ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಸಂಸ್ಥೆ (ಬಿ.ಐ.ಎಸ್) ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎರಡು ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ : ಕೇಂದ್ರ
ನೀರು ಸರಬರಾಜು ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸುವುದು, ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು, ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ /ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
16 MAR 2022 6:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮಾನಕ ಸಂಸ್ಥೆ (ಬಿ.ಐ.ಎಸ್) ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎರಡು ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅವುಗಳಾವುವೆಂದರೆ IS 10500:2012 ಕುಡಿಯುವ ನೀರು – ವಿವರಣೆಗಳು ಮತ್ತು IS 17482:2020 ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ - ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜಿನ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಾಗರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬಿಐಎಸ್ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಕಡ್ಡಾಯವಲ್ಲ.
ನೀರು ಸರಬರಾಜು ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸುವುದು, ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವುದು, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು, ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ/ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
2024 ರೊಳಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗಳಿಗೂ ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲು ಆಗಸ್ಟ್ 2019 ರಿಂದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) - ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ (ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನೀರು) ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು IS 10500:2012 ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಹಾಗು ಭೌತಿಕ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯೊಲಾಜಿಕಲ್ ನಿಯತಾಂಕಗಳಿಗಾಗಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬಾರಿ. ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards (BIS) has made two Indian Standards pertaining to drinking water: Centre
Water Supply is a State subject and it is the responsibility of the State Government/Urban Local Bodies to plan, design, execute, operate and maintain the water supply systems
16 MAR 2022 6:50PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that the Bureau of Indian Standards (BIS) has made two Indian Standards pertaining to drinking water, namely, IS 10500:2012 on Drinking Water – Specification and IS 17482:2020 on Drinking Water Supply Management System - Requirements for Piped Drinking Water Supply.
BIS quality standards are not mandatory for civic agencies engaged in supplying drinking water to houses across the country.
Water Supply is a State subject and it is the responsibility of the State Government/Urban Local Bodies to plan, design, execute, operate and maintain the water supply systems.
Since August 2019, the Government of India in partnership with States is implementing Jal Jeevan Mission (JJM) - Har Ghar Jal to make provision of potable tap water supply in adequate quantity, of prescribed quality on a regular and long-term basis to every rural household by 2024. Under Jal Jeevan Mission, as per existing guideline, IS 10500:2012 is to be adopted for ensuring safe drinking water supply and States/ UTs have been advised to carry out testing of drinking water sources once in a year for chemical and physical parameters and twice in a year for bacteriological parameters.