Ministry of Statistics & Programme Implementation
Second Advance Estimates of National Income, 2021-22 and Quarterly Estimates of Gross Domestic Product for the Third Quarter (Oct-Dec), 2021-22
28 FEB 2022 5:30PM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation is releasing in this Press Note the Second Advance Estimates (SAE) of National Income, 2021-22 as well as Quarterly Estimates of GDP for the quarter October-December (Q3), 2021-22 along with the corresponding quarterly estimates of expenditure components of GDP both at Constant (2011-12) and Current Prices, in accordance with the release calendar of National Accounts.
1. Estimates of Gross/Net National Income and Per Capita Income along with GVA at Basic Prices by kind of economic activity, Expenditure components of GDP besides quarterly estimates and April-December Estimates for the years 2019-20, 2020-21 and 2021-22 at Constant (2011-12) and Current Prices, along with percent changes, are given in Statements 1 to 12.
2. Real GDP or Gross Domestic Product (GDP) at Constant (2011-12) Prices in the year 2021-22 is estimated to attain a level of ₹ 147.72 lakh crore, as against the First Revised Estimate of GDP for the year 2020-21 of ₹ 135.58 lakh crore, released on 31.01.2022. The growth in GDP during 2021-22 is estimated at 8.9 percent as compared to a contraction of 6.6 percent in 2020-21.
1. Nominal GDP or GDP at Current Prices in the year 2021-22 is estimated to attain a level of ₹ 236.44 lakh crore, as against ₹ 198.01 lakh crore in 2020-21, showing a growth rate of 19.4 percent.
1. GDP at Constant (2011-12) Prices in Q3 of 2021-22 is estimated at ₹ 38.22 lakh crore, as against ₹ 36.26 lakh crore in Q3 of 2020-21, showing a growth of 5.4 percent.
6. The Advance Estimates of National Income are compiled using the benchmark-indicator method i.e. the estimates available for the previous year referred to as the benchmark year (2020-21 in this case) are extrapolated using the relevant indicators reflecting the performance of sectors. The First Advance Estimates (FAE) for 2021-22, based on very limited data and by using Provisional Estimates of 2020-21 (released on 31.05.2021) for the benchmark year, were earlier released on 07.01.2022.
7. The First Revised Estimates (FRE) for the year 2020-21 compiled using industry-wise/institution-wise detailed information was released on 31.01.2022. For compilation of SAE 2021-22, the Provisional Estimates of 2020-21 used at the time of FAE have been replaced by FRE 2020-21. Thus, variations in SAE from FAE is attributed to revision of benchmark estimates and additional data available on various indicators like CPI, IIP, Revised Estimates of fiscal data, financial results of listed companies etc. used for compiling the estimates for 2021-22. The quarterly estimates of previous years along with the first and second quarter estimates of 2021-22 released earlier have also undergone revision in accordance with the revision policy of National Accounts.
8. The sector-wise estimates have been compiled using indicators like (i) Index of Industrial Production (IIP), (ii) financial performance of Listed Companies in the Private Corporate Sector available upto quarter ending December, 2021 (iii) Second Advance Estimates of crop production, (iv) Production of major livestock products in Rainy season, (v) Accounts of Central & State Governments (vi) Bank Deposits & Credits, (vii) Net Tonne Kilometres and Passenger Kilometres for Railways, (viii) Passengers and Cargo handled by Civil Aviation, (ix) Cargo handled at Major Sea Ports, (x) Sales of Commercial Vehicles, etc., available for first 9/10 months of the financial year. Annual projections for 2021-22 for passengers and cargo handled by civil aviation, cargo handled at major sea ports made available by the concerned agencies were also made use of in compilation of estimates of respective sectors. Extrapolation of some indicators like IIP has been done by making use of the information available for the first 9 months of the current financial year along with necessary modification in the projection technique to account for the pandemic led fluctuations. Percentage changes in the main indicators used in the estimation are given in the Annexure.
9. The total tax revenue used for GDP compilation includes non-GST revenue and GST revenue. The Revised Estimates of tax revenue for 2021-22 as available in the Annual Financial Statement of the Central Government for 2022-23, latest information on the websites of Controller General of Accounts (CGA) and Comptroller and Auditor General of India (CAG) have been used for estimating taxes on products at Current Prices. For compiling taxes on products at constant prices, volume extrapolation is done using volume growth of taxed goods and services. The total product subsidies for Centre were compiled using the latest information on major subsidies viz. Food, Urea, Petroleum and Nutrient based subsidy as available on CGA website, additional information on food subsidy provided by the Ministry of Finance and Revised Estimates for 2021-22. The expenditure incurred on subsidies by most States upto December 2021 as available on CAG website along with the Centre/Statewise BE provision for 2021-22 were used to compile product subsidies of States. Latest information available on Revenue Expenditure, Interest Payments, Subsidies etc. for Centre and those based on detailed analysis of budget documents of States for 2021-22 were also put to use for estimating Government Final Consumption Expenditure (GFCE).
10. Actual performance of various indicators, actual tax collections and expenditure incurred on subsidies in the following months, data revisions made by other source agencies etc. would have a bearing on subsequent revisions of these estimates. Estimates are, therefore, likely to undergo revisions for the aforesaid causes in due course, as per the release calendar. Users should take this into consideration when interpreting the figures.
