Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Krishi Vigyan Kendras
15 MAR 2022 4:22PM by PIB Delhi
There are 38 KVKs under the control of State Governments, 66 under ICAR Institutes, 103 under NGOs, 506 under Agricultural Universities, 3 under Central Universities, 3 under Public Sector Undertakings, 7 under Deemed to be Universities and 5 under Other Educational Institutions.
The technologies developed out of research conducted by ICAR are taken to farmers’ fields for its assessment by KVKs to ascertain their location specificity under various farming systems. KVKs also conduct large number of technology demonstrations at farmers’ fields for their adoption by the farmers. The KVKs conducted 1.12 lakh assessment trials of technologies in farmers’ fields and 7.35 lakh demonstrations on different technologies related to crops, livestock, fisheries, farm machineries and other enterprises during the last three years.
State/UT wise number of KVKs
Name of State/ UT
Total
Andaman & Nicobar Islands
3
Andhra Pradesh
24
Arunachal Pradesh
17
Assam
26
Bihar
44
Chhattisgarh
28
Delhi
1
Goa
2
Gujarat
30
Haryana
18
Himachal Pradesh
13
Jammu & Kashmir
20
Jharkhand
24
Karnataka
33
Kerala
14
Ladakh
4
Lakshadweep
1
Madhya Pradesh
54
Maharashtra
50
Manipur
9
Meghalaya
7
Mizoram
8
Nagaland
11
Odisha
33
Puducherry
3
Punjab
22
Rajasthan
47
Sikkim
4
Tamil Nadu
32
Telangana
16
Tripura
8
Uttar Pradesh
89
Uttarakhand
13
West Bengal
23
Total
731
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.

കൃഷി മന്ത്രാലയം
കൃഷി വിജ്ഞാന കേന്ദ്രങ്ങൾ
15 MAR 2022 4:22PM by PIB Thiruvananthpuram
സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾക്ക് കീഴിൽ 38 കൃഷി വിജ്ഞാന കേന്ദ്രങ്ങളും, ICAR സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ 66 എണ്ണവും, സർക്കാരിതര സംഘടനകൾക്ക് കീഴിൽ 103 എണ്ണവും, കാർഷിക സർവകലാശാലകൾക്ക് കീഴിൽ 506 എണ്ണവും, കേന്ദ്ര സർവകലാശാലകൾക്ക് കീഴിൽ 3 എണ്ണവും, പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ 3 എണ്ണവും, ഡീംഡ് സർവകലാശാലകൾക്ക് കീഴിൽ 7 എണ്ണവും, മറ്റ് വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ 5 കൃഷി വിജ്ഞാന കേന്ദ്രങ്ങളും നിലവിൽ ഉണ്ട്.
ICAR നടത്തുന്ന ഗവേഷണങ്ങളിലൂടെ വികസിപ്പിക്കുന്ന സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ KVK-കൾ കർഷകർക്ക് പരീക്ഷണാർത്ഥം നൽകുന്നു. വിവിധ കാർഷിക സംവിധാനങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ ഇത്തരം സാങ്കേതിക വിദ്യകളുടെ പ്രായോഗിക വശങ്ങൾ ഇതിലൂടെ KVK-കൾ വിലയിരുത്തുന്നു. അതിലൂടെ ഒരു സ്ഥലത്തിനും അനുയോജ്യമായ സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ ഏതെന്ന് മനസ്സിലാക്കുന്നു. KVK-കൾ കർഷകർക്ക് ഇത്തരം സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ പരിചയപെടുത്തുന്നതിനായി പ്രദർശനങ്ങളും സംഘടിപ്പിക്കുന്നു.
സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ വിലയിരുത്തുന്നതിനായി 1.12 ലക്ഷം പരീക്ഷണങ്ങൾ KVK-കൾ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷങ്ങളിലായി 7.35 ലക്ഷം പ്രദർശനങ്ങളും KVK-കൾ നടത്തി.
731 KVK-കളിൽ, 14 എണ്ണം കേരളത്തിൽ ആണ്.
കേന്ദ്ര കൃഷി-കർഷക ക്ഷേമ മന്ത്രി ശ്രി നരേന്ദ്ര സിംഗ് തോമർ ഇന്ന് ലോക് സഭയിൽ രേഖ മൂലം നൽകിയ മറുപടിയിൽ അറിയിച്ചതാണ് ഈ കാര്യം.
സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾക്ക് കീഴിൽ 38 കൃഷി വിജ്ഞാന കേന്ദ്രങ്ങളും, ICAR സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ 66 എണ്ണവും, സർക്കാരിതര സംഘടനകൾക്ക് കീഴിൽ 103 എണ്ണവും, കാർഷിക സർവകലാശാലകൾക്ക് കീഴിൽ 506 എണ്ണവും, കേന്ദ്ര സർവകലാശാലകൾക്ക് കീഴിൽ 3 എണ്ണവും, പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ 3 എണ്ണവും, ഡീംഡ് സർവകലാശാലകൾക്ക് കീഴിൽ 7 എണ്ണവും, മറ്റ് വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ 5 കൃഷി വിജ്ഞാന കേന്ദ്രങ്ങളും നിലവിൽ ഉണ്ട്.
ICAR നടത്തുന്ന ഗവേഷണങ്ങളിലൂടെ വികസിപ്പിക്കുന്ന സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ KVK-കൾ കർഷകർക്ക് പരീക്ഷണാർത്ഥം നൽകുന്നു. വിവിധ കാർഷിക സംവിധാനങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ ഇത്തരം സാങ്കേതിക വിദ്യകളുടെ പ്രായോഗിക വശങ്ങൾ ഇതിലൂടെ KVK-കൾ വിലയിരുത്തുന്നു. അതിലൂടെ ഒരു സ്ഥലത്തിനും അനുയോജ്യമായ സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ ഏതെന്ന് മനസ്സിലാക്കുന്നു. KVK-കൾ കർഷകർക്ക് ഇത്തരം സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ പരിചയപെടുത്തുന്നതിനായി പ്രദർശനങ്ങളും സംഘടിപ്പിക്കുന്നു.
സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ വിലയിരുത്തുന്നതിനായി 1.12 ലക്ഷം പരീക്ഷണങ്ങൾ KVK-കൾ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷങ്ങളിലായി 7.35 ലക്ഷം പ്രദർശനങ്ങളും KVK-കൾ നടത്തി.
731 KVK-കളിൽ, 14 എണ്ണം കേരളത്തിൽ ആണ്.
കേന്ദ്ര കൃഷി-കർഷക ക്ഷേമ മന്ത്രി ശ്രി നരേന്ദ്ര സിംഗ് തോമർ ഇന്ന് ലോക് സഭയിൽ രേഖ മൂലം നൽകിയ മറുപടിയിൽ അറിയിച്ചതാണ് ഈ കാര്യം.