पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी 'शाश्वत विकासासाठी ऊर्जा' वेबिनारला केले संबोधित
"शाश्वत ऊर्जा स्त्रोतांमुळेच शाश्वत विकास शक्य"
"भारताने स्वतःसाठी ठेवलेले लक्ष्य, मी आव्हान म्हणून नाही तर संधी म्हणून पाहतो"
"उच्च-कार्यक्षमतेच्या सौर मॉड्यूल निर्मितीसाठी 19.5 हजार कोटी रुपयांची अर्थसंकल्पीय घोषणा, यामुळे भारताला सौर मॉड्यूल्स आणि संबंधित उत्पादनांच्या निर्मिती, संशोधन आणि विकासासाठी जागतिक केंद्र बनवण्यात होईल मदत"
“यंदाच्या अर्थसंकल्पात बॅटरी स्वॅपिंग धोरण आणि इंटर-ऑपरेबिलिटी मानकांबाबतही तरतूद, यामुळे भारतात इलेक्ट्रिक वाहनांच्या वापराबाबतच्या समस्या कमी होतील”
"ऊर्जा साठवणुकीच्या आव्हानाकडे अर्थसंकल्पात लक्षणीय भर"
“सर्व प्रकारच्या नैसर्गिक संसाधनांचा ऱ्हास होत असल्याचे जग पाहत असताना, चक्रीय अर्थव्यवस्था ही काळाची मागणी आहे आणि ती आपल्या जीवनाचा अनिवार्य भाग बनवावी लागेल.”
04 MAR 2022 2:49PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज 'शाश्वत विकासासाठी ऊर्जा' या वेबिनारला संबोधित केले. पंतप्रधानांनी संबोधित केलेला अर्थसंकल्पानंतरच्या वेबिनार मालिकेतील हा नववा वेबिनार आहे.
'शाश्वत विकासासाठी ऊर्जा' केवळ भारतीय परंपरेला अनुसरत नाही तर भविष्यातील गरजा आणि आकांक्षा साध्य करण्याचा मार्ग आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. शाश्वत ऊर्जा स्त्रोतांमुळेच शाश्वत विकास शक्य असल्याचे त्यांनी सांगितले. 2070 पर्यंत नेट झिरोवर पोहोचण्यासाठी ग्लासगो येथे केलेल्या आपल्या वचनबद्धतेचा पंतप्रधानांनी पुनरुच्चार केला. त्यांनी पर्यावरणीयदृष्ट्या शाश्वत जीवनशैलीशी संबंधित जीवनाच्या त्यांच्या संकल्पनेचा उल्लेख केला. आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी सारख्या जागतिक सहकार्यांमध्ये भारत नेतृत्व प्रदान करत आहे. 2030 पर्यंत 500 गिगावॅट अ-जीवाश्म ऊर्जा क्षमता आणि 50 टक्के स्थापित ऊर्जा क्षमता अ-जीवाश्म ऊर्जेद्वारे साध्य करण्याचे लक्ष्य असल्याचेही त्यांनी सांगितले. “भारताने स्वतःसाठी ठेवलेले लक्ष्य, मी आव्हान म्हणून नाही, तर संधी म्हणून पाहतो. गेल्या काही वर्षांत भारत याच दृष्टीकोनातून वाटचाल करत आहे आणि या वर्षाच्या अर्थसंकल्पात धोरणात्मक पातळीवर तीच पुढे नेण्यात आली आहे,” असे ते म्हणाले. या अर्थसंकल्पात उच्च-कार्यक्षमतेच्या सौर मॉड्यूल उत्पादनासाठी 19.5 हजार कोटींची घोषणा केली आहे. त्यामुळे भारताला सौर मॉड्यूल्स आणि संबंधित उत्पादनांच्या निर्मिती, संशोधन आणि विकासासाठी जागतिक केंद्र बनवण्यात मदत होईल असे त्यांनी सांगितले.
नुकत्याच जाहीर झालेल्या राष्ट्रीय हायड्रोजन अभियानाचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की, मुबलक अक्षय उर्जेच्या रूपात त्याचा अंतर्निहित फायदा पाहता भारत हरित हायड्रोजनचे केंद्र बनू शकतो. त्यांनी या क्षेत्रात खाजगी क्षेत्रास प्रयत्न करण्यास सांगितले.
