ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛ ਰਸੋਈ ਈਂਧਣ (ਕਲੀਨ ਕੁਕਿੰਗ ਈਂਧਣ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ
14 MAR 2022 2:57PM by PIB Chandigarh
01.03.2022 ਤੱਕ, ਓਐੱਮਸੀਸ ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਵੱਛ ਰਸੋਈ ਈਂਧਣ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ, 2019 ਵਿੱਚ 8 ਕਰੋੜ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਰਹਿਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਉੱਜਵਲਾ 2.0 ਨੂੰ 10 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਮੁਫ਼ਤ ਪਹਿਲੀ ਰੀਫਿਲ ਅਤੇ ਸਟੋਵ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। 01.03.2022 ਤੱਕ, ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਸ) ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਉੱਜਵਲਾ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਰ 60 ਲੱਖ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 01.03.2022 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਰਹਿਤ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਿਲੰਡਰ, ਮੌਜੂਦਾ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਖਪਤਕਾਰ ਲਈ ਸੈਕੰਡਰੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਸਮੇਤ ਨਵੇਂ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਅਤੇ ਈ-ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਵਾਊਚਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਨੁਲੱਗ
ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛ ਈਂਧਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨੀਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
13,403
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4,16,784
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
47,820
ਅਸਾਮ
39,85,033
ਬਿਹਾਰ
1,01,01,034
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
92
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
33,61,218
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਉ
15,048
ਦਿੱਲੀ
98,772
ਗੋਆ
1,081
ਗੁਜਰਾਤ
34,38,543
ਹਰਿਆਣਾ
7,39,185
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,38,392
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਟੀ
12,39,362
ਝਾਰਖੰਡ
34,77,607
ਕਰਨਾਟਕ
34,70,890
ਕੇਰਲ
3,00,506
ਲੱਦਾਖ ਯੂਟੀ
11,100
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
302
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
79,38,820
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
46,99,169
ਮਣੀਪੁਰ
1,78,423
ਮੇਘਾਲਿਆ
1,73,154
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
29,645
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
77,113
ਓਡੀਸ਼ਾ
51,90,219
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
14,221
ਪੰਜਾਬ
12,36,652
ਰਾਜਸਥਾਨ
66,21,010
ਸਿੱਕਮ
12,457
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
34,51,561
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
11,11,460
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
2,77,355
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,67,17,650
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
4,49,897
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
1,09,12,096
ਕੁੱਲ
8,99,47,074
ਸਰੋਤ : ਓਐੱਮਸੀ

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Providing clean cooking fuel under PMUY
As on 01.03.2022, OMCs have released 1 crore LPG connections under Ujjwala 2.0.
Government has taken several other steps to ensure that all households in the country have access to clean cooking fuels
14 MAR 2022 2:57PM by PIB Delhi
The Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri RameswarTeli in a written reply to a question in the Rajya Sabha today informed that the Government launched Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) in 2016 to provide clean cooking fuel to poor households and the target to provide 8 crore deposit free LPG connections was achieved in September, 2019. To cover remaining households under PMUY, Ujjwala 2.0 was started on 10th August, 2021 on pan India basis to provide additional one crore LPG connections along with free first refill and stove. As on 01.03.2022, OMCs have released 1 crore LPG connections under Ujjwala 2.0. Further, the Government has approved to release of additional 60 lakh LPG connections under Ujjwala 2.0 on existing modalities. State/UT-wise details of LPG connections released under PMUY as on 01.03.2022 since inception of the Scheme are at Annexure.
Further, Government has taken several other steps to ensure that all households in the country have access to clean cooking fuels, which include hassle free connections, 5 kg cylinders, secondary connections for an existing domestic LPG consumer, option to apply online for new connection including PMUY and release of e-subscription vouchers, organizing LPG panchayats and public awareness campaigns involving State/UT Governments, etc.
ANNEXURE
“Providing clean fuel under PMUY
State/UT
Number of Connections released
Andaman and Nicobar Islands
13,403
Andhra Pradesh
4,16,784
Arunachal Pradesh
47,820
Assam
39,85,033
Bihar
1,01,01,034
Chandigarh
92
Chhattisgarh
33,61,218
D & NH and Daman & Diu
15,048
Delhi
98,772
Goa
1,081
Gujarat
34,38,543
Haryana
7,39,185
Himachal Pradesh
1,38,392
UT of Jammu and Kashmir
12,39,362
Jharkhand
34,77,607
Karnataka
34,70,890
Kerala
3,00,506
UT of Ladakh
11,100
Lakshadweep
302
Madhya Pradesh
79,38,820
Maharashtra
46,99,169
Manipur
1,78,423
Meghalaya
1,73,154
Mizoram
29,645
Nagaland
77,113
Odisha
51,90,219
Puducherry
14,221
Punjab
12,36,652
Rajasthan
66,21,010
Sikkim
12,457
Tamil Nadu
34,51,561
Telangana
11,11,460
Tripura
2,77,355
Uttar Pradesh
1,67,17,650
Uttarakhand
4,49,897
West Bengal
1,09,12,096
TOTAL
8,99,47,074
Source : OMCs