Ministry of Finance
Prime Minister addresses Plenary Session of Post-Budget webinar on ‘Financing for growth and aspirational economy’
Prime Minister emphasises on foreign capital flows and infrastructure financing
Finance Minister says Union Budget aptly supports next phase of growth and aspirational economy
Ministry of Finance Webinar witnesses in-depth discussions on themes of finance, infrastructure, banking, digital economy, climate finance and sunrise sectors
08 MAR 2022 7:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance organised a Post-Budget Webinar on theme of ‘Financing for growth and aspirational economy' here today. The Webinar witnessed participation from several Ministries, NITI Aayog, Capacity Building Commission and State Governments and from regulators like RBI, SEBI, IFSCA, IRDAI, NABARD, GIFT City, Industry associations and subject Matter Experts/ Investor community.
The Prime Minister said that Indian economy is once again picking up momentum after once-in-a-century pandemic and this is reflection of our economic decisions and strong foundation of economy. He said that the government has taken many steps to maintain the momentum of high growth in this budget. “By encouraging foreign capital flows, reducing tax on infrastructure investment, creating institutions like NIIF, Gift City, new DFIs, we have tried to accelerate financial and economic growth”, he said. “The country's commitment to the widespread use of digital technology in finance is now reaching the next level. Be it 75 Digital Banking Units or Central Bank Digital Currency (CBDCs) in 75 districts, they reflect our vision”, he added.
In the direction of balanced development of the country, the Prime Minister reiterated priority of the schemes such as Aspirational Districts Programme or the development of eastern India and the North East.
The Prime Minister stressed the link between India’s aspirations and strength of MSME. “We have done many fundamental reforms and made new schemes to strengthen MSMEs. The success of these reforms is dependent on strengthening their financing”, he said.
The Prime Minister insisted that Industry 4.0 is not possible till the country moves ahead in the fields like fintech, agritech, meditech and skill development. Help of financial institutions in such areas will take India to new heights in industry 4.0, said the Prime Minister.
The Prime Minister talked at length about the vision of finding sectors where India can figure in top 3 countries. He asked whether India can emerge among top 3 countries in the sectors like constructions, startups, recently opened up sectors like drones, space and geo-spatial data. For this, he said, it is imperative that our industry and start up get full support of the financial sector. The expansion of entrepreneurship, innovation and search for new markets among the startups will happen only when there is deep understanding of these ideas of future among those who finance them. “Our Financing Sector will also have to consider innovative financing and sustainable risk management of new futuristic ideas and initiatives”, Shri Modi emphasized.
Later, in the closing plenary session, the Moderators presented the key takeaways discussed during the breakaway sessions before Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
In her concluding address to the Webinar, the Finance Minister thanked the leadership of Prime Minister and reiterated that through PM’s vision and strategy, the Union Budget aptly supports the next phase of growth and aspirational economy: a digitally led transformation of all sectors of the economy, building modern infrastructure funded by massive public investment, encouraging private investment in areas with high employment potential, expanding banking and finance, transitioning to clean energy, adoption of climate action, climate and sustainable finance and financing sunrise sectors. Smt. Sitharaman further commended on the choice of themes for the sessions that were aptly based on ‘Atmanirbhar Bharat ka Budget’ for an aspirational economy.
The Finance Minister noted that substantial leeway has been provided to sectors such as Climate Action, Deep-Tech, Digital Economy, Pharma and Agri-Tec with announcement of the Government’s decision to promote thematic funds for blended finance. She apprised the participants that the Government of India and RBI had taken a number of steps to increase the flow of credit to MSMEs and shall continue to do so. Considering the socio-economic importance of the housing sector, steps have been taken by providing fiscal benefits to the target consumer and by granting infrastructure status to the affordable housing industry.
While concluding her address, the Finance Minister recapitulated government’s announcement in the Union Budget 2022-23 to set up 75 Digital Banking Units (DBUs) in 75 Districts of the country with a purpose to reduce dependency and to do away with paperwork like cheques, pay-in slips, demand drafts and carry-out these works digitally, as another step towards financial inclusion.
Earlier, after inaugural address by the Prime Minister, Department of Economic Affairs (DEA) and Department of Financial Services (DFS) led five thematic breakaway sessions simultaneously.
The panel discussion on theme of Financing of Infrastructure was moderated by Shri Ajay Seth, Secretary, Department of Economic Affairs (DEA), and witnessed the deliberations from esteemed panellist comprising Sh K.V. Kamath, Chairman, NaBFID; Shri Dinesh Kumar Khara, CMD, SBI; Shri Shri Suresh Goyal, MD and CEO NHAI INVIT; Ms. Anita Amrangoly George, Sustainable Investment expert, Ex MD CDPQ; Shri Vinayak Chatterjee, Chairman, CII and Mr Hoe Yun Jeong, Deputy Country Director, ADB. The panellist discussed NaBFID, PPP, Debt Financing, Takeout Financing and Employment focus as sub-themes.
