સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
મોબાઇલ ટાવરમાંથી EMF એક્સપોઝરની સ્વાસ્થ્ય પર થતી અસરો અંગેની માન્યતાઓને તોડવા માટે દિલ્હી-LSA દ્વારા વેબિનારનું આયોજન
વિશ્વસનીય ટેલિકોમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે મોબાઈલ ટાવર્સની વધતી જતી જરૂરિયાત વિશે પણ જાગૃતિ ફેલાવાઈ
16 MAR 2022 12:18PM by PIB Ahmedabad
દૂરસંચાર વિભાગ (DoT), દિલ્હી લાયસન્સ સર્વિસ એરિયા (LSA) એ ગઈકાલે અહીં “EMF ઉત્સર્જન અને ટેલિકોમ ટાવર” પર એક જાગૃતિ વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું. આ સત્ર DoTના જાહેર હિમાયત કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું જેથી ગ્રાહકોને વિશ્વસનીય ટેલિકોમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે મોબાઈલ ટાવર્સની વધતી જતી જરૂરિયાત વિશે જાગૃત કરવામાં આવે અને મોબાઈલ ટાવરથી EMF એક્સપોઝરની સ્વાસ્થ્ય અસરો અંગેની માન્યતાઓને તોડી શકાય.
વેબિનારને શ્રી નિઝામુલ હક, સલાહકાર, DoT, નવી દિલ્હી અને શ્રી અરુણ કુમાર, DDG, DoT, દિલ્હી LSA દ્વારા સંબોધવામાં આવ્યો હતો. EMFના વિવિધ પાસાઓ અને DoT દ્વારા લેવાયેલા પગલાઓ પર પ્રેઝન્ટેશન ડિરેક્ટર શ્રી વિજય અને શ્રી કમલ દેવ ત્રિપાઠી, ADG, DoT, દિલ્હી LSA દ્વારા આવરી લેવામાં આવ્યું હતું. મોબાઇલ ટાવરમાંથી EMF રેડિયેશનની હાનિકારક અસર વિશે આરોગ્ય સંબંધિત વિવિધ પ્રશ્નો અને દંતકથાને તબીબી નિષ્ણાત ડૉ. વિવેક ટંડન, એસોસિયેટ પ્રોફેસર (ન્યુરોસર્જરી), ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સ, નવી દિલ્હી દ્વારા પણ સ્પષ્ટ કરવામાં આવી હતી.
શ્રી નિઝામુલ હક, સલાહકાર, DoT, દિલ્હી LSA એ રાષ્ટ્રના સામાજિક-આર્થિક વિકાસ માટે અસરકારક સાધન તરીકે દૂરસંચારના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. અર્થવ્યવસ્થાના વિવિધ ક્ષેત્રોના ઝડપી વિકાસ અને આધુનિકીકરણ માટે તે મુખ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બની ગયું છે. ગ્રાહકોને શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તાયુક્ત ટેલિકોમ્યુનિકેશન સેવા પૂરી પાડવા માટે ટાવર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સહિત મોબાઈલ નેટવર્કનું વિસ્તરણ અનિવાર્ય છે.
શ્રી અરુણ કુમાર, ડીડીજી અને શ્રી વિજય પ્રકાશ, ડાયરેક્ટર, દિલ્હી એલએસએ વધુમાં સંબોધન કર્યું કે મોબાઇલ ટાવરમાંથી EMF ઉત્સર્જન, જે આંતરરાષ્ટ્રીય કમિશન ઓન નોન આયોનાઇઝિંગ રેડિયેશન પ્રોટેક્શન (ICNIRP) દ્વારા નિર્ધારિત સલામત મર્યાદાથી નીચે છે અને વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા દ્વારા ભલામણ કરવામાં આવી છે. ડબ્લ્યુએચઓ), પ્રતિકૂળ સ્વાસ્થ્ય અસરો પેદા કરવાના કોઈ ખાતરીપૂર્વકના વૈજ્ઞાનિક પુરાવા નથી. મોબાઇલ ટાવરમાંથી રેડિએશનના મુદ્દાઓ પર ભારતની ઉચ્ચ અદાલતોના વિવિધ ચુકાદાઓ કહે છે કે મોબાઇલ ટાવરમાંથી રેડિયેશન નાગરિકોના સ્વાસ્થ્ય માટે કોઈપણ રીતે હાનિકારક અથવા જોખમી છે તે દર્શાવવા માટે કોઈ નિર્ણાયક ડેટા નથી.
