Prime Minister's Office
PM addresses webinar on 'Energy for Sustainable Growth'
“Sustainable growth is possible only through sustainable energy sources”
“Whatever targets India has set for itself, I do not see them as a challenges but as opportunity”
“Budget announcement of 19.5 thousand crore rupees for high-efficiency solar module manufacturing which will help in making India a global hub for manufacturing and R&D of solar modules and related products”
“Provisions have also been made in this year's budget regarding battery swapping policy and inter-operability standards. These will reduce the problems faced in the use of electric vehicles in India”
“Challenge of energy storage has received significant attention in the budget”
“World is witnessing depletion of all types of natural resources. In such a scenario, circular economy is the demand of the hour and we have to make it a mandatory part of our lives”
04 MAR 2022 11:22AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a webinar on 'Energy for Sustainable Growth' today. This is ninth webinar in the series of post-budget webinars addressed by the Prime Minister.
The Prime Minister said that 'Energy for Sustainable Growth' not only resonates with the Indian tradition but is a pathway to achieve future needs and aspirations. He said that sustainable growth is possible only through sustainable energy sources. The Prime Minister reiterated his commitment made at Glasgow to reach Net Zero by 2070. He also mentioned his vision of LIFE pertaining to an environmentally sustainable lifestyle. India is providing leadership in the global collaborations like International Solar Alliance. He also talked of target of achieving 500 gigawatt non-fossil energy capacity and achiving 50 per cent of installed energy capacity through non-fossil energy by 2030. “Whatever targets India has set for itself, I do not see them as a challenges but as opportunity. India is moving with this vision in last few years and the same has been taken forward at policy level in this year’s budget”, he said. This budget has announced 19.5 thousand crore for high-efficiency solar module manufacturing which will help in making India a global hub for manufacturing and R&D of solar modules and related products.
Referring to recently announced National Hydrogen Mission, the Prime Minister said India can become hub of green hydrogen given its inherent advantage in the form of abundant renewable energy power. He asked for private sector efforts in the area.
Shri Modi also pointed towards challenge of energy storage which has received significant attention in the budget. “Provisions have also been made in this year's budget regarding battery swapping policy and inter-operability standards. These will reduce the problems faced in the use of electric vehicles in India,” he said.
The Prime Minister emphasized that along with energy production, energy saving is equally important for sustainability. “You should work on how to make more Energy Efficient A/C, Efficient heaters, geysers, ovens in our country”, he exhorted the participants.
Stressing the need to prioritize energy efficient products, the Prime Minister gave the example of promotion of LED bulbs at large scale. He said that first the government brought down the cost of LED bulbs by promoting production and then 37 crore LED bulbs were distributed under Ujala scheme. This has led to saving of forty eight thousand million Kilo Watt Hour electricity and saving of about 20 thousand crore rupees in the electricity bills of poor and middle class families. Furthermore, annual carbon emission saw a decline of 4 crore tonnes. Local bodies are saving 6 thousand crore rupees every year due to adoption of LED bulbs in street lights, he added.
Coal gasification is a clean alternative to coal, the Prime Minister noted. in this year's budget, for coal gasification, 4 pilot projects have been announced which will help in firming up technical and financial viability of these projects. Similarly, the government is also continuously promoting ethanol blending. The Prime Minister told the gathering about the extra differential excise duty for unblended fuel. Recalling recent inauguration of Gobardhan Plant in Indore, the Prime Minister said that private sector can establish 500 or 1000 such plants in the country over next two years.
