జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
సుజ్లామ్ 2.0 ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర జల శక్తి మంత్రి
ప్రచారంలో భాగంగా గ్రే వాటర్ కార్యకలాపాలను చేపట్టేందుకు ఉమ్మడి సలహాపై సంతకం చేసిన తొమ్మిది మంత్రిత్వ శాఖలు
ఈ ప్రచారం కింద, ప్రజల భాగస్వామ్యం ద్వారా గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్ చేపట్టేందుకు సంఘాలు, పంచాయతీలు, పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ వంటి సంస్థలను సమీకరించాలని మేము ప్లాన్ చేస్తున్నాము: శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్
ఈ ప్రచారం కింద 6 లక్షలకు పైగా గ్రామాలు ఘన & ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణపై తీవ్రమైన కార్యాచరణను చూస్తాయి: కార్యదర్శి, DDWS
జల్ జీవన్ మిషన్ & స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ శిశు మరియు మాతాశిశు మరణాల రేటును తగ్గించడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించాయి: కార్యదర్శి, WCD
23 MAR 2022 2:07PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం సుజలామ్ 2.0 ప్రచారాన్ని నిన్న ప్రపంచ నీటి దినోత్సవం, 2022ని పురస్కరించుకుని జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ డ్రింకింగ్ వాటర్ అండ్ శానిటేషన్ (DDWS) నిర్వహించిన వర్చువల్ ఈవెంట్‌లో ప్రారంభించారు. (M/o) జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ, M/o గ్రామీణాభివృద్ధి, M/o మహిళలు & శిశు అభివృద్ధి, M/o యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడలు, M/o గిరిజన వ్యవహారాలు, ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమం, M/o విద్య, M/o పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మరియు M/o పంచాయితీ రాజ్, గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్ అనే 9 మంత్రిత్వ శాఖలు సంయుక్త సలహాపై సంతకం చేశాయి. వీరి స్థాయిలో నేరుగా సంబంధం ఉన్న వారందరితో కలయిక నమూనా ఆధారంగా కార్యక్రమం అమలులో ఎలా చేపట్టబడుతుంది అనేది పర్యవేక్షిస్తారు.
సుజ్లామ్ 2.0 ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ, “ఈ సంవత్సరం థీమ్ ‘భూగర్భ జలాలు: అదృశ్యాన్ని దృశ్యనీయంగా చేయడం’. ఇది ముఖ్యమైనది మాత్రమే కాదు, సమయానుకూలమైనది కూడా. భూగర్భ జలాలను మనం చూడలేకపోవచ్చు కానీ దాని ప్రభావం ప్రతిచోటా కనిపిస్తుంది! ఈ ముఖ్యమైన అంశంపై దృష్టి కేంద్రీకరించడానికి, ప్రజల భాగస్వామ్యం ద్వారా గ్రేవాటర్‌ను నిర్వహించాలనే లక్ష్యంతో నా మంత్రిత్వ శాఖ "సుజ్లామ్ 2.0" ప్రచారాన్ని ప్రారంభిస్తోంది. ప్రచారం కింద, మేము సంఘాలను, పంచాయతీలు, పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ వంటి మా సంస్థలను గ్రేవాటర్ నిర్వహణను చేపట్టేందుకు సమీకరించాలని ప్లాన్ చేస్తున్నాము. గ్రేవాటర్ ఉత్పత్తి చేయబడిన చోట ఉత్తమంగా నిర్వహించబడుతుంది మరియు అది పేరుకుపోవడానికి మరియు స్తబ్దుగా ఉండటానికి అనుమతించబడితే, అది ఒక ప్రధాన నిర్వహణ మరియు మౌలిక సదుపాయాల సవాలుగా మారుతుంది. గృహ మరియు కమ్యూనిటీ సోక్ పిట్‌ల నిర్మాణం ద్వారా గ్రేవాటర్ అత్యంత సముచితమైన స్థానిక స్థాయిలో నిర్వహిస్తున్నారని నిర్ధారించడానికి మా PRIలు ప్రజలతో కలిసి పని చేస్తారు.
