પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
PMUY હેઠળ સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું
01.03.2022 સુધીમાં, OMCsએ ઉજ્જવલા 2.0 હેઠળ 1 કરોડ LPG કનેક્શન બહાર પાડ્યા છે.
દેશના તમામ ઘરોમાં સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણની પહોંચ હોય તે સુનિશ્ચિત કરવા સરકારે અન્ય ઘણા પગલાં લીધાં છે
14 MAR 2022 2:57PM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ રાજ્ય મંત્રી, શ્રી રામેશ્વર તેલીએ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે સરકારે ગરીબ પરિવારોને સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણ પૂરું પાડવા માટે 2016 માં પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) શરૂ કરી હતી અને તેનો લક્ષ્યાંક સપ્ટેમ્બર, 2019માં 8 કરોડ ડિપોઝિટ ફ્રી એલપીજી કનેક્શન્સ પૂરા પાડીને પૂરો કરાયો હતો. PMUY હેઠળ બાકી રહેલા પરિવારોને આવરી લેવા માટે, ઉજ્જવલા 2.0 10મી ઑગસ્ટ, 2021ના રોજ સમગ્ર ભારતમાં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેથી વધારાના એક કરોડ એલપીજી કનેક્શન મફત ફર્સ્ટ રિફિલ અને સ્ટવ સાથે મળી શકે. 01.03.2022 સુધીમાં, OMCsએ ઉજ્જવલા 2.0 હેઠળ 1 કરોડ LPG કનેક્શન બહાર પાડ્યા છે. વધુમાં, સરકારે વર્તમાન મોડલિટીઝ પર ઉજ્જવલા 2.0 હેઠળ વધારાના 60 લાખ એલપીજી કનેક્શન્સ રિલીઝ કરવાની મંજૂરી આપી છે. યોજનાની શરૂઆતથી 01.03.2022 ના રોજ PMUY હેઠળ જાહેર કરાયેલ એલપીજી કનેક્શન્સની રાજ્ય/યુટી-વાર વિગતો પરિશિષ્ટમાં છે.
વધુમાં, સરકારે દેશના તમામ ઘરોને સ્વચ્છ રસોઈ ઇંધણની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અન્ય ઘણા પગલાં લીધા છે, જેમાં PMUY સહિત મુશ્કેલી મુક્ત કનેક્શન, 5 કિલો સિલિન્ડર, હાલના સ્થાનિક એલપીજી ગ્રાહક માટે ગૌણ કનેક્શન, નવા કનેક્શન માટે ઑનલાઇન અરજી કરવાનો વિકલ્પ સહિતનો સમાવેશ થાય છે અને ઈ-સબ્સ્ક્રિપ્શન વાઉચરનું વિમોચન, એલપીજી પંચાયતોનું આયોજન અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોને સંડોવતા જનજાગૃતિ અભિયાન વગેરે સામેલ છે.
પરિશિષ્ટ
PMUY અંતર્ગત પુરૂં પડાતું શુદ્ધ ઈંધણ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
જારી કરાયેલા કનેક્શન્સ
આંદામાન અને નિકોબાર આઈલેન્ડ્સ
13,403
આંધ્રપ્રદેશ
4,16,784
અરૂણાચલપ્રદેશ
47,820
આસામ
39,85,033
બિહાર
1,01,01,034
ચંડીગઢ
92
છત્તીસગઢ
33,61,218
દાદરા અને નગર હવેલી તેમજ દમણ અને દિવ
15,048
દિલ્હી
98,772
ગોવા
1,081
ગુજરાત
34,38,543
હરિયાણા
7,39,185
હિમાચલપ્રદેશ
1,38,392
જમ્મુ-કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
12,39,362
ઝારખંડ
34,77,607
કર્ણાટક
34,70,890
કેરળ
3,00,506
લદાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
11,100
લક્ષદ્વિપ
302
મધ્યપ્રદેશ
79,38,820
મહારાષ્ટ્ર
46,99,169
મણિપુર
1,78,423
મેઘાલય
1,73,154
મિઝોરમ
29,645
નાગાલેન્ડ
77,113
ઓડિશા
51,90,219
પુડુચેરી
14,221
પંજાબ
12,36,652
રાજસ્થાન
66,21,010
સિક્કિમ
12,457
તમિલનાડુ
34,51,561
તેલંગણા
11,11,460
ત્રિપુરા
2,77,355
ઉત્તરપ્રદેશ
1,67,17,650
ઉત્તરાખંડ
4,49,897
પશ્ચિમ બંગાળ
1,09,12,096
કુલ
8,99,47,074
સંદર્ભ : OMCs

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Providing clean cooking fuel under PMUY
As on 01.03.2022, OMCs have released 1 crore LPG connections under Ujjwala 2.0.
Government has taken several other steps to ensure that all households in the country have access to clean cooking fuels
14 MAR 2022 2:57PM by PIB Delhi
The Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri RameswarTeli in a written reply to a question in the Rajya Sabha today informed that the Government launched Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) in 2016 to provide clean cooking fuel to poor households and the target to provide 8 crore deposit free LPG connections was achieved in September, 2019. To cover remaining households under PMUY, Ujjwala 2.0 was started on 10th August, 2021 on pan India basis to provide additional one crore LPG connections along with free first refill and stove. As on 01.03.2022, OMCs have released 1 crore LPG connections under Ujjwala 2.0. Further, the Government has approved to release of additional 60 lakh LPG connections under Ujjwala 2.0 on existing modalities. State/UT-wise details of LPG connections released under PMUY as on 01.03.2022 since inception of the Scheme are at Annexure.
Further, Government has taken several other steps to ensure that all households in the country have access to clean cooking fuels, which include hassle free connections, 5 kg cylinders, secondary connections for an existing domestic LPG consumer, option to apply online for new connection including PMUY and release of e-subscription vouchers, organizing LPG panchayats and public awareness campaigns involving State/UT Governments, etc.
ANNEXURE
“Providing clean fuel under PMUY
State/UT
Number of Connections released
Andaman and Nicobar Islands
13,403
Andhra Pradesh
4,16,784
Arunachal Pradesh
47,820
Assam
39,85,033
Bihar
1,01,01,034
Chandigarh
92
Chhattisgarh
33,61,218
D & NH and Daman & Diu
15,048
Delhi
98,772
Goa
1,081
Gujarat
34,38,543
Haryana
7,39,185
Himachal Pradesh
1,38,392
UT of Jammu and Kashmir
12,39,362
Jharkhand
34,77,607
Karnataka
34,70,890
Kerala
3,00,506
UT of Ladakh
11,100
Lakshadweep
302
Madhya Pradesh
79,38,820
Maharashtra
46,99,169
Manipur
1,78,423
Meghalaya
1,73,154
Mizoram
29,645
Nagaland
77,113
Odisha
51,90,219
Puducherry
14,221
Punjab
12,36,652
Rajasthan
66,21,010
Sikkim
12,457
Tamil Nadu
34,51,561
Telangana
11,11,460
Tripura
2,77,355
Uttar Pradesh
1,67,17,650
Uttarakhand
4,49,897
West Bengal
1,09,12,096
TOTAL
8,99,47,074
Source : OMCs