ડૉ. વિવેક ટંડન, એસોસિયેટ પ્રોફેસર AIIMS દિલ્હીએ મોબાઈલ ટાવર અને હેન્ડસેટમાંથી EMF રેડિયેશનને કારણે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત સમસ્યાઓ વિશેની વિવિધ માન્યતાઓને સ્પષ્ટ કરી. EMF કિરણોત્સર્ગના સ્વાસ્થ્યના જોખમો વિશે વસ્તીના એક વર્ગમાં ગેરસમજણો વૈજ્ઞાનિક સંશોધન દ્વારા અમને ઉપલબ્ધ કરવામાં આવેલી હકીકતલક્ષી માહિતીને ઓવરરાઇડ ન કરવી જોઈએ. ડો. ટંડને આરોગ્ય સંબંધિત મુદ્દાઓના વિવિધ પાસાઓને સરળ રીતે સમજાવ્યા અને વિવિધ અભ્યાસો અને વાસ્તવિક જીવનમાં તેની અસર પર સ્પર્શ કર્યો.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન (DoT), તેના ક્ષેત્ર એકમો દ્વારા પહેલાથી જ જરૂરી પગલાં લીધાં છે અને મોબાઇલ ટાવરમાંથી ઉત્સર્જિત EMF રેડિયેશનથી સલામતી માટે કડક ધોરણો અપનાવ્યા છે. DoT એ રેડિયેશનના ધોરણો અપનાવ્યા છે જે WHO દ્વારા ભલામણ કરાયેલ ICNIRP દ્વારા નિર્ધારિત ધોરણો કરતાં 10 ગણા વધુ કડક છે. મોબાઈલ ટાવર રેડિયેશનની તમામ માહિતી લોકો માટે DoTની વેબસાઈટ પર ઉપલબ્ધ છે: https://dot.gov.in/journey-emf
આજ સુધીમાં, દિલ્હી LSAમાં 46000 મોબાઇલ બેઝ ટ્રાન્સસીવર સ્ટેશન્સ (BTS)નું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે અને તમામ સાઇટ્સ DoT ધોરણો અનુસાર EMF સુસંગત હોવાનું જાણવા મળ્યું છે.
ટાવર EMF ઉત્સર્જન માટે http://tarangsanchar.gov.in/EMFportal ની મુલાકાત લો.

Ministry of Communications
Webinar organised by Delhi-LSA to break myths regarding health effects of EMF exposure from mobile towers
Also create awareness about growing need for mobile towers to build reliable telecom infrastructure
16 MAR 2022 12:18PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT), Delhi License Service Area (LSA) organized an awareness webinar on “EMF Emissions and Telecom Towers” here yesterday. This session was organized as a part of DoT’s public advocacy programme to make the consumers aware about the growing need for mobile towers to build reliable telecom infrastructure and to break myths regarding the health effects of EMF exposure from mobile towers.
The Webinar was addressed by Sh. Nizamul Haq, Advisor, DoT, New Delhi and Sh. Arun Kumar, DDG, DoT, Delhi LSA. Presentation on various aspects of EMF and steps taken by DoT was covered by Sh. Vijay Prakash, Director and Sh. Kamal Deo Tripathi, ADG, DoT, Delhi LSA. Various health related queries and myth about harmful effect of EMF radiations from mobile towers was also clarified by a medical expert, Dr Vivek Tandon, Associate Professor (Neurosurgery), All India Institute of Medical Sciences, New Delhi.
Shri Nizamul Haq, Advisor, DoT, Delhi LSA put a spotlight on the importance of telecommunications as an effective tool for socio-economic development of a nation. It has become core infrastructure for rapid growth and modernization of various sectors of the economy. To provide best quality of telecommunication service to the customers, the expansion of mobile network including tower infrastructure are inevitable.
Shri Arun Kumar, DDG and Shri Vijay Prakash, Director, Delhi LSA further addressed that the EMF emissions from a mobile tower, which are below the safe limits prescribed by International Commission on Non Ionizing Radiation Protection (ICNIRP) and recommended by World Health Organisation (WHO), have no convincing scientific evidence of causing adverse health effects. Various judgements of High Courts of India on the issues of radiation from mobile tower says that there is no conclusive data to show that radiation from mobile tower is in any way harmful or hazardous to the health of citizens.
Dr. Vivek Tandon, Associate Professor AIIMS Delhi clarified various myth about health related issues due to EMF radiations from mobile towers and handsets. Misconceptions among a section of the population around the health hazards of EMF radiations should not override the factual information made available to us through scientific research. Dr Tandon explained various aspects of health related issues in a simplified way and touched various studies and its impact in real life situation.
Department of Telecommunication (DoT), through its field units has already taken necessary steps and adopted stricter norms for safety from EMF radiation that are emitted from mobile towers. DoT has adopted the radiation norms which are 10 times stricter than the norms prescribed by ICNIRP as recommended by WHO. All the information on Mobile tower radiation is available to the public on DoT’s website: https://dot.gov.in/journey-emf
Till date, 46000 mobile base transceiver stations (BTS) have been tested in Delhi LSA and all sites have been found EMF compliant as per DoT norms.
For tower EMF emission visit http://tarangsanchar.gov.in/EMFportal.