अर्थसंकल्पात लक्षणीय ठरलेल्या ऊर्जा साठवणुकीच्या आव्हानाकडेही मोदींनी लक्ष वेधले. “यंदाच्या अर्थसंकल्पात बॅटरी स्वॅपिंग धोरण आणि इंटर-ऑपरेबिलिटी मानकांबाबतही तरतूद केली आहे. यामुळे भारतात इलेक्ट्रिक वाहनांच्या वापरात येणाऱ्या समस्या कमी होतील,” असे ते म्हणाले.
शाश्वततेसाठी, ऊर्जा उत्पादनासोबतच ऊर्जा बचतही तितकीच महत्त्वाची आहे, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. “आपल्या देशात अधिक ऊर्जा कार्यक्षम वातानुकूलन यंत्र, कार्यक्षम हीटर्स, गीझर, ओव्हन कसे बनवता येतील यावर तुम्ही काम केले पाहिजे”, असे सांगत त्यांनी सहभागींना प्रोत्साहन दिले.
ऊर्जा कार्यक्षम उत्पादनांना प्राधान्य देण्याच्या गरजेवर भर देत पंतप्रधानांनी, एलईडी बल्बला दिलेल्या मोठ्या प्रमाणावरील प्रोत्साहनाचे उदाहरण दिले. ते म्हणाले की, सरकारने या उत्पादनाला प्रोत्साहन देऊन आधी एलईडी बल्बची किंमत कमी केली आणि नंतर उजाला योजनेंतर्गत 37 कोटी एलईडी बल्बचे वाटप केले. यामुळे 48 हजार दशलक्ष किलो वॅट तास विजेची बचत झाली, गरीब आणि मध्यमवर्गीय कुटुंबांच्या वीज बिलात सुमारे 20 हजार कोटी रुपयांची बचत झाली. शिवाय, वार्षिक कार्बन उत्सर्जनात 4 कोटी टनांची घट झाली आहे. पथदिव्यांमध्ये एलईडी बल्बचा अवलंब केल्यामुळे स्थानिक स्वराज्य संस्था दरवर्षी 6 हजार कोटी रुपयांची बचत करत आहेत, असेही ते म्हणाले.
कोळसा गॅसिफिकेशन हा कोळशाचा स्वच्छ पर्याय आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात, कोळसा गॅसिफिकेशनसाठी, 4 पथदर्शी प्रकल्पांची घोषणा केली आहे. यामुळे या प्रकल्पांची तांत्रिक आणि आर्थिक व्यवहार्यता मजबूत होण्यास मदत होईल. त्याचप्रमाणे, सरकार इथेनॉल मिश्रित इंधनाला सतत प्रोत्साहन देत आहे. अमिश्रित इंधनासाठी अतिरिक्त कर लावण्याबद्दल पंतप्रधानांनी उपस्थितांना सांगितले. इंदूरमधील गोवर्धन प्रकल्पांच्या नुकत्याच झालेल्या उद्घाटनाची आठवण करून देत ते म्हणाले की, खाजगी क्षेत्र पुढील दोन वर्षात देशात असे 500 किंवा 1000 प्रकल्प स्थापन करू शकतील.
