Ministry of Home Affairs
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the 53rd Raising Day celebrations of Central Industrial Security Force (CISF) as the Chief Guest
06 MAR 2022 3:52PM by PIB Delhi
The Union Home Minister presented medals to Officers and Jawans of CISF for gallantry and outstanding services and also released the Force's magazine 'Sentinel-2022'
CISF has contributed like a silent worker in the developmental journey of our economy of US $ 2.5 trillion, our journey could not have been possible without CISF
This is the year of Amrit Mahotsav of our Independence, Prime Minister Shri Narendra Modi has placed this journey from 75 years to 100 years before the people as the Amrit Kaal
Amrit Kaal is not only a time to praise ourselves, but also to draw plans for the future , and the resolutions we make in these 25 years with hard work for the journey of accomplishment for 75 to 100 years
Taking forward the Prime Minister Shri Narendra Modi’s goal of making the country self-reliant, we should prepare a roadmap for 5 years in which we prepare CISF for the future 25 years
Also, a 25-year roadmap should be prepared through which we can see CISF as a result-oriented organization by equipping it in the year of its Centenary.
5 years action plan to prepare a base and 25 years action plan to keep pace with the growing economy of the country, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we have to prepare both, this year.
A lot of new situations will come in front of CISF too, in the journey from 2.5 trillion dollar economy to 5 trillion dollar economy, many big units will be set up in the private sector and manufacturing sector
The work of private security is increasing very fast in the country, the government has also made laws and rules for this, can CISF take the responsibility of training them? Can CISF also take responsibility for the training of private security agency protecting industrial units?
We should create a hybrid model, whose strategy is made by CISF but in which both private security agencies and CISF provide security by preparing a complete blueprint of security in hybrid mode and gradually hand it over it to private security agencies
During the Covid19 pandemic and Vande Bharat campaign, when Indians were coming back from around the world, every CISF Jawan at every airport with great humility and love welcomed fellow citizens, many Jawans of the Force risked their lives and were infected and even lost their lives
On behalf of the entire country and the entire force, I would like to pay tribute to the frontline workers of Vande Bharat and all the personnel who lost their lives to keep the country's industrial production running smoothly in the course of this duty
CISF has carved a niche for itself with multi-skilled, multi-faceted and professional proficiency, Central Industrial Security Force is the only industrial security force in itself in the whole world, which is made up of government personnel and is discharging its duty in an excellent manner
The numerous medals and awards received by the CISF are a testimony to the commitment and valor of the personnel of the force
CISF is present in 354 sensitive and critical installations with a strength of about 1,64,000 and more than 65 sensitive airports, seaports, nuclear units, space institutes, coal, oil and steel production sites and sea oil production plants
It is very commendable that CISF has been given the responsibility of security at sensitive and important national and international airports of the country for almost 22 years, in a short time the scope of their responsibility is going to be expanded
When the metro was brought into the country, the responsibility of its security was also entrusted to the Central Industrial Security Force and this was the time when there were blasts in the London Metro.There was a lot of headlines that what will happen to the security of the metro here, but I want to congratulate CISF, it has played a big role in running the Delhi Metro very smoothly
CISF is the only force among all CAPFs in which we can increase the number of women personnel because whether it is airports or metros, every day you have to increase the convenience of 50 percent women passengers for their smooth travel
Efforts should be made to take the ratio of women personnel in CISF from 94: 6 to at least 80:20
In the security of the country, whether it is Jammu and Kashmir or Naxal affected area, wherever CISF has been deployed, despite having Industrial Security Force and not being trained for such work, CISF personnel have done very well and has also displayed gallantry many times
CISF is the first responder, so agility, vigour and dedication to their mission will have to be an important part of training and a model of cyber-physical system will have to be developed too
Congratulations to the Modi government's Ayushman CAPF scheme for 100 percent implementation in CISF, along with it, emphasis should also be given on improving the housing ratio and other works of welfare of jawans
I want to Congratulate for 100 percent implementation of Ayushman CAPF scheme in CISF, along with it emphasis will also be given on improving housing ratio and other work of welfare of Jawans
CISF has achieved its target in 2020 and 2021 under tree plantation drive.
The country and the world associated with the entire country's economy is also proud of CISF and we all appreciate your services very sincerely
1
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah attended the 53rd Raising Day celebrations of the Central Industrial Security Force (CISF) in Ghaziabad today as the Chief Guest. On this occasion, the Union Home Minister took the salute and presented medals to officers and Jawans of CISF for gallantry and outstanding services.
