रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
वाहनांमध्ये एअरबॅग्ज अनिवार्य
16 MAR 2022 3:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 मार्च 2022
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने 7 डिसेंबर 2017 रोजी काढलेल्या सर्वसाधारण वैधानिक नियम (जीएसआर) 145 नुसार वाहन उद्योग मानके (Automotive Industry Standard -AIS) 1483 (ई) अन्वये चालकासाठी एअरबॅग अनिवार्य करण्यात आली आहे. मंत्रालयाने 2 मार्च 2021 रोजी लागू केलेल्या सर्वसाधारण वैधानिक नियम 148(ई) नुसार वाहनाच्या पुढील बाजूस चालकाच्या जवळ बसलेल्या प्रवाशासाठी एअरबॅग अनिवार्य करण्यात आली आहे.
वाहन उद्योग मानके (Automotive Industry Standard -AIS) 145 या सातत्याने सुधारत आलेल्या नियमानुसार 1 एप्रिल 2021 आणि त्यानंतर उत्पादित होत आलेल्या नवीन वाहनांना आणि अस्तित्वात असलेल्या वाहनांपैकी 31 ऑगस्ट 2021 नंतर तयार झालेल्या वाहनांना हा नियम बंधनकारक आहे. मात्र, कोविड-19 महामारीचा कालखंड लक्षात घेऊन 26 ऑगस्ट 2021 रोजीच्या या सर्वसाधारण वैधानिक नियम (जीएसआर) 595 (ई) अन्वये अस्तित्वात असलेल्या वाहनांना अशा एअरबॅग बसवण्यासाठीची अंतिम मुदत 31 डिसेंबर 2021 पर्यंत वाढवली होती.
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने 14 जानेवारी 2022 रोजी काढलेल्या सर्वसाधारण वैधानिक नियम (जीएसआर) 16(ई) नुसार 1 ऑक्टोबर 2022 नंतर उत्पादन होणाऱ्या एम-1 या प्रकारातील वाहनांना दोन्ही बाजूंनी टोर्सो प्रकारच्या एअरबॅग्ज लावणे अनिवार्य आहे. वाहनांच्या पुढील भागात बाहेरच्या बाजूने बसलेल्या प्रवाश्यांसाठी प्रत्येकी एक तसेच बाहेरच्या बाजूने बसलेल्या गाडीतील प्रत्येक प्रवाशासाठी एक एअरबॅग लावणे बंधनकारक आहे. वाहनातून प्रवास करणाऱ्यांच्या सुरक्षिततेत भर टाकण्याच्या हेतून हा नियम केला आहे. समोरासमोरील धडकेमध्ये बाजूच्या/टोर्सो एअरबॅग्ज या वाहन आणि त्यामधील प्रवासी यांच्यामध्ये गादीसारखे काम करत त्या आघाताचा परिणाम आत होऊ देत नाही. या एअरबॅगची ठराविक किंमत ही त्या वाहनातील जागा आणि वाहनाचा प्रकार यानुसार ठरावी तसेच बाजारपेठेतील परिस्थितीनुसार ठरवली जावी. तरिही दोन बाजूच्या आणि 2 कर्टन एअरबॅग्जची किंमत 5600 रु ते 7000 रु पर्यंत असावी. या नियमावर 30 दिवसांच्या आत संबधितांच्या सूचना व हरकती येणे अपेक्षित आहे. सर्व संबधितांकडून येणाऱ्या सूचना आणि हरकतींचा विचार करून नंतर या नियमाला अंतिम रुप दिले जाईल.
रस्ते परिवहन व महामार्ग मंत्री नितिन गडकरी यांनी राज्यसभेत एका लेखी उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Road Transport & Highways
Mandatory Airbags in Vehicles
16 MAR 2022 1:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Road and Transport and Highways, vide GSR 1483(E) dated 7th December, 2017, mandated the requirement of airbag for the driver, as per Automotive Industry Standard(AIS) 145. The Ministry has notified GSR 148(E) dated 2nd March, 2021 regarding mandatory provision of an airbag for the passenger seated on the front seat of a vehicle, next to the driver, as per AIS 145, as amended from time to time, for vehicles manufactured on and after the 1st day of April, 2021, in the case of new models, and 31st day of August, 2021, in the case of existing models. However, due to COVID 19 pandemic, this Ministry vide GSR 595(E) dated 26th August 2021 has extended the timeline in respect of date of implementation of fitment of air bags on existing models upto 31st December 2021.
The Ministry of Road and Transport and Highways, vide GSR 16(E) dated 14th January, 2022, has notified that vehicles of category M1, manufactured after 1st October 2022, shall be fitted with two side/side torso air bags, one each for the persons occupying front row outboard seating positions and two side curtain/tube air bags, one each for the persons occupying outboard seating positions. This has been notified to enhance safety for the vehicle occupants. In the event of lateral collision, the side/torso airbags act as cushion between the vehicle body and occupants and absorbs energy of impact. The fixed cost of an air bag is a function of volume of the vehicle model produced and shall be determined by market forces. However, the approximate variable cost for 4 airbags [2 side air bags and 2 curtain airbags], may vary from Rs 5600 to Rs 7000. Comments and objections have been solicited from all stakeholders within a period of thirty days. The said regulation will be finalised after considering the comments and objections received from all stakeholders.
This information was given by the Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha.