వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
గత ఏడాది ఇదే నెలతో పోలిస్తే ఫిబ్రవరి 2022లో 25.41 శాతం పెరిగి USD 57.03 బిలియన్లకు చేరుకున్న భారతదేశ ఎగుమతులు
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22లో మొత్తం ఎగుమతులు (మర్చండైజ్ మరియు సర్వీసెస్ కలిపి) గత ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 36 శాతం పెరిగి $601.77 బిలియన్లకు చేరుకున్నాయి.
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22లో మొత్తం సరుకుల ఎగుమతులు $375 బిలియన్లకు చేరాయి. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో మొత్తం సేవల ఎగుమతులు $226 బిలియన్లను దాటాయి
భారత విదేశీ వాణిజ్యం: ఫిబ్రవరి 2022
14 MAR 2022 1:23PM by PIB Hyderabad
ఫిబ్రవరి 2022*లో భారతదేశం యొక్క మొత్తం ఎగుమతులు (మర్చండైజ్ మరియు సర్వీసెస్ కలిపి) USD 57.03 బిలియన్లుగా అంచనా వేశారు. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 25.41 శాతం సానుకూల వృద్ధిని మరియు ఫిబ్రవరి 2020 కంటే 27.07 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శించింది. మొత్తం దిగుమతులు ఫిబ్రవరి 2022* USD 69.35 బిలియన్లుగా అంచనా వేశారు. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 35.64 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది మరియు ఫిబ్రవరి 2020 కంటే 44.62 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది.
పట్టిక 1: ఫిబ్రవరి 2022*లో వాణిజ్యం
ఫిబ్రవరి 2022
(USD Billion)
ఫిబ్రవరి 2021
(USD Billion)
ఫిబ్రవరి 2020
(USD Billion)
ఎదుగుదల vis-à-vis ఫిబ్రవరి 2021 (%)
ఎదుగుదల vis-à-vis ఫిబ్రవరి 2020 (%)
వాణిజ్యం
ఎగుమతులు
34.57
27.63
27.74
25.10
24.60
దిగుమతులు
55.45
40.75
37.90
36.07
46.28
వాణిజ్య బ్యాలెన్స్
-20.88
-13.12
-10.16
-59.18
-105.45
సేవలు*
ఎగుమతులు
22.46
17.84
17.14
25.90
31.06
దిగుమతులు
13.91
10.38
10.05
33.95
38.39
సేవలు యొక్క నికర మొత్తం
8.56
7.46
7.09
14.69
20.68
మొత్తంగా వాణిజ్య విలువ (వాణిజ్య+
సేవలు)*
ఎగుమతులు
57.03
45.48
44.88
25.41
27.07
దిగుమతులు
69.35
51.13
47.95
35.64
44.62
వర్తక బ్యాలన్స్
-12.32
-5.65
-3.07
-117.90
-301.25
* గమనిక: ఆర్‌బిఐ విడుదల చేసిన సేవా రంగానికి సంబంధించిన తాజా డేటా జనవరి 2022కి సంబంధించినది. ఫిబ్రవరి 2022కి సంబంధించిన డేటా ఒక అంచనా, ఇది RBI యొక్క తదుపరి విడుదల ఆధారంగా సవరణలు జరుగుతాయి. (ii) త్రైమాసిక బ్యాలెన్స్ ఆఫ్ పేమెంట్స్ డేటాను ఉపయోగించి 2019, 2020 మరియు ఏప్రిల్ నుండి సెప్టెంబర్ 2021 వరకు డేటా ప్రో-రేటా ప్రాతిపదికన సవరణ జరుగుతుంది.
చిత్రం 1: ఫిబ్రవరి 2022లో మొత్తం వ్యాపారం*
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22*లో భారతదేశం యొక్క మొత్తం ఎగుమతులు (మర్చండైజ్ మరియు సర్వీసెస్ కలిపి) USD 601.77 బిలియన్లుగా అంచనా వేశారు. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంలో 36.19 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది మరియు ఏప్రిల్‌తో పోలిస్తే 23.44 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించింది- ఫిబ్రవరి 2019-20. ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22*లో మొత్తం దిగుమతులు USD 683.01 బిలియన్లుగా అంచనాకు వచ్చాయి. గత ఏడాది ఇదే కాలంలో 51.51 శాతం సానుకూల వృద్ధిని మరియు ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20 కంటే 21.66 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది.
పట్టిక 2: ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22* సమయంలో వాణిజ్యం
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22
(USD Billion)
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2020-21
(USD Billion)
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20
(USD Billion)
ఎదుగుదల vis-à-vis ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2020-21 (%)
ఎదుగుదల vis-à-vis ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20 (%)
వాణిజ్యం
ఎగుమతులు
374.81
256.55
291.87
46.09
28.42
దిగుమతులు
550.56
345.54
443.24
59.33
24.21
వాణిజ్య బ్యాలన్స్
-175.75
-88.99
-151.37
-97.51
-16.11
సేవలు*
ఎగుమతులు
226.96
185.29
195.63
22.49
16.02
దిగుమతులు
132.45
105.26
118.18
25.83
12.07
సేవలు యొక్క నికర మొత్తం
94.51
80.03
77.45
18.09
22.03
పూర్తి వ్యాపారం (వాణిజ్యం + సేవలు)*
ఎగుమతులు
601.77
441.84
487.50
36.19
23.44
దిగుమతులు
683.01
450.80
561.42
51.51
21.66
వర్తక బ్యాలన్స్
-81.24
-8.95
-73.92
-807.24
-9.90
* గమనిక: ఆర్‌బిఐ విడుదల చేసిన సేవా రంగానికి సంబంధించిన తాజా డేటా జనవరి 2022కి సంబంధించినది. ఫిబ్రవరి 2022కి సంబంధించిన డేటా ఒక అంచనా, ఇది RBI యొక్క తదుపరి విడుదల ఆధారంగా సవరణ జరుగుతుంది. (ii) త్రైమాసిక పేమెంట్స్ డేటా బ్యాలెన్స్ ను ఉపయోగించి 2019, 2020 మరియు ఏప్రిల్ నుండి సెప్టెంబర్ 2021 వరకు డేటా ప్రో-రేటా ప్రాతిపదికన సవరణ జరుగుతుంది.
మర్చండైజ్ ట్రేడ్
ఫిబ్రవరి 2022లో వాణిజ్య వస్తువుల ఎగుమతులు USD 34.57 బిలియన్లు, ఫిబ్రవరి 2021లో USD 27.63 బిలియన్లతో పోలిస్తే, 25.10 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శించాయి. ఫిబ్రవరి 2020తో పోలిస్తే, ఫిబ్రవరి 2022లో ఎగుమతులు 24.60 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శించాయి.
ఫిబ్రవరి 2022లో సరుకుల దిగుమతులు USD 55.45 బిలియన్లు, ఇది ఫిబ్రవరి 2021లో USD 40.75 బిలియన్ల దిగుమతుల కంటే 36.07 శాతం పెరుగుదల. ఫిబ్రవరి 2022లో దిగుమతులు ఫిబ్రవరి 2020తో పోల్చితే 46.28 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
ఫిబ్రవరి 2022కి సంబంధించిన సరుకుల వాణిజ్య బ్యాలెన్స్ USD (-) 20.88 బిలియన్లుగా అంచనా వేయబడింది, ఫిబ్రవరి 2021లో USD (-) 13.12 బిలియన్లు, ఇది (-) 59.18 శాతం క్షీణత. ఫిబ్రవరి 2020 (USD (-) 10.16 బిలియన్)తో పోలిస్తే, ఫిబ్రవరి 2022లో వాణిజ్య బ్యాలెన్స్ (-) 105.45 శాతం ప్రతికూల వృద్ధిని ప్రదర్శించింది.
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22 కాలానికి సరుకుల ఎగుమతులు USD 374.81 బిలియన్ల నుండి 2020-21 ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి కాలంలో USD 256.55 బిలియన్లు, 46.09 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20తో పోలిస్తే, ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22లో ఎగుమతులు 28.42 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శించాయి.
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22 కాలానికి సరుకుల దిగుమతులు USD 550.56 బిలియన్లు కాగా, ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2020-21 కాలంలో USD 345.54 బిలియన్లు, 59.33 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20తో పోల్చితే 2021-22 ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరిలో దిగుమతులు 24.21 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22కి సరుకుల వాణిజ్య బ్యాలెన్స్ USD (-) 175.75 బిలియన్లుగా అంచనా వేయబడింది, ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2020-21లో USD (-) 88.99 బిలియన్లు, ఇది (-) 97.51 శాతం క్షీణత. ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20 (USD (-) 151.37 బిలియన్)తో పోలిస్తే, ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22లో వాణిజ్య బ్యాలెన్స్ (-) 16.11 శాతం ప్రతికూల వృద్ధిని ప్రదర్శించింది.
ఫిబ్రవరి 2022లో పెట్రోలియమేతర మరియు నాన్-జెమ్స్ & ఆభరణాల ఎగుమతులు USD 26.75 బిలియన్లుగా ఉన్నాయి. పెట్రోలియం మరియు నాన్-జెమ్స్ & ఆభరణాల ఎగుమతులపై USD 22.48 బిలియన్ల కంటే 19.01 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేసింది మరియు ఫిబ్రవరి 2021లో 7.7 సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఫిబ్రవరి 2020లో USD 21.28 బిలియన్ల పెట్రోలియం మరియు నాన్-జెమ్స్ & జ్యువెలరీ ఎగుమతులపై శాతం.
ఫిబ్రవరి 2022లో నాన్-పెట్రోలియం, నాన్-జెమ్స్ & ఆభరణాలు (బంగారం, వెండి & విలువైన లోహాలు) దిగుమతులు USD 31.70 బిలియన్లు, ఫిబ్రవరిలో USD 24.01 బిలియన్ల పెట్రోలియం, నాన్-రత్నాలు & ఆభరణాల దిగుమతుల కంటే 32.04 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించింది. 2021 మరియు ఫిబ్రవరి 2020లో USD 22.21 బిలియన్ల పెట్రోలియం, నాన్-జెమ్స్ & జ్యువెలరీ దిగుమతులపై 42.72 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించింది.
పట్టిక 3: పెట్రోలియం మరియు రత్నాలు & ఆభరణాలు కాకుండా ఫిబ్రవరి 2022 సమయంలో జరిగిన వ్యాపారం
ఫిబ్రవరి 2022
(USD Billion)
ఫిబ్రవరి 2021
(USD Billion)
ఫిబ్రవరి 2020
(USD Billion)
ఎదుగుదల vis-à-vis ఫిబ్రవరి 2021 (%)
ఎదుగుదల vis-à-vis ఫిబ్రవరి 2020 (%)
పెట్రోలియం కాకుండా తదితర ఎగుమతులు
29.92
25.16
24.30
18.90
23.12
పెట్రోలియం కాకుండా తదితర దిగుమతులు
40.16
31.72
27.12
26.63
48.08
పెట్రోలియం, జెమ్స్ మరియు ఆభరణాలు కాకుండా ఎగుమతులు
26.75
22.48
21.28
19.01
25.72
పెట్రోలియం, జెమ్స్ మరియు ఆభరణాలు కాకుండా దిగుమతులు
31.70
24.01
22.21
32.04
42.72
గమనిక: రత్నాలు & ఆభరణాల దిగుమతులలో బంగారం, వెండి & ముత్యాలు, విలువైన & సెమీ విలువైన రాళ్లు ఉన్నాయి
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22 మధ్య కాలంలో పెట్రోలియం మరియు నాన్-జెమ్స్ & ఆభరణాల ఎగుమతులు USD 283.99 బిలియన్లు, ఏప్రిల్ 211.95 బిలియన్ డాలర్ల పెట్రోలియం మరియు నాన్-జెమ్స్ & ఆభరణాల ఎగుమతుల కంటే 33.99 శాతం పెరుగుదల-2020 బిలియన్ డాలర్లు. మరియు ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20లో USD 219.22 బిలియన్ల పెట్రోలియం మరియు నాన్-జెమ్స్ & జ్యువెలరీ ఎగుమతుల కంటే 29.55 శాతం పెరుగుదల.
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22లో నాన్-పెట్రోలియం, నాన్-రత్నాలు & ఆభరణాలు (బంగారం, వెండి & విలువైన లోహాలు) దిగుమతులు USD 332.94 బిలియన్లు, పెట్రోలియం, నాన్-రత్నాలు & వాటితో పోలిస్తే 44.82 శాతం సానుకూల వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. 2020-21 ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరిలో USD 229.89 బిలియన్ల ఆభరణాల దిగుమతులు మరియు 2019-20 ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరిలో USD 272.05 బిలియన్ల కంటే 22.38 శాతం సానుకూల వృద్ధిని సాధించింది.
పట్టిక 4: ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021 – 22 సమయంలో పెట్రోలియం, రత్నాలు మరియు ఆభరణాలు యొక్క వ్యాపారం
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22
(USD Billion)
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2020-21
(USD Billion)
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20
(USD Billion)
ఎదుగుదల vis-à-vis ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2020-21 (%)
ఎదుగుదల vis-à-vis ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20 (%)
పెట్రోలియం కాకుండా ఎగుమతులు
319.31
234.36
253.10
36.25
26.16
పెట్రోలియం కాకుండా దిగుమతులు
408.83
273.12
322.74
49.69
26.68
పెట్రోలియం, రత్నాలు మరియు ఆభరణాలు కాకుండా ఎగుమతులు
283.99
211.95
219.22
33.99
29.55
పెట్రోలియం, రత్నాలు మరియు ఆభరణాలు కాకుండా దిగుమతులు
332.94
229.89
272.05
44.82
22.38
గమనిక: రత్నాలు & ఆభరణాల దిగుమతులలో బంగారం, వెండి & ముత్యాలు, విలువైన & సెమీ విలువైన రాళ్లు ఉన్నాయి
సర్వీస్ ట్రేడ్
ఫిబ్రవరి 2022*కి సేవల ఎగుమతి అంచనా విలువ USD 22.46 బిలియన్లు, ఫిబ్రవరి 2021 నాటికి 25.90 శాతం (USD 17.84 బిలియన్) మరియు ఫిబ్రవరి 2020 నాటికి 31.06 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది. (USD 17.14 బిలియన్).
ఫిబ్రవరి 2022*కి సేవల దిగుమతుల అంచనా విలువ USD 13.91 బిలియన్, ఇది ఫిబ్రవరి 2021 (USD 10.38 బిలియన్) కంటే 33.95 శాతం (USD 10.38 బిలియన్) సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది మరియు ఫిబ్రవరి 2020 నాటికి 38.39 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది. USD 10.05 బిలియన్).
ఫిబ్రవరి 2022*లో సేవల ట్రేడ్ బ్యాలెన్స్ USD 8.56 బిలియన్లుగా అంచనా వేయబడింది, ఇది ఫిబ్రవరి 2021 (USD 7.46 బిలియన్) కంటే 14.69 శాతం పెరుగుదల మరియు ఫిబ్రవరి 2020 (USD 7.09 బిలియన్) కంటే 20.68 శాతం పెరుగుదల.
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22*కి సేవల ఎగుమతి అంచనా విలువ USD 226.96 బిలియన్లు, ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2020-21 (USD 185.29 బిలియన్)తో పోలిస్తే 22.49 శాతం సానుకూల వృద్ధిని మరియు 16కి 102 సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తోంది. ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20కి సంబంధించి సెంటు (USD 195.63 బిలియన్).
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22*కి సేవల దిగుమతుల అంచనా విలువ USD 132.45 బిలియన్లు, ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2020-21కి (USD 105.26 బిలియన్) 25.83 శాతం సానుకూల వృద్ధిని మరియు 12.0 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శిస్తుంది. ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20 నాటికి (USD 118.18 బిలియన్).
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22*కి సేవల ట్రేడ్ బ్యాలెన్స్ USD 94.51 బిలియన్‌గా అంచనా వేయబడింది, ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2020-21లో USD 80.03 బిలియన్లు, ఇది 18.09 శాతం పెరుగుదల. ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2019-20 (USD 77.45 బిలియన్)తో పోలిస్తే, ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి 2021-22*లో నికర సేవలు 22.03 శాతం సానుకూల వృద్ధిని ప్రదర్శించాయి.
Table 5: నిత్యావసరాల గ్రూప్స్ లో ఫిబ్రవరి 2022లో ఎగుమతుల ఎదుగుదల
క్రమ సంఖ్య
నిత్యావసరాలు
(విలువలు మిలియన్ USDలలో)
% మార్పు
FEB'21
FEB'22
FEB'22
సానుకూల ఎదుగుదలను ప్రదర్శించిన నిత్యాసరాల సమూహాలు
1
పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు
2471.16
4649.31
88.14
2
ఎలక్ట్రానిక్ ఉత్పత్తులు
1104.69
1486.24
34.54
3
కాటన్ నూలు/వస్త్రం/చేనేత ఉత్పత్తులు.. మొదలైనవి
947.64
1260.43
33.01
4
ఇంజినీరింగ్ ఉత్పత్తులు
7059.91
9321.78
32.04
5
లెదర్ & లెదర్ ఉత్పత్తులు
298.71
389.50
30.39
6
కాఫీ
72.38
93.83
29.64
7
ప్లాస్టిక్ & లినోలియం
631.19
798.20
26.46
8
కర్బన మరియు అకర్బన రసాయనాలు
1930.21
2420.16
25.38
9
తృణధాన్యాల ఉత్పత్తి మరియు ఇతరత్రా ప్రాసెస్డ్ ఐటమ్స్
172.44
208.18
20.73
10
RMG అన్ని టెక్స్టైల్స్
1348.55
1600.20
18.66
11
రత్నాలు & ఆభరణాలు
2682.08
3165.31
18.02
12
నార ఉత్పత్తి
41.91
49.42
17.91
13
మాంసం, పాలు మరియు సంబంధిత ఉత్పత్తులు
307.91
362.83
17.84
14
చేతితో వడికిన నూలు/వస్త్రం/తయారుచేసినవి.. మొదలైనవి.
412.09
479.38
16.33
15
మైకా, బొగ్గు & మరియు ధాతువులు, ఖనిజాలు
356.28
413.13
15.96
16
సముద్ర ఉత్పత్తులు
439.86
506.16
15.07
17
పొగాకు
69.15
77.99
12.78
18
పండ్లు & కూరగాయలు
281.07
305.26
8.61
19
టీ
60.14
63.71
5.94
20
ఇతరత్రా తృణధాన్యాలు
99.27
104.30
5.06
21
బియ్యం
918.94
926.16
0.79
క్రమ సంఖ్య
నిత్యావసరాలు
(విలువలు USD మిలియన్లలో)
% మార్పు
FEB'21
FEB'22
FEB'22
ప్రతికూల ఎదుగుదలను ప్రదర్శించిన నిత్యావసరాల గ్రూప్స్
22
నూనె
230.77
70.45
-69.47
23
ఇనుప ధాతువు
465.88
203.51
-56.32
24
మసాలాలు
348.86
291.17
-16.54
25
చేతి ఉత్పత్తులు
179.32
160.93
-10.26
26
జీడిపప్పు
37.29
33.58
-9.96
27
నూనె విత్తనాలు
101.17
96.76
-4.36
28
కార్పెట్
136.25
130.52
-4.21
29
సిరామిక్ ఉత్పత్తులు & గ్లాస్‌వేర్
284.27
276.91
-2.59
30
డ్రగ్స్ & ఫార్మాసూటికల్స్
2001.44
1965.83
-1.78
పట్టిక 6: ఫిబ్రవరి 2022లో నిత్యావసరాల దిగుమతిలో ఎదుగుదల
క్రమ సంఖ్య
నిత్యావసరాలు
(విలువలు USD మిలియన్లలో)
% మార్పు
FEB'21
FEB'22
FEB'22
సానుకూల ఎదుగుదలను ప్రదర్శించిన నిత్యావసర గ్రూప్స్
1
వెండి
8.92
482.28
5306.73
2
ఎరువులు, క్రూడ్ & తయారుచేసినవి
224.57
1670.20
643.73
3
సల్ఫర్ & అన్ రోస్టెడ్ ఐరన్ పెర్ట్స్
12.83
58.37
354.95
4
పప్పులు
70.41
188.84
168.20
5
వార్తాపత్రికలు
10.39
26.91
159.00
6
బొగ్గు, కోక్ & బ్రికెట్స్, etc.
1318.11
2860.22
116.99
7
లోహసహితమైన ధాతువులు & ఇతర ఖనిజాలు
397.30
807.08
103.14
8
ప్రాజెక్ట్ ఉత్పత్తులు
143.31
262.03
82.84
9
పెట్రోలియం, క్రూడ్ & ఉత్పత్తులు
9031.45
15280.66
69.19
10
వెజిటబుల్ ఆయిల్
885.21
1361.15
53.77
11
ముడి పత్తి & వ్యర్థం
33.61
47.14
40.26
12
ముత్యాలు, విలువైన & సుమారుగా విలువైన రత్నాలు
2408.50
3200.83
32.90
13
తోలు & తోలు ఉత్పత్తులు
64.64
84.90
31.34
14
డై చేయడం/ట్యానింగ్/కలరింగ్ మెటీరియల్స్
280.23
363.14
29.59
15
ఎలక్ట్రానిక్ ఉత్పత్తులు
4843.82
6274.39
29.53
16
ఇనుము & స్టీల్
1239.36
1605.13
29.51
17
నాన్ ఫెర్రస్ లోహాలు
1226.25
1581.68
28.99
18
పల్ప్ మరియు వృథా కాగితం
95.63
118.23
23.63
19
కర్బన & అకర్బన రసాయనాలు
2039.23
2438.36
19.57
20
కృత్రిమ రెసిన్స్, ప్లాస్టిక్ మెటీరియల్స్.. మొదలైనవి
1458.36
1708.64
17.16
21
మెడిసినల్ & ఫార్మాసూటికల్ ఉత్పత్తులు
548.06
625.75
14.18
22
మెషీనరి, ఎలక్ట్రికల్ & నాన్-ఎలక్ట్రికల్
3184.00
3614.67
13.53
23
ప్రొఫెషనల్ పరికర, ఆప్టికల్ ఉత్పత్తులు.. మొదలైనవి...,
395.94
436.06
10.13
24
టెక్స్టైల్ నూలు, వస్త్రం.. మొదలైనవి
178.73
189.56
6.06
25
రసాయన పదార్థాలు & ఉత్పత్తులు
848.26
893.38
5.32
26
మెషీన్ టూల్స్
305.88
320.29
4.71
27
చెక్క & చెక్క ఉత్పత్తులు
488.92
502.97
2.87
క్రమ సంఖ్య
నిత్యావసరాలు
(విలువలు USD మిలియన్లలో)
% మార్పు
FEB'21
FEB'22
FEB'22
ప్రతికూల ఎదుగుదలను ప్రదర్శించిన నిత్యావసరాల గ్రూప్స్
28
రవాణా పరికరాలు
1890.07
1224.52
-35.21
29
బంగారం
5290.40
4779.90
-9.65
30
పండ్లు & కూరగాయలు
205.69
198.50
-3.50
Table 7: మెర్చండైజ్ ట్రేడ్
ఎగుమతులు & దిగుమతులు: (Rs. కోట్లలో)
(ప్రొవిజనల్)
ఫిబ్రవరి
ఏప్రిల్-ఫిబ్రవరి
ఎగుమతులు(రీ ఎక్స్పోర్ట్స్ కలిపి)
2019-20
1,98,328.86
20,60,069.56
2020-21
2,01,049.87
19,02,400.54
2021-22
2,59,269.90
27,87,495.18
%ఎదుగుదల 2021-22/ 2020-21
28.96
46.53
%ఎదుగుదల 2021-22/ 2019-20
30.73
35.31
దిగుమతులు
2019-20
2,70,973.39
31,26,965.99
2020-21
2,96,472.94
25,60,009.18
2021-22
4,15,859.18
40,96,174.90
%ఎదుగుదల 2021-22/ 2020-21
40.27
60.01
%ఎదుగుదల 2021-22/ 2019-20
53.47
31.00
ట్రేడ్ బ్యాలన్స్
2019-20
-72,644.53
-10,66,896.42
2020-21
-95,423.07
-6,57,608.64
2021-22
-1,56,589.28
-13,08,679.72
పట్టిక 8: సెర్విసెస్ ట్రేడ్
ఎగుమతులు & దిగుమతులు (సేవలు) : (US $ Billion)
(ప్రొవిజనల్)
జనవరి 2022
ఏప్రిల్- జనవరి 2021-22
ఎగుమతులు (రశీదులు)
21.57
204.50
దిగుబతులు (చెల్లింపులు)
13.22
118.54
ట్రేడ్ బ్యాలన్స్
8.35
85.95
ఎగుమతులు & దిగుమతులు (సేవలు): (Rs. Crore)
(ప్రొవిజనల్)
జనవరి 2022
ఏప్రిల్- జనవరి 2021-22
ఎగుమతులు (రశీదులు)
1,60,585.42
15,19,620.78
దిగుమతులు (చెల్లింపులు)
98,411.80
8,81,050.41
ట్రేడ్ బ్యాలన్స్
62,173.62
6,38,570.38
Source: RBI Press Release dated 2nd March 2022

Ministry of Commerce & Industry
India’s exports in February 2022 up by 25.41 percent to USD 57.03 Billion over the same month last year
Overall exports (Merchandise and Services combined) in April-February 2021-22 shoot up by 36 percent to $ 601.77 Billion over the same period last fiscal
Total Merchandise Exports in April-February 2021-22 soar close to $ 375 Billion, Total Services Exports during current FY go past $ 226 Billion
INDIA’S FOREIGN TRADE: February 2022
14 MAR 2022 1:23PM by PIB Delhi
India’s overall exports (Merchandise and Services combined) in February 2022* are estimated to be USD 57.03 Billion, exhibiting a positive growth of 25.41 per cent over the same period last year and a positive growth of 27.07 per cent over February 2020. Overall imports in February 2022* are estimated to be USD 69.35 Billion, exhibiting a positive growth of 35.64 per cent over the same period last year and a positive growth of 44.62 per cent over February 2020
Table 1: Trade during February 2022*
February 2022
(USD Billion)
February 2021
(USD Billion)
February 2020
(USD Billion)
Growth vis-à-vis February 2021 (%)
Growth vis-à-vis February 2020 (%)
Merchandise
Exports
34.57
27.63
27.74
25.10
24.60
Imports
55.45
40.75
37.90
36.07
46.28
Trade Balance
-20.88
-13.12
-10.16
-59.18
-105.45
Services*
Exports
22.46
17.84
17.14
25.90
31.06
Imports
13.91
10.38
10.05
33.95
38.39
Net of Services
8.56
7.46
7.09
14.69
20.68
Overall Trade (Merchandise+
Services)*
Exports
57.03
45.48
44.88
25.41
27.07
Imports
69.35
51.13
47.95
35.64
44.62
Trade Balance
-12.32
-5.65
-3.07
-117.90
-301.25
* Note: The latest data for services sector released by RBI is for January 2022. The data for February 2022 is an estimation, which will be revised based on RBI’s subsequent release. (ii) Data for 2019, 2020 and April to September 2021 are revised on pro-rata basis using quarterly balance of payments data.
