૌંદર્યીકરણ અને આધુનિકીકરણ
25 MAR 2022 1:50PM by PIB Ahmedabad
મંત્રાલયે વિવિધ યોજનાઓ ઘડી છે જેમ કે, ભારતીય રેલ્વે પર સ્ટેશનોના અપગ્રેડેશન/સૌંદર્યીકરણ /આધુનિકીકરણ માટે મોડલ, આધુનિક અને આદર્શ સ્ટેશન યોજના.
‘મોડલ’ સ્ટેશન યોજના 1999 થી 2008 સુધી પ્રચલિત હતી. શરૂઆતમાં આ યોજના હેઠળ ભારતીય રેલ્વેના વિભાગ દીઠ એક સ્ટેશન પસંદ કરવામાં આવ્યું હતું. વર્ષ 2006માં, યોજના હેઠળ મુસાફરોની વાર્ષિક કમાણીના આધારે તમામ 'A' અને 'B' શ્રેણીના સ્ટેશનોને સમાવવા માટે માપદંડોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. આ યોજના હેઠળ અપગ્રેડેશન માટે 594 સ્ટેશનોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. તેમાંથી 590 સ્ટેશનો પહેલાથી જ વિકસિત થઈ ચૂક્યા છે. સંદર્ભે, બાકીના 4 સ્ટેશનો, સંબલપુર રોડ સ્ટેશન અને અલનાવર સ્ટેશનને યોજનામાંથી કાઢી નાખવામાં આવ્યા છે, જ્યારે ઉલ્ટાડાંગા અને માલ બજાર સ્ટેશન બંધ કરવામાં આવ્યા છે. ‘મોડલ’ સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસિત સ્ટેશનોના નામ પરિશિષ્ટ-I માં છે.
‘આધુનિક’ સ્ટેશન યોજના 2006-07 થી 2007-08 સુધી પ્રચલિત હતી. આ યોજના હેઠળ, અપગ્રેડેશન માટે 637 સ્ટેશનોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી જે પહેલાથી જ વિકસિત થઈ ચૂક્યા છે. ‘આધુનિક’ સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસિત સ્ટેશનોના નામ પરિશિષ્ટ-II માં છે.
હાલમાં, સ્ટેશનો પર બહેતર ઉન્નત પેસેન્જર સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની ઓળખાયેલી જરૂરિયાતને આધારે ‘આદર્શ’ સ્ટેશન યોજના હેઠળ રેલવે સ્ટેશનોને અપગ્રેડ/આધુનિકીકરણ કરવામાં આવે છે. 'આદર્શ' સ્ટેશન યોજના હેઠળ, વિકાસ માટે 1253 સ્ટેશનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી અત્યાર સુધીમાં 1213 સ્ટેશનોનો વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે અને બાકીના સ્ટેશનોને નાણાકીય વર્ષ 2022-23 સુધીમાં આદર્શ સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકસાવવાનું લક્ષ્યાંક છે. 'આદર્શ' સ્ટેશન યોજના હેઠળનો વિકાસ પરિશિષ્ટ-III માં છે.
વિવિધ મુસાફરોની સુવિધાઓ જેમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, સ્ટેશન બિલ્ડિંગના અગ્રભાગમાં સુધારો, રિટાયરિંગ રૂમ, વેઇટિંગ રૂમ (સ્નાન કરવાની સુવિધા સાથે), મહિલાઓ માટે અલગ વેઇટિંગ રૂમ, ફરતા વિસ્તારનું લેન્ડસ્કેપિંગ, નિર્ધારિત પાર્કિંગ, સંકેતો, પે એન્ડ યુઝ શૌચાલય, આ રેલ્વે સ્ટેશનો પર જરૂરીયાત, મુસાફરોની અવરજવરની માત્રા અને ભંડોળની ઉપલબ્ધતાને આધીન આંતર-સેલ અગ્રતાના આધારે સ્ટેશનની સંબંધિત શ્રેણી અનુસાર ફૂટ ઓવર બ્રિજ, સ્ટેશનમાં પ્રવેશ પર રેમ્પ વગેરે પ્રદાન કરવામાં આવ્યા છે.
તાજેતરમાં, ‘મેજર અપગ્રેડેશન ઓફ રેલ્વે સ્ટેશન’ની નવી એક છત્ર કાર્ય યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજનામાં જે સુવિધાઓની કલ્પના કરવામાં આવી છે તેમાં સ્ટેશન બિલ્ડીંગનું પુનઃનિર્માણ/સુધારો/વૃદ્ધિ, સ્ટેશન પરિસરમાં ભીડમુક્ત બિન-વિરોધાભાસી પ્રવેશ/બહાર નીકળો, મુસાફરોના આગમન/પ્રસ્થાનનું વિભાજન, ભીડભાડ વિના પર્યાપ્ત સંમેલન, શહેરની બંને બાજુઓ જ્યાં પણ હોય ત્યાં એકીકરણનો સમાવેશ થાય છે. શક્ય, વપરાશકર્તા મૈત્રીપૂર્ણ સંકેતો, સારી રીતે પ્રકાશિત પરિભ્રમણ વિસ્તાર અને ડ્રોપ ઓફ, પિક અપ અને પાર્કિંગ વગેરે માટેની પૂરતી જોગવાઈ અને જરૂરિયાત અને શક્યતા અનુસાર અન્ય સુવિધાઓની સાથે દિવ્યાંગજનોની તમામ સુવિધાઓ. અત્યાર સુધીમાં આ યોજના હેઠળ બિજવાસન સ્ટેશનના મોટા અપગ્રેડેશનના કામને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ ઉપરાંત, ભારતીય રેલ્વે પર સ્ટેશનોનું અપગ્રેડેશન/બ્યુટીફિકેશન/આધુનિકીકરણ/સોફ્ટ અપગ્રેડેશન એ એક સતત અને ચાલુ પ્રક્રિયા છે અને આ અંગેના કામો એકબીજાની અગ્રતા અને ભંડોળની ઉપલબ્ધતાને આધીન જરૂરિયાત મુજબ હાથ ધરવામાં આવે છે. જો કે, સ્ટેશનોના અપગ્રેડેશન/આધુનિકીકરણ માટે અગ્રતા સ્ટેશનની નીચી શ્રેણી કરતાં સ્ટેશનની ઉચ્ચ શ્રેણીને આપવામાં આવે છે જ્યારે કામ મંજૂર કરવામાં આવે છે અને તેનો અમલ કરવામાં આવે છે.
આ માહિતી રેલ્વે, સંચાર અને ઈલેક્ટ્રોનિક અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.
પરિશિષ્ટ-I જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પરિશિષ્ટ-II જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પરિશિષ્ટ-III જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો