గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆసియాలోనే అతి పెద్ద గిరిజన ఉత్సవం- తెలంగాణాలో సంప్రదాయక ఉత్సాహంతో ప్రారంభమయిన మేడారం జాతర
దేశం నలుమూలల నుంచి తరలి వచ్చిన కోట్లాది మంది భక్తులు, యాత్రికులతో కోలాహలంగా మారిన జాతర
17 FEB 2022 1:15PM by PIB Hyderabad
కీలక ముఖ్యాంశాలు:
పవిత్రమైన మేడారం జాతర మొదటి రోజున భారీగా తరలి వచ్చిన యాత్రికులు
గిరిజన సంస్కతి, సంప్రదాయాలను ప్రతిబింబించే మేడారం జాతర కార్యక్రమాలకు మద్దతు, ప్రచారం కల్పిస్తున్న గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన సంస్కృతి, సంప్రదాయాలు, పండుగలు , వారసత్వాన్ని ప్రోత్సహించడం గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన లక్ష్యం
తెలంగాణ కోయ తెగ వారు 'మేడారం గద్దె‘ పైకి సారలమ్మ ను తీసుకు రావడంతో 2022 ఫిబ్రవరి 16న మంగళకరమైన , భక్తజనం ఎంతో ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తున్న ద్వైవార్షిక "మేడారం జాతర" మొదటి రోజు వేడుకలు అట్టహాసంగా ప్రారంభమయ్యాయి.
కుంభ మేళా తరువాత భారత దేశం లో రెండవ అతిపెద్ద ఉత్సవం తెలంగాణాలో నాలుగు రోజుల పాటు జరిగే మేడారం గిరిజన జాతర. ఇది ఆసియా లోనే అతి పెద్ద గిరిజన జాతర. ఈ జాతర లో ప్రధానంగా వన దేవతలు సమ్మక్క , సారలమ్మ లను పూజించి మొక్కులు తీర్చుకుంటారు. రెండు సంవత్సరాలకు ఒకసారి ఫిబ్రవరి నెల మాఘ మాసం లో పౌర్ణమి రోజున ఈ జాతర ను నిర్వహిస్తారు. సారలమ్మ సమ్మక్క కుమార్తె. ఆమె విగ్రహాన్ని, ఆచార ప్రకారం, మేడారం సమీపంలోని కన్నెపల్లి అనే చిన్న గ్రామంలో ఒక ఆలయంలో ప్రతిష్టించారు.
తొలి రోజు తెల్లవారు జామున పూజారులు (అర్చకులు) పవిత్ర పూజలు చేశారు. (సాంప్రదాయ కోయ పూజారులు (కాకా వడ్డెలు) మొదటి రోజు కన్నెపల్లి నుండి సారలమ్మ దేవత చిహ్నాలు (అదెరాలు / పవిత్ర కుండలు బండారు / పసుపు , కుంకుమ పొడి మిశ్రమం) లను వారి సాంప్రదాయ సంగీత వాద్యాల (డోలి / స్థూపాకార డ్రమ్, అక్కుం / ఇత్తడి ఊదడం వాయిద్యం, తూత కొమ్ము / బైసన్-కొమ్ము వాయిద్యం, తాళాలు మొదలైనవి) మధ్య, పిల్లల కోసం వరం కోరుకునే యాత్రికుల భారీ ఊరేగింపులు / సాష్టాంగ నమస్కారాలతో నృత్యాలతో .తీసుకువచ్చి మేడారంలోని ఆమె గద్దె (వేదిక) మీద ఉంచారు.
అదేవిధంగా, అదే రోజు సాయంత్రం సమ్మక్క భర్త పగిడిద్ద రాజు - జెండా, అడెరాలు బండారు - లను మహబూబ్ బాద్ జిల్లా కొత్తగూడ మండలం పునుగొండల గ్రామం నుండి పెంకా వడ్డెలు మేడారం తీసుకు వచ్చారు. అదేవిధంగా, సమ్మక్క బావ గోవిందరాజు , సోదరి నాగులమ్మల చిహ్నాల ను దుబ్బగట్ట వడ్డెలు జయశంకర్ భూపాలపల్లి జిల్లా ఏటూరు నాగారం మండలం కొండయి నుండి మేడారం తీసుకు వచ్చారు.
వివిధ గ్రామాలకు చెందిన , వివిధ షెడ్యూల్డ్ తెగలకు చెందిన అనేక మంది యాత్రికులు, కోట్లాది మంది భక్తులు ఈ జాతరలో ఆనందోత్సాహాలతో పాల్గొనేందుకు ములుగు జిల్లా లో ఉన్న మేడారం ను సందర్శిస్తున్నారు. ప్రస్తుతం తెలంగాణ ప్రభుత్వ గిరిజన సంక్షేమ శాఖ సహకారంతో కోయలు ఈ జాతరను ద్వైవార్షికంగా జరుపు కుంటున్నారు.