Fig 1: Overall Trade during February 2022*
India’s overall exports (Merchandise and Services combined) in April-February 2021-22* are estimated to be USD 601.77 Billion, exhibiting a positive growth of 36.19 per cent over the same period last year and a positive growth of 23.44 per cent over April-February 2019-20. Overall imports in April-February 2021-22* are estimated to be USD 683.01 Billion, exhibiting a positive growth of 51.51 per cent over the same period last year and a positive growth of 21.66 per cent over April-February 2019-20.
Table 2: Trade during April-February 2021-22*
April-February 2021-22
(USD Billion)
April-February 2020-21
(USD Billion)
April-February 2019-20
(USD Billion)
Growth vis-à-vis April-February 2020-21 (%)
Growth vis-à-vis April-February 2019-20 (%)
Merchandise
Exports
374.81
256.55
291.87
46.09
28.42
Imports
550.56
345.54
443.24
59.33
24.21
Trade Balance
-175.75
-88.99
-151.37
-97.51
-16.11
Services*
Exports
226.96
185.29
195.63
22.49
16.02
Imports
132.45
105.26
118.18
25.83
12.07
Net of Services
94.51
80.03
77.45
18.09
22.03
Overall Trade (Merchandise+
Services)*
Exports
601.77
441.84
487.50
36.19
23.44
Imports
683.01
450.80
561.42
51.51
21.66
Trade Balance
-81.24
-8.95
-73.92
-807.24
-9.90
* Note: The latest data for services sector released by RBI is for January 2022. The data for February 2022 is an estimation, which will be revised based on RBI’s subsequent release. (ii) Data for 2019, 2020 and April to September 2021 are revised on pro-rata basis using quarterly balance of payments data.
Fig 2: Overall Trade during April-February 2022*
MERCHANDISE TRADE
• Merchandise exports in February 2022 were USD 34.57 Billion, as compared to USD 27.63 Billion in February 2021, exhibiting a positive growth of 25.10 per cent. As compared to February 2020, exports in February 2022 exhibited a positive growth of 24.60 per cent.
• Merchandise imports in February 2022 were USD 55.45 Billion, which is an increase of 36.07 per cent over imports of USD 40.75 Billion in February 2021. Imports in February 2022 have registered a positive growth of 46.28 per cent in comparison to February 2020.
• The merchandise trade balance for February 2022 was estimated at USD (-) 20.88 Billion as against USD (-) 13.12 Billion in February 2021, which is a decline of (-) 59.18 per cent. As compared to February 2020 (USD (-) 10.16 Billion), trade balance in February 2022 exhibited a negative growth of (-) 105.45 per cent.
Fig 3: Merchandise Trade during February 2022
Merchandise exports for the period April-February 2021-22 was USD 374.81 Billion as against USD 256.55 Billion during the period April-February 2020-21, registering a positive growth of 46.09 per cent. As compared to April-February 2019-20, exports in April-February 2021-22 exhibited a positive growth of 28.42 per cent.
Merchandise imports for the period April-February 2021-22 was USD 550.56 Billion as against USD 345.54 Billion during the period April-February 2020-21, registering a positive growth of 59.33 per cent. Imports in April-February 2021-22 have registered a positive growth of 24.21 per cent in comparison to April-February 2019-20.
The merchandise trade balance for April-February 2021-22 was estimated at USD (-) 175.75 Billion as against USD (-) 88.99 Billion in April-February 2020-21, which is a decline of (-) 97.51 per cent. As compared to April-February 2019-20 (USD (-) 151.37 Billion), trade balance in April-February 2021-22 exhibited a negative growth of (-) 16.11 per cent.
Fig 4: Merchandise Trade during April-February 2021-22
Non-petroleum and non-gems & jewellery exports in February 2022 were USD 26.75 Billion, registering a positive growth of 19.01 per cent over non-petroleum and non-gems & jewellery exports of USD 22.48 Billion in February 2021 and a positive growth of 25.72 per cent over non-petroleum and non-gems & jewellery exports of USD 21.28 Billion in February 2020.
