Ministry of Tourism
Ministry of Tourism has developed thematic tourist circuits under the Swadesh Darshan Scheme to increase the tourist footfall: Shri G. Kishan Reddy
21 MAR 2022 4:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism has taken following steps to attract and increase the tourist footfall to various tourism destinations including the heritage sites in the country.
• Ministry of Tourism has developed thematic tourist circuits under the Swadesh Darshan Scheme. Heritage circuit has been identified as one of the thematic circuits for development under the scheme.
• Development of integrated tourism infrastructure at religious and heritage sites has been undertaken under the National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive (PRASHAD) Scheme.
• Development of tourist amenities at tourist sites, heritage sites and monuments to make them tourist friendly by enhancing overall tourist experience under Adopt a Heritage programme.
• Promoting India as a holistic destination including various tourism destinations and products under the Incredible India brand line.
• Launched Dekho Apna Desh initiative in January 2020 with the objective of promoting various tourism destinations including the lesser known destinations and heritage sites of India among the citizens.
• Domestic and Overseas Indiatourism offices promote tourism destinations and heritage sites thorough various promotional and marketing activities/ events.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਿਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
21 MAR 2022 4:37PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ-
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਤਹਿਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸੈਲਾਨੀ ਸਰਕਿਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਰਾਸਤ ਸਰਕਿਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸਰਕਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਏਕਕ੍ਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਐਡੋਪਟ ਏ ਹੈਰੀਟੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ, ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ।
• ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਲਾਈਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਮੱਗਰ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
• ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਆਤ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।