જળશક્તિ મંત્રાલય
પ્રાથમિકતાના ધોરણે શાળાઓ, આંગણવાડી કેન્દ્રો અને આશ્રમશાળાઓને પીવાલાયક નળનું પાણી પૂરું પાડવાની ઝુંબેશ
14 MAR 2022 2:59PM by PIB Ahmedabad
2જી ઑક્ટોબર, 2020ના રોજ, શાળાઓ, આંગણવાડી કેન્દ્રો, આશ્રમશાળાઓ વગેરેમાં પ્રાધાન્યતાના ધોરણે પીવાના પાણીના પુરવઠાની જોગવાઈ કરવા માટે એક વિશેષ ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી હતી. પરિણામે, દેશની 8.50 લાખ (83%) શાળાઓ અને 8.73 લાખ (78%) આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં નળના પાણી પુરવઠાની જોગવાઈ ઉપલબ્ધ થઈ છે. ઝુંબેશ હેઠળના જિલ્લાઓમાં થયેલી પ્રગતિની રાજ્ય/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબની વિગતો જેજેએમ ડેશબોર્ડ પર જાહેર ડોમેનમાં છે અને તેને અહીંથી એક્સેસ કરી શકાય છે:
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
શાળાઓ, આંગણવાડી કેન્દ્રો, આશ્રમશાળાઓ વગેરેમાં પીવાલાયક નળના પાણીનો પુરવઠો પૂરો પાડવાનું ભારત સ્તરનું આ વિશેષ અભિયાન જલ જીવન મિશનનો એક ભાગ છે અને તેથી સરકાર દ્વારા આ અભિયાન માટે અલગથી ભંડોળની ફાળવણી કરવામાં આવતી નથી.
જલ જીવન મિશન હેઠળ, હાલની માર્ગદર્શિકા મુજબ, પીવાના પાણીના સલામત પુરવઠાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે BIS 10500 અપનાવવામાં આવશે અને રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વર્ષમાં એક વખત રાસાયણિક અને ભૌતિક પરિમાણો માટે અને વર્ષમાં બે વાર પીવાના પાણીના સ્ત્રોતોનું પરીક્ષણ બેક્ટેરિયોલોજીકલ પરિમાણો માટે કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પાણીની ગુણવત્તા માટે પાણીના નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવા અને પીવાના પાણીના સ્ત્રોતોના નમૂના સંગ્રહ, અહેવાલ, દેખરેખ અને દેખરેખ માટે સક્ષમ બનાવવા માટે, એક ઓનલાઈન JJM – વોટર ક્વોલિટી મેનેજમેન્ટ ઈન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (WQMIS) પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જે જેજેએમ ડેશબોર્ડ પર જાહેર ડોમેનમાં ઉપલબ્ધ છે અને અહીં પણ એક્સેસ કરી શકાય છે:
https://neer.icmr.org.in/website/main.php
રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સ્થાનિક સમુદાયમાંથી દરેક ગામમાં પ્રાધાન્યમાં 5 વ્યક્તિઓની, ખાસ કરીને મહિલાઓની ઓળખ કરવા અને તાલીમ આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે. આશા કાર્યકરો, આરોગ્ય કાર્યકરો, વીડબ્લ્યુએસસી સભ્યો, શિક્ષકો વગેરેએ ગ્રામ્ય સ્તરે જેમ કે. ગ્રામ પંચાયત મકાન, શાળા, આંગણવાડી કેન્દ્રો, આરોગ્ય કેન્દ્રો, સુખાકારી કેન્દ્રો વગેરેમાં FTKs/બેક્ટેરિયોલોજિકલ શીશીઓનો ઉપયોગ કરીને પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરવાનું રહેશે.
આ માહિતી જલ શક્તિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ સિંહ પટેલે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Jal Shakti
CAMPAIGN TO PROVIDE POTABLE TAP WATER TO SCHOOLS, ANGANWADI CENTRES & ASHRAMSHALAS ON PRIORITY BASIS
14 MAR 2022 2:59PM by PIB Delhi
On 2nd October, 2020, a special campaign was launched to make provision of potable tap water supply in schools, anganwadi centres, ashramshalas, etc. on priority basis. As a result, provision of tap water supply has become available in 8.50 lakhs (83%) schools and 8.73 lakhs (78%) anganwadi centres of the country. The State/ UT-wise details of progress made in the districts under the campaign is in public domain on JJM Dashboard and can be accessed at:
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
This special campaign to provide potable tap water supply in schools, anganwadi centres, ashramshalas, etc. is part of the Jal Jeevan Mission and hence no separate allocation of fund is made for the campaign at Govt. of India level.
Under Jal Jeevan Mission, as per existing guidelines, BIS 10500 is to be adopted for ensuring safe drinking water supply and States/ UTs have been advised to carry out testing of drinking water sources once in year for chemical and physical parameters and twice in a year for bacteriological parameters.
To enable States/ UTs to test water samples for water quality, and for sample collection, reporting, monitoring and surveillance of drinking water sources, an online JJM – Water Quality Management Information System (WQMIS) portal has been developed, which is available in public domain on JJM Dashboard and can also be accessed at:
https://neer.icmr.org.in/website/main.php
States/ UTs have been advised to identify and train 5 persons preferably women in each village from local community viz. ASHA workers, health workers, VWSC members, teachers, etc. to conduct water quality tests using FTKs/ bacteriological vials at village level viz. Gram Panchayat building, School, Anganwadi centres, Health centres, wellness centres, etc.
This Information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Rajya Sabha today.