కన్నెపల్లి గ్రామస్తులు 'హారతి' నిర్వహించి సారలమ్మ కు ఘన వీడ్కోలు పలికారు. అనంతరం సారలమ్మ విగ్రహాన్ని 'జంపన్న వాగు' (జంపన్న పేరుతో చిన్న కాలువ) ద్వారా మేడారం గద్దె కు తీసుకు వచ్చారు. 'గద్దే' వద్దకు చేరుకున్న తరువాత సారలమ్మ ను ప్రత్యేక పూజలు , ఇతర ఆచారాలతో పూజించారు. మూడు మిలియన్లకు పైగా భక్తులు సారలమ్మను సందర్శించి, జాతర లో భాగంగా ప్రత్యేక పూజలు చేశారు.
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఉత్సవానికి సంబంధించిన కార్యక్రమాలకు, మద్దతు ఇస్తోంది. ప్రచారం కల్పిస్తోంది. తెలంగాణ షెడ్యూల్డ్ తెగల యొక్క వివిధ చమత్కారకోణాలను సంరక్షించడం మరియు ప్రోత్సహించడం.
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ తెలంగాణ గిరిజనుల వివిధ సంప్రదాయ రీతులను సంరక్షించడం తో పాటు మేడారం జాతర కార్యక్రమాలకు పూర్తి మద్దతు, ప్రచారం కల్పిస్తోంది. ఈ జాతర గిరిజన సంస్కృతులు, పండుగలు ,వారసత్వంపై అవగాహన కల్పించడంతోపాటు సందర్శకులు ,తెలంగాణ గిరిజన సంఘాల మధ్య సామరస్యపూర్వకమైన బంధాన్ని కొనసాగించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.

Ministry of Tribal Affairs
Asia’s Largest Tribal Festival, the Medharam Jathara commences with traditional fervour in Telangana
Day 1 of the festival witnesses crores of devotees and pilgrims from across length and breadth of the country
17 FEB 2022 1:15PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The auspicious Medaram Jathara observes massive footfall of pilgrims on Day 1.
• Ministry of Tribal Affairs is proactively supporting and covering the events of the festival
• Promoting Tribal Culture, Traditions, Festivals and Heritage central to the essence of the Ministry of Tribal Affairs
The celebrations of the First Day of the auspicious and much-awaited biennial "Medaram Jathara" commenced on the 16th of February 2022 as the arrival of Saralamma on to the ‘Medaram Gaddhe’ (Platform) was undertaken by the Koya Tribe of Telangana.
Medaram Jatara is the second-largest fair of India, after the Kumbh Mela, celebrated by the second-largest Tribal Community of Telangana- the Koya tribe for four days. As the largest tribal fair in Asia, Medaram Jathara is conducted in honour of the Goddesses Sammakka and Saralamma. It is celebrated once in two years in the month of 'Magha' (February) on the full moon day. Saralamma was the daughter of Sammakka. Her idol, according to the rituals, is installed in a temple at Kannepalli, a small village near Medaram.
The Minister of State for Tribal Affairs, Smt. Renuka Singh Saruta will be participating and attending various programs during the fair. She said that preservation and promotion of cultural heritage is central to the essence of the Ministry of Tribal Affairs and Medaram Jathara is being celebrated with great fervor as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
In the early hours of the day, Pujaris (Priests) performed sacred pujas . The traditional Koya priests (Kaka Vaddes) bring, on the first day, the insignia (Aderalu / Sacred pots and Bandaru / Mix of turmeric and saffron powders) of the goddess Saralamma from Kannepally and place on her Gadde (platform) in Medaram, amidst their traditional musical beats (Doli / cylindrical drum, Akkum / brass blowing instrument, Thootha Kommu / bison-horn blowing instrument, cymbals, etc.) and dances with huge processions/prostrations of the pilgrims seeking boons for children, etc.
Similarly, on the same day by evening the insignia of Sammakka’s husband Pagididda Raju – flag, Aderalu and Bandaru – is brought by Penka Vaddes from Punugondla village, Kothaguda Mandal, Mahbubabad district to Medaram. Likewise, the insignia of the deities of Govindaraju, brother-in-law of Sammakka and Nagulamma, sister of Sammakka are also brought by Dubbagatta Vaddes from the village Kondayi, Eturunagaram Mandal, Jayashankar Bhupalpally district to Medaram.
Several pilgrims of different villages and various Scheduled Tribes assemble there, and crores of pilgrims are visiting the Mulugu District to celebrate the festival with full gusto. At present, the Jathara festival is biennially celebrated and organized by the Koyas in collaboration with the Tribal Welfare Department, Government of Telangana.
The villages of Kannepalli performed ‘Aarti’ and organized grand farewells to Saralamma. Subsequently, the idol of Saralamma is brought to Medaram Gaddhe through ‘Jampanna Vaagu’ (a small canal named after Jampanna). After arriving on to the ‘Gaddhe’ Saralamma is worshipped with special pujas and other rituals. More than 3 million devotees visit Saralamma and offer special pujas as a part of the Medaram Jathara.
The Ministry of Tribal Affairs is proactively supporting and covering the events of the festival and ensuring the preservation and promotion of the various intriguing facets of the Scheduled Tribes of Telangana. This festival aims to generate awareness of tribal cultures, festivals and heritage as well as maintain a harmonious bond between the visitors and the Tribal communities of Telangana.
Follow for more: