Ministry of Education
Ministry of Education to release a detailed Report on Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) 2020-21
09 MAR 2022 7:25PM by PIB Delhi
Ministry of Education will be releasing a detailed report on Unified District Information System for Education Plus (UDISE+) 2020-21 on school education of India.
The UDISE+ system of online data collection from the schools was developed by Department of School Education & Literacy in the year 2018-19 to overcome the issues related to erstwhile practice of manual data filling in paper format and subsequent feeding on computer at the block or district level in the UDISE data collection system since 2012-13.
In UDISE+ system, improvements have been made particularly in the areas related to data capture, data mapping and data verification.
Students and Teachers in schools:
In 2020-21 total students enrolled in school education from primary to higher secondary stood at 25.38 crore. There is an increase of 28.32 lakh enrolments as compared to the 25.10 crore enrolment in 2019-20.
Gross Enrolment Ratio (GER) which measure the general level of participation has improved in 2020-21 at all levels of school education compared to 2019-20. Level wise GER in 2020-21 as compared to 2019-20 are: 92.2% from 89.7% in upper primary, 99.1 % from 97.8% in elementary, 79.8% from 77.9% in secondary and 53.8% from 51.4% in higher secondary respectively.
96.96 lakh teachers are engaged in school education during 2020-21. This is higher by about 8800 in comparison with number of teacher in school education in 2019-20.
In 2020-21 the Pupil Teacher Ratio (PTR) stood at 26 for primary, 19 for upper primary, 18 for secondary and 26 for higher secondary, showing an improvement since 2018-19. The PTR for primary, upper primary, secondary and higher secondary was 28, 20, 21, and 30 respectively during 2018-19.
In 2020-21 over 12.2 crore girls are enrolled in primary to higher secondary showing an increase of 11.8 lakh girls compared to the enrolment of girls in 2019-20.
Non-teaching staffs
The number of non-teaching staffs has also improved over the years. Total non teaching staffs during 2020-21 stood at 15.8 lakh as compared to 12.37 lakhs in 2018-19. Among, the non-teaching staffs, number of accountants, library assistants, laboratory assistants, head clerks, LDC/UDC staffs has grown from 5.79 lakh to 7.8 lakh by adding 2.05 lakh from 2018-19 to 2020-21.
School Infrastructure:
Schools with functional electricity have made impressive progress during 2020-21 with net addition of 57,799 schools provided electricity. Now 84% of the total schools have functional electricity facility in comparison with 73.85% in 2018-19 showing remarkable improvement of 10.15% during the period.
Percentage of the schools with functional drinking water has increased to 95.2 % in 2020-21 from 93.7 % in 2019-20.
Percentage of the school with functional girl’s toilet facility has increased to 93.91 % in 2020-21 in comparison with 93.2 % in 2019-20 by adding the facility in additional 11,933 schools during the year.
Percentage of schools with hand wash facilities has also improved during 2020-21 and now stands at 91.9 % as compared to 90.2 % in 2019-20.
Number of schools having functional computers increased to 6 lakh in 2020-21 from 5.5 lakh in 2019-20 showing an increasing of 3 %. Now, 40% of the schools have functional computers.
Number of schools having internet facility increased to 3.7 lakh in 2020-21 from 3.36 lakh in 2019-20 with an increase of 2.6%.
Impact of COVID-19 Pandemic on enrolment:
During 2020-21, 39.7 lakh students of government aided, private school students shifted to Government schools

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ యూనిఫైడ్ డిస్ట్రిక్ట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ ఫర్ ఎడ్యుకేషన్ ప్లస్ (UDISE+) 2020-21పై సమగ్ర నివేదిక విడుదల
09 MAR 2022 7:25PM by PIB Hyderabad
విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు భారతదేశంలోని పాఠశాల విద్యపై యూనిఫైడ్ డిస్ట్రిక్ట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ ఫర్ ఎడ్యుకేషన్ ప్లస్ (UDISE+) 2020-21 నివేదికను విడుదల చేసింది.