Shri Amit Shah also released the Force's magazine 'Sentinel'-2022. Union Home Secretary, Director General of Central Industrial Security Force, Director General of Central Armed Police Forces, senior officers of Government of India and officers and Jawans of CISF also attended the function.
In his address, the Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit said that in view of the 52-year history of the Central Industrial Security Force, today is a very important day for the overall industrial development of the entire country. Shri Amit Shah said that CISF has contributed like a silent karma yogi in the developmental journey of our economy of $ 2.5 trillion and our journey to an economy of $ 2.5 trillion could not have been possible without CISF. Shri Shah said when the CISF was established, it was envisioned that India's journey of industrial development and production would require a force that could run production smoothly and safely, CISF has left no stone unturned in realizing that vision and for this I would like to extend my warm wishes and congratulations to all the personnel of the force from Jawans to the Director General.
Shri Amit Shah said that every CISF jawan used to welcome fellow citizens with great humility and love at every airport when Indians from around the world were returning home during the COVID-19 pandemic and Vande Bharat Abhiyan. In the line of duty, many Jawans of the Force were also infected and lost their lives. I want to pay tributes on behalf of the nation and the entire Force to the frontline workers of Vande Bharat and all personnel who lost their lives to keep the country's industrial production running smoothly. “Operation Ganga” is ongoing and CISF personnel are welcoming our students returning from Ukraine. He said that CISF has left no stone unturned in fulfilling its objective. CISF has carved a niche for itself with multi-skilled, multi-faceted and professional prowess and I can say without any hesitation that the Central Industrial Security Force is the only industrial security force in the whole world, which is composed of government personnel and which is very efficiently discharging their duty.
The Union Home and Cooperation Minister said that the numerous medals and awards received by the CISF are testimony to the commitment and valour of the personnel of the Force. CISF is present in 354 sensitive and critical installations with a strength of about 1,64,000 and more than 65 sensitive airports, seaports, nuclear units, space institutes, coal, oil and steel production sites and also offshore oil production plants. Shri Amit Shah said that it is very commendable that CISF has been given the responsibility of security at sensitive and important national and international airports in the country for almost the last 22 years. In a short time, the scope of their responsibility is going to widen.
Shri Amit Shah said that when the Metro was started in the country, the responsibility of its security was also entrusted to the Central Industrial Security Force and this was the time when there were blasts in the London Metro. But I want to congratulate CISF, it has played a big role in running Delhi Metro very smoothly. The Home Minister said that CISF is the only force among all CAPFs in which we can increase the number of women personnel because whether it is airports or metros, every day you have to increase the convenience of the 50 percent women passengers. I would like to say today to the Director General of CISF that by special thinking and special efforts in this direction, the ratio of women personnel in CISF, which is currently 94:6 to 80:20. Mr. Amit Shah said that in whether it is security of Jammu and Kashmir or the Maoist affected area, wherever the CISF is deployed, despite being an industrial security force and despite the lack of training for such work, CISF personnel have worked very well and have also demonstrated valour many times.
The Union Home and Cooperation Minister said that this is the year of Amrit Mahotsav of our Freedom. 75 years of Independence are the years of achievements for any country. The Prime Minister, Shri Narendra Modi, has decided that in this Amrit Mahotsav of Independence, in addition to acquainting the younger generation with the brave heroes who sacrificed their lives and lost everything to get Freedom, it is also the year to make a resolution about where the country will be when it celebrates the Centenary of its Independence. Prime Minister Shri Narendra Modi has placed the journey of the nation from 75 years to 100 years before the people as our Amrit Kaal. The resolve we will show in these 25 years, will make it a journey of fulfilment of the resolve and hard work.
Shri Amit Shah said that CISF will also face many new situations. In the journey from a US $ 2.5 trillion economy to a US $ 5 trillion economy, many big units will be set up in the private sector and in the manufacturing sector. There is also going to be more private industrial production in the defense sector, in space and in every sector, including drones. Taking forward the goal of making the country self-reliant by Prime Minister Shri Narendra Modi, CISF should prepare a 5-year roadmap in which we prepare CISF for the next 25 years. A roadmap of 25-years should also be prepared, Through this, let us make CISF a result oriented organization by equipping it in the year of its Centenary. He said private security work is increasing very rapidly in the country, the government has also made laws and rules for this. Can CISF take the responsibility of their training. Can CISF also take responsibility of training of private security agencies for guarding industrial units. Shri Amit Shah said that some models can be worked out like production units with 1,000 personnel, production units with 5,000 and 10,000 personnel. Also specially curated security models, keeping in mind the need of some selected areas can be developed. Through such work, the efficiency of private agencies will also have to be increased because CISF alone cannot ensure the security of the industrial sector of the entire country.
