संरक्षण मंत्रालय
अस्थिर, अनिश्चित, गुतागुंतीच्या आणि संदिग्ध वातावरणाचा मुकाबला करण्यासाठी नाविन्यपूर्ण पद्धती शोधण्याचे संरक्षण सचिवांचे आवाहन
हिंद-प्रशांत लष्करी आरोग्य आदानप्रदान या चार दिवसीय परिषदेचा समारोप
10 MAR 2022 4:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 10 मार्च 2022
संरक्षण दलांच्या आरोग्य सेवा आणि अमेरिकेच्या हिंद-प्रशांत कमांडने संयुक्तरीत्या आयोजित केलेल्या आयपीएमएचई अर्थात हिंद-प्रशांत लष्करी आरोग्य आदानप्रदान या चार दिवसीय परिषदेचा आज 10 मार्च 2022 रोजी समारोप झाला. समारोप प्रसंगी केंद्रीय संरक्षण सचिव डॉ.अजय कुमार यांनी निरोपाचे भाषण केले. ही परिषद आभासी पद्धतीने घेण्याची मर्यादा असताना देखील या परिषदेचे यशस्वीपणे आयोजन केल्याबद्दल दोन्ही संस्थांचे अभिनंदन करत त्यांनी अत्यंत टोकाच्या कठीण परिस्थितीत सैन्यातील आरोग्य अधिकाऱ्यांनी बजावलेल्या महत्त्वाच्या भूमिकेकडे सर्वांचे लक्ष वेधले.
'अस्थिर, अनिश्चित, गुंतागुंतीच्या आणि संदिग्ध जगात (व्हियूसीए) लष्करी आरोग्य सेवेची भूमिका’ ही या परिषदेची मध्यवर्ती संकल्पना होती. लष्करातील व्यक्तींकडून केल्या जाणाऱ्या औषधोपचार क्षेत्रात सहकार्य आणि संयुक्त कामगिरीची भावना वाढविण्यासाठी आयोजित करण्यात आलेल्या या आभासी परिषदेचे उद्घाटन केंद्रीय संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंग यांच्या हस्ते 7 मार्च 2022 रोजी झाले. चार दिवसांच्या कालावधीत प्रतिनिधींनी परिचालन/लढ्याच्या वेळची आरोग्य सेवा, उष्णकटिबंधातील औषधे, युद्धक्षेत्रावरील शस्त्रक्रिया, युध्दक्षेत्रावर भूल देण्याची प्रक्रिया, हवाई आणि सागरी क्षेत्रातील वैद्यकीय आणीबाणी यांच्यासह अनेक महत्त्वाच्या विषयांवर चर्चा केली. जगभरातील 38 हून अधिक देशांतील 600 पेक्षा जास्त भारतीय आणि परदेशी प्रतिनिधींनी या परिषदेत भाग घेतला.
सततचे संशोधन आणि प्रशिक्षण करून प्रत्येक क्षेत्रात स्वतःला अद्ययावत ठेवण्याच्या गरजेवर भर देत संरक्षण सचिवांनी या परिषदेत परिचालन/लढ्याच्या वेळची आरोग्य सेवा, कोविड-19 मुळे निर्माण झालेली आव्हाने, लष्करी आपत्ती ड्रील आणि व्हियूसीए जगात संशोधन आणि नवोन्मेष यांसारख्या विविध विषयांवर चर्चा घडवून आणल्याबद्दल आयपीएमएचई ची प्रशंसा केली. या परिषदेत मिळालेले ज्ञान सर्व भागधारकांना त्यांच्या संकटकाळासाठी उत्तम नियोजन करण्यात उपयुक्त ठरेल आणि व्हियूसीए वातावरणाशी सामना करताना त्यांना नाविन्यपूर्ण पद्धती शोधता येतील अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. सामायिक आणि अर्थपूर्ण शिक्षणासाठी आणि लष्करी औषधोपचार, मानवतावादी दृष्टीकोनातून मदत आणि आपत्ती निवारण यांच्याशी संबंधित समकालीन आणि सध्याच्या काळातील समस्या सोडविण्यासाठी जागतिक मंच उपलब्ध करून दिल्याबद्दल आयपीएमएचईचे कौतुक करून हे उद्दिष्ट पूर्ण करण्यासाठी भारताचा त्यांना पूर्ण पाठींबा असेल अशी ग्वाही त्यांनी दिली.