పాఠశాలల నుంచి ఆన్‌లైన్ డేటా సేకరణ UDISE+ వ్యవస్థను పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత విభాగం 2018-19 సంవత్సరంలో వెనకటి పద్దతి అయిన పేపర్ మీద మాన్యువల్ డేటాను పూరించడం ద్వారా, 2012-13 నుంచి UDISE డేటా సేకరణ వ్యవస్థలో బ్లాకు లేదా డిస్ట్రిక్ట్‌ స్థాయి లో కంప్యూటర్‌లో తదుపరి సమాచార నమోదుకు సంబంధించిన సమస్యలను అధిగమించడానికి అభివృద్ధి చేసింది.
UDISE+ సిస్టమ్‌లో, ముఖ్యంగా డేటా క్యాప్చర్, డేటా మ్యాపింగ్, డేటా వెరిఫికేషన్‌కు సంబంధించిన రంగాల్లో మెరుగుదలలు సంభవించాయి. ప్రస్తుత ప్రచురణ ప్రస్తావన 2020-21 సంవత్సరానికి సంబంధించిన UDISE+ డేటా.
పాఠశాలల్లో విద్యార్థులు ఉపాధ్యాయులు:
2020-21లో ప్రాధమిక విద్య నుంచి హయ్యర్ సెకండరీ వరకు పాఠశాల విద్యలో చేరిన మొత్తం విద్యార్థులు 25.38 కోట్లు. 2019-20లో 25.10 కోట్ల నమోదుతో పోలిస్తే 28.32 లక్షల ఎన్‌రోల్‌మెంట్లు పెరిగాయి.
2019-20తో పోలిస్తే పాఠశాల విద్యలోని అన్ని స్థాయిలలో 2020-21లో పాల్గొనే సాధారణ స్థాయిని కొలిచే స్థూల నమోదు నిష్పత్తి (GER) మెరుగుపడింది. 2019-20తో పోల్చితే 2020-21లో స్థాయి వారీగా GER: అప్పర్ ప్రైమరీలో 89.7% నుంచి 92.2%, ఎలిమెంటరీలో 97.8% నుంచి 99.1%, సెకండరీలో 77.9% నుంచి 79.8% , హయ్యర్ సెకండరీ లో 51.4% నుంచి వరుసగా 53.8% పెరుగుదల కన్పించింది.
2020-21లో 96.96 లక్షల మంది ఉపాధ్యాయులు పాఠశాల విద్యలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. 2019-20లో పాఠశాల విద్యలో ఉపాధ్యాయుల సంఖ్యతో పోల్చితే ఇది దాదాపు 8800 మంది ఎక్కువ.
2020-21లో విద్యార్థి ఉపాధ్యాయుల నిష్పత్తి (PTR) ప్రైమరీకి 26, అప్పర్ ప్రైమరీకి 19, సెకండరీకి 18 మరియు హయ్యర్ సెకండరీకి 26గా ఉంది, ఇది 2018-19 నుంచి మెరుగుదలను చూపుతోంది. 2018-19లో ప్రైమరీ, అప్పర్ ప్రైమరీ, సెకండరీ , హయ్యర్ సెకండరీకి విద్యార్థి ఉపాధ్యాయుల నిష్పత్తి వరుసగా 28, 20, 21 ,30.
2020-21లో 12.2 కోట్ల మంది బాలికలు ప్రైమరీ నుంచి హయ్యర్ సెకండరీకి చేరారు, 2019-20లో బాలికల నమోదుతో పోలిస్తే 11.8 లక్షల మంది బాలికలు పెరిగారు.
నాన్ టీచింగ్ స్టాఫ్
బోధనేతర సిబ్బంది సంఖ్య కూడా సంవత్సరాలుగా మెరుగుపడింది. 2018-19లో 12.37 లక్షలతో పోలిస్తే 2020-21లో మొత్తం బోధనేతర సిబ్బంది 15.8 లక్షలకు చేరుకున్నారు. బోధనేతర సిబ్బంది, అకౌంటెంట్లు, లైబ్రరీ అసిస్టెంట్లు, లేబొరేటరీ అసిస్టెంట్లు, హెడ్ క్లర్కులు, ఎల్‌డిసి/యుడిసి సిబ్బంది సంఖ్య 2018-19 నుంచి 2020-21 వరకు 2.05 లక్షలకు చేర్చడం ద్వారా 5.79 లక్షల నుంచి 7.8 లక్షలకు పెరిగింది.
