ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਡੇਟਾ ਉਦੱਮੀਆਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਯਾਪਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇੱਕ ਹੈਕਾਥੌਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
22 FEB 2022 7:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ 800, 000+ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, 10 ਲੱਖ + ਬਸਤੀਆਂ ਅਤੇ 25,00,000+ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਜੀਆਈਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਜੁਟਾਇਆ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਅਤੇ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ ।
ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨੋਡਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ, ਐੱਨਆਰਆਈਡੀਏ ਨੇ 3 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਜੀਆਈਐੱਸ ਫਰਮਾਂ ਈਐੱਸਆਰਆਈ ਇੰਡੀਆ, ਮੈਪਮਾਈਇੰਡੀਆ, ਡੇਟਾਮੀਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਊਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 2.69 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1, 61, 508 ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ 6.90 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਰੀਬ 5000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਡੇਟਾ ਸਟਾਰਟਅਪਸ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰ , ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ , ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ, ਖੋਜ ਕਰਨ , ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ, ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਉਪਲੱਬਧ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ. ਐੱਨ. ਸਿੰਨ੍ਹਾ, ਸਕੱਤਰ (ਆਰਡੀ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਪੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਭ ਦੇ ਐਡਰੈੱ ਦਾ ਡਿਜ਼ੀਟਲੀਕਰਣ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੈਕਸੀਨ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਚੀਜਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੋਇਲ, ਏਐੱਸ (ਆਰਡੀ) ਅਤੇ ਡੀਜੀ, ਐੱਨਆਰਆਈਡੀਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਲੋਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 1, 00, 000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ - III ਦੇ ਤਹਿਤ 50 % ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ / ਹਰਿਤ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਜੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ,ਲਾਗੂਕਰਨ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਐੱਨਆਰਆਈਡੀਏ ਨੇ ਓਐੱਮਐੱਮਏਐੱਸ, ਜਿਓ ਸੜਕ (ਜੀਈਓਐੱਸਏਡੀਏਕੇ), ਜੀਈਪੀਐੱਨਆਈਸੀ , ਈਮਾਰਗ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਸੜਕ ਜਿਵੇਂ ਆਈਟੀ ਐਸੇਟਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡੀਜੀ ਐੱਨਆਰਆਈਡੀਏ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਪਾਰਟਨਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਮਉਯੂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਵਿਵਸਾਇਕ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਛੇਤੀ ਹੀ ਡੇਟਾਮੀਟ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੈਕਾਥੌਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਦਾ ਵਰਤੋ ਡੇਟਾ ਵਿਜੁਅਲਾਇਜੇਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਨਿਪਟਾਰਾ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜੀਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸ਼ੈਸਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਈਐੱਸਆਰਆਈ ਇੰਡੀਆ, ਮੈਪਮਾਈਇੰਡੀਆ, ਡੇਟਾਮੀਟ, ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸੀਡੀਏਸੀ ਪੂਣੇ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਡੇਟਾਸੇਟਸ (ਪੀਆਰਸੀਡੀ) ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਦਾ ਲਿੰਕ: https://geosadak-pmgsy.nic.in/OpenData
ਇਹ ਡੇਟਾ ਭਾਰਤ ਸਕਰਾਰ ਦੇ ਓਪਨ ਡੇਟਾ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਮੁਫਤ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ) ਸਾਲ 2000 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਰਾਮਾਸੀ ਸੜਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ 7.83 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 2.69 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 6.90 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਐੱਨਆਰਆਈਡੀਏ ਦੋਨਾਂ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Giriraj Singh releases Rural Connectivity GIS Data in Public Domain
This data will open new doors of opportunities for entrepreneurs, says Rural Development Minister
PM’s vision of AtmaNirbhar Bharat can be achieved only by developing rural India by use of rural infrastructure data
Ministry will launch a hackathon with the objective of improving the rural economy and ease of living
22 FEB 2022 7:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh today released Rural Connectivity GIS Data in Public Domain. This includes GIS data for 800,000+ rural facilities as points, 1 Million+ habitations and 25,00,000+ km of rural roads which have been collected and digitised using the GIS platform developed for the PMGSY scheme. Union Minister of State for Rural Development Shri Faggan Singh Kulaste and Sadhvi Niranjan Jyoti, were also present on the occasion.
NRIDA, the nodal implementation agency of the PMGSY scheme signed MoU with 3 renowned GIS Firms ESRI India, MapmyIndia, DataMeet & collaborated with Gati Shakti for releasing the Rural Connectivity GIS Data in Public Domain.
Shri Giriraj Singh recalled that since the inception of the PMGSY scheme, more than 6.90 lakh km of roads have been constructed connecting 1,61,508 habitations with an expenditure of 2.69 lakh crores. The pace of construction of rural roads under PMGSY has seen massive growth during the last seven years and emphasis has been given to new technology resulting in a saving of about Rs 5000 crores. The Minister informed that the data made available in the public domain can be beneficial to the startups, entrepreneurs, businesses, civil society, academics and other government departments to build products, conduct research, plan investments, improve service delivery and quick disaster response. The Minister recalled the Prime Minister’s vision of “AtmaNirbhar Bharat” and said that it can be achieved only by developing rural India by use of rural infrastructure data now available with the government.
Shri N.N.Sinha, Secretary (RD) informed that the rural infrastructure GIS data will help in bridging the gap between urban and rural India and transform India into Atmanirbhar Bharat. He also envisioned that the drones can be utilized for the delivery of essential commodities such as vaccines once all the addresses are digitized on the portal.
Dr Ashish Kumar Goel, AS (RD) & DG, NRIDA in the keynote address informed PMGSY scheme has played a massive role in the development of rural India and the PMGSY logo has become a symbol of quality and sustainability. He informed that under new technology, more than 1,00,000 km of roads have been sanctioned till date and under PMGSY-III, 50% of the roads have been sanctioned under new/green technology. For sanctioning, execution, maintenance and complaint redressal of these roads, NRIDA has made use of IT assets such as OMMAS, GEOSADAK, GePNIC, eMARG and MeriSadak. DG NRIDA emphasized that the MoU signed with the three partners on GIS data can be used in the business application for the benefit of the nation as a whole. He also informed that the Ministry will be shortly launching a hackathon with the help of the DataMeet organization where the use of data released today can be used for the data visualization, policy research and other products with the overall objective of improving rural economy and ease of living.
The launch of GIS data was followed by a technical session where presentations were made by ESRI India, MapmyIndia, DataMeet, Gati Shakti and CDAC Pune.
Link to download PMGSY Rural Connectivity Datasets (PRCD) as released:
https://geosadak-pmgsy.nic.in/OpenData
The data is released under Government of India’s Open Data License and is available free of cost for public consumption.
Background
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) was launched in the year 2000, with an objective to provide all-weather road connectivity to eligible unconnected habitations throughout the nation. Later on, upgradation and consolidation of through routes and major rural links were also included as its objective to give a fillip to the rural economy. Since inception, 7.83 lakh Km roads have been sanctioned and 6.90 lakh Km have been constructed with an expenditure of Rs. 2.69 lakh crores.
Gati Shakti is a national master plan and digital platform to plan and execute infrastructure projects in India to reduce logistics costs and enhance infrastructure. NRIDA is collaborating with Gati Shakti with an objective to exchange the data for better planning and implementation of both schemes.