11. The next release of quarterly GDP estimates for the quarter January-March, 2022 (Q4 of 2021-22) and Provisional Annual Estimates for the year 2021-22 will be on 31.05.2022.
*****
Annexure
Click here to see the complete Press Note

ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ, 2021-22 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ (ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ), 2021-22 ਲਈ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ ਅਨੁਮਾਨ
28 FEB 2022 5:30PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਨਐੱਸਓ), ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਪ੍ਰੈਸ ਨੋਟ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ, 2021-22 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨ (ਐੱਸਏਈ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ (ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ), 2021-22 ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ ਅਨੁਮਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਰੀਲੀਜ਼ ਕੈਲੰਡਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਥਿਰ (2011-12) ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦੋਵਾਂ 'ਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2. ਸਾਲ 2019-20, 2020-21 ਅਤੇ 2021-22 ਲਈ ਤਿਮਾਹੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਕਿਸਮ, ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੂਲ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਜੀਵੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ/ਸ਼ੁੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਸਥਿਰਤਾ (2011-12) ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ, ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਟੇਟਮੈਂਟ 1 ਤੋਂ 12 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
3. ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ (2011-12) ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਅਸਲ ਜੀਡੀਪੀ ਜਾਂ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 31.01.2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 135.58 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 147.72 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। 2020-21 ਵਿੱਚ 6.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਸੰਕੁਚਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 8.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
4. ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਨੋਮੀਨਲ ਜੀਡੀਪੀ ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 236.44 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਹ 198.01 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 19.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
5. 2021-22 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ (2011-12) ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ 38.22 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2020-21 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 36.26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
6. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਚਮਾਰਕ-ਇੰਡੀਕੇਟਰ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਅਨੁਮਾਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਾਲ (ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 2020-21) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਐਕਸਟਰਾਪੋਲੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 2021-22 ਲਈ ਫਸਟ ਐਡਵਾਂਸ ਅੰਦਾਜ਼ੇ (ਐੱਫਏਈ), ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਾਲ ਲਈ 2020-21 (31.05.2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ) ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਪਹਿਲਾਂ 07.01.2022 ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
7. ਉਦਯੋਗ-ਵਾਰ/ਸੰਸਥਾ-ਵਾਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਕਲਿਤ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ (ਐੱਫਆਰਈ) 31.01.2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਸਏਈ 2021-22 ਦੇ ਸੰਕਲਨ ਲਈ, ਐੱਫਏਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਰਤੇ ਗਏ 2020-21 ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਆਰਈ 2020-21 ਦੁਆਰਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐੱਫਏਈ ਤੋਂ ਐੱਸਏਈ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ 2021-22 ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਾਇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਗਏ ਸੀਪੀਆਈ, ਆਈਆਈਪੀ, ਵਿੱਤੀ ਡੇਟਾ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ, ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜੇ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਵਾਧੂ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 2021-22 ਦੇ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
8. ਸੈਕਟਰ-ਵਾਰ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 9/10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਸੰਕੇਤਕਾਂ (i) ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਈਆਈਪੀ), (ii) ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਈ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, (iii) ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਅਨੁਮਾਨ, (iv) ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, (v) ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ (vi) ਬੈਂਕ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, (vii) ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਸ਼ੁੱਧ ਟਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ, (viii) ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ, (ix) ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਾਰਗੋ, (x) ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2021-22 ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੁਝ ਸੂਚਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਆਈਪੀ ਦਾ ਐਕਸਟਰਾਪੋਲੇਸ਼ਨ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨ ਟੈਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਲਈ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
9. ਜੀਡੀਪੀ ਸੰਕਲਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 2022-23 ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿੱਤੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ 2021-22 ਲਈ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਅਕਾਊਂਟਸ (ਸੀਜੀਏ) ਅਤੇ ਕੰਪਟਰੋਲਰ ਐਂਡ ਆਡੀਟਰ ਜਨਰਲ (ਸੀਏਜੀ) ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਥਿਰ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵੋਲੀਯੂਮ ਐਕਸਟਰਾਪੋਲੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਸੀਜੀਏ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੋਜਨ, ਯੂਰੀਆ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀਆਂ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀਆਂ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ 2021-22 ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਬਸਿਡੀਆਂ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚੇ, ਜੋ ਕਿ ਸੀਏਜੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, 2021-22 ਲਈ ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਬੀਈ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਪਾਇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਮਾਲੀਆ ਖ਼ਰਚਿਆਂ, ਵਿਆਜ ਭੁਗਤਾਨਾਂ, ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਆਦਿ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ 2021-22 ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਤਿਮ ਖ਼ਪਤ ਖ਼ਰਚੇ (ਜੀਐੱਫਸੀਈ) ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
10. ਵਿਭਿੰਨ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ, ਅਸਲ ਟੈਕਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀਆਂ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚੇ, ਹੋਰ ਸਰੋਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਆਦਿ ਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਰੀਲੀਜ਼ ਕੈਲੰਡਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ ਕਾਰਨਾਂ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
11. ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ, 2022 (2021-22 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ) ਲਈ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਸਾਲਾਨਾ ਅਨੁਮਾਨ 31.05.2022 ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
Annexure
Click here to see the complete Press Note