కేంద్ర మంత్రి ఇంకా మాట్లాడుతూ, “గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం కార్యకలాపాలను అమలు చేయడానికి నిధులను SBM-G ఫేజ్ II నుండి లేదా 15వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ టైడ్-గ్రాంట్స్ లేదా MGNREGS ద్వారా లేదా అందరి కలయిక ద్వారా పొందవచ్చు. ఈ ప్రచారంలో ప్రజలు సామూహిక పరిస్థితిని అంచనా వేయడం, గ్రేవాటర్ నిర్వహణ కార్యకలాపాలను ప్లాన్ చేయడం మరియు అమలు చేయడం వంటివి చూస్తారు. గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రాచుర్యంలోకి తెచ్చేందుకు మరియు సామూహిక కమ్యూనిటీ చర్యను సమీకరించడానికి IEC ప్రయత్నాలు రాష్ట్ర, జిల్లా మరియు స్థానిక స్థాయిలో చేపడతారు. స్థానిక స్థాయిలో సుజ్లామ్ 2.0 ప్రచారాన్ని తీవ్రతరం చేయాలని నా PRI & VWSC సభ్యులు, స్వచ్ఛగ్రాహిలు, SHG నాయకులందరినీ నేను కోరుతున్నాను.
శ్రీ నికోలస్ ఓస్బర్ట్, చీఫ్ వాటర్ & శానిటేషన్ UNICEF తన స్వాగత ప్రసంగంలో గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్‌పై ప్రపంచ దృక్పథాన్ని పంచుకున్నారు. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా 2.2 బిలియన్ల మంది ప్రజలు నీటి సమస్యను ఎదుర్కొంటున్నారని ఆయన అన్నారు. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యం 6 సురక్షితమైన మరియు స్వచ్ఛమైన తాగునీరు మరియు పారిశుద్ధ్యానికి సార్వత్రిక ప్రాప్యతను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. నేడు, భారత ప్రభుత్వం ఆధ్వర్యంలోని అనేక మంత్రిత్వ శాఖలు నీటి వనరుల స్థిరత్వం కోసం రోడ్ మ్యాప్‌ను సిద్ధం చేసేందుకు కలిసి వచ్చాయి. ఇది చాలా సంతోషకరమైనది. గ్రేవాటర్ నిర్వహణపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది. భారతదేశంలో ప్రతిరోజూ 31 బిలియన్ లీటర్ల గ్రే వాటర్ ఉత్పత్తి అవుతుందని అంచనా. నీటిని సంరక్షించడానికి స్థిరమైన ప్రవర్తనా పద్ధతులను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరం ఉంది.
శ్రీమతి విని మహాజన్, డ్రింకింగ్ వాటర్ & శానిటేషన్ సెక్రటరీ డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఇండియన్ కాంటెక్స్ట్‌పై మాట్లాడుతూ, “పెరుగుతున్న జనాభా మరియు వాతావరణ మార్పులతో నీటిపై ఉన్న ప్రాముఖ్యత మరియు ఒత్తిడిని ప్రతి ఒక్కరూ గ్రహించినందున మేము తొమ్మిది మంత్రిత్వ శాఖల నుండి మద్దతును పొందడం విశేషం. ఆగస్టు 2019లో ప్రారంభించినప్పటి నుండి జల్ జీవన్ మిషన్ కింద 6 కోట్ల కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లు అందిస్తున్నారు. దేశంలోని మొత్తం 9.24 కోట్ల కుటుంబాలకు కుళాయిల ద్వారా నీటి సౌకర్యం ఉంది. ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో, గ్రామీణ గృహాల నుండి చాలా నీరు ప్రవహిస్తుంది. సుజ్లామ్ 2.0 ప్రచారం కింద, 6 లక్షలకు పైగా గ్రామాలు ఘన మరియు ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణపై తీవ్రమైన కార్యాచరణను చూస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ ఇంటికీ కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ను అందించాలనే లక్ష్యంతో జల్ జీవన్ మిషన్ కింద పెద్ద సంఖ్యలో గ్రామాలు 100% సంతృప్తతను సాధించడంతో, గ్రామాల్లో ఉత్పత్తి అయ్యే గ్రే వాటర్ నిర్వహణపై దృష్టి పెట్టాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది.
జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖలోని జలవనరుల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, “భూగర్భ జలాలు అవసరమైనప్పుడు ఉపయోగించుకునే ఒక రిజర్వాయర్‌గా పనిచేస్తాయి. అయితే క్రమమైన వ్యవధిలో వాటిని తిరిగి నింపాల్సిన అవసరం ఉంది. నీటి ఎద్దడి ఉన్న జిల్లాలను కవర్ చేయడానికి 2019 లో జల శక్తి అభియాన్ ప్రారంభించారు. 2021 లో ప్రధాన మంత్రి అన్ని గ్రామీణ మరియు పట్టణ జిల్లాలకు తీసుకువెళ్లారు. 2022లో, జల శక్తి అభియాన్ మార్చి 29, 2022న ప్రారంభమవుతుంది. డిపార్ట్‌మెంట్ కింద మరో కార్యక్రమం అటల్ భుజల్ యోజన. ఇది 7 రాష్ట్రాల్లోని ఎంపిక చేసిన ప్రాంతాల్లో అమలు చేస్తారు. దీనిలో ప్రజలు తమ నీటి భద్రత ప్రణాళికను ఎలా పొందుతున్నారు అనే వివరాలను సిద్ధం చేస్తారు. నీరు, వినియోగిస్తున్న నీటి పరిమాణం, వర్తించే నీటి సంరక్షణ పద్ధతి మరియు దాని వినియోగాన్ని ఎలా నియంత్రించవచ్చు. గ్రామీణ ఇళ్ల నుంచి ఉత్పత్తి అయ్యే గ్రే వాటర్‌ను సరిగ్గా నిర్వహించాలి, లేకుంటే అది పెద్ద సమస్యగా మారుతుంది.
శ్రీ నాగేంద్ర నాథ్ సిన్హా, సెక్రటరీ ఆఫ్ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ మినిస్ట్రీ, “ప్రచారాన్ని అమలు చేస్తున్నప్పుడు, మునుపటి కార్యక్రమాల నుండి నేర్చుకున్న విషయాలను పునఃపరిశీలించడం చాలా ముఖ్యం. మహారాష్ట్రలోని గిరిజన జిల్లా అయిన నందుర్‌బార్‌లో పెద్ద సంఖ్యలో సోక్‌పిట్‌లను నిర్మించడం ద్వారా వారు పర్యావరణం మరియు పర్యావరణ ప్రయోజనాలతో పాటు మలేరియా, డెంగ్యూ మరియు ఇతర నీరు మరియు వెక్టర్ ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధుల సంభవనీయతను తగ్గించగలిగారు. ప్రతి ఇంటిలో కుళాయి నీటి లభ్యత తర్వాత పెద్ద మొత్తంలో నీరు ఉత్పత్తి అవుతుంది కాబట్టి గ్రామీణ వర్గాలలో అవగాహన కల్పించడం చాలా ముఖ్యం. గ్రామాల అభివృద్ధికి సంబంధించిన సామాజిక సమస్యలలో భాగమైనందున మాతో అనుబంధించబడిన స్వయం-సహాయ సమూహాల (SHGలు) నుండి నేను మద్దతును అందిస్తాను. గ్రామాల్లో చేపట్టిన నీరు, పారిశుద్ధ్య సమస్యలపై సమీక్షించాలన్నారు. ప్రస్తుతం మేము ప్రచార కార్యకలాపాలకు మద్దతునిచ్చే 8 కోట్ల మంది మహిళా సభ్యుల నెట్‌వర్క్‌ను కలిగి ఉన్నాము. MGNREGS షెడ్యూల్ 1 పారా 4 కింద సోక్‌పిట్‌ల నిర్మాణం, గ్రేవాటర్ ట్రీట్‌మెంట్ కోసం స్థిరీకరణ చెరువులు, డ్రైనేజీ మరియు వరద మార్గాల మరమ్మతులకు సంబంధించిన పనులను పెద్ద ఎత్తున చేపట్టింది. 23 లక్షల సోక్‌పిట్‌లు, 48 లక్షల సాలిడ్ అండ్ లిక్విడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ స్ట్రక్చర్‌లు మరియు 1 లక్ష అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలకు మరుగుదొడ్లు అందించబడ్డాయి, వీటి కోసం కాలక్రమేణా 26,000 కోట్లు ఖర్చు చేశారు. MGNREGS అనేది డిమాండ్-ఆధారిత కార్యక్రమం మరియు కమ్యూనిటీకి అవగాహన కల్పిస్తే, గ్రామాల్లో నీరు & పారిశుద్ధ్యానికి సంబంధించిన పనులు చేపట్టాలి.
మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఇండెవర్ పాండే ఈ కార్యక్రమంలో ప్రసంగిస్తూ, “దేశంలో 14 లక్షలకు పైగా అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు ఉన్నాయి. ఇవి క్లిష్టమైన పోషకాహారం మరియు బాల్య సంరక్షణను అందిస్తున్నాయి. ఇక్కడ 0-6 సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లలు మరియు గర్భిణులు మరియు పాలిచ్చే తల్లులు అనుబంధ భోజనం పొందుతారు. ఇందులో 12.23 లక్షల అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు (AWC) స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందించబడ్డాయి మరియు వీటిలో ఎక్కువ భాగం జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ఉన్నాయి. అదేవిధంగా, 11.02 లక్షల AWCలలో పారిశుద్ధ్య సౌకర్యాలు ఉన్నాయి. వీటిలో స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ - గ్రామీణ్ కింద ప్రధాన పనులు జరిగాయి. ఇది శిశు మరియు మాతా శిశు మరణాల రేటును తగ్గించడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించింది. AWCలలో దాదాపు 4.68 లక్షల కిచెన్ గార్డెన్‌లు ఉన్నాయి. శుద్ధి చేయబడిన గ్రేవాటర్ ఈ కిచెన్ గార్డెన్స్‌కు నీరందించడానికి ఉపయోగించవచ్చు.
“మార్పుకు కారకులుగా, దేశంలోని యువత ప్రవర్తనలో మార్పు తీసుకురావడంలో మరియు నీటి సంరక్షణ కార్యకలాపాలకు నాయకత్వం వహించడంలో అత్యంత ముఖ్యమైన పాత్రను కలిగి ఉండవచ్చు. జాతీయ సేవా పథకం (NSS) మరియు జాతీయ యువ కేంద్ర సంఘటన్ (NYKS) వాలంటీర్లు గతంలో నీటి సంరక్షణపై మా 1.33 లక్షల న్యాయవాద కార్యకలాపాలను నిర్వహించారు మరియు సమాజాన్ని చైతన్యవంతం చేయడానికి 16.15 లక్షల కార్యకలాపాలు చేపట్టారు. సుజ్లామ్ 1.0ని జన ఆందోళనగా మార్చేందుకు చేపట్టిన కార్యక్రమాల్లో 61 లక్షల మంది యువ నాయకులు పాల్గొన్నారు.
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అనిల్ కుమార్ ఝా ఈ కార్యక్రమంలో ప్రసంగిస్తూ, “ఆశాత్మక జిల్లాల్లో 36,000 పైగా గిరిజన గ్రామాలు ఉన్నాయి. వారి మనుగడ కూడా వ్యవసాయం మరియు అటవీ ఉత్పత్తులపై ఆధారపడి ఉన్నందున వారికి తాగునీటికి అత్యంత ప్రాధాన్యత ఉంది. గిరిజన జనాభాకు విద్యా కేంద్రాలుగా అనేక ఆశ్రమశాలలు మరియు నవోదయ విద్యాలయాలు ఉన్నాయి. గిరిజన జనాభా వారి నీటి అవసరాల కోసం ఎక్కువగా సహజ నీటి బుగ్గలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మేము ఈ స్ప్రింగ్‌ల అట్లాస్‌ను సిద్ధం చేస్తున్నాము మరియు నీటి వనరులను బలోపేతం చేయడంలో DDWS చేస్తున్న ప్రయత్నాలను అభినందిస్తున్నాము మరియు సుజ్లామ్ 2.0 ప్రచారం క్రింద కార్యకలాపాలలో పాల్గొంటాము.
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖలోని పాఠశాల విద్య మరియు అక్షరాస్యత విభాగం కార్యదర్శి శ్రీమతి అనితా కర్వాల్ మాట్లాడుతూ, “సుజ్లామ్ 2.0 ప్రచారంలో భాగంగా, పాఠశాలలు గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్ ఆస్తులను సృష్టించడం మరియు నిర్వహించడం మాత్రమే కాకుండా, స్థిరమైన నీరు మరియు పారిశుద్ధ్యానికి అంబాసిడర్‌లుగా వ్యవహరించడం ద్వారా పిల్లలు మరియు యువతలో అవగాహన కల్పించడం మరియు ప్రవర్తన మార్పును ప్రోత్సహించడం కోసం కేంద్రంగా కూడా పనిచేస్తాయి.
