गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
दहा वर्षांच्या कालावधीत देशातील झोपडपट्ट्यांच्या संख्येत घट झाली, 51,688 वरुन 33,510 इतकी कमी झाली
24 MAR 2022 7:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 मार्च 2022
देशाच्या शहरी भागात राष्ट्रीय नमुना सर्वेक्षण कार्यालयाने केलेल्या झोपडपट्ट्यांच्या सर्वेक्षणाच्या 58 व्या आणि 69 व्या फेरीत हाती आलेल्या माहितीवरून असे दिसून आले आहे की, देशात वर्ष 2002 मध्ये 51,688 झोपडपट्ट्या होत्या आणि त्यापुढच्या 10 वर्षांत त्यांची संख्या कमी होऊन वर्ष 2012 मध्ये देशात 33,510 झोपडपट्ट्या शिल्लक राहिल्या.
जमीन आणि त्यावरील वसाहती हा राज्य सरकारच्या अखत्यारीतील विषय आहे. झोपडपट्टीत राहणाऱ्यांच्या पुनर्वसनासह गृहनिर्माणाशी संबंधित सर्व योजना राज्य तसेच केंद्रशासित प्रदेश सरकारे राबवीत असतात. मात्र झोपडपट्टीवासियांसह सर्व पात्र कुटुंबे आणि लाभार्थ्यांना पंतप्रधान शहरी आवास योजनेअंतर्गत घरे बांधण्यासाठी केंद्राकडून मदत पुरवून केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय, राज्य तसेच केंद्रशासित प्रदेश सरकारांच्या प्रयत्नांना पाठबळ पुरवीत आहे. पात्र लाभार्थ्यांना पंतप्रधान शहरी आवास योजनेअंतर्गत उपलब्ध असणाऱ्या- बीएलसी अर्थात लाभार्थी केंद्रित घरबांधणी, एएचपी अर्थात भागीदारीतून परवडण्याजोग्या घरांची बांधणी, आयएसएसआर अर्थात मूळ जागेवरच झोपडपट्टी पुनर्वसन आणि सीएलएसएस अर्थात कर्जाशी संलग्न अनुदान योजना अशा चार विविध घटकांच्या माध्यमातून या योजनेचा लाभ घेता येतो. आयएसएसआर या घटकामध्ये मूळ जागेची साधनसंपत्ती वापरून झोपडपट्टी पुनर्विकास करण्याची योजना राबविली जाते. यामध्ये राज्य तसेच केंद्रशासित प्रदेश सरकारांनी सादर केलेल्या प्रकल्पांच्या आधारावर केंद्र सरकारकडून प्रत्येक घरासाठी 1 लाख रुपयांचा निधी देण्यात येतो. आयएसएसआर घटकाअंतर्गत झोपडपट्टीमध्ये राहणाऱ्यांसाठी केंद्र सरकारकडून आतापर्यंत 4,51,050 घरांच्या उभारणीला मंजुरी देण्यात आली आहे.
केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार राज्यमंत्री कौशल किशोर यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Number of slums in the country has reduced from 51,688 to 33,510 in ten years
MoHUA is supplementing the efforts of State/ UT by providing Central Assistance under Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban
24 MAR 2022 3:25PM by PIB Delhi
The number of slums has reduced from 51,688 to 33,510 as per 58th and 69th round Survey of National Sample Survey Office (NSSO) on urban slums in 2002 and 2012 respectively.
Land and colonization are State subjects. The schemes related to housing including rehabilitation of slum dwellers are implemented by Sates/ Union Territories (UTs). However, Ministry of Housing and Urban Affairs is supplementing the efforts of State/ UT by providing Central Assistance under Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) for construction of houses for all eligible families/ beneficiaries including slum dwellers. Eligible beneficiaries can avail the benefit of PMAY-U through available four verticals i.e. Beneficiary-led Construction (BLC), Affordable Housing in Partnership (AHP), In-Situ Slum Redevelopment (ISSR) and Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS). ISSR component of the Scheme specifically deals with slum redevelopment using land as a resource. Central assistance of ₹ 1 lakh per house is provided under this component, based on projects submitted by the State/ UT Governments. Under ISSR component, a total of 4,51,050 houses have been sanctioned so far to construct houses for slum dwellers.
Public health and sanitation are State subjects. The primary responsibility of strengthening public health and sanitation in all urban areas including slums lies with the respective State/UT Governments. However, the Central Government supplements the efforts of States/UTs through various programmatic interventions including Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT), Swachh Bharat Mission-Urban (SBM), National Health Mission (NHM) for augmenting and improving the sanitation and public health facilities for urban poor in the country including slum areas.
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.