Ministry of Women and Child Development
International Women’s Day 2022 Celebrations
President of India, Shri Ram Nath Kovind Confers ‘Nari Shakti Puraskar’
Prime Minister, Shri Narendra Modi “Salutes Nari Shakti and Their Accomplishments In Diverse Fields”
Union WCD Minister, Smt. Smriti Zubin Irani Says “Let IWD2022 Be A Celebration Of Women-Led Development”
08 MAR 2022 2:52PM by PIB Delhi
On the occasion of International Women’s Day, 2022 (IWD2022), the President of India, Shri Ram Nath Kovind conferred the ‘Nari Shakti Puraskar’ - 2020 and 2021 at a special ceremony held at Rashtrapati Bhavan, New Delhi today. The award was conferred on 29 outstanding and exceptional women achievers. The President, in a tweet said “Greetings on the International Women’s Day! Women are making exemplary contributions in all walks of life. Let us recommit ourselves to ensure their safety and dignity and to provide opportunities to each of them to pursue their dreams and aspirations.”
Prime Minister, Shri Narendra Modi saluted the Nari Shakti on International Women's Day. In a series of tweets, the Prime Minister said; "On Women’s Day, I salute our Nari Shakti and their accomplishments in diverse fields. The Government of India will keep focusing on women empowerment through its various schemes with an emphasis on dignity as well as opportunity." The PM also said "From financial inclusion to social security, quality healthcare to housing, education to entrepreneurship, many efforts have been made to put our Nari Shakti at the forefront of India’s development journey. These efforts will continue with even greater vigour in the coming times."
Prime Minister Shri Narendra Modi will also be addressing a Seminar today evening, at women saint’s camp at Dhordo, Kutch at 6 PM through video conferencing. The Seminar is being organized to recognise the role of women saints in the society and their contribution towards women empowerment. Over 500 women saints will attend the Seminar in Dhordo. The Prime Minister also shared a video that highlights how ‘Mann Ki Baat’ has celebrated Nari Shakti.
Prime Minister, Shri Narendra Modi yesterday held an interactive session with the Nari Shakti Puraskar Awardees for the years 2020 and 2021, at New Delhi. The interaction was a testament to the continuous efforts undertaken by the Prime Minister towards empowering women. Prime Minister praised the awardees for the tremendous work done by them, saying that they are contributing to society as well as the country. He said that while their work has a spirit of service, what is also clearly visible in their work is innovation. He added that now there is no sector where women have not made their mark and made the country proud.
The Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in a message said “best wishes to all the women out there who strive and thrive each day. Let International Women’s Day, 2022 be a celebration of Women-led Development.”
In a series of tweets, the Union Minister said “Prime Minister, Narendra Modi Ji, during his tenure as Chief Minister of Gujarat, rolled out Shaala Praveshotsav to ensure enrolment of every girl in school. With his blessings, today we embark on a mission to ensure every young girl is allowed to pursue education & skilling.”
‘Kanya Shiksha Pravesh Utsav’- “Launched under Beti Bachao Beti Padhao, special awareness drives would be conducted to sensitise family members. Anganwadi workers will also be incentivised to counsel & refer out of school adolescent girls. Ministry of WCD will surely fulfil its resolve of bringing over 4 lakh girls back to school.”
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has called ‘Kanya Shiksha Pravesh Utsav Abhiyan’ “an exemplary effort which will ensure more girls get the joys of education”. He also asked for efforts to make the movement a success. The campaign is a mission to ensure every young girl is allowed to pursue education and skilling.
Replying to a tweet of the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, the Prime Minister said in a tweet:
“An exemplary effort which will ensure more girls get the joys of education! Let us all, as a nation, come together and make this movement a success.”

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2022ની ઉજવણી
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રી રામ નાથ કોવિંદે 'નારી શક્તિ પુરસ્કાર' એનાયત કર્યા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ "નારી શક્તિ અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમની સિદ્ધિઓને’ વંદન કર્યા
કેન્દ્રીય WCD મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાની કહે છે "આઈડબ્લ્યુડી 2022ને એ મહિલાઓના નેતૃત્વવાળા વિકાસની ઉજવણી બનવા દો"
08 MAR 2022 2:52PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ, 2022 (IWD2022)નિમિત્તે, ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રી રામ નાથ કોવિંદે આજે રાષ્ટ્રપતિ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આયોજિત એક વિશેષ સમારોહમાં 'નારી શક્તિ પુરસ્કાર' - 2020 અને 2021 એનાયત કર્યા. આ એવોર્ડ 29 ઉત્કૃષ્ટ અને અસાધારણ મહિલા સિદ્ધિઓને એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. રાષ્ટ્રપતિએ એક ટ્વિટમાં કહ્યું, “આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની શુભેચ્છાઓ! મહિલાઓ જીવનના તમામ ક્ષેત્રોમાં અનુકરણીય યોગદાન આપી રહી છે. ચાલો આપણે તેમની સલામતી અને ગૌરવની ખાતરી કરવા અને તેમાંથી દરેકને તેમના સપના અને આકાંક્ષાઓને આગળ ધપાવવાની તકો પૂરી પાડવા માટે ફરીથી પ્રતિબદ્ધ થઈએ.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ પર નારી શક્તિને સલામ કરી. શ્રેણીબદ્ધ ટ્વીટ્સમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું; "મહિલા દિવસ પર, હું આપણી નારી શક્તિ અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમની સિદ્ધિઓને સલામ કરું છું. ભારત સરકાર તેની વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા મહિલા સશક્તીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી રહેશે અને સન્માન તેમજ તક પર ભાર મૂકે છે." PMએ એમ પણ કહ્યું હતું કે "આર્થિક સમાવેશથી લઈને સામાજિક સુરક્ષા, ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળથી લઈને હાઉસિંગ, શિક્ષણથી લઈને ઉદ્યોગસાહસિકતા સુધી, ભારતની વિકાસ યાત્રામાં અમારી નારી શક્તિને અગ્રેસર રાખવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે. આ પ્રયાસો આગામી સમયમાં પણ વધુ જોરશોરથી ચાલુ રહેશે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે સાંજે 6 વાગ્યે કચ્છના ધોરડો ખાતે મહિલા સંત શિબિરમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા એક સેમિનારને પણ સંબોધિત કરશે. સમાજમાં મહિલા સંતોની ભૂમિકા અને મહિલા સશક્તીકરણમાં તેમના યોગદાનને ઓળખવા માટે આ સેમિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ધોરડોમાં યોજાનાર સેમિનારમાં 500થી વધુ મહિલા સંતો હાજરી આપશે. વડા પ્રધાને એક વિડિયો પણ શેર કર્યો જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ‘મન કી બાત’નારી શક્તિની ઉજવણી કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગઈકાલે નવી દિલ્હી ખાતે વર્ષ 2020 અને 2021 માટે નારી શક્તિ પુરસ્કાર પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે એક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર યોજ્યું હતું. આ વાર્તાલાપ મહિલા સશક્તીકરણ તરફ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા હાથ ધરાયેલા સતત પ્રયાસોનું પ્રમાણ હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પુરસ્કાર વિજેતાઓની તેમના દ્વારા કરવામાં આવેલા જબરદસ્ત કાર્ય માટે પ્રશંસા કરતા કહ્યું કે તેઓ સમાજ તેમજ દેશ માટે યોગદાન આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે તેમના કાર્યમાં સેવાની ભાવના છે, પરંતુ તેમના કાર્યમાં જે સ્પષ્ટપણે દેખાય છે તે નવીનતા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે હવે એવું કોઈ ક્ષેત્ર નથી જ્યાં મહિલાઓએ પોતાની ઓળખ ન બનાવી હોય અને દેશને ગૌરવ અપાવ્યું હોય.
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ એક સંદેશમાં જણાવ્યું હતું કે ત્યાંની તમામ મહિલાઓને શુભેચ્છાઓ જેઓ દરરોજ પ્રયત્ન કરે છે અને વિકાસ કરે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ, 2022ને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસની ઉજવણી થવા દો.
ટ્વીટ્સની શ્રેણીમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, દરેક છોકરીનું શાળામાં પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે શાળા પ્રવેશોત્સવની શરૂઆત કરી હતી. તેમના આશીર્વાદથી, આજે અમે દરેક યુવાન છોકરીને શિક્ષણ અને કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવાની છૂટ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મિશન શરૂ કર્યું છે.
‘કન્યા શિક્ષા પ્રવેશ ઉત્સવ’- બેટી બચાવો બેટી પઢાવો અંતર્ગત શરૂ કરાયેલ, પરિવારના સભ્યોને જાગૃત કરવા માટે વિશેષ જાગૃતિ અભિયાન હાથ ધરવામાં આવશે. આંગણવાડી કાર્યકરોને શાળામાંથી બહાર આવેલી કિશોરીઓને કાઉન્સિલિંગ અને સંદર્ભ આપવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. WCD મંત્રાલય 4 લાખથી વધુ છોકરીઓને શાળામાં પાછી લાવવાના તેના સંકલ્પને ચોક્કસપણે પૂર્ણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ‘કન્યા શિક્ષા પ્રવેશ ઉત્સવ અભિયાનને એક અનુકરણીય પ્રયાસ ગણાવ્યો છે જે વધુ છોકરીઓને શિક્ષણનો આનંદ મળે તે સુનિશ્ચિત કરશે. તેમજ આંદોલનને સફળ બનાવવા પ્રયાસો કરવા જણાવ્યું હતું. આ અભિયાન એ સુનિશ્ચિત કરવા માટેનું એક મિશન છે કે દરેક યુવતીને શિક્ષણ અને કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવાની મંજૂરી મળે.
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીના ટ્વીટનો જવાબ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ ટ્વીટ કરીને કહ્યું: એક અનુકરણીય પ્રયાસ જે સુનિશ્ચિત કરશે કે વધુ છોકરીઓને શિક્ષણનો આનંદ મળે! ચાલો આપણે બધા એક રાષ્ટ્ર તરીકે સાથે મળીને આ આંદોલનને સફળ બનાવીએ.