ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿ.ಎಸ್.ಐ) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಮಂಡಳಿ (ಸಿ.ಜಿ.ಪಿ.ಬಿ.)ಯ 61ನೇ ಸಭೆಯು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿ.ಎಸ್.ಐ) ಸಂಸ್ಥೆಯು 2022-23 ಸಾಲಿಗಾಗಿ 983 ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ
21 MAR 2022 5:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿಯೋಲಾಜಿಕಲ್ ಸರ್ವೆ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ – ಜಿ.ಎಸ್.ಐ) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ 61 ನೇ ಕೇಂದ್ರ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಮಂಡಳಿ (ಸಿ.ಜಿ.ಪಿ.ಬಿ.)ಯ ಸಭೆಯು 24 ಮಾರ್ಚ್ , 242022 ರಂದು ಪುಸಾದ ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್.ನ ಎನ್.ಎ.ಎಸ್.ಸಿ. ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ ಜೋಶಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾವ್ ಸಾಹೇಬ್ ಪಾಟೀಲ್ ದಾನ್ವೆ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಜಿ.ಎಸ್.ಐ), ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸದಸ್ಯರು, ರಾಜ್ಯ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಗಣಿ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ದಿನದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, 60 ನೇ ಸಿ.ಜಿ.ಪಿ.ಬಿ. ಸಭೆಯ ನಡಾವಳಿ ವಿಷಯಗಳ ಅನುಸರಣಾ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮಂಡಳಿಯು ಚರ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಯ ವಾರ್ಷಿಕ 2022-23 ರ ಕ್ಷೇತ್ರ ಋತುವಿನ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಾಗಿ ಮಂಡಳಿಯ ಮುಂದೆ ಇಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಮುಂದಿನ 2022-23 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 983 ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಇದು 14 ಸಾಗರ ಖನಿಜ ತನಿಖಾ ಯೋಜನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ, ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 250 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆಯಕಟ್ಟಿನ - ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖನಿಜಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 2022-23ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಗೊಬ್ಬರ ಖನಿಜಗಳ ಮೇಲಿನ 20 ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮೇಲೆ ಒಟ್ಟು 106 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಳಿಯ ಸಭೆಗಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉತ್ತಮ ಭೂವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಮಾರು 100 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, 2021-22 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸಂಸ್ಥೆಯು 979 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 11 ಸಾಗರ ಖನಿಜ ತನಿಖಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉತ್ತಮ ಭೂವಿಜ್ಞಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 106 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 251 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ.
2022-23ರ ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 983 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸಂಸ್ಥೆಯು 32 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ; ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಘ-ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಐಐಟಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 12 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು; ಇಸ್ರೊ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಿದೇಶ ವ್ಯವಹಾಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ 4 ನೂತನ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಎನ್.ಡಬ್ಲೂ.ಡಿ.ಎ., ಸಿ.ಡಬ್ಲೂ.ಸಿ., ಎನ್.ಹೆಚ್.ಪಿ.ಸಿ., ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ರಾಜ್ಯ ನೀರಾವರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಬಿ.ಆರ್.ಒ. ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ 20 ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಜಿಯೋಟೆಕ್ನಿಕಲ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯವು ನಡೆಯಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ವಿವಿಧ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಿ.ಜಿ.ಪಿ.ಬಿ ಸಮಿತಿಗಳ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಬೋರ್ಡ್ (ಎಸ್.ಜಿ.ಪಿ.ಬಿ) ಸಭೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ ಜೋಶಿ ಅವರು ತಾಮ್ರ, ಬಾಕ್ಸೈಟ್, ಪೊಟ್ಯಾಶ್, ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ನಂತಹ ಸರಕುಗಳ ಏಳು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಹೊಂದಿರುವ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವರದಿಗಳನ್ನು (ಜಿ 2 ಮತ್ತು ಜಿ 3 ಹಂತ) ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯದ ಡಿ.ಜಿ.ಎಂ.ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಜಿ-4 ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು, ಸಂಯೋಜಿತ ಪರವಾನಗಿಯಾಗಿ (ಸಿ.ಎಲ್.) ಹರಾಜಿಗಾಗಿ 11 ರಾಜ್ಯಗಳ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳು ಮೂಲ ಲೋಹ, ಬಾಕ್ಸೈಟ್, ಫಾಸ್ಫರೈಟ್, ಜಿಪ್ಸಮ್, ಸುಣ್ಣದ ಕಲ್ಲು, ಗ್ರ್ಯಾಫೈಟ್, ಚಿನ್ನ, ನಿಕಲ್, ಕ್ರೋಮಿಯಂ, ಕಬ್ಬಿಣ, ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್, ಪಿ.ಜಿ.ಇ. ಮತ್ತು ವಜ್ರದಂತಹ ಖನಿಜ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು ಮತ್ತು "ಜಿ.ಎಸ್.ಐ ಮೂಲಕ ಸಾಗರ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ" ನೂತನ ವಿಡಿಯೊವನ್ನು ಕೂಡಾ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಜಿಯೋಲಾಜಿಕಲ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಬೋರ್ಡ್ (ಸಿ.ಜಿ.ಪಿ.ಬಿ.) ಜಿಯೋಲಾಜಿಕಲ್ ಸರ್ವೆ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಜಿ.ಎಸ್.ಐ), ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಐ.ಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರ ಋತುವಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು (ಎಫ್.ಎಸ್.ಪಿ.) ಚರ್ಚೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ನಕಲು ತಪ್ಪಿಸಲು ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಿ.ಜಿ.ಪಿ.ಬಿ. ಯ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಕೇಂದ್ರ/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಜಿ.ಎಸ್.ಐ. ಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮಂಡಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಅನ್ವೇಷಣೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಐ.ಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಿ.ಜಿ.ಪಿ.ಬಿ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳ ನಂತರ ಮುಂಬರುವ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅಂತಿಮ ರೂಪವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Mines
