Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA launched Affordable Rental Housing Complexes to provide dignified living to urban migrants / poor
21 MAR 2022 1:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has launched Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) as a sub-scheme of Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) to provide dignified living to urban migrants/ poor near their workplace. This scheme is being implemented through two models as under:
1. Model-1: Utilizing existing Government funded vacant houses constructed under Jawaharlal Nehru National Urban Renewal Mission (JnNURM) and Rajiv Awas Yojana (RAY) to convert into ARHCs through Public Private Partnership (PPP) or by Public Agencies;
ii. Model-2: Construction, Operation & Maintenance of ARHCs by Public/ Private Entities on their own available vacant land.
So far, under Model-1, 5,478 exiting Government funded vacant houses have been converted into ARHCs to provide access to dignified affordable rental housing close to the workplace of urban migrants/ poor and process for development of additional 7,483 units as ARHCs is at various stages across the country. State/UT-wise details of number of exiting Government funded vacant houses constructed under JnNURM and RAY to be converted into ARHCs for urban migrants/ poor are at Annexure. Further, under Model-2, proposal for development of 78,885 new ARHC units have been sanctioned. State wise details are at Annexure.
As per scheme guidelines, affordable rent of ARHCs is fixed by the local authority based on a local survey.
State/UT-wise details of number of exiting Government funded vacant houses constructed under JnNURM and RAY to be converted into ARHCs under Model-1 of the Scheme:
S. No.
Name of the States/UTs
No. of Govt. Funded vacant Houses to be converted into ARHCs
No. of Houses Converted into ARHCs
1
Arunachal Pradesh
752
-
2
Chandigarh
2,195
2,195
3
Delhi
29,112
-
4
Gujarat
4,414
2,467
5
Haryana
2,545
-
6
Himachal Pradesh
314
-
7
Madhya Pradesh
364
-
8
Maharashtra
32,345
-
9
Nagaland
664
-
10
Rajasthan
4,884
480
11
Uttar Pradesh
5,232
-
12
Uttarakhand
377
-
13
Jammu & Kashmir
336
336
TOTAL
83,534
5,478
State/ UT-wise details of ARHC units sanctioned for construction by Public/ Private Entities under Model-2 of the Scheme:
S. No.
Name of City/State
Name of Entity
Total Units
1
Sriperumbudur, Tamil Nadu
SPR City Estates Pvt. Ltd.
18,112
2
Sriperumbudur, Tamil Nadu
SPR Construction Pvt. Ltd.
3,969
3
Hosur, Tamil Nadu
Tata Electronic Pvt. Ltd.
11,500
4
Chennai, Tamil Nadu
State Industries Promotion Corporation of Tamil Nadu
18,720
5
Chennai, Tamil Nadu
Chennai Petroleum Corporation Ltd.
1,040
6
Raipur, Chhattisgarh
Indian Oil Corporation Ltd.
2,222
7
Kampur Town, Assam
Guwahati Refinery Indian Oil Corporation Ltd.
2,222
8
Prayagraj, Uttar Pradesh
Indian Oil Corporation Ltd.
1,112
9
Surat, Gujarat
Mitsumi Housing Pvt. Ltd.
453
10
Chennai, Tamil Nadu
SPR Construction Pvt. Ltd.
5,045
11
Nizampet, Telangana
Sivani Infra Pvt. Ltd.
14,490
Total
78,885
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పట్టణాలకు వలస వచ్చినవారు/ పేదలు గౌరవప్రదమైన జీవితం గడిపేందుకు అవకాశం కల్పించే సరసమైన అద్దె గృహ సముదాయాలు ప్రారంభించిన కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ
21 MAR 2022 1:23PM by PIB Hyderabad
పట్టణాలకు వలస వచ్చినవారు/ పేదలు గౌరవప్రదమైన జీవనం గడిపేందుకు అవకాశం కల్పించే సరసమైన అద్దె గృహ సముదాయాల (ఏఆర్ హెచ్ సీ)నిర్మాణాన్ని ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన - అర్బన్ (పీఎంఏవై-యూ) పథకంలో భాగంగా కేంద్ర గృహ నిర్మాణం పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. పనిచేస్తున్న ప్రాంతాలకు సమీపంలో వసతి అందుబాటులోకి తీసుకుని రావాలన్న లక్ష్యంతో ప్రారంభించిన ఈ పథకం రెండు నమూనాలలో అమలు జరుగుతుంది.
నమూనా-1: 1. : జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ నేషనల్ అర్బన్ రెన్యూవల్ మిషన్ (జెఎన్ఎన్ యుఆర్ఎం) మరియు రాజీవ్ ఆవాస్ యోజన (రే ) కింద నిర్మించిన ప్రభుత్వ నిధులతో నిర్మించి ఖాళీగా ఉన్న ఇళ్లను ప్రభుత్వ ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం (పీపీపీ) ద్వారా లేదా ప్రభుత్వ సంస్థల ద్వారా ఏఆర్ హెచ్ సీ గా మార్చడం.
నమూనా 02: తమకు చెందిన సొంత స్థలంలో ప్రభుత్వ/ప్రైవేటు సంస్థలు ఏఆర్ హెచ్ సీ లు నిర్మించి, నిర్వహించడం .
ఇంతవరకు, నమూనా-1లో ప్రభుత్వ నిధులతో నిర్మాణం పూర్తి చేసుకుని ఖాళీగా ఉన్న 5,478 ఇళ్ళను ఏఆర్ హెచ్ సీ లుగా మార్చడం జరిగింది. మరో 7,483 యూనిట్లను ఏఆర్ హెచ్ సీ మార్చే కార్యక్రమం వివిధ దశల్లో ఉంది. పనిచేస్తున్న ప్రాంతాలకు సమీపంలో పట్టణ వలసదారులు/పేదలకు వసతి సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి తేవాలన్న లక్ష్యంతో ఈ పథకం అమలు జరుగుతుంది.వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఏఆర్ హెచ్ సీ గా అభివృద్ధి చేయనున్న జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ నేషనల్ అర్బన్ రెన్యువల్ మిషన్ (జెఎన్ఎన్ యుఆర్ఎం ) మరియు రాజీవ్ ఆవాస్ యోజన (రే ) కింద నిర్మించిన ఏఆర్ హెచ్ సీ ఇళ్ల వివరాలు అనుబంధంలో పొందుపరచబడ్డాయి. నమూనా -2లో 78,885 నూతన ఏఆర్ హెచ్ సీ ల నిర్మాణానికి అనుమతులు మంజూరు అయ్యాయి. రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు అనుబంధం లో పొందుపరచడం జరిగింది.
ఇళ్లకు పథకం మార్గదర్శకాల ప్రకారం స్థానిక సంస్థలు అద్దె మొత్తాన్ని నిర్ణయిస్తాయి.
నమూనా-1 కింద వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో జెఎన్ఎన్ యుఆర్ఎం మరియు రే కింద ప్రభుత్వ నిధులతో నిర్మించబడి ఖాళీగా ఉన్న ఇళ్లలో ఏ ఆర్ హెచ్ సీ లు గా మారే ఇళ్ల వివరాలు:
క్ర.స
రాష్ట్రాలు/యూటీల పేరు
ప్రభుత్వ సంఖ్య. నిధులతో నిర్మించి ఖాళీగా ఇళ్ల సంఖ్య
ఏఆర్ హెచ్ సీలుగా మార్చబడిన ఇళ్ల సంఖ్య
1
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
752
-
2
చండీగఢ్
2,195
2,195
3
ఢిల్లీ
29,112
-
4
గుజరాత్
4,414
2,467
5
హర్యానా
2,545
-
6
హిమాచల్ ప్రదేశ్
314
-
7
మధ్యప్రదేశ్
364
-
8
మహారాష్ట్ర
32,345
-
9
నాగాలాండ్
664
-
10
రాజస్థాన్
4,884
480
11
ఉత్తర ప్రదేశ్
5,232
-
12
ఉత్తరాఖండ్
377
-
13
జమ్మూ & కాశ్మీర్
336
336
మొత్తం
83,534
5,478
నమూనా -2 కింద వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా పబ్లిక్/ప్రైవేట్ సంస్థల ద్వారా నిర్మాణం కోసం మంజూరు చేయబడిన ఏఆర్ హెచ్ సీ యూనిట్ల వివరాలు:
S. No.
నగరం/రాష్ట్రం పేరు
సంస్థ పేరు
మొత్తం యూనిట్లు
1
శ్రీపెరంబుదూర్, తమిళనాడు
ఎస్పీఆర్ సిటీ ఎస్టేట్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
18,112
2
శ్రీపెరంబుదూర్, తమిళనాడు
ఎస్పీఆర్ కన్స్ట్రక్షన్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
3,969
3
హోసూరు, తమిళనాడు
టాటా ఎలక్ట్రానిక్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
11,500
4
చెన్నై, తమిళనాడు
స్టేట్ ఇండస్ట్రీస్ ప్రమోషన్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ తమిళనాడు
18,720
5
చెన్నై, తమిళనాడు
చెన్నై పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్
1,040
6
రాయ్పూర్, ఛత్తీస్గఢ్
ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్
2,222
7
కంపూర్ టౌన్, అస్సాం
గౌహతి రిఫైనరీ ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్
2,222
8
ప్రయాగ్రాజ్, ఉత్తరప్రదేశ్
ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్
1,112
9
సూరత్, గుజరాత్
మిత్సుమి హౌసింగ్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్.
453
10
చెన్నై, తమిళనాడు
ఎస్పీఆర్ కన్స్ట్రక్షన్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
5,045
11
నిజాంపేట్, తెలంగాణ
శివాని ఇన్‌ఫ్రా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్.
14,490
మొత్తం
78,885
కేంద్ర గృహ నిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కౌశల్ కిషోర్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.