Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Webinar on “National Surveillance Programme for Aquatic Animal Diseases
16 FEB 2022 5:43PM by PIB Delhi
Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India organized a webinar on “National Surveillance Programme for Aquatic Animal Diseases: A Step towards Establishing Disease Governance System in India ”on 15th February, 2022 as a part of “Azadi Ka Amrit Mohatsav”. The event was well-attended by more than 150 participants including officials of Department of Fisheries, ICAR institutes, GoI and fisheries officials of different States/UTs, faculties from State Agriculture, Veterinary and Fisheries universities, entrepreneurs, scientists, farmers, hatchery owners, students and stakeholders from aquaculture industry across the country.
The Webinar began with the welcome address by Shri I. A. Siddiqui, Fisheries Development Commissioner, DoF along with introduction of the theme of the Webinar and the distinguished panelists Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland Fisheries); Dr. Joykrushna Jena, Deputy Director General (Fisheries Science), ICAR, New Delhi; Dr. Iddya Karunasagar, Advisor (Research and Patents), Nitte University, Mangaluru; Dr. A.G. Ponniah, Former Emeritus Scientist and Former Discipline Leader, WorldFish Centre, Malaysia,; Dr. K.K. Lal, Director, ICAR- National Bureau of Fish Genetic Resources, Lucknow; Dr. Neeraj Sood, Principal Scientist ICAR- National Bureau of Fish Genetic Resources, Lucknow; Shri. V. Balasubramaniam, General Secretary, Prawn Farmers' Federation of India, Bengaluru and other participants.
Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland Fisheries), in his opening remarks mentioned that aquaculture production through intensification and diversification has added to the risk factors of spread of new and emerging aquatic diseases in aquaculture. Early detection of emerging diseases is considered key to their control, and knowledge about the existing disease is essential in developing national control or containment strategies. Mr. Mehra briefly highlighted the role played by NSPAAD in aquatic diseases surveillance and reporting to international agencies and the long-term objectives of strengthening the aquatic diseases surveillance system in the country.
During the technical session, Dr. Joykrushna Jena, Deputy Director General (Fisheries Science), ICAR, New Delhi, set the context for the webinar and stated that India is a vast country with state divergent levels of capabilities and fisheries priorities hence Surveillance programme for monitoring and controlling spread of diseases of national and international concern has become a primary requirement for effective health management and ultimately for sustainable aquaculture. Dr. Jena further stated that the National Surveillance Programme for Aquatic Animal Diseases (NSPAAD) of India has made its own example in establishing a coordinated surveillance programme for aquaculture.
Dr. Neeraj Sood, Principal Scientist ICAR- National Bureau of Fish Genetic Resources, Lucknow delivered a detailed presentation on NSPAAD along with the status of the project in the country and the future aims of the project. Later, Dr. Iddya Karunasagar, Advisor, Nitte University, Mangaluru focused on strategising aquatic animal health management based on disease surveillance through a knowledge filled session. Dr. A.G. Ponniah, Former Emeritus Scientist and Former Discipline Leader, World Fish Centre, Malaysia delivered an informative session on emergency response in case of detection of exotic aquatic diseases and Shri. V. Balasubramaniam, General Secretary, Prawn Farmers' Federation of India briefed about the industrial approach and the need of fisheries and aquaculture sector for disease surveillance in shrimp aquaculture.
