Ministry of Development of North-East Region
NERCRMS intervention in Changlang, Arunachal Pradesh -A registered society under the aegis of Ministry of DoNER.
17 MAR 2022 12:08PM by PIB Delhi
Shri Shiha Mog, a resident of Bijoypur-III village under Bordumsa, Arunachal Pradesh. Prior to NERCRMS intervention, he was estranged from his family after his marriage, and he had no means of support. He moved to another state in search of work, but he was unable to locate work that paid enough to support his family. He returned home afterward and resumed farming crops growing on his father's shared plot of land. His family's requirements could not be met by cultivation alone.
When NERCRMS came to light in the village in the year 2019, he was able to propose his preferred unit at a NaRMG meeting. It was later placed through the AWPB 2019-2020. He became the beneficiary of the project under NERCRMS with electrical activity in 2019. He had received Rs. 25000/- from the project. With his Rs. 5000/- savings, he opened an electrical shop in the village.
Initially, he undertook house wiring to support his family. Later, it was an additional profession. The project transforms his life, transforming him from an agriculturally dependent individual to a technologically independent individual. By earning an amount of Rs. 12000/-per month, he became more financially secure and focused on his technical profession. As a result of the initiative, the project gave him the opportunity to increase his annual income for his family.

ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని చాంగ్లాంగ్‌లో ఎన్ఇఆర్‌సిఆర్ ఎంఎస్ ప్ర‌మేయం - డిఒఎన్ఇఆర్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వ‌ర్యంలో రిజిస్ట‌ర్డ్ సొసైటీ
17 MAR 2022 12:08PM by PIB Hyderabad
శ్రీ షిహా మోగ్‌, అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని బొర్దుమ్సా ప‌రిధిలోని బిజ‌య్‌పూర్ -III గ్రామానికి చెందిన‌వాడు. ఎన్ఇఆర్‌సిఆర్ ఎంఎస్ జోక్యానికి ముందు, అత‌డు వివాహం అయిన త‌ర్వాత కుటుంబానికి దూర‌మై, ఎటువంటి ఉపాధి, తోడ్పాటు లేకుండా ఉన్నాడు. అత‌డు ప‌ని కోసం వేరొక రాష్ట్రానికి వ‌ల‌స‌వెళ్ళిన‌ప్ప‌టికీ, త‌న కుటుంబాన్ని పోషించ‌డానికి అవ‌స‌ర‌మైనంత డ‌బ్బు ఇచ్చే ప‌నిని వెతుక్కోవ‌డంలో విఫ‌ల‌మ‌య్యాడు. త‌ర్వాత అత‌డు స్వ‌రాష్ట్రానికి తిరిగి వ‌చ్చి, త‌న తండ్రి వాటా భూమిలో పంట‌ల‌ను పండించ‌డం తిరిగి ప్రారంభించాడు. అయితే, కేవ‌లం వ్య‌వ‌సాయం అత‌డి కుటుంబ అవ‌స‌రాల‌ను తీర్చ‌లేక‌పోయింది.
కాగా, 2019వ సంవ‌త్స‌రంలో గ్రామంలో ఎన్ఇఆర్‌సిఆర్ ఎంఎస్ వెలుగులోకి వ‌చ్చిన‌ప్పుడు, ఒక ఎన్ఎఆర్ఎంజి స‌మావేశంలో అత‌డు తాను ఎంచుకున్న యూనిట్ ను ప్ర‌తిపాదించ‌గ‌లిగాడు. త‌ర్వాత దానిని ఎడ‌బ్ల్య‌పిబి 2019-2020 ముందుంచి, ముంజూరు చేశారు. అత‌డు ఎన్ఇఆర్‌సిఆర్ ఎంఎస్ కింద ప్రాజెక్టు ల‌బ్దిదారు అయ్యి, 2019 నుంచి ఎల‌క్ట్రిక‌ల్ కార్య‌క‌లాపాలు ప్రారంభించాడు. ప్రాజెక్టు నుంచి అత‌డు రూ. 25,000/- పొందాడు. త‌న వ‌ద్ద దాచుకున్న రూ.5,000ల‌ను చేర్చి అత‌డు గ్రామంలో ఎల‌క్ట్రిక‌ల్ షాపును ప్రారంభించాడు.
మొద‌ట్లో, త‌న కుటుంబ పోష‌ణార్ధం ఇళ్ళ‌లో వైరింగ్ ప‌నిని ప్రారంభించాడు. అనంత‌రం, అది అద‌న‌పు వృత్తి అయింది. ప్రాజెక్టు అత‌డి జీవితాన్ని మార్చివేసింది. అత‌డిని వ్య‌వ‌సాయంపై ఆధార‌ప‌డిన వ్య‌క్తి నుంచి, సాంకేతికంగా స్వ‌తంత్ర వ్య‌క్తి ప‌రివ‌ర్త‌న‌కు గురి చేసింది. నెల‌కు రూ. 12,000/- ను ఆర్జించ‌డం ద్వారా అత‌డు ఆర్ధికంగా మ‌రింత సుర‌క్షితంగా ఉండ‌ట‌మే కాక‌, త‌న సాంకేతిక వృత్తిపై దృష్టిని కేటాయించ‌గ‌లిగాడు. ఈ చొర‌వ ఫ‌లితంగా, త‌న కుటుంబం కోసం వార్షిక ఆదాయాన్ని పెంచుకునేందుకు ప్రాజెక్టు అవ‌కాశం ఇచ్చింది.