The Prime Minister talked about the future upsurge in the energy demand in India and underlined the criticality of transition towards renewable energy. He listed a series of steps in this direction such as clean-cooking in 24-25 crore households of India; solar panels on canals, solar tree in household gardens or balconies to, possibly, get 15 per cent energy for the household from the solar-tree. He also suggested exploring micro hydel projects to enhance electricity production. “World is witnessing depletion of all types of natural resources. In such a scenario circular economy is the demand of the hour and we have to make it a mandatory part of our lives”, he said.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી એ 'સસ્ટેનેબલ ગ્રોથ માટે ઊર્જા' પર વેબિનારને સંબોધન કર્યું
"ટકાઉ વિકાસ માત્ર ટકાઉ ઊર્જા સ્ત્રોતો દ્વારા જ શક્ય છે"
"ભારતે પોતાના માટે જે પણ લક્ષ્‍યાંક નક્કી કર્યા છે, હું તેને પડકાર તરીકે નહી પરંતુ તક તરીકે જોઉં છું"
"ઊચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા સૌર મોડ્યુલ ઉત્પાદન માટે 19.5 હજાર કરોડ રૂપિયાના બજેટની જાહેરાત જે ભારતને સૌર મોડ્યુલ અને સંબંધિત ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન અને સંશોધન અને વિકાસ માટે વૈશ્વિક હબ બનાવવામાં મદદ કરશે"
“આ વર્ષના બજેટમાં બેટરી સ્વેપિંગ પોલિસી અને ઇન્ટર-ઓપરેબિલિટી ધોરણો અંગે પણ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. આનાથી ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ઉપયોગમાં આવતી સમસ્યાઓમાં ઘટાડો થશે.”
"ઊર્જા સંગ્રહની પડકારને બજેટમાં નોંધપાત્ર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે"
"વિશ્વ તમામ પ્રકારના કુદરતી સંસાધનોના અવક્ષયની સાક્ષી છે. આવા સંજોગોમાં ગોળ અર્થતંત્ર એ સમયની માગ છે અને આપણે તેને આપણા જીવનનો ફરજિયાત ભાગ બનાવવો પડશે.”
04 MAR 2022 11:22AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે (04-03-2022) 'સસ્ટેનેબલ ગ્રોથ માટે ઊર્જા' વિષય પર એક વેબિનારને સંબોધન કર્યું. પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સંબોધિત પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારની શ્રેણીમાં આ નવમો વેબિનાર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'સસ્ટેનેબલ ગ્રોથ માટેની ઊર્જા' માત્ર ભારતીય પરંપરાને અનુરૂપ નથી પરંતુ ભવિષ્યની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને પ્રાપ્ત કરવાનો માર્ગ છે. તેમણે કહ્યું કે ટકાઉ ઊર્જા સ્ત્રોત દ્વારા જ ટકાઉ વિકાસ શક્ય છે. પ્રધાનમંત્રીએ 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો સુધી પહોંચવા માટે ગ્લાસગો ખાતે કરેલી તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ જીવનશૈલી સંબંધિત જીવનના તેમના વિઝનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ જેવા વૈશ્વિક સહયોગમાં નેતૃત્વ પ્રદાન કરી રહ્યું છે. તેમણે 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા ક્ષમતા અને સ્થાપિત ઊર્જા ક્ષમતાના 50 ટકા બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા દ્વારા હાંસલ કરવાના લક્ષ્યની પણ વાત કરી હતી. “ભારતે પોતાના માટે જે પણ લક્ષ્યો નક્કી કર્યા છે, હું તેને પડકાર તરીકે નહીં પરંતુ તક તરીકે જોઉં છું. ભારત છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં આ વિઝન સાથે આગળ વધી રહ્યું છે અને આ વર્ષના બજેટમાં તેને નીતિ સ્તરે આગળ વધારવામાં આવ્યું છે,” તેમ તેમણે કહ્યું હતું. આ બજેટમાં ઊચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા સૌર મોડ્યુલ ઉત્પાદન માટે 19.5 હજાર કરોડની જાહેરાત કરવામાં આવી છે જે ભારતને સૌર મોડ્યુલ અને સંબંધિત ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન અને સંશોધન અને વિકાસ માટે વૈશ્વિક હબ બનાવવામાં મદદ કરશે.