Non-petroleum, non-gems & jewellery (gold, silver & precious metals) imports were USD 31.70 Billion in February 2022 with a positive growth of 32.04 per cent over Non-petroleum, non-gems & jewellery imports of USD 24.01 Billion in February 2021 and a positive growth of 42.72 per cent over Non-petroleum, non-gems & jewellery imports of USD 22.21 Billion in February 2020.
Table 3: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during February 2022
February 2022
(USD Billion)
February 2021
(USD Billion)
February 2020
(USD Billion)
Growth vis-à-vis February 2021 (%)
Growth vis-à-vis February 2020 (%)
Non- petroleum exports
29.92
25.16
24.30
18.90
23.12
Non- petroleum imports
40.16
31.72
27.12
26.63
48.08
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery exports
26.75
22.48
21.28
19.01
25.72
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery imports*
31.70
24.01
22.21
32.04
42.72
Note: Gems & Jewellery Imports include Gold, Silver & Pearls, precious & Semi-precious stones
Fig 5: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during February 2022
Non-petroleum and non-gems & jewellery exports during April-February 2021-22 was USD 283.99 Billion, an increase of 33.99 per cent over non-petroleum and non-gems & jewellery exports of USD 211.95 Billion in April-February 2020-21 and an increase of 29.55 per cent over non-petroleum and non-gems & jewellery exports of USD 219.22 Billion in April-February 2019-20.
Non-petroleum, non-gems & jewellery (gold, silver & precious metals) imports were USD 332.94 Billion in April-February 2021-22, recording a positive growth of 44.82 per cent, as compared to Non-petroleum, non-gems & jewellery imports of USD 229.89 Billion in April-February 2020-21 and a positive growth of 22.38 per cent over USD 272.05 Billion in April-February 2019-20.
Table 4: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during April-February 2021-22
April-February 2021-22
(USD Billion)
April-February 2020-21
(USD Billion)
April-February 2019-20
(USD Billion)
Growth vis-à-vis April-February 2020-21 (%)
Growth vis-à-vis April-February 2019-20 (%)
Non- petroleum exports
319.31
234.36
253.10
36.25
26.16
Non- petroleum imports
408.83
273.12
322.74
49.69
26.68
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery exports
283.99
211.95
219.22
33.99
29.55
Non-petroleum & Non Gems & Jewellery imports*
332.94
229.89
272.05
44.82
22.38
Note: Gems & Jewellery Imports include Gold, Silver & Pearls, precious & Semi-precious stones
Fig 6: Trade excluding Petroleum and Gems & Jewellery during April-February 2021-229
SERVICES TRADE
• The estimated value of services export for February 2022* is USD 22.46 Billion, exhibiting a positive growth of 25.90 per cent vis-a-vis February 2021 (USD 17.84 Billion) and a positive growth of 31.06 per cent vis-à-vis February 2020 (USD 17.14 Billion).
• The estimated value of services import for February 2022* is USD 13.91 Billion exhibiting a positive growth of 33.95 per cent vis-à-vis February 2021 (USD 10.38 Billion) and a positive growth of 38.39 per cent vis-à-vis February 2020 (USD 10.05 Billion).
• The services trade balance in February 2022* is estimated at USD 8.56 Billion, which is an increase of 14.69 per cent over February 2021 (USD 7.46 Billion) and an increase of 20.68 per cent over February 2020 (USD 7.09 Billion).
Fig 7: Services Trade during February 2022*
• The estimated value of services export for April-February 2021-22* is USD 226.96 Billion, exhibiting a positive growth of 22.49 per cent vis-a-vis April-February 2020-21 (USD 185.29 Billion) and a positive growth of 16.02 per cent vis-à-vis April-February 2019-20 (USD 195.63 Billion).
• The estimated value of services imports for April-February 2021-22* is USD 132.45 Billion exhibiting a positive growth of 25.83 per cent vis-à-vis April-February 2020-21 (USD 105.26 Billion) and a positive growth of 12.07 per cent vis-à-vis April-February 2019-20 (USD 118.18 Billion).
• The services trade balance for April-February 2021-22* was estimated at USD 94.51 Billion as against USD 80.03 Billion in April-February 2020-21, which is an increase of 18.09 per cent. As compared to April-February 2019-20 (USD 77.45 Billion), net of services in April-February 2021-22* exhibited a positive growth of 22.03 per cent.
Fig 8: Services Trade during April-February 2021-22*
Table 5: Export Growth in Commodity Groups in February 2022
Sl. No.
Commodities
(Values in Million USD)
% Change
FEB'21
FEB'22
FEB'22
Commodity groups exhibiting positive growth
1
Petroleum Products
2471.16
4649.31
88.14
2
Electronic Goods
1104.69
1486.24
34.54
3
Cotton Yarn/Fabs./made-ups, Handloom Products etc.
947.64
1260.43
33.01
4
Engineering Goods
7059.91
9321.78
32.04
5
Leather & leather products
298.71
389.50
30.39
6
Coffee
72.38
93.83
29.64
7
Plastic & Linoleum
631.19
798.20
26.46
8
Organic & Inorganic Chemicals
1930.21
2420.16
25.38
9
Cereal preparations & miscellaneous processed items
172.44
208.18
20.73
10
RMG of all Textiles
1348.55
1600.20
18.66
11
Gems & Jewellery
2682.08
3165.31
18.02
12
Jute Mfg. including Floor Covering
41.91
49.42
17.91
13
Meat, dairy & poultry products
307.91
362.83
17.84
14
Man-made Yarn/Fabs./made-ups etc.