The Union Home Minister said we should create a hybrid model whose strategy is made by CISF, but in which both private security agencies and CISF provide security by preparing a complete blueprint of security in hybrid mode and gradually hand it over to private security agencies. Private security agencies should also work in some industrial units, CISF should also increase its approach in this area in an aggressive manner. He said that the danger of drones in our frontier areas and industrial units in the seas appears to be increasing. Keeping this in mind, CISF should work in collaboration with institutions like DRDO and BSF, which are working to develop anti-drone models and anti-drone technology. We will have to move forward in this direction to enable CISF to utilise anti-drone units in industrial security and to protect industrial manufacturing units.
Shri Amit Shah said that CISF is a first responder, hence agility, zeal and dedication towards their cause will have to be made an important part of training. Along with this, a model of a cyber-physical system will also have to be prepared. Congratulating the CISF for 100 percent implementation of Ayushman CAPF scheme in the CISF, the Union Home Minister said that along with this emphasis should also be laid on improving the housing ratio and other work of welfare of Jawans. Shri Shah said that CISF has done a great job by planting more trees than its target in 2020 and 2021 under the tree plantation drive.
He said that today I want to once again say to all the CISF Jawans that industrial security and industrial production of the country is not possible peacefully without you. Therefore, we also have to recognize the challenges of the coming times and prepare ourselves for it. Keeping this in mind CISF will have to set its goals. 5 Year Action Plan to prepare a base and 25 Year Action Plan to keep pace with the growing economy of the country, led by Prime Minister Shri Narendra Modi we have to prepare both of these, this year. The Union Home and Cooperation Minister said that the country and the world connected with the economy of the country are proud of CISF and we heartily appreciate your services.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે ગાઝિયાબાદમાં કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ (સીઆઇએસએફ)ના 53મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા.
06 MAR 2022 6:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ સીઆઈએસએફના અધિકારીઓ અને જવાનોને વીરતા અને ઉત્કૃષ્ટ સેવાઓ માટે મેડલ અર્પણ કર્યા અને દળની પત્રિકા 'સેન્ટિનલ-2022'નું વિમોચન પણ કર્યું.
2.5 ટ્રિલિયન ડૉલરની આપણી અર્થવ્યવસ્થાની વિકાસ યાત્રામાં સીઆઇએસએફએ એક મૂક કાર્યકરની જેમ યોગદાન આપ્યું છે, સીઆઇએસએફ વિના આપણી આ સફર શક્ય ન હતી
આ આપણી આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનું વર્ષ છે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશની 75 વર્ષથી 100 વર્ષ સુધીની આ યાત્રાને અમૃત કાળનાં રૂપમાં દેશની જનતા સમક્ષ મૂકી છે
અમૃત કાળ માત્ર મહિમા ગાવા માટે જ નથી પરંતુ આપણા ભાવિને અમૃતમય બનાવવા માટે છે, આ 25 વર્ષોમાં આપણે જે સંકલ્પ લઈશું તેની સિદ્ધિની યાત્રા સખત પરિશ્રમની સાથે 75 થી 100 વર્ષ સુધી લઈ જવાનું કામ કરવાનું છે
દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નિર્ધારિત કરેલાં લક્ષ્યને આગળ વધારતા, સીઆઇએસએફએ 5 વર્ષનો એક રોડમેપ તૈયાર કરવો જોઈએ જેમાં આપણે સીઆઈએસએફને ભવિષ્યના 25 વર્ષ માટે તૈયાર કરીએ
સાથે જ, 25 વર્ષનો એક રોડમેપ તૈયાર કરવો જોઈએ જેના દ્વારા આપણે સીઆઈએસએફને શતાબ્દીનાં વર્ષમાં સજ્જ કરીને પરિણામલક્ષી સંસ્થા તરીકે જોઈ શકીએ
5 વર્ષની કાર્યયોજના એક આધાર તૈયાર કરવા માટે અને 25 વર્ષની કાર્યયોજના દેશનાં વધતાં જતાં અર્થતંત્રની સાથે તાલ મેળવવા માટે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં આ બેઉને આપણે આ જ વર્ષે તૈયાર કરવાની છે
સીઆઇએસએફ સમક્ષ ઘણી બધી નવી સ્થિતિ આવશે, અઢી ટ્રિલિયન ડૉલરનાં અર્થતંત્રથી 5 ટ્રિલિયન ડૉલરનાં અર્થતંત્રની યાત્રામાં ઘણાં બધાં ખાનગી ક્ષેત્ર અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં મોટાં મોટાં એકમો સ્થાપિત થશે
દેશમાં ખાનગી સલામતીનું કામ બહુ ઝડપથી વધી રહ્યું છે, સરકારે આ માટે કાયદા અને નિયમો પણ બનાવ્યા છે, શું સીઆઇએસએફ એમની તાલીમની જવાબદારી લઈ શકે છે, ઔદ્યોગિક એકમોની સુરક્ષા કરતી ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીની તાલીમની જવાબદારી પણ શું સીઆઇએસએફ લઈ શકે છે
આપણે એક હાઇબ્રિડ મોડેલ ઊભું કરવું જોઇએ જેની રણનીતિ તો સીઆઇએસએફ બનાવે પણ એમાં ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓ અને સીઆઇએસએફ બેઉ હાઇબ્રિડ પદ્ધતિએ સુરક્ષાનું એક સંપૂર્ણ માળખું તૈયાર કરીને સુરક્ષા પૂરી પાડે અને ધીરે ધીરે એને ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓને સુપરત કરી દેવામાં આવે
કોવિડ મહામારી અને વંદે ભારત અભિયાન દરમ્યાન જ્યારે દુનિયાભરથી ભારતીય પરત આવી રહ્યા હતા ત્યારે દરેક હવાઇ મથકે સીઆઇએસએફનો દરેક જવાન અત્યંત વિનમ્રતા અને પ્રેમની સાથે પોતાના દેશનાં ભાઇઓ અને બહેનોનું સ્વાગત કરતો હતો અને જોખમ પણ ઉઠાવતો હતો, દળના ઘણા જવાનો ચેપગ્રસ્ત પણ થયા અને તેમણે પોતાની જિંદગી પણ ગુમાવી
આ ફરજ દરમ્યાન વંદે ભારતના અગ્રહરોળના કાર્યકરો અને દેશના ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનને વિના અવરોધ ચાલુ રાખવા માટે પોતાની જિંદગી ગુમાવનારા તમામ કર્મચારીઓને હું સમગ્ર દેશ અને સમગ્ર દળ તરફથી શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માગું છું
સીઆઇએસએફે બહુકુશળ, બહુઆયામી અને વ્યવસાયિક દક્ષતાથી પોતાની એક વિશેષ ઓળખ ઊભી કરી છે, કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ સમગ્ર વિશ્વમાં આ પ્રકારનું એકમાત્ર ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ છે જે સરકારી કર્મચારીઓથી બનેલું છે અને બહુ સારી રીતે પોતાની ફરજ નિભાવે છે
સીઆઇએસએફને મળેલાં અસંખ્ય મેડલ અને પુરસ્કારો દળના જવાનોની પ્રતિબદ્ધતા અને બહાદુરીનો પુરાવો છે
CISF લગભગ 1,64,000ની તાકાત સાથે 354 સંવેદનશીલ અને મહત્વપૂર્ણ સંસ્થાનોમાં અને 65થી વધુ સંવેદનશીલ હવાઇ મથકો, દરિયાઈ બંદરો, પરમાણુ એકમો, અવકાશ મથકો, કોલસો, તેલ અને સ્ટીલ ઉત્પાદન સ્થળો અને સમુદ્રમાં પણ તેલ ઉત્પાદન પ્લાન્ટ્સમાં પોતાની હાજરી ધરાવે છે અને ત્યાંની સુરક્ષા પણ કરે છે
તે ખૂબ જ પ્રશંસનીય છે કે લગભગ 22 વર્ષથી સીઆઇએસએફને દેશના સંવેદનશીલ અને મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઇ મથકો પર સુરક્ષાની જવાબદારી મળી છે, ટુંક સમયમાં તેની જવાબદારીનો વ્યાપ વધુ વિસ્તારવા જઈ રહ્યો છે
દેશમાં જ્યારે મેટ્રો લાવવામાં આવી તો એની સુરક્ષાની જવાબદારી પણ કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળને સોંપવામાં આવી અને આ એ સમય હતો જ્યારે લંડન મેટ્રોમાં વિસ્ફોટો થયા હતા
આપણે ત્યાં અહીં મેટ્રોની સુરક્ષાનું શું થશે એવી ઘણી હેડલાઇન્સ હતી, પરંતુ હું સીઆઇએસએફને અભિનંદન આપવા માગું છું, તેણે દિલ્હી મેટ્રોને ખૂબ જ સરળતાથી ચલાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે
તમામ સીએપીએફમાં CISF એકમાત્ર એવું દળ છે જેમાં અમે મહિલા કર્મચારીઓની સંખ્યા વધારી શકીએ છીએ કારણ કે હવાઇ મથક હોય કે મેટ્રો, તમારે દરરોજ 50% મહિલા મુસાફરોની સરળતાપૂર્વક મુસાફરી કરીને સુવિધામાં વધારો કરવાનો છે
CISFમાં મહિલા કર્મચારીઓનો ગુણોત્તર હાલ 94 અને 6નો છે, એને ઓછામાં ઓછા 80 અને 20 સુધી લઈ જવાના પ્રયત્નો કરવા જોઈએ
દેશની સુરક્ષામાં પછી એ જમ્મુ-કાશ્મીર હોય કે નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તાર હોય, જ્યાં જ્યાં પણ સીઆઇએસએફ ગોઠવવામાં આવ્યું છે ત્યાં ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ હોવા અને આ પ્રકારનાં કામની તાલીમ ન હોવા છતાં સીઆઇએસએફના જવાનોએ બહુ સારી રીતે કામ કર્યું છે અને ઘણી વાર વીરતાનું પ્રદર્શન પણ કર્યું છે
સીઆઇએસએફ સૌથી પહેલાં જવાબ આપનાર હોય છે એટલા માટે ચુસ્તી, સ્ફૂર્તિ અને પોતાના ધ્યેય પ્રત્યે સમર્પણ આ ત્રણેયને તાલીમનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવવા પડશે, સાથે જ એક સાઈબર-ફિઝિકલ સિસ્ટમનું મોડેલ પણ તૈયાર કરવું પડશે
મોદી સરકારની આયુષ્માન સીએપીએફ યોજનાને સીઆઇએસએફમાં સોએ સો ટકા લાગુ કરવા માટે અભિનંદન, એની સાથે જ આવાસ ગુણોત્તર સુધારવા અને જવાનોનાં કલ્યાણનાં અન્ય કામો પર પણ ભાર આપવો જોઇએ
સીઆઇએસએફે વૃક્ષારોપણ અભિયાન હેઠળ 2020 અને 2021માં પોતાનાં લક્ષ્ય કરતા ઘણા વધારે રોપા વાવીને બહુ સુંદર કામ કર્યું છે
સમગ્ર દેશ અને સમગ્ર દેશનાં અર્થતંત્ર સાથે સંકળાયેલાં જગતને સીઆઇએસએફ પર ગૌરવ પણ છે અને અમે સૌ આપની સેવાઓની દિલથી પ્રશંસા પણ કરીએ છીએ
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે ગાઝિયાબાદમાં કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ (સીઆઇએસએફ)ના 53મા સ્થાપના દિવસ સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સામેલ તહ્યા હતા. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પરેડની સલામી ઝીલી અને વીરતા અને ઉત્કૃષ્ટ સેવાઓ માટે સીઆઇએસએફના અધિકારીઓ અને જવાનોને પદક એનાયત કર્યા હતા. શ્રી અમિત શાહે દળની પત્રિકા ‘સેન્ટિનલ 2022’નું વિમોચન પણ કર્યું હતું. સમારોહમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળના મહાનિર્દેશક, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના મહાનિદેશક, ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારી અને સીઆઇએસએફના અધિકારીઓ અને જવાનો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળના 52 વર્ષના ઇતિહાસને જોતા આજનો દિવસ સમગ્ર દેશના સમગ્ર ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે એક બહુ જ મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2.5 ટ્રિલિયન