Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Under the National Food Security Act, 2013 (NFSA), the inclusion and exclusion of beneficiaries is the responsibility of the respective State/UT Governments
The States/UTs report cancellation of about 4.28 Crore ration cards during the period 2014 to 2021 due to various irregularities
Presently, around 90% of monthly foodgrains allocated by the Department are distributed by the States/UTs through ePoS transactions
23 MAR 2022 3:38PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that under the National Food Security Act, 2013 (NFSA), inter-alia the inclusion and exclusion of beneficiaries is the responsibility of the respective State/UT Governments. Further, inclusion and exclusion of beneficiaries under NFSA is an ongoing process as per the eligibility criteria evolved by the States/UTs. Accordingly, leveraging the implementation of information technology for Targeted Public Distribution System (TPDS) reforms under NFSA, digitization of ration cards/beneficiaries’ data, de-duplication process, permanent migration, deaths, identification of ineligible/duplicate/fake ration cards, etc. the States/UTs so far have reported cancellation of about 4.28 Crore ration cards during the period 2014 to 2021. However, linking or non-linking of Aadhaar with ration cards is not a criterion for deletion/cancellation of ration cards under NFSA. A statement showing State/UT wise, and year wise number of ration cards deleted by States/UTs during 2014 to 2021 is at Annexure.
To ensure all NFSA beneficiaries are in receipt of their monthly foodgrains in full quantities as per the entitlements of their Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Household (PHH) ration cards, all States/UT have been advised vide time to time letters, meetings and video conferences to ensure the distribution of foodgrains at FPSs through transparent electronic Point of Sale (ePoS) device transactions, along with biometric authentication of beneficiaries and provide ePoS printed transaction receipts to all beneficiaries in local/bilingual languages.
Under the Notification dated 08/02/2017 (as amended from time to time), issued by the Department pursuant to Section-7 of the Aadhaar Act 2016, the timeline given to all States/UTs for linking of Aadhaar numbers of beneficiaries with their ration cards has been extended up to 31/03/2022. Until then, as per the extant instructions of the Department vide letters dated 24/10/2017 and 08/11/2018, States/UTs have been advised that no genuine NFSA beneficiary/household shall be denied from receiving their entitled quota of subsidized foodgrains only for want of Aadhaar; or due to failure of biometric/Aadhaar authentication due to network/ connectivity/ linking related issues, poor biometrics of the beneficiary or any other technical reasons.
States/UTs were also advised to integrate electronic weighing machines/scales with ePoS devices at all FPSs to ensure correct and transparent weighment of foodgrains by FPS dealers at the time of distribution. Presently, around 90% of monthly foodgrains allocated by the Department are distributed by the States/UTs through ePoS transactions.
Statement showing State/UT wise, and year wise number of ration cards deleted by States/UTs during 2014 to 2021:
Sl.
State/UT
2014
2015
2016
2017
2018
2019
2020
2021
Total
1
Andhra Pradesh
5,45,987
1,29,202
4,75,023
5,449
15,209
12,762
24,523
13,128
12,21,283
2
Andaman & Nicobar
-
37
7
6
47
421
431
-
949
3
Arunachal Pradesh
1,059
115
4,396
56
-
-
-
-
5,626
4
Assam
-
-
1,08,681
42,077
1,35,250
22,412
21,291
11,120
3,40,831
5
Bihar
21,712
16,401
6,291
-
2,18,051
3,92,713
99,404
-
7,54,572
6
Chandigarh
-
-
-
88
-
-
-
-
88
7
Chhattisgarh
7,10,000
1,43,000
1,50,000
1,50,000
56,834
1,38,967
4,508
4,368
13,57,677
8
DNH and Daman Diu
-
262
650
272
4,898
577
5,840
1,410
13,909
9
Delhi
-
38,496
22,696
3,969
2,56,987
381
518
-
3,23,047
10
Goa
93
1,45,471
10,115
6,146
1,130
888
148
59
1,64,050
11
Gujarat
64,079
45,833
22,119
18,965
95,659
23,038
47,936
11,958
3,29,587
12
Haryana
22,903
43,515
19,648
29,686
2,91,926
-
-
-
4,07,678
13
Himachal Pradesh
235
-
1,148
172
56,858
367
4,376
2,538
65,694
14
Jammu and Kashmir
640
3,325
50,709
664
3,428
13,869
13,224
NIL
85,859
15
Jharkhand
19
7,914
4,46,025
3,59,793
82,394
60,333
65,234
-
10,21,712
16
Karnataka
6,64,755
7,61,326
1,44,432
3,26,382
73,675
1,09,312
31,753
42,558
21,54,193
17
Kerala
57
-
-
-
3,314
2,543
52,475
1,04,511
1,62,900
18
Ladakh
NA
NA
NA
NA
NA
NIL
NIL
614
614
19
Lakshadweep
76
872
442
-
5
6
7
33
1,441
20
Madhya Pradesh
1,313
-
3,89,124
1,84,673
1,27,441
61,265
1,65,829
14,24,115
23,53,760
21
Maharashtra
85,160
8,20,780
11,55,908
-
12,81,922
6,53,677
1,31,986
36,119
41,65,552
22
Manipur
-
-
-
336
-
-
45,321
15,541
61,198
23
Meghalaya
-
-
-
-
2,568
10,525
16
-
13,109
24
Mizoram
47
53
101
559
107
156
1,443
1,637
4,103
25
Nagaland
3,247
-
-
8,521
7,723
18,552
7,304
-
45,347
26
Odisha
-
-
6,50,471
35,740
-
-
-
-
6,86,211
27
Puducherry
10,629
56,121
9,886
3,290
3,533
2,093
1,881
1,731
89,164
28
Punjab
93,267
-
-
69,945
34,972
94,031
1,79,837
3,305
4,75,357
29
Rajasthan
-
26,329
13,71,230
73,110
8,016
72,276
5,80,241
1,35,283
22,66,485
30
Sikkim
-
-
11,714
1,126
3,377
5,622
6,981
-
28,820
31
Tamil Nadu
96,406
1,14,175
84,470
9,089
-
-
-
-
3,04,140
32
Telangana
11,71,354
83,048
5,21,790
41,194
3,101
40,684
12,154
NIL
18,73,325
33
Tripura
11,814
66,236
92,728
-
18,874
552
1,099
490
1,91,793
34
Uttar Pradesh
19,117
2,33,847
25,86,541
44,41,748
43,72,491
41,52,273
8,54,025
4,15,259
1,70,75,301
35
Uttarakhand
-
1,11,367
89,984
3,18,718
1,26,268
-
-
-
6,46,337
36
West Bengal
16,77,311
21,84,152
-
-
88,593
1,00,151
59,666
-
41,09,873
Total
52,01,280
50,31,877
84,26,329
61,31,774
73,74,651
59,90,446
24,19,451
22,25,777
4,28,01,585

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ- 2013ರ (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಹೊರಗಿಡುವುದು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಆಡಳಿತಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ
ವಿವಿಧ ಅಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ 2014ರಿಂದ 2021ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4.28 ಕೋಟಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಇಲಾಖೆಯು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮಾಸಿಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ 90ರಷ್ಟನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ʻಇಪಿಒಎಸ್ʼ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸುತ್ತಿವೆ
23 MAR 2022 3:38PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸರಬರಾಜು ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾಧ್ವಿ ನಿರಂಜನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ, ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ-2013ʼರ (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೊರಗಿಡುವುದು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರಕಾರಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ʻಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೊರಗಿಡುವುದು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ʻಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ʻಉದ್ದೇಶಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆʼ(ಟಿಪಿಡಿಎಸ್) ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳು / ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ನಕಲು ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ತಡೆ, ಶಾಶ್ವತ ವಲಸೆ, ಸಾವುಗಳು, ಅನರ್ಹ / ನಕಲಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ 2014ರಿಂದ 2021ರವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 4.28 ಕೋಟಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿರುವುದಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಧಾರ್ ಅನ್ನು ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವುದು ಅಥವಾ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡದಿರುವುದು ʻಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು / ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಮಾನದಂಡವಲ್ಲ. 2014ರಿಂದ 2021ರವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಮತ್ತು ವರ್ಷವಾರು ಸೂಚಿಸುವ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ʻಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎʼ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ʻಅಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆʼ (ಎಎವೈ) ಮತ್ತು ʻಆದ್ಯತಾ ಕುಟುಂಬʼ (ಪಿಎಚ್ಎಚ್) ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ಅರ್ಹತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಮಾಸಿಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಪತ್ರಗಳು, ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ಗಳ ಮುಖಾಂತರ ʻಪಾರದರ್ಶಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಫ್ ಸೇಲ್ʼ(ಇಪಿಒಎಸ್) ಸಾಧನ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಮೂಲಕ ʻಎಫ್‌ಪಿಎಸ್‌ʼಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ದೃಢೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ/ದ್ವಿಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಇಪಿಒಎಸ್ ಮುದ್ರಿತ ವಹಿವಾಟು ರಸೀದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
ʻಆಧಾರ್ ಕಾಯ್ದೆ-2016ರ ʻಸೆಕ್ಷನ್-7ರ ಅನುಸಾರ ದಿನಾಂಕ 08/02/2017ರಂದು ಇಲಾಖೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ (ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದಂತೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅವರ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು 31/03/2022ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಇಲಾಖೆಯ ಸೂಚನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಯಾವುದೇ ನೈಜ ʻಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎʼ ಫಲಾನುಭವಿ / ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಆಧಾರ್ ಕೊರತೆಯ ಒಂದೇ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೋಟಾವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಬಾರದು ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ದಿನಾಂಕ 24/10/2017 ಮತ್ತು 08/11/2018ರ ಪತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌/ ಸಂಪರ್ಕ/ ಲಿಂಕ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಫಲಾನುಭವಿಯ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ದೃಢೀಕರಣ ವೈಫಲ್ಯ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಪಡಿತರ ಸೌಲಭ್ಯ ತಡೆ ಹಿಡಿಯುವಂತಿಲ್ಲ ಎಂದೂ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ʻಎಫ್‌ಪಿಎಸ್‌ʼ ವಿತರಕರು ಸರಿಯಾದ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ತೂಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ʻಎಫ್‌ಪಿಎಸ್‌ʼಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ತೂಕದ ಯಂತ್ರಗಳು / ಮಾಪಕಗಳನ್ನು ʻಇಪಿಒಎಸ್ʼ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಇಲಾಖೆಯು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮಾಸಿಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 90% ಅನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ʻಇಪಿಒಎಸ್ʼ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸುತ್ತಿವೆ.
2014 ರಿಂದ 2021ರವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ರದ್ದುಪಡಿಸಿದ ರಾಜ್ಯವಾರು ಮತ್ತು ವರ್ಷವಾರು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕೆಳಗಿನ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ
2014
2015
2016
2017
2018
2019
2020
2021
ಒಟ್ಟು
1
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
5,45,987
1,29,202
4,75,023
5,449
15,209
12,762
24,523
13,128
12,21,283
2
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್
-
37
7
6
47
421
431
-
949
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
1,059
115
4,396
56
-
-
-
-
5,626
4
ಅಸ್ಸಾಂ
-
-
1,08,681
42,077
1,35,250
22,412
21,291
11,120
3,40,831
5
ಬಿಹಾರ
21,712
16,401
6,291
-
2,18,051
3,92,713
99,404
-
7,54,572
6
ಚಂಡೀಗಢ
-
-
-
88
-
-
-
-
88
7
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
7,10,000
1,43,000
1,50,000
1,50,000
56,834
1,38,967
4,508
4,368
13,57,677
8
ಡಿಎನ್‌ಹೆಚ್‌ ಮತ್ತು ಡಿಯು-ಡಮನ್‌
-
262
650
272
4,898
577
5,840
1,410
13,909
9
ದೆಹಲಿ
-
38,496
22,696
3,969
2,56,987
381
518
-
3,23,047
10
ಗೋವಾ
93
1,45,471
10,115
6,146
1,130
888
148
59
1,64,050
11
ಗುಜರಾತ್
64,079
45,833
22,119
18,965
95,659
23,038
47,936
11,958
3,29,587
12
ಹರಿಯಾಣ
22,903
43,515
19,648
29,686
2,91,926
-
-
-
4,07,678
13
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
235
-
1,148
172
56,858
367
4,376
2,538
65,694
14
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
640
3,325
50,709
664
3,428
13,869
13,224
NIL
85,859
15
ಜಾರ್ಖಂಡ್
19
7,914
4,46,025
3,59,793
82,394
60,333
65,234
-
10,21,712
16
ಕರ್ನಾಟಕ
6,64,755
7,61,326
1,44,432
3,26,382
73,675
1,09,312
31,753
42,558
21,54,193
17
ಕೇರಳ
57
-
-
-
3,314
2,543
52,475
1,04,511
1,62,900
18
ಲಡಾಖ್
ಆನ್
ಆನ್
ಆನ್
ಆನ್
ಆನ್
NIL
NIL
614
614
19
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
76
872
442
-
5
6
7
33
1,441
20
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
1,313
-
3,89,124
1,84,673
1,27,441
61,265
1,65,829
14,24,115
23,53,760
21
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
85,160
8,20,780
11,55,908
-
12,81,922
6,53,677
1,31,986
36,119
41,65,552
22
ಮಣಿಪುರ
-
-
-
336
-
-
45,321
15,541
61,198
23
ಮೇಘಾಲಯ
-
-
-
-
2,568
10,525
16
-
13,109
24
ಮಿಜೋರಾಂ
47
53
101
559
107
156
1,443
1,637
4,103
25
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
3,247
-
-
8,521
7,723
18,552
7,304
-
45,347
26
ಒಡಿಶಾ
-
-
6,50,471
35,740
-
-
-
-
6,86,211
27
ಪುದುಚೇರಿ
10,629
56,121
9,886
3,290
3,533
2,093
1,881
1,731
89,164
28
ಪಂಜಾಬ್
93,267
-
-
69,945
34,972
94,031
1,79,837
3,305
4,75,357
29
ರಾಜಸ್ಥಾನ
-
26,329
13,71,230
73,110
8,016
72,276
5,80,241
1,35,283
22,66,485
30
ಸಿಕ್ಕಿಂ
-
-
11,714
1,126
3,377
5,622
6,981
-
28,820
31
ತಮಿಳುನಾಡು
96,406
1,14,175
84,470
9,089
-
-
-
-
3,04,140
32
ತೆಲಂಗಾಣ
11,71,354
83,048
5,21,790
41,194
3,101
40,684
12,154
NIL
18,73,325
33
ತ್ರಿಪುರಾ
11,814
66,236
92,728
-
18,874
552
1,099
490
1,91,793
34
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
19,117
2,33,847
25,86,541
44,41,748
43,72,491
41,52,273
8,54,025
4,15,259
1,70,75,301
35
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
-
1,11,367
89,984
3,18,718
1,26,268
-
-
-
6,46,337
36
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
16,77,311
21,84,152
-
-
88,593
1,00,151
59,666
-
41,09,873
ಒಟ್ಟು
52,01,280
50,31,877
84,26,329
61,31,774
73,74,651
59,90,446
24,19,451
22,25,777
4,28,01,585