Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
FPOs to Play Key Role in Making India Millet Hub of the World
Seminar at India Pavilion in Expo2020 Dubai showcases India’s export potential of Millets and ways to upscale the value chain
19 FEB 2022 6:32PM by PIB Delhi
As part of the ongoing ‘Food, Agriculture and Livelihood’ fortnight, the India Pavilion at EXPO2020 hosted a seminar – ‘India: Millets production and upscaling value chain’ on Friday. Senior government officials and sector experts deliberated on opportunities for Indian industry players producing and processing millets, to enhance the export potential of the country during the session.
Speaking at the session, Dr. Abhilaksh Likhi, Additional Secretary, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare said, “We urge the startups and Farmer Producer Organizations (FPOs) to not only help in upscaling millets’ value chain, connecting to domestic and international markets but also to creating an inclusive framework where we take producing communities along.”
The UN General Assembly adopted a resolution sponsored by India and supported by over 70 nations declaring 2023 as the ‘International Year of Millets’, aimed at raising awareness about the health benefits of the grain and its suitability for cultivation under changing climatic conditions.
Ms. Shubha Thakur, Joint Secretary (Crops & Oil Seeds), Ministry of Agriculture and Farmers Welfare shared, “Keeping in view the International Year of Millets, we are trying to build momentum for the millets campaign by highlighting its nutritional benefits and value chain.”
Underlining the nutritional security aspect of millets, Dr. B Dayakar Rao, CEO, Nutrihub, said, “Millets have health benefits and can reduce obesity and malnutrition. It is well marked on vitamins, minerals and phytochemicals and it also helps beat hypertension, colon cancer and cardiovascular diseases as it reduces triglycerides present in the body.” He added, “Now with the onset of the International Year of millets, India is ready to lead the world by sharing best practices, technologies, the goodness of millets and established values and experience with other countries.”
Mr. Kuntal Sensarma, Economic Advisor, Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), talked about the policy incentives in this sector and said, “Two of our suggestions to the Union Ministry of Finance for this year's budget have been accepted to strengthen the sector and create necessary policy environment. One was in the context of the International Year of Millets for 2023 based on major programmatic interventions and the other one on the Production Linked Incentive (PLI) scheme and formalization of micro-enterprises.”
Deliberating on upscaling the value chain of millets, Dr. C Anandharamkrishnan, Director, NIFTEM shared, “There is a need to formalize the unorganized food processing system by providing the FPOs, SHGs and co-operatives with technical support, credit linkages and ensuring adequate storage capacity to avoid food wastage.”
Multiple startups and FPOs are participating in the ‘Food, Agriculture and Livelihood’ fortnight and displaying their innovative agri tech solutions and, sustainable and healthy millets-based products.
The ‘Food, Agriculture and Livelihood’ fortnight will conclude on March 2nd.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਬਾਜਰਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ)
ਐਕਸਪੋ 2020 ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਜਰਾ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19 FEB 2022 6:32PM by PIB Chandigarh
“ਖੁਰਾਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ” ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲ ਰਹੇ ਐਕਸਪੋ 2020 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ---‘ਭਾਰਤ : ਬਾਜਰਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ’ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਾਜਰਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਬਾਜਰਾ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਾਂ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਅਤੇ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2023 ਨੂੰ “ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜਰਾ ਵਰ੍ਹੇ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਨਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਬਦਲਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਉਪਯੁਕਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਫਸਲ ਅਤੇ ਤਿਲਹਨ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਭਾ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜਰਾ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਬਾਜਰਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਬਾਜਰਾ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਊਟ੍ਰੀਹਬ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਬੀ ਦਯਾਕਰ ਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਜਰਾ ਦੇ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਹਨ, ਜੋ ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਟਾਮਿਨ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਫਾਈਟੋਕੈਮਿਕਲਸ ‘ਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ, ਪੇਟ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਾਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸ਼ਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਟ੍ਰਾਈਗਲਿਸਰਾਈਡਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜਰਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਤਕਨੀਕੀ, ਬਾਜਰਾ ਦੀ ਚੰਗਿਆਈ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਮੁੱਲ ਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁੰਤਲ ਸੇਨਸਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਾਡੇ ਦੋ ਸੁਝਾਵ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਬੰਧੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 2023 ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜਰਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ।
ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀਈਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੀ ਆਨੰਦਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਬਾਜਰਾ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਐੱਫਪੀਓ, ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਦੇਕੇ ਅਤੇ ਭੋਜਣ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
‘ਖੁਰਾਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ’ ਪਖਵਾੜੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਨਵ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਬਾਜਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
‘ਖੁਰਾਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ’ ਪਖਵਾੜੇ ਦਾ 2 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਸਮਾਪਨ ਹੋਵੇਗਾ।