ఈ సందర్భంగా ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ మాట్లాడుతూ, “జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (NHM), MGNREGS మరియు 15వ ఆర్థిక సంఘం కింద ఉన్న నిధులను ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాలలో గ్రేవాటర్ శుద్ధి చేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు మరియు శుద్ధి చేసిన నీటిని భూగర్భ జలాలను రీఛార్జ్ చేయడానికి తిరిగి ఉపయోగించుకోవచ్చు. వాటర్ హార్వెస్టింగ్ నిర్మాణాలు కొత్త ఆరోగ్య సంరక్షణ భవనాలలో అంతర్భాగంగా ఉండాలి.
పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి లీనా నందన్ మాట్లాడుతూ, “నీటి వినియోగాన్ని ఆప్టిమైజ్ చేయడం కోసం రీఛార్జ్ చేయడం, పునర్వినియోగం మరియు రీసైక్లింగ్ చేయడంలో మా సహకారానికి మేము హామీ ఇస్తున్నాము. భుజం భుజం కలిపి నిలబడి నీటి నిర్మాణాలను రీఛార్జ్ చేసే నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించాల్సిన సమయం ఇది.
ఈ కార్యక్రమంలో పంచాయితీ రాజ్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ కుమార్ ప్రసంగిస్తూ, “10,000 గ్రామ పంచాయతీలు నీటి ఎద్దడితో ఉన్నాయి. అటల్ భుజల్ యోజన కింద, 2 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు నీటి సంరక్షణ ప్రణాళికను అభివృద్ధి చేశాయి. వీటిని గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (GPDP)తో అనుసంధానం చేయాలి. మంత్రిత్వ శాఖలు DDWS యొక్క ప్రయత్నాలలో చేరాలి మరియు నీటి సంరక్షణ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో సహాయపడాలి.
కార్యక్రమంలో AS&MD, జల్ జీవన్ మిషన్ & స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్, శ్రీ అరుణ్ బరోకా మాట్లాడుతూ, “DDWS తన కార్యకలాపాలను వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థలో గ్రేవాటర్ ట్రీట్‌మెంట్ ద్వారా పోషించే ముఖ్యమైన పాత్రను హైలైట్ చేస్తూ, 3 R అంటే తగ్గించు, పునర్వినియోగం మరియు రీఛార్జ్. వాతావరణ మార్పులను తగ్గించే ప్రయత్నాలలో మాత్రమే కాకుండా స్థిరమైన నీటి సరఫరాలో కూడా భూగర్భ జలాలు ముఖ్యమైనవి. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ ఇప్పుడు దాని అమలులో రెండవ దశలో ఉంది. దీని కింద ఇప్పటివరకు 48,376 గ్రామాలు బహిరంగ మలవిసర్జన రహితంగా ప్రకటించారు. 56,449 గ్రామాలు సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ (SWM) మరియు 31,095 గ్రామాలు లిక్విడ్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ ఏర్పాటును కలిగి ఉన్నాయి. సుజ్లామ్ 1.0 ప్రచారం కింద 12,78,379 గృహాలు మరియు కమ్యూనిటీ సోక్ పిట్‌లు నిర్మించబడ్డాయి.
సుజ్లామ్ 2.0 ప్రచారం గురించి శ్రీ అరుణ్ బరోకా మాట్లాడుతూ, “SBM(G) ఫేజ్ I కింద సాధించిన విజయాన్ని నిలబెట్టుకోవడానికి మరియు ఘన మరియు ద్రవ వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ కోసం ఏర్పాట్లు చేయడం ద్వారా గ్రామాల్లో సంపూర్ణ పరిశుభ్రతను నిర్ధారించడానికి, సుజ్లామ్ 2.0 ప్రచారం ప్రారంభించాం. పంచాయితీ ఘర్, ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు, పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు (AWCలు), కమ్యూనిటీ కేంద్రాలు మరియు ఇతర ప్రభుత్వ సంస్థలలో సంస్థాగత స్థాయి గ్రేవాటర్ నిర్వహణ ఆస్తుల సృష్టిపై ప్రచారం దృష్టి సారిస్తుంది. వ్యక్తిగత మరియు కమ్యూనిటీ గ్రేవాటర్ నిర్వహణ ఆస్తుల సృష్టిని ప్రోత్సహిస్తాం. అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు స్థానిక కమ్యూనిటీల క్రియాశీల భాగస్వామ్యంతో ఆగస్టు 2021లో ప్రారంభమైన సుజ్లామ్ 1.0 ప్రచారంలో గొప్ప విజయాన్ని సాధించారు. దేశవ్యాప్తంగా గృహ మరియు కమ్యూనిటీ స్థాయిలో 1 మిలియన్ కంటే ఎక్కువ సోక్ పిట్‌లు నిర్మితమయ్యాయి. "
గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్‌పై సాంకేతిక మాన్యువల్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ ద్వారా అభివృద్ధి చేయబడిందని శ్రీ బరోకా ఇంకా జోడించారు. ఇది గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్ కోసం సాంకేతికతలపై సమాచారం ఎంపిక చేయడంలో గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు సహాయం చేస్తుంది. ఇవి మా వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి మరియు రాష్ట్ర మరియు జిల్లా పరిపాలనకు కూడా అందించబడ్డాయి. గ్రే వాటర్ అనేది ప్రాథమికంగా వంటగది, స్నానం & వాషింగ్ ప్రాంతాలు మొదలైన గృహావసరాల కోసం ఉపయోగించే నీరు. బూడిద నీరు మల కాలుష్యం నుండి ఉచితం మరియు మరుగుదొడ్ల నుండి నల్ల నీటిని కలిగి ఉండదు. ప్రతి ఒక్కరూ సుజ్లామ్ 2.0 క్యాంపెయిన్‌లో చేరాలని మరియు దేశం గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సమర్థవంతమైన గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్‌ను సాధించేలా చూసుకోవాలని, తద్వారా వారు వాష్ జ్ఞానోదయ గ్రామాలుగా మారాలని ఆయన కోరారు.
చివరగా, ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని దుర్గ్ జిల్లాలోని పటోరా గ్రామం, పంజాబ్‌లోని గుదర్స్‌పూర్ జిల్లాలోని ధియాన్‌పూర్ గ్రామం, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని బిజ్నోర్ జిల్లాలోని జలబ్‌పూర్ గ్రామం మరియు మేఘాలయలోని తూర్పు ఖాసీ హిల్స్‌లోని పోమ్లాహియర్ గ్రామ సర్పంచ్‌లతో పరస్పర చర్చ జరిగింది. గ్రేవాటర్ మేనేజ్‌మెంట్ వారి జీవన స్థితిగతులను ఎలా మెరుగుపరిచిందో మరియు భూగర్భ జలాలను రీఛార్జ్ చేయడంలో ఎలా సహాయపడిందనే దానిపై వారు మాట్లాడారు.

Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Launches Sujlam 2.0 Campaign
Nine Ministries Sign Joint Advisory To Undertake Grey Water Activities As Part Of The Campaign
Under The Campaign, We Plan To Mobilize Communities, Institutions Like Panchayats, Schools, Anganwadi To Undertake Greywater Management Through People’s Participation: Shri Gajendra Singh Shekhawat
Over 6 Lakh Villages Will See Intense Activity On Solid & Liquid Waste Management Under This Campaign: Secretary, DDWS
Jal Jeevan Mission & Swachh Bharat Mission has played a major role in reduction of infant & maternal mortality rate: Secretary, WCD
23 MAR 2022 2:07PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat launched the Sujalam 2.0 campaign for greywater management at a virtual event hosted by the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti to mark the World Water Day, 2022 yesterday. A Joint Advisory was also signed by 9 Ministries namely the Ministry of (M/o) Jal Shakti, M/o Rural Development, M/o Women & Child Development, M/o Youth Affairs and Sports, M/o Tribal Affairs, M/o Health and Family Welfare, M/o Education, M/o Environment, Forest and Climate Change and M/o Panchayati Raj, on how greywater management will be taken up at their level based on convergence model with all those who are directly associated in programme implementation.
While speaking at the launch of Sujlam 2.0 campaign, the Union Minister said, “The theme for this year is ‘Groundwater: making the invisible visible’. It is not only important but also timely. We may not be able to see the groundwater but it's impact is visible everywhere! To focus on this important aspect, my Ministry is launching "Sujlam 2.0" campaign with the objective to manage greywater through people’s participation. Under the campaign, we plan to mobilize communities, our institutions like panchayats, schools, anganwadi to undertake greywater management. Greywater can be best managed where it is generated and turns into a major management and infrastructure challenge, if it is allowed to accumulate and stagnate. Our PRIs would work with people to ensure that greywater is managed at the most appropriate local level through construction of household and community soak pits.”
