गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्रालय राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांतील सर्व पात्र शहरी कुटुंबांना सर्व प्रकारच्या हवामानात टिकून राहतील अशी पक्की घरे पुरवण्यासाठी केंद्रीय सहाय्य प्रदान करते
प्रधानमंत्री आवास योजना-शहरी अंतर्गत देशभरात 115 लाखांहून अधिक घरे मंजूर करण्यात आली आहेत, त्यापैकी 56.20 लाख पूर्ण झाली / लाभार्थ्यांना वितरित करण्यात आली आहेत आणि उर्वरित बांधकाम/ पायाभरणीच्या विविध टप्प्यांवर आहेत
21 MAR 2022 2:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 मार्च 2022
सर्वांसाठी घरे या सरकारच्या संकल्पनेच्या अनुषंगाने, केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्रालय (MoHUA) 25.06.2015 पासून राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना सर्व पात्र शहरी कुटुंबांना सर्व प्रकारच्या हवामानात टिकून राहतील अशी पक्की घरे पुरवण्यासाठी केंद्रीय सहाय्य देण्यासाठी प्रधानमंत्री आवास योजना-शहरी (PMAY-U) योजनेची अंमलबजावणी करत आहे. या योजनेअंतर्गत शहरी भागात परवडणाऱ्या घरांची गरज चार प्रकारे पूर्ण केली जाते (i) लाभार्थ्यांच्या मदतीने वैयक्तिक घर बांधणी किंवा सुधारणा (BLC) (ii) भागीदारीमध्ये परवडणारी घरे बांधणे (AHP) (iii) कर्ज -संलग्न अनुदान योजना (CLSS) आणि (iv) इन-सिटू मूळ ठिकाणी झोपडपट्टी पुनर्विकास (ISSR).
पात्र लाभार्थ्यांसाठी घरांच्या वास्तविक मागणीचे मूल्यांकन करण्यासाठी राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांनी प्रधानमंत्री आवास योजना-शहरी अंतर्गत मागणी सर्वेक्षण हाती घेतले होते. या योजनेअंतर्गत वर्ष 2017 मध्ये राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी प्रमाणित केलेल्या घरांची एकूण मागणी 112.24 लाख आहे.मात्र , ही घरांची मागणी बदलत्या स्वरूपाची असते, त्यामुळे योजनेच्या अंमलबजावणी दरम्यान पात्र ठरलेल्या शहरी कुटुंबांची अतिरिक्त घरांची मागणी देखील यात समाविष्ट करण्यात आली आहे.
राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांनी सादर केलेल्या प्रकल्प प्रस्तावांच्या आधारे, देशभरात 115 लाखांहून अधिक घरे मंजूर करण्यात आली आहेत; त्यापैकी, 56.20 लाख पूर्ण झाली आहेत/ लाभार्थ्यांना वितरित केली आहेत आणि उर्वरित बांधकामाच्या विविध टप्प्यांवर आहेत.
एकूण मंजूर घरांपैकी गेल्या दोन वर्षात 29 लाखांहून अधिक घरांना मंजुरी देण्यात आली आहे. प्रकल्प पूर्ण होण्यासाठी साधारणपणे योजनेच्या बीएलसी स्तंभाअंतर्गत 12 ते 18 महिने आणि एएचपी स्तंभाअंतर्गत 24 ते 36 महिने लागतात. त्यामुळे घरांसाठी मंजुरी, बांधकाम आणि बांधून पूर्ण करणे यात नेहमीच अंतर असते.
या अभियानाचा कालावधी 31.03.2022 पर्यंत आहे आणि त्यानंतर कोणतीही अतिरिक्त घरे मंजूर केली जाणार नाहीत. राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना विस्तृत प्रकल्प अहवालानुसार उर्वरित सर्व मंजूर घरे निर्धारित वेळेत पूर्ण करण्यास सांगण्यात आले आहे.
हे मंत्रालय योजनेच्या खालील चार स्तंभांतर्गत प्रत्येक लाभार्थीसाठी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना विविध स्तरावर केंद्रीय सहाय्य प्रदान करते:
S. No.
Vertical
Central assistance to each beneficiary
1.
Beneficiary-led individual house construction/ enhancement (BLC)
₹1.50 lakh
2.
Affordable Housing in Partnership (AHP)
₹1.50 lakh
3.
“In-situ” Slum Redevelopment (ISSR)
₹ 1.00 lakh
4.
Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS)
Category
(Annual household income)
Loan Amount
Interest subsidy
Economically Weaker Section (up to ₹3,00,000)
up to ₹6 lakhs
6.5 %
Low Income Group (from ₹3,00,001 to ₹6,00,000)
प्रधानमंत्री आवास योजनेच्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना बिनव्याजी कर्ज देण्याची कोणतीही तरतूद नाही आणि सध्या असा कोणताही प्रस्ताव या मंत्रालयात विचाराधीन नाही.
गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज राज्यमंत्री कौशल किशोर यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA provides Central assistance to States/ Union Territories for providing all-weather pucca houses to all eligible urban households;
More than 115 lakh houses have been sanctioned across the country under PMAY-U out of which 56.20 lakh have been completed/ delivered to beneficiaries and remaining are at various stages of construction/ grounding
21 MAR 2022 1:26PM by PIB Delhi
In pursuance of the Government’s vision of “Housing for All”, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is implementing Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban (PMAY-U) since 25.06.2015 for giving Central assistance to States/ Union Territories (UTs) for providing all-weather pucca houses to all eligible urban households. PMAY-U addresses affordable housing requirement in urban areas through four verticals: (i) Beneficiary-led individual house construction or enhancement (BLC) (ii) Affordable Housing in Partnership (AHP) (iii) Credit-Linked Subsidy Scheme (CLSS) and (iv) “In-Situ” Slum Redevelopment (ISSR).
States/ UTs have undertaken demand survey under PMAY-U for assessing actual demand of housing for eligible beneficiaries. Total assessed demand of houses as validated by States/ UTs in the year 2017 under the scheme is 112.24 lakhs. However, demand of housing being dynamic in nature, additional housing demand of urban households who became eligible during implementation of the scheme were also covered under PMAY-U.
Based on the project proposals submitted by States/ UTs, more than 115 lakh houses have been sanctioned across the country; out of which,56.20 lakh have been completed/ delivered to beneficiaries and remaining are at various stages of construction/ grounding.
Out of the total sanctioned houses, more than 29 lakh houses have been sanctioned during the last two years. Completion of projects generally takes 12-18 months under BLC vertical and 24-36 months under AHP vertical of the Scheme. Therefore, there is always a lag between sanctioning, construction and completion of houses.
The mission period is upto 31.03.2022 and no additional houses will be sanctioned after that. States/ UTs have been advised to ground and complete all remaining sanctioned houses within the stipulated timeline as per Detailed Project Reports.
This Ministry provides different levels of Central assistance to States/ UTs for each beneficiary under following four verticals of the Scheme:
S. No.
Vertical
Central assistance to each beneficiary
1.
Beneficiary-led individual house construction/ enhancement (BLC)
₹1.50 lakh
2.
Affordable Housing in Partnership (AHP)
₹1.50 lakh
3.
“In-situ” Slum Redevelopment (ISSR)
₹ 1.00 lakh
4.
Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS)
Category
(Annual household income)
Loan Amount
Interest subsidy
Economically Weaker Section (up to ₹3,00,000)
up to ₹6 lakhs
6.5 %
Low Income Group (from ₹3,00,001 to ₹6,00,000)
As per PMAY-U Guidelines, there is no provision for providing interest free loan to States/ UTs and presently no such proposal is under consideration in this Ministry.
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.