ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ મહાત્મા ગાંધી NREGA હેઠળ પ્રોજેક્ટ UNNATIના 75 પ્રશિક્ષિત ઉમેદવારોનું સન્માન કરશે
23 MAR 2022 3:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણીના ભાગરૂપે 24મી માર્ચ 2022ના રોજ ડૉ. આંબેડકર ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે મહાત્મા ગાંધી NREGA હેઠળ પ્રોજેક્ટ UNNATIના 75 પ્રશિક્ષિત ઉમેદવારોનું સન્માન કરશે. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી સાધ્વી નિરંજન જ્યોતિ અને શ્રી ફગ્ગન સિંહ કુલસ્તે અને પંચાયતી રાજ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કપિલ મોરેશ્વર પાટીલ સાથે સચિવ (ગ્રામીણ વિકાસ) શ્રી નાગેન્દ્ર નાથ સિંહા અને સંયુક્ત સચિવ (મહાત્મા ગાંધી NREGA) શ્રી રોહિત કુમાર પણ હાજર રહેશે.
પ્રશિક્ષિત ઉમેદવારો શેર કરશે કે કેવી રીતે પ્રોજેક્ટ UNNATI તાલીમે તેમના જીવનમાં સકારાત્મક ફેરફારો લાવ્યા અને તેમને જીવન જીવવાની નવી ટકાઉ આજીવિકાની તક આપી.
પ્રોજેક્ટ UNNATIના 75 પ્રશિક્ષિત ઉમેદવારો સાથે, મંત્રી રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના RSETI સાથે સંકળાયેલા બેન્કર્સનું પણ સન્માન કરશે, જેમણે પ્રોજેક્ટ UNNATI ઉમેદવારોની તાલીમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં ફાળો આપ્યો છે અને તેમને કમાણીનો નવો કુશળ માર્ગ બતાવ્યો છે.
પ્રોજેક્ટ 'UNNATI', એક કૌશલ્યલક્ષી પ્રોજેક્ટ તરીકે મહાત્મા ગાંધી નરેગા લાભાર્થીઓના કૌશલ્ય આધારને અપગ્રેડ કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે, અને ત્યાંથી તેમની આજીવિકામાં સુધારો કરે છે, જેથી તેઓ વર્તમાન આંશિક રોજગારમાંથી પૂર્ણ-સમયની રોજગાર તરફ આગળ વધી શકે અને તેથી મહાત્મા ગાંધી NREGS પરની તેમની નિર્ભરતા ઘટાડી શકે.
આ પ્રોજેક્ટ સ્વ-રોજગાર અથવા વેતન રોજગાર માટે કૌશલ્ય પ્રદાન કરીને જરૂરિયાતમંદ મહાત્મા ગાંધી NREGA લાભાર્થીઓની આજીવિકામાં સુધારો કરી રહ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં, પ્રોજેક્ટ UNNATI હેઠળ કુલ 18,166 ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
આ પ્રોજેક્ટનો હેતુ પરિવારના એક પુખ્ત સભ્ય (18-45 વર્ષની વયના) માટે તાલીમ આપવા માટે છે જેણે પ્રોજેક્ટ શરૂ થયાના વર્ષથી અગાઉના નાણાકીય વર્ષમાં મહાત્મા ગાંધી NREGA હેઠળ 100 દિવસનું કામ પૂર્ણ કર્યું છે. જે પરિવારમાંથી ઉમેદવારોની તાલીમ માટે પસંદગી કરવામાં આવે છે, તેઓ મહાત્મા ગાંધી NREGA હેઠળ 100 દિવસના કામનો આનંદ માણવાનું ચાલુ રાખે છે.
તાલીમ લઈ રહેલા ઉમેદવારને પ્રોજેક્ટની જોગવાઈઓ અનુસાર સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં પ્રવર્તતા વેતન દર મુજબ મહત્તમ 100 દિવસના સમયગાળા માટે અને ઘર દીઠ એક કાર્યક્રમ માટે સ્ટાઈપેન્ડ ચૂકવવામાં આવે છે. સ્ટાઈપેન્ડ માટેનો સંપૂર્ણ ખર્ચ, વેતન નુકશાન વળતર સામે, સંપૂર્ણપણે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા વહન કરવામાં આવે છે.
અત્યાર સુધીમાં, 26 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ત્રણ વર્ષના ગાળામાં આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ કુલ 2,00,000 લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટ UNNATI હેઠળ કુલ 18,166 ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે.

Ministry of Rural Development
Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Giriraj Singh to felicitate 75 trained candidates of Project UNNATI under Mahatma Gandhi NREGA
23 MAR 2022 3:54PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh will be Felicitating 75 trained candidates of Project UNNATI under Mahatma Gandhi NREGA on 24th March 2022 at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi as part of the celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav. Minister of State for Rural Development Sadhvi Niranjan Jyoti and Shri Faggan Singh Kulaste and Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil will also be present during the event, along with Secretary (Rural Development) Shri Nagendra Nath Sinha and Joint Secretary (Mahatma Gandhi NREGA) Shri Rohit Kumar.
The trained candidates will share about how Project UNNATI training brought positive changes in their lives and gave them a new sustainable livelihood opportunity to lead their lives.
Along with 75 Trained Candidates of Project UNNATI, the Minister will also felicitate Bankers associated with RSETI of States/UTs, who have contributed towards the successful completion of training of Project UNNATI candidates and shown them a new skilled way of earning.
Project 'UNNATI', as a skilling project intends to upgrade the skill base of the Mahatma Gandhi NREGA beneficiaries, and thereby improving their livelihoods, so that they can move from the current partial employment to full-time employment and hence reduce their dependence on Mahatma Gandhi NREGS.
This project is improving the livelihoods of the neediest Mahatma Gandhi NREGA beneficiaries by providing a skill, either for self-employment or wage employment. As of now, a total number of 18,166 candidates have been trained under Project UNNATI.
This project is meant for providing training for one adult member (of age 18-45 years old) of a household who has completed 100 days of work under Mahatma Gandhi NREGA in the previous financial year from the year of commencement of the project. The household from which, candidates are selected for the training, are continuing to enjoy 100 days of work under Mahatma Gandhi NREGA.
The candidate undergoing training are paid a stipend for a maximum period of 100 days and for one program per household as per the wage rate prevailing in the concerned State/UT as per the provisions of the project. Full expenditures towards a stipend, against wage loss compensation, are entirely borne by Central Government.
As of now, a total of 2,00,000 beneficiaries shall be imparted training under this project in a span of three years in 26 States and 2 UTs. A total number of 18,166 candidates have been trained under Project UNNATI.