તાજેતરમાં જાહેર કરાયેલા રાષ્ટ્રીય હાઇડ્રોજન મિશનનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિપુલ રિન્યુએબલ એનર્જી પાવરના સ્વરૂપમાં તેના સહજ લાભને જોતાં ભારત ગ્રીન હાઇડ્રોજનનું હબ બની શકે છે. તેમણે આ વિસ્તારમાં ખાનગી ક્ષેત્રના પ્રયાસો કરવા જણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ઊર્જા સંગ્રહના પડકાર તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું જેના પર બજેટમાં નોંધપાત્ર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે “આ વર્ષના બજેટમાં બેટરી સ્વેપિંગ પોલિસી અને ઇન્ટર-ઓપરેબિલિટી ધોરણો અંગે પણ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. આનાથી ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ઉપયોગમાં આવતી સમસ્યાઓમાં ઘટાડો થશે,”
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઊર્જા ઉત્પાદનની સાથે, ટકાઉપણું માટે ઊર્જા બચત પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. "આપણા દેશમાં વધુ ઊર્જા કાર્યક્ષમ A/C, કાર્યક્ષમ હીટર, ગીઝર, ઓવન કેવી રીતે બનાવી શકાય તેના પર તમારે કામ કરવું જોઈએ", તેમણે સહભાગીઓને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
ઊર્જા કાર્યક્ષમ ઉત્પાદનોને પ્રાધાન્ય આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ મોટા પાયે LED બલ્બને પ્રોત્સાહન આપવાનું ઉદાહરણ આપ્યું. તેમણે કહ્યું કે પહેલા સરકારે ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને એલઈડી બલ્બની કિંમતમાં ઘટાડો કર્યો અને પછી ઉજાલા યોજના હેઠળ 37 કરોડ એલઈડી બલ્બનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું. આનાથી 48 હજાર મિલિયન કિલો વોટ કલાકની વીજળીની બચત થઈ છે અને ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોના વીજળીના બિલમાં લગભગ 20 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે. વધુમાં, વાર્ષિક કાર્બન ઉત્સર્જનમાં 4 કરોડ ટનનો ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્ટ્રીટ લાઇટમાં LED બલ્બ અપનાવવાથી સ્થાનિક સંસ્થાઓ દર વર્ષે 6 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત કરી રહી છે.
કોલ ગેસિફિકેશન એ કોલસાનો સ્વચ્છ વિકલ્પ છે, તેમ પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું. આ વર્ષના બજેટમાં, કોલ ગેસિફિકેશન માટે, 4 પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સની જાહેરાત કરવામાં આવી છે જે આ પ્રોજેક્ટ્સની ટેકનિકલ અને નાણાકીય સદ્ધરતાને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે. એ જ રીતે, સરકાર પણ ઇથેનોલ મિશ્રણને સતત પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉપસ્થિતોને બિન-કમ્પાઉન્ડ ઇંધણ માટે વધારાની વિભેદક આબકારી જકાત વિશે માહિતી આપી હતી. તાજેતરમાં ઈન્દોરમાં ગોવર્ધન પ્લાન્ટના ઉદ્ઘાટનને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ખાનગી ક્ષેત્ર આગામી બે વર્ષમાં દેશમાં આવા 500 કે 1000 પ્લાન્ટ સ્થાપી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં ઊર્જાની માગમાં ભાવિ ઉછાળા વિશે વાત કરી અને રિન્યુએબલ એનર્જી તરફ સંક્રમણની જટિલતાને રેખાંકિત કરી. તેમણે ભારતના 24-25 કરોડ ઘરોમાં સ્વચ્છ-રસોઈ જેવા આ દિશામાં પગલાંઓની શ્રેણીબદ્ધ યાદી આપી; નહેરો પર સોલાર પેનલ્સ, ઘરના બગીચાઓમાં અથવા બાલ્કનીઓમાં સોલાર ટ્રી, સંભવતઃ, સોલાર-ટ્રીમાંથી ઘરને 15 ટકા ઊર્જા મળી શકે છે. તેમણે વીજળીનું ઉત્પાદન વધારવા માટે સૂક્ષ્મ હાઇડલ પ્રોજેક્ટ્સની શોધ કરવાનું પણ સૂચન કર્યું હતું. "વિશ્વ તમામ પ્રકારના કુદરતી સંસાધનોના અવક્ષયની સાક્ષી છે. આવા સંજોગોમાં પરિપત્ર અર્થવ્યવસ્થા એ સમયની માગ છે અને આપણે તેને આપણા જીવનનો ફરજિયાત ભાગ બનાવવો પડશે,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.