The panel discussion on the theme of Financing Sectors with High employment potential was moderated by Shri Sanjeev Kaushik, Additional Secretary, Department of Financial Services (DFS) and witnessed the deliberations from esteemed panellist comprising Shri Sanjiv Chadha, MD & CEO Bank of Baroda; Shri Sharad Sharma, Co-Founder, iSPIRT; Shri G.R. Chintala, Chairman NABARD; Shri Prasun Kumar Das, Secretary General, APRACA; Shri Sarada Kumar Hota, MD, NHB; Shri Adi Kesavan, CGM, SBI and Shri Anuj Puri, Chairman, Anarock Property Consultant Pvt Ltd. The panellist discussed Agriculture, MSME and Housing as sub-themes.
The panel discussion on the theme of Creating Enablers of Infrastructure was moderated by Shri Peeyush Kumar, Joint Secretary, DEA, and witnessed the deliberations from esteemed panellist comprising Shri Adil Zainulbhai, Capacity Building Commission; Mr Junaid Kamal Ahmad, Country Director, World Bank; Hon’ble Justice (Retd.) A.K. Sikri, renowned Arbitrator; Dr. Pravir Sinha, MD & CEO, Tata Power; Shri Krishna Chaitnya Rao, International Expert on Sanitation projects. The panelist discussed Capacity Building, Enhanced Viability for Infrastructure, Contract enforcement -Conciliation Mechanism and GIFT IFSC as hub for global arbitration as sub-themes.
The panel discussion on the theme of Navigating the digital opportunity for Banking and Finance was moderated by Shri Sanjay Malhotra, Secretary, DFS and witnessed the deliberations from esteemed panellist comprising Shri T. Rabi Sankar, DG, RBI; Shri Uday Kotak, MD & CEO, Kotak Mahindra Bank; Shri Ram Rastogi, Member of Governance Council, FACE; Shri Nitin Kamath, MD & CEO, Zerodha; Shri Dilip Asbe, MD & CEO, NPCI; Shri Sameer Nigam, MD, Phone Pe; Shri C.S. Setty, MD, SBI and Shri Ashish Garg, Member, BCG. The panellist discussed Digital Banking-Digital banking units, Neo Banks, Financial Inclusion and last mile reach; Digital Payments-Building on the momentum and Digital Currency-Way Forward as sub-themes.
The panel discussion on the theme of Climate and Sustainable Finance & Financing for Sunrise Sectors was moderated by Shri Anand Mohan Bajaj, Additional Secretary, DEA, and witnessed the deliberations from esteemed panelist comprising Prof. Amit Garg, IIM (A); Shri Gopal Srinivasan, CMD, TVS Capital; Ms Kaku Nahate, India Head, Bank of America; Shri Prakash Subramanian, MD Strategy Standard Chartered Bank; Ms. Roshika Singh, Senior Country Officer, IFC and Shri C.K. Mishra, Ex-Secretary, MoEFCC. The panelist discussed Climate Finance for sustainable development, Sovereign Green Bonds, Finance for Start-ups & Sunrise Sectors and Pooling of global capital for Sustainable Finance-GIFT IFSC as sub-themes.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ' ਬਾਰੇ ਬਜਟ-ਉਪਰੰਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
08 MAR 2022 7:44PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ‘ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ’ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬਜਟ-ਉਪਰੰਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ, ਸੇਬੀ, ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ, ਆਈਆਰਡੀਏਆਈ, ਨਾਬਾਰਡ, ਗਿਫ਼ਟ ਸਿਟੀ ਜਿਹੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ ਮਾਹਿਰ/ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦੀ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਗਤੀ ਪਕੜ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਘਟਾ ਕੇ, ਐੱਨਆਈਆਈਐੱਫ, ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ, ਨਵੇਂ ਡੀਐੱਫਆਈਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੁਣ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75 ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਜਾਂ ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ (ਸੀਬੀਡੀਸੀ) ਹੋਵੇ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ”।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਾਂ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4.0 ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਫਿਨਟੈੱਕ, ਐਗਰੀਟੈੱਕ, ਮੈਡੀਟੈੱਕ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧਦਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਬਾਰੇ ਲੰਮੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੀ ਭਾਰਤ ਉਸਾਰੀ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਸੈਕਟਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡਰੋਨ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇ। ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਉਦੋਂ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਵਿੱਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਪਤੀ ਪਲੈਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਉੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਕਾ ਬਜਟ' 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦੀ ਵੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਰਤ ਵਿੱਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾ ਅਧਾਰਤ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਐਕਸ਼ਨ, ਡੀਪ-ਟੈਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਟੈਕ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟੀਚਾਗਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇ ਕੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75 ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਡੀਬੀਯੂ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਚੈੱਕ, ਭੁਗਤਾਨ ਸਲਿੱਪਾਂ, ਡਿਮਾਂਡ ਡਰਾਫਟ ਵਰਗੀਆਂ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਏ) ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਨੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਪੰਜ ਥੀਮੈਟਿਕ ਬ੍ਰੇਕਅਵੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸੇਠ, ਸਕੱਤਰ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਵੀ ਕਾਮਥ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐੱਨਏਬੀਐੱਫਆਈਡੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖਾਰਾ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਐੱਸਬੀਆਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਗੋਇਲ, ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਆਈਐੱਨਵੀਆਈਟੀ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਅਮਰੰਗੋਲੀ ਜਾਰਜ, ਟਿਕਾਊ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਾਹਰ, ਸਾਬਕਾ ਐੱਮਡੀ ਸੀਡੀਪੀਕਿਊ; ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨਾਇਕ ਚੈਟਰਜੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਮਿਸਟਰ ਹੋ ਯੂਨ ਜ਼ਿਓਂਗ, ਡਿਪਟੀ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਡੀਬੀਆਈ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਪੈਨਲ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਉਪ-ਥੀਮਾਂ ਵਜੋਂ ਐੱਨਏਬੀਐੱਫਆਈਡੀ, ਪੀਪੀਪੀ, ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤ, ਟੇਕਆਊਟ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਫੋਕਸ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਉੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੌਸ਼ਿਕ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਚੱਢਾ, ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਬੜੌਦਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਆਈ ਸਪਿਰਟ; ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਆਰ ਚਿੰਤਲਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਬਾਰਡ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੂਨ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਏਪੀਆਰਏਸੀਏ; ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਰਦਾ ਕੁਮਾਰ ਹੋਤਾ, ਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਐੱਚਬੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿ ਕੇਸਵਨ, ਸੀਜੀਐੱਮ, ਐੱਸਬੀਆਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਜ ਪੁਰੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ,ਅਨਾਰੌਕ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕੰਸਲਟੈਂਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਸਮੇਤ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪੈਨਲਲਿਸਟ ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣੇ। ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਉਪ-ਥੀਮਾਂ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਏ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿਲ ਜ਼ੈਨੁਲਭਾਈ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ; ਸ੍ਰੀ ਜੁਨੈਦ ਕਮਾਲ ਅਹਿਮਦ, ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ; ਮਾਣਯੋਗ ਜਸਟਿਸ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਏ ਕੇ ਸੀਕਰੀ, ਮਸ਼ਹੂਰ ਆਰਬਿਟਰੇਟਰ; ਡਾ. ਪ੍ਰਵੀਰ ਸਿਨਹਾ, ਟਾਟਾ ਪਾਵਰ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ; ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਚੈਤੰਨਿਆ ਰਾਓ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਜਿਹੇ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਪੈਨਲਲਿਸਟ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਉਪ-ਥੀਮਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਵਿਹਾਰਕਤਾ, ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ-ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਗਿਫ਼ਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੌਕੇ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਮਲਹੋਤਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਰਾਬੀ ਸੰਕਰ, ਡੀਜੀ, ਆਰਬੀਆਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੈ ਕੋਟਕ, ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਕੋਟਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਬੈਂਕ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਰਸਤੋਗੀ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਐੱਫਏਸੀਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਕਾਮਥ, ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਜ਼ੀਰੋਧਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲੀਪ ਅਸਬੇ, ਐੱਮ ਅਤੇ ਸੀਈਓ,ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਸਮੀਰ ਨਿਗਮ, ਐੱਮਡੀ, ਫੋਨ ਪੇ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਐੱਸ ਸੇਟੀ, ਐੱਮਡੀ, ਐੱਸਬੀਆਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੀਸ਼ ਗਰਗ, ਮੈਂਬਰ, ਬੀਸੀਜੀ ਜਿਹੇ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਪੈਨਲਲਿਸਟ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਗਵਾਹ ਸਨ। ਪੈਨਲਿਸਟ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ-ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਨਿਓ ਬੈਂਕਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ; ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟਸ-ਬਿਲਡਿੰਗ ਤੇ ਮੋਮੈਂਟਮ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਕਰੰਸੀ-ਵੇਅ ਫਾਰਵਰਡ ਸਬ-ਥੀਮਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਉੱਭਰਦੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਮੋਹਨ ਬਜਾਜ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਈਏ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਅਮਿਤ ਗਰਗ, ਆਈਆਈਐੱਮ (ਏ); ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਨ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਟੀਵੀਐੱਸ ਕੈਪੀਟਲ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਕੂ ਨਹਾਤੇ, ਇੰਡੀਆ ਹੈੱਡ, ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਅਮਰੀਕਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਨ, ਐੱਮਡੀ ਰਣਨੀਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਚਾਰਟਰਡ ਬੈਂਕ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੋਸ਼ਿਕਾ ਸਿੰਘ, ਸੀਨੀਅਰ ਕੰਟਰੀ ਅਫਸਰ, ਆਈਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਉੱਭਰਦੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ, ਸਾਵਰੇਨ ਗ੍ਰੀਨ ਬਾਂਡ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸਨਰਾਈਜ਼ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ-ਗਿਫ਼ਟ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਪੂਲਿੰਗ 'ਤੇ ਉਪ-ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਜੋਂ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।