నీతి ఆయోగ్
నీతి ఆయోగ్ 5వ ఎడిషన్ ఉమెన్ ట్రాన్స్‌ఫార్మింగ్ ఇండియా అవార్డులను మార్చి 21న నిర్వహించనుంది
20 MAR 2022 3:28PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్‌కు సంబంధించిన ఉమెన్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ప్లాట్‌ఫాం (డబ్లూఈపీ) 21 మార్చి 2022న ఉమెన్ ట్రాన్స్‌ఫార్మింగ్ ఇండియా అవార్డ్స్ (డబ్లూటీఐ) ఐదవ ఎడిషన్‌ను నిర్వహిస్తోంది.
ఈ సంవత్సరం భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా, ' సశక్త్ ఔర్ సమర్థ్ భారత్' కోసం వారు చేసిన కృషిని పురస్కరించుకుని 75 మంది మహిళా సాధకులకు డబ్లూటీఐ అవార్డులను ప్రదానం చేయనున్నారు.
సంఘీభావం మరియు మైత్రి చూపిన వారికి పుదుచ్చేరి మాజీ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ కిరణ్ బేడీ ద్వారా సమానమైన అసాధారణమైన మహిళల సమూహం ద్వారా అవార్డులు ఇవ్వబడతాయి; లక్ష్మీ పూరి, యూఎన్ మాజీ అసిస్టెంట్ సెక్రటరీ జనరల్; డాక్టర్ టెస్సీ థామస్, ఏరోనాటికల్ సిస్టమ్స్ డైరెక్టర్ జనరల్, డీఆర్‌డీఓ; అరుంధతీ భట్టాచార్య, స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా మాజీ చైర్‌పర్సన్; దేబ్జానీ ఘోష్, నాస్కామ్‌ ప్రెసిడెంట్; ఇలా అరుణ్, ప్రముఖ గాయని; సల్మా సుల్తాన్, డీడీ న్యూస్‌ మాజీ యాంకర్; డాక్టర్ సంగీత రెడ్డి, అపోలో హాస్పిటల్స్ జాయింట్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్; మరియు శివాని మాలిక్, డా మిలానో లెదర్స్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ వీరిలో ఉన్నారు.
స్పోర్ట్స్ ఛాంపియన్స్ షైనీ విల్సన్, ట్రాక్ అండ్ ఫీల్డ్ అథ్లెట్; కరణం మల్లీశ్వరి, 2000 ఒలింపిక్స్‌లో వెయిట్‌లిఫ్టింగ్‌లో పతకం సాధించిన మొదటి భారతీయ మహిళ; లోవ్లినా బోర్గోహైన్, బాక్సింగ్‌లో టోక్యో ఒలింపిక్ పతక విజేత; మాన్సీ జోషి, ఎస్‌ఎల్‌3లో ప్రపంచ నంబర్ 1 పారా-బ్యాడ్మింటన్ సింగిల్స్ ప్లేయర్; ప్రణతి నాయక్, టోక్యో 2020 ఒలింపియన్ జిమ్నాస్ట్ మరియు 2019 ఆసియా ఛాంపియన్‌షిప్ పతక విజేత; మరియు సిమ్రంజిత్ కౌర్, టోక్యో 2020 ఒలింపియన్ మరియు 2018 ఏఐబీఏ ప్రపంచ ఛాంపియన్‌షిప్ పతక విజేత మరియు మహిళా రక్షణ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారు.
నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ అమితాబ్ కాంత్ మరియు సీనియర్ సలహాదారు అన్నా రాయ్; షోంబి షార్ప్, భారతదేశంలో యూఎన్‌ రెసిడెంట్ కోఆర్డినేటర్; మరియు డబ్లూఈపీ గీతాన్ని వ్రాసి, కంపోజ్ చేసిన మరియు తన గాత్రాన్ని అందించిన కైలాష్ ఖేర్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
విమెన్ ట్రాన్స్‌ఫార్మింగ్ ఇండియా అవార్డ్స్ అనేది భారతదేశంలోని మహిళా నాయకులు మరియు మార్పు కోసం కృషి చేసేవారిని ప్రశంసించేందుకు మరియు వారి అద్భుతమైన ప్రయత్నాలను హైలైట్ చేయడానికి నీతి ఆయోగ్ చేపట్టిన వార్షిక చొరవ.
డబ్లూటీఐ అవార్డ్స్ '21 కోసం దరఖాస్తులు 1 అక్టోబర్ 2021 నుండి 21 ఫిబ్రవరి 2022 వరకు కింది ఏడు కేటగిరీలలో ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వాటి క్రింద ఆహ్వానించబడ్డాయి:
1. పబ్లిక్ మరియు కమ్యూనిటీ సర్వీస్
2. తయారీ రంగం
3. నాన్-మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ సెక్టార్
4. ఆర్థిక వృద్ధిని పెంపొందించే ఆర్థిక ఉత్పత్తులు
5. వాతావరణ చర్యలు
6. కళ, సంస్కృతి మరియు హస్తకళలకు ప్రోత్సాహం
7. డిజిటల్ ఇన్నోవేషన్
75 మంది అవార్డు గ్రహీతలు వివిధ ప్రాంతాలు మరియు రంగాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు మరియు అనేక నెలల పాటు విస్తృతమైన ప్రక్రియ ద్వారా ఎంపిక చేయబడ్డారు. అవార్డు గ్రహీతలు డబ్లూఈపీలో అందుకున్న నామినేషన్ల ఆధారంగా మరియు శోధన మరియు ఎంపిక కమిటీ ద్వారా షార్ట్‌లిస్ట్ చేయడం ద్వారా ఎంపిక చేయబడ్డారు.
