Ministry of Housing & Urban Affairs
Field assessment of Swachh Survekshan 2022 launched, with around 3,000 assessors ready to go on field
Scope of survey expanded to cover 100% wards for sampling, as compared to 40% in previous years
District ranking introduced for the first time
02 MAR 2022 3:51PM by PIB Delhi
The field assessment for seventh consecutive edition of world’s largest urban cleanliness survey, Swachh Survekshan (SS), was launched on 1st March 2022 by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). Designed with ‘People First’ as its driving philosophy, Swachh Survekshan 2022 is curated towards capturing the initiatives of cities for the overall welfare and well-being of frontline sanitation workers. The survey, flavoured with the Azaadi@75 spirit, will also give priority to the voices of senior citizens and young adults alike, and reinforce their participation towards upholding the cleanliness of urban India.
SS was introduced by MoHUA in 2016 as a competitive framework to encourage cities to improve the status of urban sanitation while encouraging large scale citizen participation. It has led to a spirit of healthy competition among cities and towns of India. The journey that started in 2016 with only 73 cities with million plus population, has grown manifold, with 434 cities in 2017, 4,203 cities in 2018, 4,237 cities in 2019, 4,242 cities in SS 2020 and 4,320 cities in SS 2021, including 62 Cantonment Boards.
MoHUA formally kicked off the SS 2022 survey on 1st March 2022 with around 3,000 assessors of the Assessment Agency - Ipsos Research Pvt. Ltd., ready to go on the field to assess the performance of cities. The scope of the survey has been expanded to now cover 100% wards for sampling, as compared to 40% in previous years. In order to seamlessly carry out this ambitious exercise, SS 2022 will see a greater number of assessors than deployed last year for the on-field assessment. Cities have been regularly filling in their data, updating their progress in the Swachhatam Portal MIS along with running several citizen centric campaigns in preparation of SS 2022.
This year’s Survekshan is special as it coincides with celebrations of the 75th year of India’s independence. In keeping with the theme of Azaadi@75 and to pay tribute to the wisdom of the elderly, SS 2022 will aim to capture feedback from senior citizens as an integral part of the survey. To ensure diversity of voices, SS 2022 will also reach out to young adults who are the future leaders of the country and the Swachhata movement. Additionally, to commemorate the 75 years of progressive India, ULB’s joined hands with citizens to identify at least one Chauraha/Roundabout in their respective cities that can be thematically decorated to showcase the spirit of the glorious 75 years of India's independence. This is a new indicator in SS 2022.
This year another new indicator ‘Swachh Technology Challenge’, launched by MoHUA on 6th December 2021, has been added in SS 2022. As part of this challenge, individuals/organizations and start-ups submitted innovative solution under four thematic categories, viz, (i) social inclusion, (ii) zero dump (solid waste management), (iii) plastic waste management and (iv) transparency through digital enablement, across all Urban Local Bodies.
SS 2022 is committed to creating a level playing field for smaller cities by introducing two population categories under 15K and between 15-25K. To further expand the Survekshan footprint, district rankings have been introduced for the first time.
The sudden onset of the pandemic brought with it unprecedented challenges in the areas of public health, sanitation, and waste management. However, what stood out was the indefatigable sense of duty that sanitation workers have displayed to keep urban India safe during this time. In order to recognize and honour the contributions made to the nation by the silent army of sanitation workers, the Government has repledged to focus on their holistic welfare. SS 2022 has incorporated specific indicators that drive cities to improve working conditions and livelihood opportunities for these frontline soldiers in urban India’s sanitation journey.
