పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన -PMUY కింద సుమారు 1 లక్ష ఉద్యోగాలు -రామేశ్వర్ తెలి
COVID-19 సమయంలో ఉచితంగా రీఫిల్ సిలిండర్‌లు
హర్ ఘర్ ఉజ్జ్వాలాపై నిర్వహించిన వెబ్‌నార్
23 FEB 2022 6:21PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన (PMUY) అమలుతో, LPG పంపిణీ వ్యవస్థ ద్వారా సుమారు 1 లక్ష మందికి ఉపాధి లభించింది. గత ఐదేళ్లలో LPG కవరేజీ 61.9% నుండి దాదాపు సంతృప్త స్థాయికి పెరిగింది. ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీలో భాగంగా, కోవిడ్-19 సమయంలో PMUY లబ్ధిదారులకు 14 కోట్లకు పైగా ఉచిత LPG రీఫిల్స్ అందాయి. అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి ప్రజా సంక్షేమ పథకాలను ప్రభావవంతం చేయడానికి నిర్వహించిన పోస్ట్ బడ్జెట్ వెబ్‌నార్‌లో ప్రసంగిస్తూ పెట్రోలియం, సహజ వాయువు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి ఈ సమాచారాన్ని పాల్గొన్నవారితో పంచుకున్నారు. వెబ్‌నార్‌లో పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ జైన్, సోషల్ మీడియా బృందం, చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల ప్రతినిధులు, పంపిణీదారులు, సిలిండర్ తయారీదారులు పాల్గొన్నారు.
పెట్రోలియం, సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ జైన్ మాట్లాడుతూ ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజనను ఇంటింటికీ తీసుకెళ్లేందుకు సమన్వయంతో కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. పథకాన్ని ప్రభావవంతం చేయడానికి, స్వయం సహాయక బృందాలను చేర్చడం, రీఫిల్‌లకు మైక్రో ఫైనాన్స్‌ గా ఉపయోగపడేలా ఎల్‌పిజి బ్యాంక్‌ను ఏర్పాటు చేయడం, రీఫిల్ కోసం వినియోగదారులను ఆకర్షించే పద్ధతులతో మైక్రో డిస్ట్రిబ్యూటర్ల నెట్‌వర్క్ ను ఏర్పాటు చేయడంతో పాటు ఇప్పటికే ఉన్న సోషల్ నెట్‌వర్క్ ను సంస్థాగతంగా సద్వినియోగం చేసుకోవడంపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించాలని ఆయన అన్నారు.
బేతుల్‌లో సిలిండర్‌ రీఫిల్‌ కోసం రుణ ఏర్పాటు ప్రారంభించామని, ఆ తర్వాత రీఫిల్‌ పొందే కస్టమర్ల సంఖ్య పెరగడం ప్రారంభమైందని గ్రామీణ రంగంలో పనిచేస్తున్న సామాజిక అభివృద్ధి నిపుణురాలు శ్రీమతి నిధి ప్రభా తివారీ తెలిపారు. ఉజ్వల పథకం ద్వారా మహిళా సాధికారతకు ఊతం లభిస్తోందని ఆమె తెలియజేశారు. హిందుస్థాన్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ డైరెక్టర్ (మార్కెటింగ్) శ్రీ రాకేష్ మిస్రీ మాట్లాడుతూ, గివ్‌ఇట్‌అప్ ప్రమేయం కింద, 1 కోటి మందికి పైగా ప్రజలు స్వయంగా ఎల్‌పిజిపై సబ్సిడీని వదులుకున్నారని, దీని వల్ల నిరుపేద ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుతుందని తెలిపారు. ఉజ్వల పథకాన్ని ఇంటింటికీ తీసుకెళ్లేందుకు ప్రధానమంత్రి ఎల్‌పీజీ పంచాయతీలను ఏర్పాటు చేశారు. ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన కంటే ముందు ఎల్‌పిజి కనెక్షన్‌ను పట్టణ ఉత్పత్తిగా, నగరాలు, పట్టణాలలో నివసించే ప్రజలకు వంట ఇంధనంగా పరిగణించేవారు, అయితే ఉజ్వల పథకం ద్వారా ఇది అన్ని ప్రాంతాలకు విస్తరించింది, భారత్ పెట్రోలియం కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ (ఎల్‌పిజి) శ్రీ సంతోష్ కుమార్ తెలియజేశారు. గ్రామాల్లో నివసించే పేద ప్రజలకు కూడా ఈ సౌకర్యం సులభంగా అందుబాటులో ఉంటుంది. పథకం లబ్ధిదారుల తక్షణ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి మైక్రో డిస్ట్రిబ్యూటర్ల అన్వేషించవచ్చని కూడా ఆయన చెప్పారు.
ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన వల్ల డిమాండ్ పెరగడం వల్ల, భద్రతా ప్రమాణాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, చాలా మందికి ముడి పదార్థాలను సరఫరా చేయడం మరియు సిలిండర్‌లను క్రమం తప్పకుండా తనిఖీ చేయడం ద్వారా కంపెనీ అత్యుత్తమ సిలిండర్‌లను తయారు చేస్తోందని భివాడి సిలిండర్ తయారీ కంపెనీకి చెందిన శ్రీ మన్వేందర్ సింగ్ చెప్పారు. ప్రజలు. ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందిన డిస్ట్రిబ్యూటర్ శ్రీ స్వతంత్ర కుమార్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన కంటే ముందు తమ ఏజెన్సీలో 2000 కనెక్షన్లు ఉండేవని, ఇప్పుడు 12,500కి చేరుకుందని, అందులో 7,500 కనెక్షన్‌లను ఉజ్వల పథకం కింద కేటాయించామని చెప్పారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Approx 1 lakh Jobs provided under PMUY-Rameswar Teli
Free refill cylinders provided during COVID-19
Webinar organise on HAR GHAR UJJWALA
23 FEB 2022 6:21PM by PIB Delhi
With the implementation of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), approx 1 lakh people have got employment through the LPG distribution system. The LPG coverage has increased from 61.9 % to near saturation level in last five years. As part of Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, more than 14 crore free LPG refills were provided to the PMUY beneficiaries during COVID-19. Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameshwar Teli shared this information with the participants while addressing the post budget webinar organized to accelerate development and make public welfare schemes effective. The webinar was attended by Shri Pankaj Jain, Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas, team of social media, representatives from oil marketing companies, distributors and cylinder manufacturers.
Secretary, Ministry Petroleum and Natural Gas, Shri Pankaj Jain said that there is a need to make coordinated efforts to take Pradhan Mantri Ujjwala Yojana door-to-door. He said that to make the scheme effective, special attention should be given to include self-help groups, creation of LPG Bank to serve as micro-finance for refills, to establish the network of micro distributors, along with leveraging existing social network and institutional knowledge to attract consumers for refill..
Ms. Nidhi Prabha Tiwari , a social development professional working in rural sector said that the loan arrangement for cylinder refill was started in Betul and after that the number of customers who got refill started increasing. She informed that women empowerment is getting a boost through the Ujjwala scheme. Shri Rakesh Misri, Director (Marketing), Hindustan Petroleum Corporation Limited informed that under the GiveItUp initiative, more than 1 crore people themselves gave up the subsidy on LPG, which benefited the needy people. Prime Minister LPG Panchayats were organized to take the Ujjwala scheme door to door. Shri Santosh Kumar, Executive Director (LPG), Bharat Petroleum Corporation Limited informed that before the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, LPG connection was considered an urban product, a cooking fuel for the people living in cities and towns, but through the Ujjwala scheme, this facility is easily available to the poor people living in the villages as well. He also said that concept of micro distributors may be explored to meet the immediate demand of the beneficiaries of the scheme.
Shri Manvender Singh of Bhiwadi Cylinder Manufacturing Company said that due to increase in demand due to Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, the company is getting the best cylinders manufactured keeping in mind the safety standards, as well as supplying raw materials and regular checking of cylinders to many people. Shri Swatantra Kumar, a distributor of Uttar Pradesh said that before the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana his agency had 2000 connections, which has now reached to 12,500 and out of which 7,500 connections have been allotted under the Ujjwala scheme.