भारतात भविष्यामधे उर्जेची मागणी वाढणार असल्याचा पंतप्रधानांनी सांगितले. अक्षय ऊर्जेच्या दिशेने संक्रमणाची गंभीरताही अधोरेखित केली. भारतातील 24-25 कोटी घरांमध्ये स्वयंपाकासाठी स्वच्छ इंधनासारख्या दिशेने पावले उचलण्याची मालिका त्यांनी सूचीबद्ध केली; कालव्यांवरील सौर पॅनेल, घरगुती बागांमध्ये किंवा बाल्कनीमध्ये सौर वृक्ष, त्यातही सौर-वृक्षातून घरासाठी 15 टक्के ऊर्जा मिळू शकते. विजेचे उत्पादन वाढवण्यासाठी सूक्ष्म जलविद्युत प्रकल्पांचा शोध घेण्याची सूचनाही त्यांनी केली. “जग सर्व प्रकारच्या नैसर्गिक संसाधनांचा ऱ्हास होताना पाहत असताना, चक्रीय अर्थव्यवस्था ही काळाची मागणी आहे आणि आपण ती आपल्या जीवनाचा अनिवार्य भाग बनवली पाहिजे,” असे ते म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM addresses webinar on 'Energy for Sustainable Growth'
“Sustainable growth is possible only through sustainable energy sources”
“Whatever targets India has set for itself, I do not see them as a challenges but as opportunity”
“Budget announcement of 19.5 thousand crore rupees for high-efficiency solar module manufacturing which will help in making India a global hub for manufacturing and R&D of solar modules and related products”
“Provisions have also been made in this year's budget regarding battery swapping policy and inter-operability standards. These will reduce the problems faced in the use of electric vehicles in India”
“Challenge of energy storage has received significant attention in the budget”
“World is witnessing depletion of all types of natural resources. In such a scenario, circular economy is the demand of the hour and we have to make it a mandatory part of our lives”
04 MAR 2022 11:22AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a webinar on 'Energy for Sustainable Growth' today. This is ninth webinar in the series of post-budget webinars addressed by the Prime Minister.
The Prime Minister said that 'Energy for Sustainable Growth' not only resonates with the Indian tradition but is a pathway to achieve future needs and aspirations. He said that sustainable growth is possible only through sustainable energy sources. The Prime Minister reiterated his commitment made at Glasgow to reach Net Zero by 2070. He also mentioned his vision of LIFE pertaining to an environmentally sustainable lifestyle. India is providing leadership in the global collaborations like International Solar Alliance. He also talked of target of achieving 500 gigawatt non-fossil energy capacity and achiving 50 per cent of installed energy capacity through non-fossil energy by 2030. “Whatever targets India has set for itself, I do not see them as a challenges but as opportunity. India is moving with this vision in last few years and the same has been taken forward at policy level in this year’s budget”, he said. This budget has announced 19.5 thousand crore for high-efficiency solar module manufacturing which will help in making India a global hub for manufacturing and R&D of solar modules and related products.
Referring to recently announced National Hydrogen Mission, the Prime Minister said India can become hub of green hydrogen given its inherent advantage in the form of abundant renewable energy power. He asked for private sector efforts in the area.
Shri Modi also pointed towards challenge of energy storage which has received significant attention in the budget. “Provisions have also been made in this year's budget regarding battery swapping policy and inter-operability standards. These will reduce the problems faced in the use of electric vehicles in India,” he said.
The Prime Minister emphasized that along with energy production, energy saving is equally important for sustainability. “You should work on how to make more Energy Efficient A/C, Efficient heaters, geysers, ovens in our country”, he exhorted the participants.
Stressing the need to prioritize energy efficient products, the Prime Minister gave the example of promotion of LED bulbs at large scale. He said that first the government brought down the cost of LED bulbs by promoting production and then 37 crore LED bulbs were distributed under Ujala scheme. This has led to saving of forty eight thousand million Kilo Watt Hour electricity and saving of about 20 thousand crore rupees in the electricity bills of poor and middle class families. Furthermore, annual carbon emission saw a decline of 4 crore tonnes. Local bodies are saving 6 thousand crore rupees every year due to adoption of LED bulbs in street lights, he added.
Coal gasification is a clean alternative to coal, the Prime Minister noted. in this year's budget, for coal gasification, 4 pilot projects have been announced which will help in firming up technical and financial viability of these projects. Similarly, the government is also continuously promoting ethanol blending. The Prime Minister told the gathering about the extra differential excise duty for unblended fuel. Recalling recent inauguration of Gobardhan Plant in Indore, the Prime Minister said that private sector can establish 500 or 1000 such plants in the country over next two years.
The Prime Minister talked about the future upsurge in the energy demand in India and underlined the criticality of transition towards renewable energy. He listed a series of steps in this direction such as clean-cooking in 24-25 crore households of India; solar panels on canals, solar tree in household gardens or balconies to, possibly, get 15 per cent energy for the household from the solar-tree. He also suggested exploring micro hydel projects to enhance electricity production. “World is witnessing depletion of all types of natural resources. In such a scenario circular economy is the demand of the hour and we have to make it a mandatory part of our lives”, he said.