ડૉલરનાં આપણાં અર્થતંત્રની વિકાસયાત્રામાં સીઆઇએસએફે એક મૌન કર્મયોગીની જેમ પોતાનું યોગદાન આપ્યું છે અને અઢી ટ્રિલિયન ડૉલરની અર્થવ્યવસ્થાની આપણી આ યાત્રા સીઆઇએસએફ વિના શક્ય ન બની હોત. શ્રી શાહે કહ્યું કે જેણે પણ કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળની સ્થાપના વિશે વિચાર્યું અને દૂરદર્શિતાનું આ કામ કર્યું હશે કે ભારતની ઔદ્યોગિક વિકાસ અને ઉત્પાદનની યાત્રામાં એક એવા દળની જરૂર પડશે જે ઉત્પાદનને સારી રીતે રાતદિન-અહર્નિશ ચલાવી શકે અને એને સુરક્ષિત રાખે. સીઆઇએસએફે એ કલ્પનાને ચરિતાર્થ કરવામાં કોઇ કચાશ છોડી નથી અને એ માટે હું જવાનથી લઈને મહાનિદેશક સુધી સમગ્ર દળના તમામ કર્મીઓને હાર્દિક શુભકામનાઓ અને અભિનંદન આપવા માગું છું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કોવિડ મહામારી અને વંદે ભારત અભિયાન દરમ્યાન જ્યારે દુનિયાભરમાંથી ભારતીયો પરત આવી રહ્યા હતા ત્યારે દરેક હવાઇ મથકે સીઆઇએસએફનો દરેક જવાન અત્યંત વિનમ્રતાથી અને પ્રેમપૂર્વક પોતાના દેશનાં ભાઇઓ અને બહેનોનું સ્વાગત કરતો હતો અને જોખમ પણ ઉઠાવતો હતો. દળના ઘણા જવાન સંક્રમિત પણ થયા અને તેમણે પોતાનો જીવ પણ ગુમાવ્યો. આ ફરજ દરમ્યાન, વંદે ભારતના અગ્ર હરોળના કાર્યકરો અને દેશના ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનને અવરોધ વિના ચાલુ રાખવા માટે પોતાનો જીવ ગુમાવનારા તમામ કર્મીઓને હું સમગ્ર દેશ અને સમગ્ર દળ વતી શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માગું છું. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજકાલ ઓપરેશન ગંગા ચાલી રહ્યું છે અને સીઆઇએસએફના જવાનો બહુ વિનમ્રતાથી યુક્રેનથી પાછા ફરી રહેલા વિદ્યાર્થીઓનું સ્વાગત કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સીઆઇએસએફનો જે ઉદ્દેશ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો હતો એને પૂર્ણ કરવા માટે તેણે કોઇ કચાશ રાખી નથી. સીઆઇએસએફે બહુકુશળ, બહુ આયામી અને વ્યવસાયિક કાર્યદક્ષતાથી પોતાની એક વિશેષ ઓળખ ઊભી કરીએ છે અને હું કોઇ પણ જાતના ખચકાટ વિના કહી શકું છું કે કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ સમગ્ર વિશ્વમાં આ પ્રકારનું એક માત્ર ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ છે જે સરકારી કર્મચારીઓથી બન્યું છે અને બહુ સુંદર રીતે પોતાની ફરજો અદા કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સીઆઇએસએફને મળેલા અનેક પદક અને પુરસ્કાર દળના જવાનોની પ્રતિબદ્ધતા અને વીરતાનું પ્રમાણ છે. સીઆઇએસએફ લગભગ 1,64,000 જવાઓની તાકાતની સાથે 354 સંવેદનશીલ અને મહત્વપૂર્ણ સંસ્થાનો અને 65થી વધુ સંવેદનશીલ હવાઇ મથકો, બંદરો, પરમાણુ એકમો, અવકાશ સંસ્થાનો, કોલસા, તેલ અને સ્ટીલનાં ઉત્પાદન સ્થળો તેમજ સમુદ્રમાં પણ તેલ ઉત્પાદન પ્લાન્ટ્સમાં પોતાની હાજરી નોંધાવે છે અને ત્યાંની સુરક્ષા પણ કરે છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ બહુ જ પ્રશંસનીય છે કે લગભગ 22 વર્ષોથી દેશના સંવેદનશીલ અને મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઇ મથકો પર સુરક્ષાની જવાબદારી સીઆઇએસએફને મળી છે. થોડા સમયમાં જ એમની જવાબદારીનો વ્યાપ વધુ વિસ્તૃત થવાનો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશમાં જ્યારે મેટ્રો લાવવામાં આવી ત્યારે એની સુરક્ષાની જવાબદારી પણ કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળને સોંપવામાં આવી અને આ એ સમય હતો જ્યારે લંડન