ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਇਲਾ ਗੈਸੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਪੋਸਟ-ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਸਹਿਤ 50 ਮਾਹਰ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਇਲਾ ਗੈਸੀਕਰਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
02 MAR 2022 11:26AM by PIB Chandigarh
‘ਕੋਇਲਾ ਗੈਸੀਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਇਲੇ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਸਾਇਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਰ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ’ ਬਾਰੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 1 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 4 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ , ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਮੁਦਾਏ, ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੇਸ਼ਾਵਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿ‍ਲਕੇ
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਗੈਸੀਕਰਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕਰਨਗੇ । ਹਿਤਧਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਮਾਹਰ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਸਭਾਪਤੀ (ਮਾਡਰੇਟਰ) ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ: -
- ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ
- ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ/ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ
- ਗੈਸੀਕਰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ
- ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ: ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ
- ਗੈਸੀਕਰਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
- ਕੋਇਲੇ ਤੋਂ ਬਲੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ (ਕੋਇਲਾ ਗੈਸੀਕਰਨ+ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ)
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਲ 307 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਥਰਮਲ ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਭਗ 80% ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਥਰਮਲ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਇਲਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਸਾਧਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਸੰਸਾਰਿਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਵਿਵਿਧੀਕਰਨ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਇਲਾ ਗੈਸੀਕਰਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਵਿਕਲਪ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਰਾਸਇਣਕ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੋਇਲੇ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਿਨ ਗੈਸ ਦਾ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ (ਬਲੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ), ਸਥਾਨਾਪੰਨ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਐੱਸਐੱਨਜੀ ਜਾਂ ਮੀਥੇਨ), ਡਾਈ- ਮਿਥਾਇਲ ਈਥਰ (ਡੀਐੱਮਈ), ਤਰਲ ਬਾਲਣ ਜਿਵੇਂ ਮੈਥਨੌਲ, ਇਥੇਨੌਲ, ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡੀਜ਼ਲ ਅਤੇ ਮੈਥਨੌਲ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵ , ਓਲੇਫਿਨ , ਪ੍ਰੋਪਲੀਨ , ਮੋਨੋ - ਐਥੀਲੀਨ ਗਲਾਇਕੋਲ (ਐੱਮਈਜੀ) ਜਿਵੇਂ ਰਸਾਇਣ ਅਮੋਨੀਆ ਸਹਿਤ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਖਾਦ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹਿਤ ਡੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਉਪਰੋਕਤ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਨ, ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੋਇਲਾ ਗੈਸੀਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 100 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਇਲਾ ਗੈਸੀਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਇਲਾ ਗੈਸੀਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਕੋਇਲਾ ਬਲਾਕ ਨੀਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਆ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਛੁਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜੁੜਾਅ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਜੇਐੱਸਪੀਐੱਲ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਮੂਵਿੰਗ ਬੈਡ/ਫਿਕਸਡ ਬੈਡ ਡ੍ਰਾਈ ਬਾਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਗੁਲ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਡੀਆਰਆਈ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਹਾਈ ਏਸ਼ ਕੋਇਲਾ ਗੈਸੀਕਰਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਕਿ ਤਲਚਰ ਫਰਟੀਲਾਈਜਰ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਟੀਐੱਫਐੱਲ) ਐਂਟ੍ਰੇਂਡ ਬੈਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਹਾਈ ਏਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਥਰਮਲ ਕੋਇਲੇ ਵਿੱਚ ਪੇਟ ਕੋਕ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਮੈਥਨੌਲ ਅਤੇ ਅਮੋਨੀਅਮ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟ ਦੇ ਵਾਣਜਕ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਚਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਬੀਓਓ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਛੇਤੀ-ਤੋਂ- ਛੇਤੀ ਗੈਸੀਕਰਨ ਏਜੇਂਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੱਡਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Coal
Coal Ministry to Organise Post Budget Webinar on Coal Gasification
Fifty Experts including those from Industry and Research Organisations to Participate
Aims to Obtain Valuable Inputs for Coal Gasification Mission Implementation
02 MAR 2022 11:26AM by PIB Delhi
In pursuance of the announcement made by the Finance Minister in the Budget speech on 1st Feb 2022 about “Four pilot projects for coal gasification and conversion of coal into chemicals required for the industry to be set up to evolve technical and financial viability”, the Ministry of Coal is organising a webinar on 4th March 2022, wherein experts from Industry, Academia, Research organisations and Engineering Consultants along with practitioners and State Government officers and other stakeholders will join policy makers to deliberate the way ahead for effectively implementing the Coal Gasification Mission of Ministry of Coal. About fifty experts from stakeholder organisations will actively participate and interact in the webinar in which Dr. Anil Kumar Jain, Secretary, Ministry of Coal will be the moderator. The webinar aims at deliberating on the topics such as:
1. Ensuring availability of coal
2. Economics of operation/ policy assistance
3. Marketing of gasification products
4. Investors perspective: Public and private sector
5. Development of indigenous technology for gasification
6. Coal to Blue hydrogen (Coal Gasification + CCUS)
India has total reserve of 307 Billion Tonnes of thermal coal and about 80% of coal produced is used in thermal power plants. Coal is a resource India is well endowed with and intends to use it for purposes other than energy generation in environmentally sustainable manner. With global concerns on climate change and development of renewable energy, diversification of coal for its sustainable use has been identified as the future course for the country. Coal gasification is considered a cleaner option.
Gasification facilitates utilization of chemical properties of coal. Syn Gas produced from coal can be used to produce Gaseous Fuels such as Hydrogen (Blue coupled with CCUS), Substitute Natural Gas (SNG or Methane), Di-Methyl Ether (DME), Liquid Fuels such as Methanol, Ethanol, Synthetic diesel and Chemical like Methanol derivatives, Olefins, Propylene, Mono-Ethylene Glycol (MEG), nitrogenous fertilizers including Ammonia, DRI, Industrial Chemicals along with Power Generation. These products will help move towards self-sufficiency under Atmanirbhar Bharat Abhiyaan. In line with the above objective, Ministry of Coal has taken initiatives for coal gasification and it has prepared National Mission document to achieve 100 MT coal gasification by the year 2030. Policy incentivizing coal gasification provides for rebate in revenue share in coal block auction and also linkage for the same.
Presently, the most advanced stage of implementation is by JSPL. It is operating a gas-based DRI plant at Angul (Odisha) using Moving bed/ Fixed bed dry bottom technology gasifying domestic high ash coal whereas Talcher Fertilizer Limited (TFL) is also under construction with mixing of pet coke in high ash domestic thermal coal for urea production using Entrained Bed Technology. Coal India Limited(CIL) has also planned four projects for commercial scale production of methanol and ammonium nitrate. Tender has been floated for two projects for engagement of agency on BOO basis.
Through the webinar Ministry of Coal seeks to get valuable inputs on ways to accelerate the pace and achieve the gasification agenda at the soonest possible.