ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੈਯਦ ਸ਼ਹਿਜ਼ਾਦੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਆਯੋਗ ਦੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
23 FEB 2022 3:40PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਆਯੋਗ (ਐੱਨਸੀਐੱਮ) ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੈਯਦ ਸ਼ਹਿਜ਼ਾਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਆਯੋਗ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 2 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ (ਬੁਧਿਸ਼ਟ), ਜੈਨ ਅਤੇ ਪਾਰਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਆਯੋਗ ਨੇ ਐੱਨਸੀਐੱਮ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸਾਲ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 1850 ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1066 ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ, 514 ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਮੰਗੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 270 ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਆਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਿਹੇ ਅਨਸੁਲਝੇ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Minority Affairs
The Officiating Chairperson, National Commission for Minorities Ms. Syed Shahezadi holds a meeting of the full Commission in New Delhi.
23 FEB 2022 3:40PM by PIB Delhi
The Officiating Chairperson, National Commission for Minorities, NCM, Ms. Syed Shahezadi today in New Delhi chaired a meeting of the full Commission after she was appointed as Officiating Chairperson by the Minister of Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi on February 02, 2022. The Commission Members from Buddhist, Jain and Parsi communities also joined in the meeting. The Commission discussed various major issues related to NCM as well as welfare of the minorities.
During the year 2021-22, the Commission has received 1850 petitions till date out of which 1066 have been disposed off. Reports have been called from concerned authorities on 514 cases and the remaining 270 cases are under process. The Commission will continue to take up hearings in the unresolved matters pertaining to various issues and rights of the minorities in the country which have been brought to its notice and will recommend suitable course of action to all the concerned authorities.