डॉ.अजय कुमार म्हणाले की, या आरोग्य व्यावसायिकांकडून लढाईच्या आणि संघर्षांच्या वेळी झालेल्या दुर्घटनांचे मूल्यमापन आणि योग्य हाताळणी यामुळे केवळ आजूबाजूच्या व्यक्तींवरच नव्हे तर संपूर्ण तुकडीच्या आणि साकल्याने देशाच्या धैर्यावर दीर्घकालीन परिणाम होतो. “वैद्यकीय सेवा म्हणजे लष्कराची एक महत्त्वाची पाठबळ देणारी शाखा आहे आणि ती शांतता आणि युद्ध अशा दोन्ही वेळेस दिशादर्शन करते. लष्करी कर्मचारी आणि त्यांच्या कुटुंबियांना प्रतिबंधात्मक, निवारणात्मक आणि पुनर्वसनात्मक वैद्यकीय सेवा देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावते,” ते पुढे म्हणाले.
परिषदेच्या शेवटच्या दिवशी, व्हियूसीए जगात वैद्यकीय सेवा देताना वैद्यकीय बुद्धीमत्तेच्या तुलनेत कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या भूमिकेबद्दल भारतीय आणि अमेरिकेच्या तज्ञांमध्ये चर्चा झाली. नॅनोपार्टिकल तंत्रज्ञानावर आधारित नॉव्हेल सार्स-कोव्ही-2 लस विकसित करणाऱ्या पथकाचे प्रमुख अमेरिकेचे डॉ.कायोन मोदजार्ड यांनी संसर्गजन्य आजारांचे विविध प्रतिसाद आणि भविष्यात येऊ शकणाऱ्या महामारीचे व्यवस्थापन याबद्दल मार्गदर्शन केले.
या परिषदेत भारत, अमेरिका आणि इंडोनेशिया या देशांतील निवडक संशोधकांना आंतरराष्ट्रीय मंचावर त्यांचा सर्वोत्कृष्ट शास्रीय शोध सादर करण्याची संधी देण्यात आली. यावेळी शास्त्रीय समितीने पोस्टर्स, मंच आणि संशोधनविषयक नवोन्मेष अशा विविध श्रेणीमधील विजेत्यांना पारितोषिके देण्यात आली.
XK0M.jpg)

Ministry of Defence
Defence Secretary calls for innovative methods to deal with Volatile, Uncertain, Complex and Ambiguous environment;
Four-day Indo-Pacific Military Health Exchange conference concludes
10 MAR 2022 12:30PM by PIB Delhi
The four-day Indo-Pacific Military Health Exchange (IPMHE-2021-22) conference, co-hosted by Armed Forces Medical Services (AFMS) and US Indo-Pacific Command (USINDOPACOM), concluded on March 10, 2022 with the valedictory address by Defence Secretary Dr Ajay Kumar. Congratulating AFMS and USINDOPACOM for successfully organising the conference despite limitations of a virtual mode, he pointed out the vital role played by a uniformed health professional in providing health care in the most trying circumstances.
The theme of the conference was ‘Military Healthcare in a Volatile, Uncertain, Complex and Ambiguous (VUCA) World’. The conference, organised to enhance cooperation and jointmanship in military medicine, was virtually inaugurated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on March 07, 2022. Delegates discussed, over four days, many important topics including operational/combat medical care, tropical medicine, field surgery, field anaesthesia, aviation & marine medicine emergencies. Over 600 Indian and foreign delegates from more than 38 countries participated.
Stressing on the need to remain updated in all spheres by continued research and training, the Defence Secretary lauded IPMHE for deliberating on diverse topics such as operational & combat medical care, global health security, challenges of COVID-19, military disaster drills and research & innovation in a VUCA world. He expressed hope that the knowledge gained during the conference would help all stakeholders to better plan their contingencies and come up with innovative methods to deal with a VUCA environment. Dr Ajay Kumar assured India’s full support to IPMHE to achieve this objective while commending it for providing a global platform for shared & meaningful learning and addressing contemporary real-time & relevant issues pertaining to military medicine, humanitarian assistance and disaster relief.
Dr Ajay Kumar said, the assessment and handling of combat casualties by these health professionals during wars & conflicts has a long term impact on not just the individual, but also the moral of the troops of the unit and the nation at large. “Medical services is an important supporting arm of the military which provides stellar services during peace and war. They are entrusted with the most vital role of delivering preventive, curative and rehabilitative medical care to the military personnel and their families,” he added.
The last day of the conference saw discussions between Indian and US experts on the role of Artificial intelligence as compared to Clinical Intelligence in the practice of medicine in a VUCA world. Dr Kayvon Modjarrad from the US, whose team developed a novel SARS-CoV-2 vaccine based on nanoparticle technology, addressed the audience on various aspects of infectious disease response and future pandemic management.
Selected researchers from India, US and Indonesia were given the opportunity to present their best scientific papers at an international platform and awards in different categories of posters, platform and research innovations were announced by the scientific committee.
XK0M.jpg)