61st Central Geological Programming Board (CGPB) Meeting of Geological Survey of India (GSI) to be Held in New Delhi
GSI Formulates about 983 Scientific Program for 2022-23
21 MAR 2022 5:23PM by PIB Delhi
The 61st Central Geological Programming Board (CGPB) meeting organized by Geological Survey of India (GSI) under the Ministry of Mines will be held here on 24th March 2022 at NASC Complex, ICAR, Pusa. Union Minister of Coal, Mines & Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi will be the Chief Guest and Minister of State for Coal, Mines and Railways Shri Raosaheb Patil Danve will be the guest of honour.
Senior officers of Ministry of Mines, Geological Survey of India (GSI), members from other Central Ministries, State Directorates of Mining and Geology, representatives from private mining industry, PSUs, Mining associations and other stakeholders will be participating in the meeting. During the one-day meeting, review of follow-up action on the Agenda items of 60th CGPB meeting as well as the new agenda items proposed by the stake holders will be discussed by the Board. Field Season Proposals of GSI for the year 2022-23 will be placed before the Board for discussion.
GSI has formulated about 983 scientific programs for the year 2022-23, which includes 250 programs under mineral exploration including 14 marine mineral investigation programs. Thrust has been given on the exploration of strategic - critical and fertilizer minerals. A total of 106 projects on strategic & critical minerals including 20 projects on fertilizer minerals have been proposed for the year 2022-23. About 100 programs having high socio-economic impact have been proposed under Public Good Geosciences. Last year, during 2021-22, GSI implemented 979 programs, which included 251 programs under mineral exploration including 11 marine mineral investigation programs and 106 programs under Public Good Geosciences.
During the forthcoming year of 2022-23, out of 983 projects, GSI is going to take up 32 programmes at the request of State Governments; 12 programmes in collaboration with national institutes, organisations, IITs etc.; 4 sponsored training courses will be taken up with ISRO and MoEA and there will be 20 sponsored geotechnical projects with various stakeholders like NWDA, CWC, NHPC, Indian Railways, State Irrigation Departments, BRO etc. The finalization of programs will take into consideration the priorities and importance set forth by the Government of India through its various policy decisions and also on the basis of the recommendations of CGPB Committees’ and State Geological Programming Board (SGPB) meetings.
Minister Shri Pralhad Joshi will hand over seven resource bearing geological reports (G2 & G3 stage) of commodities like copper, bauxite, potash, limestone and iron & manganese to the representatives of the respective state DGMs of Odisha, Chhattisgarh and Rajasthan. Along with this, potential G4 mineral blocks, for auction as Composite License (CL)will be handed over to the respective state representatives of 11 states. These potential blocks consist of mineral commodities like base metal, bauxite, phosphorite, gypsum, limestone, graphite, gold, nickel, chromium, iron, manganese, PGE and diamond. A few publications and a video on “Marine Mineral Exploration by GSI” will be released during the meeting.
The Central Geological Programming Board (CGPB) is an important platform of the Geological Survey of India (GSI), Ministry of Mines wherein the Annual Field Season Program (FSP) of GSI is placed for discussion and to avoid duplication of work. The members of CGPB and other stakeholders like State Governments, Central/ State Government Mineral Exploration Agencies, PSUs and Private Entrepreneurs place their requests for collaborative work with GSI. Based on the priorities set by the Government of India and the importance and urgency of proposals presented by the members and stakeholders, the Annual Programme of GSI for survey & mapping, exploration, Research and Development, multidisciplinary catering to societal projects and training & capacity building programmes during the forthcoming financial year is given a final shape after due discussion and deliberations held at the topmost level at CGPB meeting, chaired by the Secretary, Ministry of Mines.