Ministry of Petroleum & Natural Gas
Approx 1 lakh Jobs provided under PMUY-Rameswar Teli
Free refill cylinders provided during COVID-19
Webinar organise on HAR GHAR UJJWALA
23 FEB 2022 6:21PM by PIB Delhi
With the implementation of Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), approx 1 lakh people have got employment through the LPG distribution system. The LPG coverage has increased from 61.9 % to near saturation level in last five years. As part of Pradhan Mantri Garib Kalyan Package, more than 14 crore free LPG refills were provided to the PMUY beneficiaries during COVID-19. Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameshwar Teli shared this information with the participants while addressing the post budget webinar organized to accelerate development and make public welfare schemes effective. The webinar was attended by Shri Pankaj Jain, Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas, team of social media, representatives from oil marketing companies, distributors and cylinder manufacturers.
Secretary, Ministry Petroleum and Natural Gas, Shri Pankaj Jain said that there is a need to make coordinated efforts to take Pradhan Mantri Ujjwala Yojana door-to-door. He said that to make the scheme effective, special attention should be given to include self-help groups, creation of LPG Bank to serve as micro-finance for refills, to establish the network of micro distributors, along with leveraging existing social network and institutional knowledge to attract consumers for refill..
Ms. Nidhi Prabha Tiwari , a social development professional working in rural sector said that the loan arrangement for cylinder refill was started in Betul and after that the number of customers who got refill started increasing. She informed that women empowerment is getting a boost through the Ujjwala scheme. Shri Rakesh Misri, Director (Marketing), Hindustan Petroleum Corporation Limited informed that under the GiveItUp initiative, more than 1 crore people themselves gave up the subsidy on LPG, which benefited the needy people. Prime Minister LPG Panchayats were organized to take the Ujjwala scheme door to door. Shri Santosh Kumar, Executive Director (LPG), Bharat Petroleum Corporation Limited informed that before the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, LPG connection was considered an urban product, a cooking fuel for the people living in cities and towns, but through the Ujjwala scheme, this facility is easily available to the poor people living in the villages as well. He also said that concept of micro distributors may be explored to meet the immediate demand of the beneficiaries of the scheme.
Shri Manvender Singh of Bhiwadi Cylinder Manufacturing Company said that due to increase in demand due to Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, the company is getting the best cylinders manufactured keeping in mind the safety standards, as well as supplying raw materials and regular checking of cylinders to many people. Shri Swatantra Kumar, a distributor of Uttar Pradesh said that before the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana his agency had 2000 connections, which has now reached to 12,500 and out of which 7,500 connections have been allotted under the Ujjwala scheme.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ
ਕੋਵਿਡ- 19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਰੇ ਹੋਏ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਏ
ਹਰ ਘਰ ਉੱਜਵਲਾ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
23 FEB 2022 6:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰੋਸਈ ਗੈਸ –ਐੱਲਪੀਜੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਰੀਬ 1 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਕਵਰੇਜ 61.9% ਤੋਂ ਵਧਕੇ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 14 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਰੇ ਹੋਏ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਬਜਟ ਬਾਅਦ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਜੈਨ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਟੀਮ, ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਵਿਤਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਿਲੰਡਰ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੇ ਪੁਨਰ ਰਿਫਿਲ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਵਿੱਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਬੈਂਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਵਿਤਰਕਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਰਿਫਿਲ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਧੀ ਪ੍ਰਭਾ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਤੁਲ ਵਿੱਚ ਸਿਲੰਡਰ ਰਿਫਿਲ ਲਈ ਲੋਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਿਫਿਲ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਣ ਲੱਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗਿਵ ਇਟ ਅਪ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਵੈ ਐੱਲਪੀਜੀ ‘ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਕਾਰਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਲਪੀਜੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਉਤਪਾਦ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਈਂਧਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਵਿਤਰਕ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਿਵਾੜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੰਗ ਵਧਣ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਨਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਂਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਤਰਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਕੋਲ 2000 ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧਕੇ 12,500 ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7,500 ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।