ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
15 MAR 2022 5:03PM by PIB Chandigarh
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ “ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ/ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ” ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਲਖੰਭ, ਮਿੱਟੀ ਦੰਗਲ (ਫ੍ਰੀਸਟਾਇਲ ਰੈਸਲਿੰਗ), ਰੱਸਾਕਸ਼ੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੱਲਖੰਬ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 37 ਖਿਡਾਰੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 10,000/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ (ਈਬੀਐੱਸਬੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਖੇਡ ਘਟਕ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਖੇਡ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਕੁੱਦ ਵਿੱਚ ਹੋਣਹਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ /ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਮੰਤਾਰਲੇ ਦੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ 12 ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
28 ਖੇਡ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 44 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ (ਜ਼ਿਲਾ ਪੱਧਰ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਸਏਆਈ) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਿਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਓਈ), ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੇਡ ਅਤੇ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟ ਸਕੂਲ (ਆਈਜੀਐੱਮਏ) ਅਤੇ 14 ਗੋਦ ਲਏ ਗਏ ਅਖਾੜੇ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਰਹੇ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports has promoted Rural sports in the country under the aegis of the Ek Bharat Shreshtha Bharat Programme: Shri Anurag Thakur
15 MAR 2022 5:03PM by PIB Delhi
One of the verticals of the Khelo India Scheme, “Promotion of rural and indigenous/tribal games”, is dedicated specifically to the encouragement of rural sports activities in the country, including the rural areas of Maharashtra. This Ministry has provided financial assistance to the concerned Sports Federations for conducting competitive events in Mallakhamb, Mitti Dangal (freestyle wrestling), tug of war, etc. in the rural areas of Maharashtra. 37 players of Maharashtra who have won medals in Mallakhamb at the national level are receiving scholarship at the rate of Rs. 10,000/- per month under the Khelo India Scheme. Further, rural sports are also promoted in Maharashtra and other parts of the country under the aegis of the Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) Programme of which the sports component is implemented by this Ministry.
‘Sports’ being a State subject, the responsibility to develop special facilities to encourage meritorious children and youth in rural areas so that they also get an opportunity to play in national/international competitions and represent the nation rests primarily with the respective State/Union Territory Governments. The Union Government supplements their efforts. However, under the Khelo India Scheme of this Ministry, 12 sports infrastructure projects of various categories have been sanctioned, 28 sports academies have been accredited and 44 Khelo India Centres (district level) and one Khelo India State Centre of Excellence have been approved in the State of Maharashtra. Further, the Sports Authority of India (SAI) runs 2 National Centres of Excellence (NCOE), one Indigenous Games and Martial Arts School (IGMA) and 14 Adopted Akharas in the State of Maharashtra. The sportspersons being trained at these sports facilities belong to all sections of society including the rural, backward and tribal areas of the country and are provided with regular training on residential and non-residential basis as per the approved norms of the schemes.
This information was given by Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur in a written reply in Lok Sabha today.