పాఠశాల మౌలిక సదుపాయాలు:
ఎలక్ట్రిసిటీ ఉన్న పాఠశాలలు 2020-21లో 57,799 పాఠశాలలకు అదనంగా విద్యుత్ అందించడంతో అద్భుతమైన పురోగతిని సాధించాయి. 2018-19లో 73.85%తో పోలిస్తే ఇప్పుడు మొత్తం పాఠశాలల్లో 84% ఫంక్షనల్ విద్యుత్ సౌకర్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి, ఈ కాలంలో 10.15% గణనీయమైన అభివృద్ధిని చూపుతున్నాయి.
త్రాగు నీరు ఉన్న పాఠశాలల శాతం 2019-20లో 93.7% నుంచి 2020-21లో 95.2%కి పెరిగింది.
బాలికల మరుగుదొడ్ల సౌకర్యం ఉన్న పాఠశాల శాతం 2020-21లో 93.91%కి పెరిగింది, ఇది 2019-20లో 93.2%తో పోలిస్తే సంవత్సరంలో అదనంగా 11,933 పాఠశాలల్లో సౌకర్యాన్ని జోడించడం ద్వారా ఇది సాధ్యమైంది.
2020-21లో చేతులు శుభ్రం చేసుకునే సౌకర్యాలు ఉన్న పాఠశాలల శాతం కూడా మెరుగుపడింది. 2019-20లో 90.2%తో పోలిస్తే ఇప్పుడు 91.9%కి చేరుకుంది.
కంప్యూటర్లను కలిగి ఉన్న పాఠశాలల సంఖ్య 2019-20లో 5.5 లక్షల నుంచి 2020-21లో 6 లక్షలకు పెరిగింది, ఇది 3% పెరిగింది. ఇప్పుడు, 40% పాఠశాలల్లో క్రియాశీల కంప్యూటర్లు ఉన్నాయి.
ఇంటర్నెట్ సౌకర్యం ఉన్న పాఠశాలల సంఖ్య 2019-20లో 3.36 లక్షల నుంచి 2.6% పెరుగుదలతో 2020-21లో 3.7 లక్షలకు పెరిగింది.
భారతదేశంలోని 85.6% కంటే ఎక్కువ పాఠశాలలు 2020-21లో లైబ్రరీ/రీడింగ్ రూం/ రీడింగ్ కార్నర్‌ను కలిగి ఉన్నాయి, గత సంవత్సరం కంటే 1.6% స్వల్పంగా మెరుగుపడింది.
నమోదుపై COVID-19 మహమ్మారి ప్రభావం:
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రభావం అధికంగా ఉన్నప్పటికీ, ప్రీ-ప్రైమరీ, క్లాస్ 1,ప్రత్యేకావసరాలు ఉన్న పిల్లలు (CWSN) నమోదులో COVID-19 ప్రభావం క్రింది విధంగా ఉంది.
2020-21లో ప్రైమరీ నుంచి హయ్యర్ సెకండరీ వరకు పాఠశాల విద్యలో విద్యార్థుల నమోదు సుమారు 25.4 కోట్లు. 2019-20లో విద్యార్థుల నమోదుతో పోలిస్తే ఇది 28.3 లక్షలు ఎక్కువ. అయితే, 2019-20తో పోలిస్తే 2020-21లో ప్రీ-ప్రైమరీ స్థాయి మరియు క్లాస్ 1లో విద్యార్థుల నమోదు వరుసగా 29.1 లక్షలు,18.8 లక్షలు తగ్గింది. మహమ్మారి సమయంలో చిన్న పిల్లల పాఠశాల అడ్మిషన్లను వాయిదా వేయడం కూడా దీనికి కారణం కావచ్చు.
2019-20తో పోలిస్తే 2020-21లో 3.56% తగ్గుదలని చూపిస్తూ 2019-20లో 22.49 లక్షలతో పోలిస్తే 2020-21లో CWSN విద్యార్థుల మొత్తం నమోదు 21.69 లక్షలుగా ఉంది.
2020-21లో 39.7 లక్షల మంది ప్రభుత్వ ఎయిడెడ్, ప్రైవేట్ పాఠశాలల విద్యార్థులు ప్రభుత్వ పాఠశాలలకు మారారు.
వివరాల కోసం, దిగువ లింక్‌ను చూడండి.
https://www.education.gov.in/hi/statistics-new?shs%20term%20node%20tid%20depth%20=394&Apply=Apply