The Union Minister further said, “funds to execute the activities for greywater management can be sourced from SBM-G Phase II or through 15th Finance Commission tied-grants or MGNREGS or through convergence of all. This campaign will see people undertake collective situation assessment, plan and implement greywater management activities. IEC efforts for popularizing the significance of greywater management and mobilizing collective community action will be undertaken at State, District and local level. I urge, all my PRI & VWSC members, Swachhagrahis’, SHG leaders to intensify the Sujlam 2.0 campaign at the local level.”
(Video Message by Union Jal Shakti Minister:
Shri Nicholas Osbert, Chief Water & Sanitation UNICEF in his welcome address shared the global perspective on greywater management. He said, “2.2 billion people across the world are facing water crisis. Sustainable Development Goal 6 aims to provide universal access to safe and clean drinking water and sanitation. Today, a number of Ministries under Government of India have come together to prepare the road map for water source sustainability, which is very heartening. The government has put the spotlight on greywater management. It is estimated that 31 billion litres of greywater is generated every day in India. There is need to develop sustainable behaviour practices to conserve water.”
Smt. Vini Mahajan, Secretary Department of Drinking Water & Sanitation while speaking on the Indian context said, “We are privileged to garner support from nine Ministries as everyone realizes the importance and pressure on water with growing population and climate change. 6 Crore tap water connections have been provided under Jal Jeevan Mission since its launch in August 2019. A total of 9.24 Crore households in the country have access to water through taps. In present context, a lot of water will flow out of rural households. I am confident that under Sujlam 2.0 campaign, over 6 lakh villages will see intense activity on solid and liquid waste management. With large number of villages achieving 100% saturation under Jal Jeevan Mission which aims to provide every rural household with tap water connection by 2024, the time has come to focus on management of grey water generated in villages.”
Shri Pankaj Kumar, Secretary Water Resource Department, Ministry of Jal Shakti said, “Groundwater serves as a reservoir which can be used when needed but the same needs to be replenished at regular intervals. Jal Shakti Abhiyan was launched in 2019 to cover water stressed districts, in 2021 it was taken to all rural and urban districts by the Prime Minister. In 2022, the Jal Shakti Abhiyan will be launched on 29th March, 2022. Another programme under the department is Atal Bhujal Yojana, which is being implemented in select areas of 7 States wherein the people prepare their water security plan detailing out how are they getting water, amount of water being consumed, type of water conservation method applied and how one can moderate its usage. The greywater generated from rural homes has to be managed properly otherwise it poses a big problem.”
Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary Ministry of Rural Development said, “While implementing the campaign it is important to revisit the learnings drawn from earlier programmes. Recalling an initiative taken up in Nandurbar, a tribal district in Maharashtra, by building a large number of soakpits they were able to reduce the incidences of malaria, dengue and other water and vector borne diseases apart from environment and ecological benefits. It is important to sensitize the rural communities as large amount of water will be generated, post availability of tap water, in every home. I offer support from the Self-Help Groups (SHGs) associated with us as they have been part of social issues pertaining to development in villages. The issues taken up at the villages will be revisited to cover water and sanitation concerns. At present we have a network of over 8 Crore women members which will support the campaign activities. MGNREGS under Schedule 1 Para 4 has been taking up works related to construction of soakpits, stabilization ponds for greywater treatment, drainage and repair of flood channels on large scale. Over 23 lakh soakpits, 48 lakh solid and liquid waste management structures and 1 lakh anganwadi centres are provided with toilets for which Rs 26,000 Crore has been spent over time. MGNREGS is a demand-driven programme and if the community is sensitized, works pertaining to water & sanitation shall be taken up in villages.”
Shri Indevar Pandey, Secretary, Ministry of Women and Child Development while addressing the event said, “There are over 14 lakh anganwadi centers in the country which provide critical nutrition and early childhood care. Here children in the age group of 0-6 years and pregnant as well as lactating mothers get supplementary meals. Out of this 12.23 lakh anganwadi centres (AWC) have been provided with clean drinking water and a major portion of it is under Jal Jeevan Mission. Similarly, we have sanitation facilities in 11.02 lakh AWCs of which major work has been done under Swachh Bharat Mission - Grameen. This has played a major role in reduction of infant and maternal mortality rate. There are about 4.68 lakh kitchen gardens in the AWCs. The treated greywater can be used to irrigate these kitchen gardens.”