మహిళా వ్యవస్థాపక వేదిక గురించి:
ఉమెన్‌ ఎంట్రప్రెన్యూర్‌షిప్ ప్లాట్‌ఫారమ్ (డబ్లూఈపీ) అనేది ఒక అగ్రిగేటర్ పోర్టల్. ఇది మహిళల కోసం వ్యవస్థాపక పర్యావరణ వ్యవస్థను ఉత్ప్రేరకపరచడం మరియు సమాచార అసమానతను పరిష్కరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. మహిళల నేతృత్వంలోని సంస్థల కోసం శక్తివంతమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి, ప్లాట్‌ఫారమ్ పరిశ్రమ సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు ఇప్పటికే ఉన్న కార్యక్రమాలు మరియు సేవలపై అవగాహన పెంచడానికి పనిచేస్తుంది.
ఇప్పటివరకూ ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో నిర్వహించిన 77 కార్యక్రమాలు మరియు ఈవెంట్‌ల ద్వారా 900 కంటే ఎక్కువ మంది మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు ప్రయోజనం పొందారు.
మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు వ్యాపార మద్దతును అందించడానికి వెబ్‌నార్లను నిర్వహించడం ద్వారా మరియు దాని మాస్కింగ్ ఇట్ అప్ ప్రచారం ద్వారా కోవిడ్-19 సమయంలో ప్లాట్‌ఫారమ్ క్రియాశీలక పాత్ర పోషించింది. దీని ద్వారా భారతదేశంలో ప్రభావితమైన మహిళల నేతృత్వంలోని చిన్న వ్యాపారాలకు మద్దతు లభించింది.
కార్యక్రమ వివరాలు:
తేదీ: 21 మార్చి 2022
సమయం: రాత్రి 7 నుండి 9 వరకు
కార్యక్రమాన్ని ఇక్కడ చూడవచ్చు: https://tinyurl.com/WTIAwards

NITI Aayog
NITI Aayog to Organize 5th Edition of Women Transforming India Awards on 21 March
20 MAR 2022 3:28PM by PIB Delhi
NITI Aayog’s Women Entrepreneurship Platform (WEP) is organizing the fifth edition of the Women Transforming India Awards (WTI) on 21 March 2022.
This year, as part of the Azadi ka Amrit Mahotsav to celebrate 75 years of India’s independence, the WTI Awards will be conferred on 75 women achievers to celebrate their contribution towards a ‘Sashakt Aur Samarth Bharat’.
In a show of solidarity and alliance, the Awards will be given by an equally exceptional group of women—Kiran Bedi, former Lieutenant Governor of Puducherry; Lakshmi Puri, former Assistant Secretary-General of UN; Dr Tessy Thomas, Director-General of Aeronautical Systems, DRDO; Arundhati Bhattacharya, former Chairperson of State Bank of India; Debjani Ghosh, President of NASSCOM; Ila Arun, acclaimed singer; Salma Sultan, former news anchor at DD; Dr Sangeeta Reddy, Joint Managing Director of Apollo Hospitals; and Shivani Malik, Managing Director of Da Milano Leathers.
Sports champions Shiny Wilson, Track and Field Athlete; Karnam Malleswari, first Indian woman to win a medal in weightlifting in the 2000 Olympics; Lovlina Borgohain, Tokyo Olympic medallist in boxing; Mansi Joshi, World No. 1 para-badminton singles’ player in SL3; Pranati Naik, Tokyo 2020 Olympian gymnast and 2019 Asian Championship medallist; and Simranjit Kaur, Tokyo 2020 Olympian and 2018 AIBA World Championship medallist; and women defence officers will also attend the event.
NITI Aayog CEO Amitabh Kant and Senior Adviser Anna Roy; Shombi Sharp, UN Resident Coordinator in India; and Kailash Kher, who has written, composed and lent his voice to the WEP anthem, will be present at the event as well.
The Women Transforming India Awards is NITI Aayog’s annual initiative to highlight the commendable and ground-breaking endeavours of India’s women leaders and change-makers.
Applications for the WTI Awards ’21 were invited from 1 October 2021 to 21 February 2022, under one or more than one of the following seven categories:
1. Public and Community Service
2. Manufacturing Sector
3. Non-manufacturing Sector
4. Financial Products enabling Economic Growth
5. Climate Action
6. Promote Art, Culture and Handicrafts
7. Digital Innovation
The 75 awardees represent different regions and sectors and have been selected through an elaborate process spanning several months. The awardees have been selected on the basis of nominations received on WEP and through shortlisting by a search-and-select committee.
About Women Entrepreneurship Platform:
Women Entrepreneurship Platform (WEP) is an aggregator portal that aims to catalyse the entrepreneurial ecosystem for women and address information asymmetry. To build a vibrant ecosystem for women-led enterprises, the platform works to strengthen industry linkages and increase awareness of existing programmes and services.
To date, more than 900 women entrepreneurs have been benefitted through 77 programmes and events hosted on the platform.
The platform played an active role during Covid-19 by conducting webinars to provide business support to women entrepreneurs and through its Masking It Up campaign, whereby women-led small businesses in India that were adversely impacted were supported.
Event details:
Date: 21 March 2022
Time: 7–9 pm
Watch It Here: https://tinyurl.com/WTIAwards