अंतराळ विभाग
अवकाश क्षेत्रातील भारताच्या हितसंबंधांचे रक्षण
23 MAR 2022 3:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 मार्च 2022
अवकाश विभागाच्या माध्यमातून, अवकाश क्षेत्रातील भारताच्या हितसंबंधांचे रक्षण करण्यासाठी तसेच त्यांची व्याप्ती वाढवण्यासाठी केंद्र सरकार सक्रियपणे प्रयत्न करत असते. त्यासाठी अवकाश वहन, पायाभूत सुविधा आणि त्याचा वापर अशा क्षेत्रात आपल्या सर्वांगीण क्षमता वाढवण्याचे काम सातत्याने केले जाते.
त्याशिवाय, भारतीय उपग्रहांचे तसेच कक्षेतील इतर साधनांचे संरक्षण करण्याच्या दृष्टीने, इस्रो, अवकाशातील वाढता कचरा कमी करण्याच्या सर्व आंतरराष्ट्रीय मोहिमांमध्ये सहभाग घेत असते, जेणेकरुन, बाह्य अवकाश दीर्घकाळ, शाश्वत स्वरूपात वापरता येऊ शकेल.
अवकाशातील कचऱ्याचा अभ्यास आणि अवकाशाच्या स्थितीबाबत जागरुकता निर्माण करणाऱ्या आंतर-संस्था अवकाश कचरा समन्वय समिती(IDAC) सह, आयएएफ अवकाश कचरा कृती गट, आयएए अवकाश वाहतूक व्यवस्थापन कृती गट, आयएसओ अवकाश कचरा कृती गट आणि UNCOPUOS दीर्घकालीन कृती दल- अशा सर्व आंतरराष्ट्रीय संघटनांचा इस्रो सक्रिय सदस्य आहे.
केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन तसेच अवकाश विभागाचे राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज लोकसभेत ही माहिती दिली.

Department of Space
PROTECTING INDIA’S INTEREST IN SPACE
23 MAR 2022 1:12PM by PIB Delhi
Government of India through Department of Space has been proactive in protecting and augmenting India’s interests in space by developing all-round capabilities in the domains of space transportation, infrastructure and applications.
Further, for protection of Indian satellites and other equipment in orbit, ISRO actively participates in all international efforts to contain the space debris growth for the long term sustainability of outer space.
ISRO is an active member of Inter Agency Space Debris Coordination Committee(IDAC), IAF Space Debris Working Group, IAA Space Traffic Management Working Group, ISO Space Debris Working Group and UNCOPUOS long term sustainability Working Group – all international organisations contributing to the space debris studies and space situational awareness.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievance & Pensions and in the Prime Minister’s Office, Dr. Jitendra singh in a written reply in Lok Sabha today.