“As harbingers of change, youth of the country has perhaps the most important role bringing about change in behavior and leading efforts towards water conservation activities. National Service Scheme (NSS) and National Youth Kendra Sangathan (NYKS) volunteers have carried our 1.33 lakh advocacy activities on water conservation in the past and 16.15 lakh activities were undertaken to mobilize the community. 61 lakh youth leaders participated in activities undertaken in Sujlam 1.0 to make it into a Jan Andolan.”
Shri Anil Kumar Jha, Secretary Ministry of Tribal Affairs while addressing the event said, “There are over 36,000 tribal villages which fall in Aspirational districts. Drinking water is top priority for them as even their survival is dependent on agriculture and forest produce. There are a number of ashramshalas and Navodaya Vidyalayas which are the education centres for tribal population. Tribal population is mostly dependant on natural springs for their water needs. We are preparing an ATLAS of these springs and appreciate the efforts made by DDWS in strengthening water sources and will join the activities under Sujlam 2.0 campaign.”
Smt Anita Karwal, Secretary Department of School Education and Literacy, Ministry of Education said, “As part of the Sujlam 2.0 campaign, schools have a key role to play, not only in creation and maintenance of greywater management assets, but also serve as hubs for generating awareness and promoting behavior change among children and youth by serving as ambassadors for sustainable water and sanitation.”
Shri Rajesh Bhushan, Secretary Ministry of Health and Family Welfare while speaking on the occasion said, “Funds under National Health Mission (NHM), MGNREGS and 15th Finance Commission may be used to treat greywater at the healthcare centres and the treated water may be reused to recharge the groundwater. Water harvesting structures should be made an integral part of new healthcare buildings.”
Smt. Leena Nandan, Secretary Ministry of Environment, Forests and Climate Change said, “We reassure our cooperation in recharging, reusing and recycling water for optimizing its use. It is time to stand shoulder-to-shoulder and reaffirm the commitment of recharging the water structures.”
While addressing the event Shri Sunil Kumar, Secretary Ministry of Panchayati Raj said, “There are over 10,000 Gram Panchayats which are water stressed. Under Atal Bhujal Yojana, 2 lakh Gram Panchayats have developed water conservation plan which needs to be linked with Gram Panchayat Development Plan (GPDP). The Ministries should join efforts of DDWS and help realize the goal of water conservation.”
While speaking at the event AS&MD, Jal Jeevan Mission & Swachh Bharat Mission, Shri Arun Baroka said, “DDWS has directed its activities highlighting the important role played through greywater treatment in the circular economy, on the principles of 3 Rs viz., Reduce, Reuse and Recharge. Groundwater is important in not only climate change mitigation efforts but also on sustainable water supply. Swachh Bharat Mission is now in Phase II of its implementation under which so far, 48,376 of villages have declared themselves Open Defecation Free plus, while 56,449 villages are covered with Solid Waste Management (SWM) and 31,095 villages have Liquid Waste Management arrangement. 12,78,379 household and community soak pits have been constructed under the Sujlam 1.0 campaign.”
Speaking about the Sujlam 2.0 campaign, Shri Arun Baroka said, “In order to sustain the achievement made under SBM(G) Phase I and ensuring holistic cleanliness in villages by having arrangement for solid and liquid waste management, Sujlam 2.0 campaign has been launched. The campaign would focus on the creation of institutional level greywater management assets in Panchayat Ghar, healthcare facilities, schools, anganwadi centres (AWCs), community centres and other government institutions. Creation of individual and community greywater management assets will be encouraged. With active participation from all States and local communities’ great success was achieved under Sujlam 1.0 campaign which was started in August 2021. More than 1 million soak pits were built at household and community level across the country. “
Shri Baroka further added that technical manuals on greywater management have been developed by the Department which shall assist rural local bodies in making an informed choice on technologies for greywater management. These are available on our website and have also been provided to State and District Administration. Grey water is basically the water used for domestic purposes like kitchen, bathing & washing areas, etc. Grey water is free from faecal contamination and doesn’t include black water from toilets. He urged everyone to join the Sujlam 2.0 Campaign and ensure that the nation achieves effective greywater management in rural areas, so that they become WASH enlightened Villages.
In the end, an interaction was held with Sarpanch from Patora village in Durg district of Chhattisgarh, Dhianpur village in Gudarspur district of Punjab, Jalabpur village in Bijnor district of Uttar Pradesh and Pomlahier village of East Khasi Hills in Meghalaya. They spoke on how greywater management has improved their living conditions and helped in recharging ground water table.