સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની સાહિત્ય અકાદમી નવી દિલ્હીમાં 10 થી 15 માર્ચ 2022 દરમિયાન સાહિત્ય ઉત્સવ 'સાહિત્યોત્સવ'નું આયોજન કરશે
સંસ્કૃતિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ 10મી માર્ચ 2022 ના રોજ ઉત્સવનું ઉદ્ઘાટન કરશે
દેશભરના 42 પ્રતિષ્ઠિત વિદ્વાનો ભાગ લેશે અને ભારતીય સ્વતંત્રતા ચળવળ પર સાહિત્યની અસરના વિવિધ પાસાઓ પર પેપર્સ પ્રસ્તુત કરાશે
24 એવોર્ડ વિજેતાઓને સાહિત્ય અકાદમી પુરસ્કારો આપવામાં આવશે
09 MAR 2022 4:16PM by PIB Ahmedabad
સાહિત્ય અકાદમીના પત્રોનો ઉત્સવ, ભારતનો સૌથી સમાવિષ્ટ સાહિત્ય ઉત્સવ, સાહિત્યોત્સવ, નવી દિલ્હીમાં 10થી 15 માર્ચ, 2022 દરમિયાન યોજાશે .
પત્રોનું પર્વ 2022 એ ભારતની સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીનો એક ભાગ હશે. ઇવેન્ટ્સમાં સ્વતંત્રતા અથવા સ્વતંત્રતા ચળવળને લગતી એક અથવા બીજી થીમ હશે. ફેસ્ટિવલમાં, ભારતની સ્વાતંત્ર્ય ચળવળને લગતા પુસ્તકો અને આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવને લગતી અન્ય સામગ્રીઓ પ્રદર્શિત કરવા માટે એક ખાસ કોર્નર હશે.
10મી માર્ચ 2022ના રોજ સંસ્કૃતિ રાજ્ય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ દ્વારા અકાદમી એક્ઝિબિશનના ઉદ્ઘાટન સાથે ફેસ્ટિવલની શરૂઆત થશે. આ પ્રદર્શન અકાદમીની સિદ્ધિઓ અને પાછલા વર્ષમાં આયોજિત મુખ્ય કાર્યક્રમોનું પ્રદર્શન કરશે. અકાદમી દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત 24 ભારતીય ભાષાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 26 યુવા લેખકો 10 માર્ચ 2022ના રોજ સવારે 10.30 વાગ્યાથી રવીન્દ્ર ભવન લૉન્સ ખાતે યોજાનાર "ધ રાઇઝ ઑફ યંગ ઇન્ડિયા" ઇવેન્ટમાં ભાગ લેશે. આસામીના જાણીતા લેખક યેશે દોરજી થોંગચી મીટનું ઉદ્ઘાટન કરશે. તે જ દિવસે, વિવિધ ભારતીય ભાષાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા પ્રતિષ્ઠિત પ્રકાશકો અને લેખકો બપોરે 2.30 વાગ્યે “ભારતીય ભાષાઓમાં પ્રકાશન પર પેનલ ચર્ચા”માં ભાગ લેશે.
24 આદિવાસી ભાષાઓના પ્રતિનિધિત્વ સાથે રવીન્દ્ર ભવન લૉન ખાતે 11મી માર્ચ 2022ના રોજ સવારે 10 વાગ્યાથી “આદિવાસી લેખકોની મીટ” યોજાશે. શ્રી અખોને અસગર અલી બશારત, જાણીતા બાલ્ટી કવિ મીટનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
પ્રતિષ્ઠિત સાહિત્ય અકાદમી પુરસ્કારો 11મી માર્ચ 2022ના રોજ સાંજે 5.00 કલાકે 24 પુરસ્કાર વિજેતાઓને અર્પણ કરવામાં આવશે અને પ્રસ્તુતિ સમારોહ કોપરનિકસ માર્ગ ખાતેના કમાણી ઓડિટોરિયમમાં યોજાશે. ડૉ.ભાલચંદ્ર નેમાડે, જાણીતા મરાઠી કવિ અને વિવેચક એવોર્ડ પ્રસ્તુતિ સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ હશે. ડૉ.ચંદ્રશેખર કંબર, પ્રમુખ, સાહિત્ય અકાદમી પુરસ્કાર પ્રદાન કરશે.
તમામ 24 પુરસ્કાર વિજેતાઓ 12મી માર્ચ 2022ના રોજ સવારે 10 વાગ્યાથી રવીન્દ્ર ભવન લૉન્સ ખાતે “લેખકોની મીટ” માટે ભેગા થશે, જેથી તેઓ તેમના પુરસ્કાર-વિજેતા ટાઇટલ લખવામાં જે સર્જનાત્મક પ્રક્રિયામાંથી પસાર થાય તે શેર કરી શકે. તે જ દિવસે, “1947થી ભારતમાં નાટકોનું ઉત્ક્રાંતિ” વિષય પર એક પરિસંવાદનું ઉદ્ઘાટન શ્રી ભાનુ ભારતી દ્વારા કરવામાં આવશે, પ્રખ્યાત થિયેટર વ્યક્તિત્વ અને ડૉ. ચંદ્રશેખર કમ્બર, પ્રમુખ, સાહિત્ય અકાદમી બપોરે 2.30 વાગ્યે અધ્યક્ષતા કરશે.
"ભારતીય સ્વતંત્રતા ચળવળ પર સાહિત્યની અસર" વિષય પર 3-દિવસીય રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદ (13 - 15 માર્ચ) 13મી માર્ચ 2022ના રોજ અકાદમી ઓડિટોરિયમમાં સવારે 10.30 વાગ્યે શરૂ થશે, જાણીતા હિન્દી લેખક અને સાહિત્ય અકાદમીના સાથી ડૉ. વિશ્વનાથ પ્રસાદ તિવારી ઉદ્ઘાટન કરશે અને જાણીતા વિદ્વાન ડૉ. હરીશ ત્રિવેદી મુખ્ય વક્તવ્ય આપશે. દેશભરમાંથી 42 પ્રતિષ્ઠિત વિદ્વાનો ભાગ લેશે અને ભારતીય સ્વતંત્રતા ચળવળ પર સાહિત્યની અસરના વિવિધ પાસાઓ પર પેપર્સ રજૂ કરશે.
તે જ દિવસે, “1947થી ભારતીય ભાષાઓમાં કાલ્પનિક અને વિજ્ઞાન સાહિત્ય” વિષય પર એક પરિસંવાદનું ઉદઘાટન શ્રી દેવેન્દ્ર મેવારી, પ્રખ્યાત લેખક દ્વારા બપોરે 2.30 વાગ્યે કરવામાં આવશે, ડૉ. ચંદ્રશેખર કંબર, પ્રમુખ, સાહિત્ય અકાદમી, સાહિત્ય અકાદમી ફેલોશિપ, સર્વોચ્ચ સાહિત્યિક સન્માન એનાયત કરશે. ભારતમાં, જગદગુરુ રામાનંદાચાર્ય સ્વામી રામભદ્રાચાર્ય પર સાંજે 6.00 વાગ્યે, રવીન્દ્ર ભવન લૉનમાં.
14 માર્ચ 2022ના રોજ સવારે 10.30 કલાકે "મીડિયા અને સાહિત્ય" પર પેનલ ચર્ચાનું આયોજન કરવામાં આવશે. શ્રી વેણુધર રેડ્ડી, ડાયરેક્ટર જનરલ, ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો ઉદ્ઘાટન કરશે, શ્રી વિશ્વાસ પાટીલ, જાણીતા મરાઠી લેખક, અધ્યક્ષતા કરશે અને શ્રી રાજેન્દ્ર રાવ, સાહિત્યિક સંપાદક. દૈનિક જાગરણમાં ગેસ્ટ ઓફ ઓનર હશે. તે જ દિવસે, પ્રમુખ, સાહિત્ય અકાદમી, અધ્યક્ષતા કરશે અને પ્રખ્યાત ગુજરાતી કવિ ડૉ. વિનોદ જોષી બપોરે 2.30 વાગ્યે શરૂ થનારી “ટ્રાન્સજેન્ડર પોએટ્સ મીટ”માં અતિથિ વિશેષ હશે.
“પૂર્વોત્તરીઃ નોર્થ ઈસ્ટર્ન એન્ડ નોર્ધન રાઈટર્સ મીટ” કે જે 15મી માર્ચ 2022ના રોજ સવારે 11 વાગ્યે શરૂ થશે. ડૉ. અરુણ કમલ, જાણીતા હિન્દી કવિ ઉદ્ઘાટન કરશે અને ડૉ. ધ્રુબા જ્યોતિ બોરાહ, જાણીતા આસામી લેખક અતિથિ વિશેષ હશે. તે જ દિવસે, પ્રખ્યાત અંગ્રેજી લેખક સુશ્રી મામંગ દાઈ ઉદ્ઘાટન કરશે અને સુશ્રી અનિતા અગ્નિહોત્રી, પ્રખ્યાત બંગાળી કવિ અને લેખિકા “સાહિત્ય અને મહિલા સશક્તીકરણ” વિષય પરના સિમ્પોઝિયમમાં મુખ્ય વક્તવ્ય આપશે જે બપોરે 2.30 કલાકે યોજાશે.
અકાદમીનું પુસ્તક પ્રદર્શન ઉત્સવના તમામ દિવસોમાં સવારે 10 થી સાંજે 7 વાગ્યા સુધી યોજાશે.
