ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਵਿੱਮਰ ਅਤੇ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪੀਅਨ ਸ਼੍ਰੀਹਰੀ ਨਟਰਾਜ ਨੇ “ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਨਾਲ ਮਿਲੋ” ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ; ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀਹਰੀ ਨਟਰਾਜ
19 FEB 2022 6:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਸਵਿੱਮਰ ਅਤੇ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਸ਼੍ਰੀਹਰੀ ਨਟਰਾਜ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਨਾਲ ਮਿਲੋ” ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ 19 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਆਰ ਵੀ ਗਰਲਸ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੂਲ ਵਿਜ਼ਿਟ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ, ਬਜਰੰਗ ਪੁਨੀਆ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਓਲੰਪੀਅਨ ਨਾਵਿਕ ਵਰੁਣ ਠੱਕਰ ਤੇ ਕੇਸੀ ਗਣਪਤੀ ਨੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਯੁਵਾ ਓਲੰਪਿਕ ਸਵਿੱਮਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਾ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ, ਫਿਟਨੈੱਸ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਖੇਡ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।” ਸ਼੍ਰੀਹਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ‘ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ’, ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖਾਨ-ਪਾਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀਆਂ। ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀਹਰੀ ਨੇ ਬੈਡਮਿੰਟਰ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਅਜ਼ਮਾਇਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਖੇਡਾਂ ਖੇਡੀਆਂ।
ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਸਕੂਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਰਨਾਟਕ ਤੋਂ ਆਏ 75 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਵਿੱਮਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
‘ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਨਾਲ ਮਿਲੋ’ ਪਹਿਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਸ਼ਰਦ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਜਨਵਰੀ, 2022 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸਕੂਲ ਟੂਰ ਅਭਿਯਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪੀਅਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪੀਅਨ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਬਕ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਹੀ ਖਾਨ-ਪਾਨ ‘ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਅਵਨੀ ਲੇਖਾਰਾ ਅਤੇ ਮਰੀਅੱਪਨ ਥੰਗਾਵੇਲੁ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Indian swimmer and Tokyo Olympian Shrihari Nataraj takes up ‘Meet the Champions' initiative ahead; visits Bengaluru to meet school students
The initiative is going to be a major boost, not only for the health of every kid but also for the growth of sports in this country, Shrihari Nataraj
19 FEB 2022 6:44PM by PIB Delhi
Indian swimmer and Tokyo Olympian Shrihari Nataraj visited Bengaluru’s R.V. Girls High School School on 19th February, 2022 for the initiative ‘Meet the Champions' started by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
This was the first time that the unique school visit campaign was held in the state of Karnataka, with Olympic medalists Neeraj Chopra, Bajrang Punia, having visited schools in Gujarat and Haryana respectively and Olympic sailors Varun Thakkar and KC Ganapathy taking it to local schools of Tamil Nadu.
The young Olympic swimmer spoke about the importance of having such initiatives in the country as it helps promote sports in the country. While interacting with the students, he further added that the experience has been really great and it is really wonderful that this initiative has started. It is going to help a lot of kids to understand the importance of sports, fitness, nutrition and health. It is going to be a major boost, not only for the health of every kid but also for the growth of sports in this country.
This initiative is really going to be motivating for the children and hopefully, with this, we can expect a lot more youngsters to take up sports and adopt a healthy lifestyle," he said. Shrihari spoke to the students on the importance of having a 'Santulit Aahaar' (Balanced Diet), Fitness and even shared details about his food habits and the diet he follows. After the interaction, Shrihari tried his hands at the game of badminton and played a few games with the students present at the event.
Besides members of the host school, student representatives of 75 schools from various districts of Karnataka also got the opportunity to attend the event and share their experiences with the South Asian Games Gold Medalist and interact with him about swimming and his experiences as a competitive sports person.
'Meet the Champions' initiative is part of the government’s ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ that was kicked off by Olympic Gold medallist Neeraj Chopra in December 2021 and Paralympic Bronze medalist Sharad Kumar in January 2022.
The school visit campaign is jointly being organised by the Ministry of Education and the Ministry of Youth Affairs and Sports, where the Olympians and Paralympians share their own experiences, life lessons, tips on how to eat right and also give an overall inspirational boost to school children.
In the coming days, Paralympic medalists Avani Lekhara and Mariyappan Thangavelu would be taking the initiative ahead for the Paralympians and visiting schools in the states of Rajasthan and Tamil Nadu respectively.