For regular updates, please follow: Facebook Swachh Bharat Mission - Urban | Twitter - @SwachhBharatGov Facebook: Swachh Survekshan India | Twitter - @SwachhSurvekshan Instagram: Swachh_Survekshan

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2022નું ફિલ્ડ એસેસમેન્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યું, લગભગ 3,000 એસેસર્સ ફિલ્ડમાં જવા માટે તૈયાર છે
અગાઉના વર્ષોમાં 40% ની તુલનામાં, નમૂના માટે 100% વોર્ડને આવરી લેવા માટે સર્વેક્ષણનો વ્યાપ વિસ્તારવામાં આવ્યો
પ્રથમ વખત જિલ્લા રેન્કિંગ રજૂ કરવામાં આવ્યું
02 MAR 2022 3:51PM by PIB Ahmedabad
આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) દ્વારા 1લી માર્ચ 2022ના રોજ વિશ્વના સૌથી મોટા શહેરી સ્વચ્છતા સર્વેક્ષણ, સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ (SS)ની સતત સાતમી આવૃત્તિ માટે ક્ષેત્ર આકારણી શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેની ડ્રાઇવિંગ ફિલોસોફી તરીકે ‘પીપલ ફર્સ્ટ’ સાથે ડિઝાઇન કરાયેલ, સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2022 ફ્રન્ટલાઈન સેનિટેશન વર્કર્સના એકંદર કલ્યાણ અને સુખાકારી માટે શહેરોની પહેલને કેપ્ચર કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આઝાદી@75ની ભાવનાથી ભરપૂર આ સર્વે વરિષ્ઠ નાગરિકો અને યુવા પુખ્ત વયના લોકોના અવાજને એકસરખું પ્રાધાન્ય આપશે અને શહેરી ભારતની સ્વચ્છતાને જાળવી રાખવાની દિશામાં તેમની ભાગીદારીને મજબૂત કરશે.
મોટા પાયે નાગરિકોની સહભાગિતાને પ્રોત્સાહિત કરતી વખતે શહેરોને શહેરી સ્વચ્છતાની સ્થિતિ સુધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે 2016 માં MoHUA દ્વારા SSને સ્પર્ધાત્મક માળખા તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે ભારતના શહેરો અને નગરો વચ્ચે તંદુરસ્ત સ્પર્ધાની ભાવના તરફ દોરી ગયું છે. 2016માં માત્ર 73 શહેરો સાથે મિલિયનથી વધુ વસ્તી સાથે શરૂ થયેલી સફર અનેકગણી વધી છે, જેમાં 2017માં 434 શહેરો, 2018માં 4,203 શહેરો, 2019માં 4,237 શહેરો, SS 2020માં 4,242 શહેરો અને SS2021માં 4,320 શહેરોનો સમાવેશ 62 કેન્ટોનમેન્ટ બોર્ડ સહિત થાય છે.
MoHUA એ એસેસમેન્ટ એજન્સી - Ipsos Research Pvt.ના લગભગ 3,000 મૂલ્યાંકનો સાથે 1લી માર્ચ 2022 ના રોજ SS 2022 સર્વેક્ષણની ઔપચારિક શરૂઆત કરી. લિ., શહેરોના પ્રદર્શનનું મૂલ્યાંકન કરવા મેદાનમાં જવા માટે તૈયાર છે. અગાઉના વર્ષોમાં 40% ની સરખામણીમાં હવે 100% વોર્ડને નમૂના માટે આવરી લેવા માટે સર્વેક્ષણનો વ્યાપ વિસ્તારવામાં આવ્યો છે. આ મહત્વાકાંક્ષી કવાયતને એકીકૃત રીતે હાથ ધરવા માટે, SS 2022માં ઓન-ફીલ્ડ એસેસમેન્ટ માટે ગયા વર્ષે તૈનાત કરાયેલા મુલ્યાંકકો કરતાં વધુ સંખ્યામાં મૂલ્યાંકન જોવા મળશે. શહેરો SS 2022ની તૈયારીમાં અનેક નાગરિક કેન્દ્રિત ઝુંબેશ ચલાવવાની સાથે સ્વચ્છતામ પોર્ટલ MIS માં તેમની પ્રગતિને અપડેટ કરીને નિયમિતપણે તેમનો ડેટા ભરી રહ્યાં છે.
આ વર્ષનું સર્વેક્ષણ વિશેષ છે કારણ કે તે ભારતની આઝાદીના 75મા વર્ષની ઉજવણી સાથે એકરુપ છે. Azaadi@75ૉની થીમને ધ્યાનમાં રાખીને અને વૃદ્ધોના શાણપણને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે, SS 2022 સર્વેક્ષણના એક અભિન્ન ભાગ તરીકે વરિષ્ઠ નાગરિકો પાસેથી પ્રતિસાદ મેળવવાનું લક્ષ્ય રાખશે. અવાજોની વિવિધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, SS 2022 એવા યુવા વયસ્કો સુધી પણ પહોંચશે જેઓ દેશના ભાવિ નેતાઓ અને સ્વચ્છતા ચળવળ છે. વધુમાં, પ્રગતિશીલ ભારતના 75 વર્ષની સ્મૃતિમાં, ULB એ તેમના સંબંધિત શહેરોમાં ઓછામાં ઓછા એક ચૌરાહા/ગોળાકારને ઓળખવા માટે નાગરિકો સાથે હાથ મિલાવ્યા કે જે ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ભવ્યતાની ભાવનાને દર્શાવવા માટે વિષયક રીતે સુશોભિત કરી શકાય. SS 2022માં આ એક નવું સૂચક છે.
આ વર્ષે 6ઠ્ઠી ડિસેમ્બર 2021ના રોજ MoHUA દ્વારા શરૂ કરાયેલ અન્ય એક નવું સૂચક 'સ્વચ્છ ટેક્નોલોજી ચેલેન્જ', SS 2022 માં ઉમેરવામાં આવ્યું છે. આ પડકારના ભાગરૂપે, વ્યક્તિઓ/સંસ્થાઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સે ચાર વિષયોની શ્રેણીઓ હેઠળ નવીન ઉકેલો સબમિટ કર્યા છે, એટલે કે, ( i) સામાજિક સમાવેશ, (ii) શૂન્ય ડમ્પ (સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ), (iii) પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ અને (iv) તમામ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં ડિજિટલ સક્ષમતા દ્વારા પારદર્શિતા.
SS 2022 નાના શહેરો માટે 15K થી ઓછી અને 15-25K ની વચ્ચેની બે વસ્તી શ્રેણીઓ રજૂ કરીને એક સમાન રમતનું ક્ષેત્ર બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સર્વેક્ષણ પદચિહ્નને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે, પ્રથમ વખત જિલ્લા રેન્કિંગ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
રોગચાળાની અચાનક શરૂઆત જાહેર આરોગ્ય, સ્વચ્છતા અને કચરા વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રોમાં અભૂતપૂર્વ પડકારો લઈને આવી. જો કે, સ્વચ્છતા કામદારોએ આ સમય દરમિયાન શહેરી ભારતને સુરક્ષિત રાખવા માટે પ્રદર્શિત કરેલી ફરજની અદમ્ય ભાવના હતી. સ્વચ્છતા કામદારોની મૌન સેના દ્વારા રાષ્ટ્રમાં આપેલા યોગદાનને ઓળખવા અને સન્માન આપવા માટે, સરકારે તેમના સર્વગ્રાહી કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી છે. SS 2022 એ ચોક્કસ સૂચકાંકોનો સમાવેશ કર્યો છે જે શહેરોને શહેરી ભારતની સ્વચ્છતા યાત્રામાં આ અગ્ર હરોળના સૈનિકો માટે કામ કરવાની પરિસ્થિતિઓ અને આજીવિકાની તકોને સુધારવા માટે ચલાવે છે.
નિયમિત અપડેટ્સ માટે, કૃપા કરીને અનુસરો: Facebook સ્વચ્છ ભારત મિશન - શહેરી | Twitter - @SwachhBharatGov Facebook: સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ ભારત | Twitter - @SwachhSurvekshan Instagram: Swachh_Survekshan