વધુ વિગતો માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Culture
Sahitya Akademi of Ministry of culture to organize Literature festival ‘Sahityotsav’ from 10th to 15th March 2022 in New Delhi
Minister of State for Culture, Sri Arjun Ram Meghwal will inaugurate the festival on 10th March 2022.
42 eminent scholars across the country will participate and present papers on various aspects of impact of literature on Indian independence movement
The Sahitya Akademi Awards to be presented to 24 Award winners
09 MAR 2022 4:16PM by PIB Delhi
Sahityotsav, the Festival of Letters of Sahitya Akademi, India’s most inclusive literature festival will be held from 10th to 15th March 2022 in New Delhi.
Festival of Letters 2022 will be a part of the celebrations to commemorate 75th anniversary of India’s Independence. The events will have one or the other theme pertaining to Independence or Independence movement. At the Festival, there will be a special corner to display the books related to the India’s Freedom Movement and other materials relevant to the Azadi Ka Amrit Mahotsav.
The Festival will commence with the inauguration of Akademi Exhibition by Sri Arjun Ram Meghwal, Minister of State for Culture on 10th March 2022.The Exhibition will showcase Akademi‘s achievements and seminal events held in the previous year. 26 young writers representing 24 Indian languages recognized by Akademi will participate in “The Rise of Young India” event to be held at the Rabindra Bhavan Lawns from 10.30 a.m. onwards on 10 March 2022. Yeshe Dorjee Thongchi, eminent Assamese writer, will inaugurate the Meet. On the same day, reputed publishers and authors representing different Indian languages will participate in the “Panel Discussion on Publishing in Indian Languages” at 2.30 pm.
“Tribal Writers’ Meet” will be held from 10 a.m. onwards on 11th March 2022 at Rabindra Bhavan Lawns with the representation of 24 tribal languages. Sri Akhone Asgar Ali Basharat, eminent Balti poet will inaugurate the Meet.
The prestigious Sahitya Akademi Awards will be presented to the 24 Award winners at 5.00 p.m on 11th March 2022 and the presentation ceremony will be held at Kamani Auditorium at Copernicus Marg. Dr Bhalchandra Nemade, eminent Marathi poet and critic will be the Chief Guest at the Award Presentation Ceremony. Dr Chandrashekhar Kambar, President, Sahitya Akademi will present the Awards.
All the 24 Award winners will assemble for the “Writers’ Meet” at the Rabindra Bhavan Lawns from 10 a.m. onwards on 12th March 2022 to share the creative process they underwent in writing their Award-winning titles. On the same day, a symposium on “Evolution of Plays in India since 1947” will be inaugurated by Sri Bhanu Bharti, eminent theatre personality & Dr Chandrashekhar Kambar, President, Sahitya Akademi will preside at 2.30 pm.
The 3-day National seminar (13 – 15 March) on “Impact of Literature on Indian Independence Movement” will start at Akademi Auditorium on 13th March 2022 at 10.30 a.m. Dr Vishwanath Prasad Tiwari, eminent Hindi writer and Fellow, Sahitya Akademi, will inaugurate & Dr Harish Trivedi, eminent scholar, will deliver the keynote address. 42 eminent scholars from all over country will participate and present papers on various aspects of the impact of literature on Indian independence movement.
On the same day, a symposium on “Fantasy & Science Fiction in Indian Languages since 1947” will be inaugurated by Sri Devendra Mewari, eminent writer at 2.30 p.m. Dr Chandrashekhar Kambar, President, Sahitya Akademi, will confer Sahitya Akademi Fellowship, highest literary honour in India, on Jagadguru Ramanandacharya Swami Rambhadracharya at 6.00 p,m, in the Rabindra Bhavan Lawns.
A Panel Discussion on “Media & Literature” will be organised at 10.30 a.m. on 14 March 2022. Sri Venudhar Reddy, Director General, All India Radio will inaugurate, Sri Vishwas Patil, eminent Marathi writer, will preside and Sri Rajendra Rao, Literary Editor at Dainik Jagran will be the Guest of Honour. On the same day, the President, Sahitya Akademi, will preside & Dr Vinod Joshi, eminent Gujarati poet will be the Guest of honour at the “Transgender Poets Meet” which will commence at 2.30 p.m.
“Purvottari: North Eastern & Northern Writers’ Meet” which will commence at 11 a.m. on 15th March 2022. Dr Arun Kamal, eminent Hindi poet will inaugurate & Dr Dhruba Jyoti Borah, eminent Assamese writer will be the Guest of Honour. On the same day, Ms. Mamang Dai, eminent English writer, will inaugurate and Ms. Anita Agnihotri, eminent Bengali poet & writer will deliver keynote address at the symposium on “Literature & Women Empowerment” which will be held at 2.30 p.m.
Akademi‘s Book Exhibition will be held on all the days of the Festival from 10 a.m. to 7 p.m.
Click here for more details.