ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘਰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਟਿਡ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ
'ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਭ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਮਨਪੂਰਨ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਿਆ ਹੈ'
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿਰੁੱਧ ਗ਼ਲਤ ਸੂਚਨਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਦੌਲਤ ਲੁੱਟੀ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਲ ਡੁਰੈਂਟ ਦੀ 'ਏ ਕੇਸ ਫੌਰ ਇੰਡੀਆ' ਦੀ ਅਨੁਵਾਦਿਤ ਰਚਨਾ - 'ਭਾਰਤ ਦੇਸਾ ਪਕਸ਼ਣਾ' ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ
02 MAR 2022 3:53PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਘਰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਵਿਲ ਡੁਰੈਂਟ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਦ ਕੇਸ ਫੌਰ ਇੰਡੀਆਦੇ ਤੇਲੁਗੂ ਅਨੁਵਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇਸਾ ਪਕਸ਼ਣਾਦੇ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਟਿਡ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਇੱਕ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਵੀ ਆਵਾਜ਼ ਨਾ ਉਠਾਉਣ ਜੋ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋਵੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੁਸ਼-ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਝ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅਮਨਪੂਰਨ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੁਝ ਤਾਕਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਤ, ਨਸਲ, ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕੀਤੀ।
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਦੌਲਤ ਲੁੱਟੀ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨੂੰ ਵੀ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਜੋ ਨੁਕਸਦਾਰ ਅਤੇ ਬੇਦਖਲੀ ਵਾਲੀ (exclusionary) ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਤੋੜ-ਮਰੋੜ ਕੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀਆਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ, ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਲ ਡੁਰੈਂਟ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਪਯੋਗੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਘੇ ਅਮਰੀਕੀ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਨੇ 'ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੇਢ ਸੌ ਸਾਲ ਤੱਕ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਖੂਨ ਵਹਾਇਆ' ਦਰਸਾ ਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 'ਸਾਰੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਪਰਾਧ' ਦੱਸਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਸਲ ਰੂਪ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡੁਰੈਂਟ ਦੇ ਕੰਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਵਾਦਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਡੇਲਾ ਅਨੁਰਾਧਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਅਨੁਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੀਡੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ "ਜਗਨਨਾਥ ਅਸ਼ਟਕਮ" (Jagannathashtakam) ਜਾਂ ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਅਤੇ ਜਗਨਨਾਥ ਦਰਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਔਕਟੇਵ (octave) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। 'ਜਗਨਨਾਥ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ' ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਗਨਨਾਥ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਜਾਤ, ਨਸਲ ਜਾਂ ਧਰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਦਾਰਥਵਾਦ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਣਾਅ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਡੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਸਥਾ ਡਿਵਾਇਨ ਕੈਪਸੂਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸੇਨਜੀਤ ਹਰੀਚੰਦਨ, ਗਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਵਾਡੇਕਰ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਿਆਣ ਦਾਸ਼ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪੁਸਤਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਡਲੀ ਬੁੱਧ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਿਪਟੀ ਸਪੀਕਰ, ਡਾ. ਚਦਲਵਾਡਾ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਿਧਾਰਥ ਅਕੈਡਮੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੁੱਕਾਪੱਲੀ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਸਕੱਤਰ, ਸਵਰਣ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੱਸਟ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਅਲਕਨੰਦਾ ਪ੍ਰਚੁਰਾਨਾਲੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President expresses confidence that every stranded Indian in Ukraine will be brought back home safely
India adopting calibrated approach to protect national interests, says VP
‘India always believed in peaceful coexistence with all countries’
VP deplores misinformation campaigns against Indian democracy
British rule not only looted our wealth, but dented our self-respect: VP
VP calls for more translations of historical works into Indian languages
Releases book ‘Bharata Desa Pakshana’ - a translated work of Will Durant’s ‘A Case for India’
02 MAR 2022 3:53PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today expressed confidence that every Indian stranded in Ukraine will be brought back home safely and said that the Government is making every effort in that direction.
Speaking at a book release function of ‘Bharata Desa Pakshana’ - a Telugu translation of ‘The Case for India’ by Will Durant in Vijayawada today, he said that Prime Minister, Shri Narendra Modi and the External Affairs Minister, Shri S. Jaishankar had apprised him of the measures being taken to rescue Indians stranded in the war zone.
Shri Naidu said that India is adopting a calibrated approach on international developments keeping in view the country’s national interests. He urged everyone to speak in one voice to protect the country’s interests and not voice anything that will be detrimental to India.
The Vice President deplored the disinformation and misinformation campaign by sections of international media against Indian democracy as certain powers were unable to digest the progress and emergence of India as a powerful nation.
The Vice President said that India always believed in peaceful coexistence with other countries. He recalled that India was once known as Vishwaguru and was powerful culturally and economically. He said India wants to become strong, stable and prosperous to help others.
The Vice President also criticised the attempts by some forces to divide the country in the name of caste, creed, region and religion.
Speaking about the British rule, Shri Naidu said that ‘Not only did the British loot our wealth, but they also dented our self-respect. By introducing an education system which was faulty and exclusionary, they never highlighted the greatness of India’s achievements. They distorted our history’.
Shri Naidu added that it is important for people to understand how colonial rule has brought divisions in Indian society, destroyed local industries and impacted India’s economy.
Referring to Will Durant’s book as a useful resource to study the British rule, Shri Naidu said the noted American historian uncovered the real nature of British rule in India by showing the ‘deliberate bleeding of India by England for a hundred and fifty years’ and describing it as ‘the greatest crime in all history’. He also noted how Durant’s work recognised India’s ancient civilisation and its contribution to the world’s languages, culture and mathematics.
Commending the translator Smt. Nadella Anuradha and the publisher Shri Ashok for their efforts, Shri Naidu stressed the need for bringing out more translations of historical works into Indian languages.
Later, Shri Naidu released a CD containing the famous "Jagannathashtakam" or an octave on Lord Jagannath and Jagannath Philosophy. Noting that ‘Jagannath Culture’ is a ‘synthesis of all the culture trends and religious ideologies of our country’, the Vice President said Jagannath Culture does not differentiate devotees on the basis of caste, creed or religion and that is the reason for its popularity across the world. ‘In the present situation when there is increasing materialism and social tensions across the globe, promoting spirituality is the need of the hour’, Shri Naidu observed.
He complimented Shri Prasenjit Harichandan, Chairman of Divine Capsule, a spiritual organisation, for bringing out the CD, singer Shri Suresh Wadekar and music director Shri Jagyan Dash for their efforts.
Shri Mandali Buddha Prasad, former Deputy Speaker of Andhra Pradesh, Dr Chadalavada Nageswara Rao, President, Siddhartha Academy, Shri Chukkapalli Prasad, Secretary, Swarna Bharat Trust, Shri D. Ashok Kumar of Alakananda Prachuranalu and others were present during the book release event.