412.09
479.38
16.33
15
Mica, Coal & Other Ores, Minerals including processed minerals
356.28
413.13
15.96
16
Marine Products
439.86
506.16
15.07
17
Tobacco
69.15
77.99
12.78
18
Fruits & Vegetables
281.07
305.26
8.61
19
Tea
60.14
63.71
5.94
20
Other cereals
99.27
104.30
5.06
21
Rice
918.94
926.16
0.79
Sl. No.
Commodities
(Values in Million USD)
% Change
FEB'21
FEB'22
FEB'22
Commodity Groups exhibiting negative growth
22
Oil Meals
230.77
70.45
-69.47
23
Iron Ore
465.88
203.51
-56.32
24
Spices
348.86
291.17
-16.54
25
Handicrafts excl. handmade carpet
179.32
160.93
-10.26
26
Cashew
37.29
33.58
-9.96
27
Oil seeds
101.17
96.76
-4.36
28
Carpet
136.25
130.52
-4.21
29
Ceramic products & glassware
284.27
276.91
-2.59
30
Drugs & Pharmaceuticals
2001.44
1965.83
-1.78
Table 6: Import Growth in Commodity Groups in February 2022
Sl. No.
Commodities
(Values in Million USD)
% Change
FEB'21
FEB'22
FEB'22
Commodity Groups exhibiting positive growth
1
Silver
8.92
482.28
5306.73
2
Fertilisers, Crude & manufactured
224.57
1670.20
643.73
3
Sulphur & Unroasted Iron Pyrts
12.83
58.37
354.95
4
Pulses
70.41
188.84
168.20
5
Newsprint
10.39
26.91
159.00
6
Coal, Coke & Briquettes, etc.
1318.11
2860.22
116.99
7
Metaliferrous ores & other minerals
397.30
807.08
103.14
8
Project goods
143.31
262.03
82.84
9
Petroleum, Crude & products
9031.45
15280.66
69.19
10
Vegetable Oil
885.21
1361.15
53.77
11
Cotton Raw & Waste
33.61
47.14
40.26
12
Pearls, precious & Semi-precious stones
2408.50
3200.83
32.90
13
Leather & leather products
64.64
84.90
31.34
14
Dyeing/tanning/colouring mtrls.
280.23
363.14
29.59
15
Electronic goods
4843.82
6274.39
29.53
16
Iron & Steel
1239.36
1605.13
29.51
17
Non-ferrous metals
1226.25
1581.68
28.99
18
Pulp and Waste paper
95.63
118.23
23.63
19
Organic & Inorganic Chemicals
2039.23
2438.36
19.57
20
Artificial resins, plastic materials, etc.
1458.36
1708.64
17.16
21
Medcnl. & Pharmaceutical products
548.06
625.75
14.18
22
Machinery, electrical & non-electrical
3184.00
3614.67
13.53
23
Professional instrument, Optical goods, etc.
395.94
436.06
10.13
24
Textile yarn Fabric, made-up articles
178.73
189.56
6.06
25
Chemical material & products
848.26
893.38
5.32
26
Machine tools
305.88
320.29
4.71
27
Wood & Wood products
488.92
502.97
2.87
Sl. No.
Commodities
(Values in Million USD)
% Change
FEB'21
FEB'22
FEB'22
Commodity Groups exhibiting negative growth
28
Transport equipment
1890.07
1224.52
-35.21
29
Gold
5290.40
4779.90
-9.65
30
Fruits & vegetables
205.69
198.50
-3.50
Table 7: MERCHANDISE TRADE
EXPORTS & IMPORTS: (Rs. Crore)
(PROVISIONAL)
FEBRUARY
APRIL-FEBRUARY
EXPORTS(including re-exports)
2019-20
1,98,328.86
20,60,069.56
2020-21
2,01,049.87
19,02,400.54
2021-22
2,59,269.90
27,87,495.18
%Growth 2021-22/ 2020-21
28.96
46.53
%Growth 2021-22/ 2019-20
30.73
35.31
IMPORTS
2019-20
2,70,973.39
31,26,965.99
2020-21
2,96,472.94
25,60,009.18
2021-22
4,15,859.18
40,96,174.90
%Growth 2021-22/ 2020-21
40.27
60.01
%Growth 2021-22/ 2019-20
53.47
31.00
TRADE BALANCE
2019-20
-72,644.53
-10,66,896.42
2020-21
-95,423.07
-6,57,608.64
2021-22
-1,56,589.28
-13,08,679.72
Table 8: SERVICES TRADE
EXPORTS & IMPORTS (SERVICES) : (US $ Billion)
(PROVISIONAL)
January 2022
April-
January 2021-22
EXPORTS (Receipts)
21.57
204.50
IMPORTS (Payments)
13.22
118.54
TRADE BALANCE
8.35
85.95
EXPORTS & IMPORTS (SERVICES): (Rs. Crore)
(PROVISIONAL)
January 2022
April-
January 2021-22
EXPORTS (Receipts)
1,60,585.42
15,19,620.78
IMPORTS (Payments)
98,411.80
8,81,050.41
TRADE BALANCE
62,173.62
6,38,570.38
Source: RBI Press Release dated 2nd March 2022
*Link for quick Estimates