ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 506.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ 77 ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 24 ਖੇਡ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 199 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ) ਅਤੇ 11 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਰਾਜ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਿਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
15 MAR 2022 5:04PM by PIB Chandigarh
ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 506.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ 77 ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 24 ਖੇਡ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 199 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ) ਅਤੇ 11 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਰਾਜ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਿਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ (ਪੀਐੱਮਡੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 273.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ 30 ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: (1)ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ, (2) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ,(3) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ, (4) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਪੁਰਸਕਾਰ, (5) ਹੋਣਹਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ, (6) ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਕਲਿਆਣ ਫੰਡ, (7) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ, (8) ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਖੇਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ, (9) ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ(ਪੀਐੱਮਡੀਪੀ)।
ਉਪਰੋਕਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵੰਡ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਨਹੀਂ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 4,694.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਅਤੇ 4,590.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
77 sports infrastructure projects of various categories have been sanctioned in the Himalayan Region amounting to ₹ 506.13 crore: Shri Anurag Thakur
“24 sports academies have been accredited and 199 Khelo India Centres (district level) and 11 Khelo India State Centres of Excellence have been approved under the Khelo India Scheme in the Himalayan Region”
15 MAR 2022 5:04PM by PIB Delhi
For boosting sports participation in the country, including the Himalayan Region, this Ministry implements a number of Schemes aimed at broad-basing of sports and promotion of excellence in sports. Under the Khelo India Scheme, 77 sports infrastructure projects of various categories have been sanctioned in the Himalayan Region amounting to ₹ 506.13 crore. Further, 24 sports academies have been accredited and 199 Khelo India Centres (district level) and 11 Khelo India State Centres of Excellence have been approved under the Khelo India Scheme in the Himalayan Region. In addition, under the “Enhancement of Sports Facilities at J&K” (PMDP) programme of the Government, 30 sports infrastructure projects as well as sports equipment have been sanctioned in the Himalayan UTs of Jammu & Kashmir and Ladakh amounting to ₹ 273.85 crore.
The Ministry of Youth Affairs & Sports implements the following schemes for development of sports in the country, including the Himalayan Region: (i) Khelo India Scheme; (ii) Assistance to National Sports Federations; (iii) Special Awards to Winners in International Sports Events and their Coaches; (iv) National Sports Awards; (v) Pension to Meritorious Sportspersons; (vi) Pandit Deendayal Upadhyay National Sports Welfare Fund; (vii) National Sports Development Fund; (viii) Running Sports Training Centres through Sports Authority of India; and (ix) Enhancement of Sports Facilities at J&K (PMDP). Details of the above schemes are available in the public domain on the websites of this Ministry and the Sports Authority of India. Funds are allocated Scheme-wise, not State-wise. During the last three years, ₹ 4,694.92 crore were allocated and ₹ 4,590.89 crore released under the various sports development schemes of this Ministry.
This information was given by Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur in a written reply in Lok Sabha today.