મેટ્રોમાં વિસ્ફોટો થયા હતા. મોટી મોટી હેડલાઇન્સ બની હતી કે આપણે ત્યાં મેટ્રોની સુરક્ષાનું શું થશે. પણ હું સીઆઇએસએફને અભિનંદન આપવા માગું છું કે તેણે દિલ્હી મેટ્રોને બહુ સારી રીતે ચલાવવામાં બહુ જ મોટી ભૂમિકા અદા કરી છે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે તમામ સીએપીએફમાં સીઆઇએસએફ જ એકમાત્ર એવું દળ છે જેમાં આપણે મહિલા કર્મચારીઓની સંખ્યા વધારી શકીએ છીએ કેમ કે હવાઇ મથક હોય કે મેટ્રો હોય, ત્યાં દરરોજ તમારે 50% મહિલા યાત્રીઓને સારી રીતે યાત્રા કરવાની સાથે એમની સુવિધા પણ વધારવાની છે. હું આજે આ મંચ પરથી સીઆઇએસએફના મહાનિદેશકને એ અવશ્ય કહેવા માગું છું કે આ દિશામાં ખાસ વિચારીને વિશેષ પ્રયાસ કરીને સીઆઇએસએફમાં મહિલા કર્મચારીઓનો ગુણોત્તર જે અત્યારે 94 અને 6નો છે એને ઓછામાં ઓછો 80 અને 20 સુધી લાવવાના પ્રયાસો કરવા જોઇએ. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશની સુરક્ષામાં, પછી તે જમ્મુ-કાશ્મીર હોય કે નક્સલ અસરગ્રસ્ત વિસ્તાર હોય, જ્યાં જ્યાં પણ સીઆઇએસએફને ગોઠવવામાં આવ્યું છે ત્યા6 ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ હોવા અને આ પ્રકારની તાલીમ ન હોવા છતાં સીઆઇએસએફના જવાનોએ બહુ સારી રીતે કામ કર્યું છે અને ઘણી વાર વીરતાનું પ્રદર્શન પણ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ આપણી આઝાદીના અમૃત મહોત્સવનું વર્ષ છે. આઝાદીનાં 75 વર્ષો કોઇ પણ દેશ માટે ઉપલબ્ધિઓનાં વર્ષો હોય છે. આપણા દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ એ નિર્ણય લીધો છે કે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં આઝાદી પ્રાપ્ત કરવા માટે પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપનારા અને પોતાનું સર્વસ્વ ગુમાવી દેનારા વીરોથી યુવા પેઢી પરિચિત થાય અને એની સાથે આઝાદીની શતાબ્દી મનાવીએ ત્યારે દેશ ક્યાં હશે એનો સંકલ્પ લેવાનું વર્ષ પણ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ 75 વર્ષોથી 100 વર્ષો સુધીની દેશની આ યાત્રાને અમૃત કાળ તરીકે દેશની જનતા સમક્ષ મૂકી છે. અમૃત કાળ માત્ર ગૌરવ ગાન માટે જ નથી પણ આપણાં ભવિષ્યને અમૃતમય બનાવવા માટે છે. જે સંકલ્પો આપણે આ 25 વર્ષોમાં લઈશું એની સિદ્ધિની યાત્રા કઠોર પરિશ્રમની સાથે 75 થી 100 વર્ષો સુધી લઈ જવાનું કામ કરવાનું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સીઆઇએસએફ સમક્ષ ઘણી નવી સ્થિતિઓ આવશે. અઢી ટ્રિલિયન ડૉલરની ઈકોનોમીથી 5 ટ્રિલિયન ડૉલરની ઈકોનોમીની યાત્રામાં ઘણાં બધાં ખાનગી ક્ષેત્ર અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં મોટાં મોટાં એકમો સ્થાપિત થશે. સંરક્ષણ ક્ષેત્ર, અવકાશ અને ડ્રોન સહિત દરેક ક્ષેત્રમાં ઘણું બધું ખાનગી ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન પણ થવાનું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટેનું જે લક્ષ્ય મૂક્યું છે એને આગળ વધારતા સીઆઇએસએફે 5 વર્ષનો એક રોડમેપ તૈયાર કરવો જોઇએ જેમાં આપણે સીઆઇએસએફને ભવિષ્યનાં 25 વર્ષો માટે તૈયાર કરીએ. સાથે જ 25 વર્ષનો એક રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવે જેના દ્વારા આપણે સીઆઇએસએફને શતાબ્દી વર્ષમાં સુસજ્જ કરીને પરિણામ આપનારી સંસ્થા તરીકે જોઇએ. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં ખાનગી સુરક્ષાનું કામ બહુ ઝડપથી વધી રહ્યું છે, સરકારે એ માટે કાયદા અને નિયમો પણ બનાવ્યા છે. શું સીઆઇએસએફ એમની તાલીમની જવાબદારી લઈ શકે છે? ઔદ્યોગિક એકમોની સુરક્ષા કરતી ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓની તાલીમની જવાબદારી પણ શું સીઆઇએસએફ લઈ શકે છે? શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કેટલાંક મોડેલ્સ બનાવી શકાય છે જેમ કે 1000 કર્મચારીઓવાળા ઉત્પાદન એકમો, 5000 અને 10000 કર્મચારીઓ ધરાવતા ઉત્પાદન એકમો. સાથે જ અમુક પસંદગીનાં ક્ષેત્રોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને એમની સુરક્ષાનું મોડેલ. આ તમામ કાર્ય કરીને ખાનગી એજન્સીઓની દક્ષતા પણ વધારવી પડશે કેમ કે સીઆઇએસએફ એલકું સમગ્ર દેશનાં ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત ન કરી શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આપણે એક હાઇબ્રિડ મોડેલ ઊભું કરવું જોઇએ જેની રણનીતિ તો સીઆઇએસએફ બનાવે પણ એમાં ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓ અને સીઆઇએસએફ બેઉ હાઇબ્રિડ પદ્ધતિએ સુરક્ષાનું એક સંપૂર્ણ માળખું તૈયાર કરીને સુરક્ષા પૂરી પાડે અને ધીમે ધીમે ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓને સુપરત કરવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે આપણાં સરહદી ક્ષેત્ર અને સમુદ્રી કિનારાના ઔદ્યોગિક એકમો પર ડ્રોનનું જોખમ ઘણું વધી રહ્યું હોવાનું દેખાય છે. એને ધ્યાનમાં રાખીને ડ્રોન વિરોધી મોડેલ્સ અને ડ્રોન અવરોધક ટેકનોલોજી તૈયાર કરવા માટે કામ કરી રહેલા ડીઆરડીઓ અને બીએસએફ જેવી સંસ્થાઓ સાથે મળીને સીઆઇએસએફે ઔદ્યોગિક સુરક્ષામાં ડ્રોન રોધી એકમો કેવી રીતે કામ કરે અને એનાથી ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન કરતા એકમોને કેવી રીતે સુરક્ષિત કરી શકાય એ દિશામાં આગળ વધવું પડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સીઆઇએસએફ સૌથી પહેલા પ્રતિસાદ આપનારામાં હોય છે એટલે ચુસ્તી, સ્ફૂર્તિ અને પોતાના ધ્યેય પ્રત્યે સમર્પણ, આ ત્રણેયને તાલીમનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ બનાવવા પડશે. સાથે જ, એક સાયબર-ફિઝિકલ સિસ્ટમનું મોડેલ પણ તૈયાર કરવું પડશે. ગૃહ મંત્રીએ મોદી સરકારની આયુષ્માન સીએપીએફ યોજનાને સીઆઇએસએફમાં સોએ સો ટકા લાગુ કરવા માટે અભિનંદન આપતા કહ્યું કે એની સાથે જ આવાસનો ગુણોત્તર સુધારવા અને જવાનોનાં કલ્યાણનાં અન્ય કામો પર પણ ભાર આપવો જોઇએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે સીઆઇએસએફે વૃક્ષારોપણ અભિયાન હેઠળ 2020 અને 2021માં પોતાનાં લક્ષ્ય કરતા ઘણાં વધારે રોપા વાવીને બહુ સુંદર કાર્ય કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે હું એક વાર ફરી સીઆઇએસએફના તમામ જવાનોને એ કહેવા માગું છું કે દેશની ઔદ્યોગિક સુરક્ષા અને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન આપના વિના શાંતિથી શક્ય નથી. એટલે આપણે આવનારા સમયના પડકારોને ઓળખવાના પણ છે અને એ માટે પોતાની જાતને તૈયાર પણ કરવી પડશે. આને ધ્યાનમાં રાખીને સીઆઇએસએફે પોતાનાં લક્ષ્યો નિર્ધારિત કરવા પડશે. 5 વર્ષની કાર્ય યોજના એક આધાર તૈયાર કરવા માટે અને 25 વર્ષની કાર્ય યોજના દેશનાં વધતાં અર્થતંત્રની સાથે તાલ મેળવવા માટે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં આ બેઉને આપણે આ વર્ષે જ તૈયાર કરવાનાં છે. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સમગ્ર દેશ અને સમગ્ર દેશનાં અર્થતંત્ર સાથે જોડાયેલ જગતને સીઆઇએસએફ પર ગર્વ પણ છે અને અમે સૌ આપની સેવાઓની દિલથી ઘણી પ્રશંસા પણ કરીએ છીએ.