ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ನವೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ: ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರದ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ನೀತಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ
ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರಗಳು ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದ್ದು, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಲಿದೆ
07 MAR 2022 2:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಇಂದು ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್‌ನ ಹೈದರಾಬಾದ್ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ದೇಶದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆವೇಗವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ಘೋಷಿಸಿತು. ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ಡೇಟಾಸೆಂಟರ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ 1.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 169,000 ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯದ ಐಟಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ವೇಗವರ್ಧಿತ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಕಟಣೆ ಬಂದಿದೆ. ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಪೂರ್ವದ ಅವಧಿಯಿಂದ 270 ಪೆಟಾಬೈಟ್‌ಗಳ ದೈನಂದಿನ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆಯ ಸರಾಸರಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 14 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ನಂತರದ ಸರಾಸರಿ 308 ಪೆಟಾಬೈಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಪೂರ್ವದ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್ ಬಳಕೆದಾರರು ಸುಮಾರು ಶೇ.16 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಮನೆಯ ನಿಯಮಗಳಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಡೇಟಾ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
"ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು $ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗುರಿಯತ್ತ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು. ಹಾಗೆಯೇ 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿದ ಕೀರ್ತಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
“ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 3 ಸ್ಪಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿತ್ತು.
* ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು.
* ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು.
* ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆಗಳ ವರದಿ ಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಸಂಖ್ಯೆ 1 ಮತ್ತು 2 ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಆಧಾರ್, ಭಾರತವು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ CoWIN ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು, ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಫಿನ್ಟೆಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆರ್ & ಡಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ,” ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತೋರಿಸಿದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ 'ಬೌನ್ಸ್ ಬ್ಯಾಕ್' - ಇದುವರೆಗೆ ಅತ್ಯಧಿಕ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು, ಯೂನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತ ವೇಗದಲ್ಲಿ ರಚಿಸುವುದು ಇವೆಲ್ಲವೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ರೋಮಾಂಚಕ ಆರಂಭಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಮುಂದುವರಿದು, “ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ದರವು ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳೆರಡನ್ನೂ ಒಡ್ಡಲಿದೆ. ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಟ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲು, ನಾವು MeitY ನಲ್ಲಿ, MeitY ನ 1000 ದಿನದ ವಿಷನ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳು ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದ್ದು ಅದು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಲಿದೆ. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರ ನೀತಿಗಾಗಿ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್ ಹಬ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ವಿವರಿಸಿದರು.
ತೆಲಂಗಾಣದ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಡೇಟಾಸೆಂಟರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ಇಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಕ್ಲೌಡ್ ಮತ್ತು ಎಐ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್‌ನ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕ್ಲೌಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕ್ಲೌಡ್‌ಗೆ ಗ್ರಾಹಕರ ಬೇಡಿಕೆ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. IDC* ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ಡೇಟಾಸೆಂಟರ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು 2016 ಮತ್ತು 2020 ರ ನಡುವೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ $9.5 ಬಿಲಿಯನ್ ಆದಾಯವನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಜಿಡಿಪಿ ಪ್ರಭಾವದ ಹೊರತಾಗಿ, IDC ವರದಿಯು 169,000 ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ IT ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 1.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸೇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ.
ಹೈದರಾಬಾದ್ ಡೇಟಾಸೆಂಟರ್ ಪ್ರದೇಶವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪುಣೆ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಮೂರು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಇದು ಕ್ಲೌಡ್‌ನಾದ್ಯಂತ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ಪೋರ್ಟ್‌ಫೋಲಿಯೊವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಡೇಟಾ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI), ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಡೇಟಾ ಭದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂಬಂಧ ನಿರ್ವಹಣೆ (CRM), ಉದ್ಯಮಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಇದು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಮೈಕ್ರೋಸಾಫ್ಟ್ ತನ್ನ ಮಧ್ಯ ಭಾರತದ ಡೇಟಾಸೆಂಟರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 2021ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಜುರೆ ಲಭ್ಯತೆ ವಲಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇದು ವಿಪತ್ತು ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಕಂಪನ ವಲಯಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಡೇಟಾಸೆಂಟರ್‌ಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Narendra Modi Government is making India's startup and digital economy grow faster than ever before: Minister of State Rajeev Chandrasekhar
PM is committed to Make India a Global Data Centre hub
Government is consulting all stakeholders for its New National Data Centre Policy
Data Centres are an important element of our Digital ecosystem that is soon on way to be world leading tech ecosystem
07 MAR 2022 2:35PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development and Entrepreneurship visited Microsoft’s Hyderabad centre today. The Microsoft announced its intention to establish India Data Centre region in Hyderabad to accelerate country’s digital momentum. According to study, Microsoft datacenter regions in India have added 1.5m jobs to the economy over five years, including 169,000 new skilled IT jobs.
The announcement comes in the backdrop of accelerated Digitalization of products and services witnessed over the last 2 years. There has been a 14% reported rise in the daily data consumption average of 270 Petabytes from pre-lockdown period to an average of 308 Petabytes post-lockdown. Around 16% more time has been spent by smartphone users as compared to pre-COVID-19 period. Schools & Colleges resorting to online education coupled with work from home regulations led to a significant increase in data consumption.
“India’s Digital Economy is expanding and driving the growth of Indian economy towards the goal of $5 trillion economy” said Mr Rajeev Chandrasekhar & credited PM Narendra Modi for laying a strong foundation of technology through the Digital India Programme launched in 2015.
“The Digital India Programme had set out 3 clear objectives to be achieved.
1. To transform lives of citizens.
2. To expand economic opportunities.
3. To create strategic capabilities in certain areas of technology.
The report carding of achievements under Digital India Programme would divulge that objectives number 1 and 2 have been largely met. India now has the world’s largest digital identity system - Aadhar, India is successfully driving the World’s largest technology driven vaccination campaign through indigenously developed CoWIN platform, Development and use of Aarogya Setu app for Covid management & leading the world in Digital Payments, Direct Benefit transfers of Subsidy and Fintech technology. It clearly demonstrates the world that India has become one of the pre-eminent Nations in the use of technology not just in conventional areas of R&D, technology development & innovations, but in the use of technology to empower & transform citizens lives”, said Mr Rajeev Chandrasekhar.
He further added that the resilience shown by India during the Covid Pandemic, the ‘bounce back’ of the economy as the fastest growing economy in the world - receiving highest ever FDI, creating Unicorns at a fast pace, can all be attributed to the investments made in technology over the last 7 years under the Digital India Programme.
Speaking on the rise in number of Indian Startups and Unicorns, Mr Rajeev Chandrasekhar affirmed that India has become one of the world’s most vibrant startup ecosystem and the Narendra Modi Government is making India's startup and digital economy grow faster than ever before.
Going Forward, “the rapid rate of digitization is going to pose both challenges as well as opportunities. To tap the opportunities, we at MeitY, are working as per MeitY’s 1000 Day Vision plan. Data Centres are an important element of our Digital ecosystem that is soon going to be the best in the world. We are conducting consultations with all stakeholders for a New National Data Centre Policy. PM Narendra Modi is committed to make India a Global Data Centre Hub”, added Mr Rajeev Chandrasekhar.
Microsoft today announced its intent to establish its latest datacenter region in Hyderabad, Telangana. This strategic investment is aligned with Microsoft's commitment to help customers thrive in a cloud and AI-enabled digital economy and will become part of the worlds largest cloud infrastructure.
Customer demand for cloud as a platform for digital transformation, driving economic growth and societal progress across India, is increasing. According to IDC*, Microsoft datacenter regions in India contributed $9.5B revenue to the economy between 2016 and 2020. Beyond GDP impact, the IDC report estimated 1.5 million jobs were added to the economy, including 169,000 new skilled IT jobs.
The Hyderabad datacenter region will be an addition to the existing network of three regions in India across Pune, Mumbai, and Chennai. It will offer the entire Microsoft portfolio across the cloud, data solutions, artificial intelligence (AI), productivity tools, and customer relationship management (CRM) with advanced data security, for enterprises, start-ups, developers, education, and government institutions.
To support customer needs for high availability and resiliency, Microsoft launched Azure Availability Zones in December 2021 in its Central India datacenter region. This forms the most extensive network of datacenters in the country with disaster recovery provisions and coverage of seismic zones.