After the presentation, an open discussion session was held with the scientists, fish farmers, entrepreneurs, hatchery owners, students, scientists and faculty of the universities. After the discussion, the webinar concluded with a vote of thanks proposed by Dr. S. K. Dwivedi, Assistant Commissioner, DoF.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
“అక్వాటిక్ యానిమల్ డిసీజెస్ (జలచరాల వ్యాధుల)పై జాతీయ నిఘా కార్యక్రమం కోసం వెబ్‌నార్’’
16 FEB 2022 5:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఫిషరీస్ డిపార్ట్‌మెంట్, ఫిషరీస్, పశుసంవర్ధక పాడిపరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ, "అజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్లో భాగంగా 15 ఫిబ్రవరి, 2022న భారతదేశంలో జలచరాల వ్యాధుల కోసం జాతీయ నిఘా కార్యక్రమం: భారతదేశంలో వ్యాధి పాలన వ్యవస్థను స్థాపించడానికి ఒక అడుగు" అనే అంశంపై వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహించింది. ఈ కార్యక్రమానికి ఫిషరీస్ శాఖ, ఐకార్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు, కేంద్ర ప్రభుత్వ అధికారులు, వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల మత్స్యశాఖ అధికారులు, రాష్ట్ర వ్యవసాయ, వెటర్నరీ ఫిషరీస్ విశ్వవిద్యాలయాల ఫ్యాకల్టీలు, వ్యవస్థాపకులు, శాస్త్రవేత్తలు, రైతులు, హేచరీ యజమానులు సహా 150 మందికి పైగా పాల్గొన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా ఆక్వాకల్చర్ పరిశ్రమ నుండి విద్యార్థులు, వాటాదారులు వచ్చారు. ఐఏ సిద్ధిఖీ, ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ కమిషనర్, డీఓఎఫ్, వెబ్‌నార్ థీమ్‌ను పరిచయం చేశారు. వెబినార్లో ప్రముఖ ప్యానలిస్టులు సాగర్ మెహ్రా, జాయింట్ సెక్రటరీ (ఇన్లాండ్ ఫిషరీస్); డాక్టర్ జోయ్‌కృష్ణ జెనా, డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఫిషరీస్ సైన్స్), ఐకార్, న్యూఢిల్లీ; డాక్టర్ ఇద్ద్య కరుణసాగర్, సలహాదారు (పరిశోధన పేటెంట్లు), నిట్టే విశ్వవిద్యాలయం, మంగళూరు; డాక్టర్ ఏజీ పొన్నయ్య, మాజీ ఎమెరిటస్ సైంటిస్ట్ మాజీ డిసిప్లిన్ లీడర్, వరల్డ్ ఫిష్ సెంటర్, మలేషియా,; డాక్టర్ కె.కె. లాల్, డైరెక్టర్, ఐకార్- నేషనల్ బ్యూరో ఆఫ్ ఫిష్ జెనెటిక్ రిసోర్సెస్, లక్నో; డాక్టర్ నీరజ్ సూద్, ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్ ఐకార్- నేషనల్ బ్యూరో ఆఫ్ ఫిష్ జెనెటిక్ రిసోర్సెస్, లక్నో; .వి. బాలసుబ్రహ్మణ్యం, ప్రధాన కార్యదర్శి, భారత రొయ్యల రైతుల సమాఖ్య, బెంగళూరు పాల్గొన్నారు.
సాగర్ మెహ్రా, జాయింట్ సెక్రటరీ (ఇన్లాండ్ ఫిషరీస్), ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ ఆక్వాకల్చర్ (చేపల వంటి జలచరాల పెంపకం) ఉత్పత్తి తీవ్రతరం కావడం, వైవిధ్యీకరణ ద్వారా జలసంబంధ వ్యాధుల వ్యాప్తికి ప్రమాదకరస్థాయికి పెరిగిందని అన్నారు. ఉద్భవిస్తున్న వ్యాధులను ముందుగా గుర్తించడం వాటి నియంత్రణకు కీలకమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. జాతీయ నియంత్రణ లేదా నియంత్రణ వ్యూహాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇప్పటికే ఉన్న వ్యాధి గురించిన పరిజ్ఞానం చాలా అవసరమని అన్నారు. మెహ్రా ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ జలసంబంధ వ్యాధులపై నిఘా, వీటిని అంతర్జాతీయ ఏజెన్సీలకు నివేదించడంలో ఎన్ఎస్పీఏఏడీ పోషించిన పాత్ర, దేశంలో జలసంబంధ వ్యాధుల నిఘా వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు దీర్ఘకాలిక లక్ష్యాలను వివరించారు.
టెక్నికల్ సెషన్‌లో, ఢిల్లీలోని ఐకార్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఫిషరీస్ సైన్స్) డాక్టర్ జోయ్‌కృష్ణ జెనా వెబ్‌నార్ కోసం అంశాలను నిర్దేశించారు భారతదేశం విభిన్న స్థాయి సామర్థ్యాలతో, మత్స్య ప్రాధాన్యతలతో కూడిన విశాలమైన దేశమని అన్నారు. అందువల్ల వ్యాధులపై నిఘా కార్యక్రమం జాతీయంగానూ అంతర్జాతీయంగానూ చాలా కీలకమని స్పష్టం చేశారు. వ్యాధుల వ్యాప్తిని పర్యవేక్షించడం, నియంత్రించడం సమర్థవంతమైన ఆరోగ్య నిర్వహణకు అంతిమంగా స్థిరమైన ఆక్వాకల్చర్‌కు ప్రాథమిక అవసరంగా మారిందని జెనా వివరించారు. ఆక్వాకల్చర్ కోసం సమన్వయంతో కూడిన నిఘా కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేయడంలో భారతదేశానికి చెందిన నేషనల్ సర్వైలెన్స్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ ఆక్వాటిక్ యానిమల్ డిసీజెస్ (ఎన్ఎస్పీఏఏడీ) గొప్ప ఉదాహరణగా అని డాక్టర్ జెనా పేర్కొన్నారు.
డాక్టర్ నీరజ్ సూద్, ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్ ఐకార్- నేషనల్ బ్యూరో ఆఫ్ ఫిష్ జెనెటిక్ రిసోర్సెస్, లక్నో, దేశంలో ప్రాజెక్ట్ స్థితి ప్రాజెక్ట్ భవిష్యత్తు లక్ష్యాలతో పాటు ఎన్ఎస్పీఏఏడీపై వివరణాత్మక ప్రదర్శనను అందించారు. మంగళూరులోని నిట్టే విశ్వవిద్యాలయ సలహాదారు, డాక్టర్ ఇద్ద్య కరుణసాగర్ ఈ సెషన్ ద్వారా వ్యాధి నిఘా ఆధారంగా జల జంతువుల ఆరోగ్య నిర్వహణపై వ్యూహరచన చేయడం గురించి చెప్పారు. డాక్టర్ ఎ.జి. పొన్నయ్య, మాజీ ఎమెరిటస్ సైంటిస్ట్ మాజీ డిసిప్లిన్ లీడర్, వరల్డ్ ఫిష్ సెంటర్, మలేషియా మాట్లాడుతూ అన్యదేశ జలసంబంధ వ్యాధులను గుర్తించిన సందర్భంలో అత్యవసర ప్రతిస్పందనపై సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. భారత రొయ్యల రైతుల సమాఖ్య ప్రధాన కార్యదర్శి వి.బాలసుబ్రహ్మణ్యం పారిశ్రామిక విధానం, రొయ్యల ఆక్వాకల్చర్‌లో వ్యాధి పర్యవేక్షణ కోసం మత్స్య, ఆక్వాకల్చర్ రంగం ఆవశ్యకత గురించి వివరించారు.
ప్రదర్శన అనంతరం విశ్వవిద్యాలయాల శాస్త్రవేత్తలు, మత్స్యకారులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, హేచరీల యజమానులు, విద్యార్థులు, శాస్త్రవేత్తలు, అధ్యాపకులతో బహిరంగ చర్చా కార్యక్రమం జరిగింది. చర్చానంతరం, డాక్టర్ ఎస్.కె. ద్వివేది, సహాయ కమిషనర్, డిఓఎఫ్ ప్రతిపాదించిన ధన్యవాదాలతో వెబ్‌నార్ ముగిసింది.